fbpx
RECOMMENDEDREVIEW

รีวิว Huawei : nova 5T

การเปิดตัวของ Huawei nova 5T สมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดใน nova series นับได้ว่าเป็นปรากฏการณ์ที่สร้างความประหลาดให้ผมและอีกหลาย ๆ คนในระดับ ‘เกินคาด’

ไม่ใช่แค่เรื่องของรูปลักษณ์หรือราคาที่เปิดมาแบบท้าชนสมาร์ทโฟนในตลาดแทบทุกเซ็กเมนต์ แต่ยังมีเรื่องของขุมกำลังชิปประมวลผลหลักที่เรียกว่าไม่มีมากั๊กกันเลย เพราะว่าเลือกใช้ชิปประมวลผล Kirin 980 ซึ่งเป็นตัวเดียวกับที่อยู่ใน P30 Pro สมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงใน P Series เวลานี้อย่าง

ไม่เรียกว่า ‘จัดหนัก จัดเต็ม เล่นใหญ่’ สวนทางกับราคาที่ตั้งไว้ ก็ไม่ทราบว่าจะนิยามเป็นอื่นไปได้อย่างไรแล้วล่ะครับ !

สเปคฯ เทพ เกินราคา จริงไหมมาดูกัน
ไม่บ่อยนักหรอกครับที่เราจะได้เห็นสมาร์ทโฟนที่ตั้งราคาเครื่องเปล่าไว้ที่ 10,990 บาท และมีราคาต่ำสุดเพียงแค่ 3 พันกว่าบาทสำหรับเครื่องติดสัญญาผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ มาพร้อมกับชิปประมวลผลที่มีประสิทธิภาพสูงในระดับเดียวกับสมาร์ทโฟนที่ราคาสูงกว่าตั้ง 2-3 เท่าตัว

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่หัวเว่ยเอาชิปประมวลผลของรุ่นเรือธงมาใส่ไว้ใน nova series ในฐานะที่เป็นแฟนคนหนึ่งของสมาร์ทโฟนซีรีส์นี้ผมจำได้ว่าใน nova 3 และ nova 4 แม้จะติดอาวุธหนักอย่าง Kirin 970 มาด้วย แต่ก็ยังมีหลายส่วนที่หัวเว่ยยังไม่อยากสปอยล์สมาร์ทโฟนระดับมิดเรนจ์สักเท่าไร เรียกว่ายังสงวนความพรีเมียมบางอย่างไว้สำหรับ Mate Series และ P Series อยู่

มาใน Huawei nova 5T ชัดเจนว่าหัวเว่ยใจอ่อนยอมปล่อยความพรีเมียมที่สงวนไว้มาให้ nova 5T มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่เก็บข้อมูลในตัวเครื่องที่ให้มาถึง 128GB ขณะที่หน่วยความจำ RAM ก็จัดเต็มมาถึง 8GB แถมยังเป็นหน่วยความจำความเร็วสูง LPDDR4X ด้วยต่างหากครับ

จอ Punch Display ขนาด 6.26 นิ้ว
กล้องหลัง 4 ตัว (Quad Rear Camera)
ตัวอย่างรูปที่ถ่ายจากกล้องหลังของ Huawei nova 5T
ตัวอย่างรูปที่ถ่ายจากกล้องหลังของ Huawei nova 5T
ตัวอย่างรูปที่ถ่ายจากกล้องหลังของ Huawei nova 5T

Huawei nova 5T ยังมาพร้อมกับจอแสดงผล Punch Display ขนาด 6.26 นิ้ว ความละเอียด 1,080 x 2,340 พิกเซล ให้พื้นที่บนหน้าจอใหญ่เต็มตาในขนาดตัวเครื่องที่กะทัดรัด จับถือใช้งานมือเดียวได้อย่างสะดวกเพราะเป็นสมาร์ทโฟนจอใหญ่แต่ไม่เทอะทะ

และนี่ยังเป็นครั้งแรกสำหรับ nova series ที่เป็นสมาร์ทโฟน AI 5 กล้อง มาพร้อมกับกล้องหลัง 4 ตัว (Quad Rear Camera) แบบจัดเต็ม เล่นใหญ่ เซ็นเซอร์ความละเอียด 48+16+2+2 ล้านพิกเซล แถมให้มาทั้งเลนซ์ซูม เลนส์มุมกว้างพิเศษ เรียกว่าให้พร้อมถ่ายในทุกสถานการณ์

อีกหนึ่งความพรีเมียมที่เป็นมรดกตกทอดมาจากรุ่นเรือธงนั่นคือ แบตเตอรี่ความจุสูง 3,750mAh ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว SuperCharge 22.5W ขณะที่รุ่นก่อนหน้านี้ให้มาแค่ Fast Charge 18W เท่านั้น (nova 3 และ nova 4)

หัวชาร์จเร็ว SuperCharge 22.5W
ใส่ nano SIM ได้ 2 ซิม
สำโพงสำหรับสนทนาซ่อนอยู่บริเวณขอบเครื่อง
เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านข้างตัวเครื่อง
ไมโคนโฟน, พอร์ต USB Type-C และลำโพง ที่ด้านล่างตัวเครื่อง
ด้านบนเครื่องบริเวณที่วงกลมสีเหลืองคือ proximity sensor ไม่ใช่เซ็นเซอร์ IR

แรงแต่กำเนิด ระเบิดพลังในร่างโคลนสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธง
ด้วยพลังของชิปเซ็ตสถาปัตยกรรม 7nm รหัส Kirin 980 ที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล AI แบบคู่ เมื่อทดลองใช้งานจริงและทดสอบการประมวลผลด้วยแอปฯ Benchmark ต่าง ๆ

ผลลัพธ์ที่ได้ชัดเจนว่า nova 5T นั้นมีหน่วยประมวลผลทั้ง CPU และ GPU แรงเกินราคาค่าตัวไปมาก เรียกว่าเทียบเคียงได้กับสมาร์ทโฟนในระดับสูงเลยทีเดียว

แทบจะพูดได้ว่าสมรรถนะระดับนี้นั้นน่าจะหาได้ยากมากถึงยากมากที่สุดเมื่อพิจารณาจากสมาร์ทโฟนระดับราคาเดียวกัน อาจพบเจอได้เป็นปกติในสมาร์ทโฟนระดับสูง แค่ไม่ใช่กับสมาร์ทโฟนที่เงินเพียงแค่ 3,990 บาทก็สามารถเป็นเจ้าของได้ ! (ราคาเครื่องแบบติดสัญญาของ DTAC)

ทดสอบการประมวลผลด้วยแอปฯ Benchmark ต่าง ๆ บอกได้ว่าแรงจริงอะไรจริง

แม้แต่ Benchmark ตัวโหดอย่าง AnTuTu หรือ 3DMark ซึ่งโดยปกติมักจะคาดหวังผลเลิศไม่ค่อยได้ถ้าไม่ใช่สมาร์ทโฟนรุ่นเรือธง nova 5T ก็ยังได้แสดงให้เห็นถึงความแรงและพลังการประมวลผลระดับถึงพริกถึงขิงเลยทีเดียว

การวัดค่าจาก Benchmark ต่าง ๆ นั้นเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่ง แต่สิ่งที่ยืนยันสมรรถนะของ Huawei nova 5T คือประสบการณ์จากการใช้งานจริง สำหรับการใช้งานทั่วไปนั้นต้องบอกว่าลื่นไหลหายห่วง ลื่นชนิดลื่นหัวแตก ใช้งานมัลติมีเดียทั่วไปจะสตรีมหนังหรือเพลงก็ไม่มีปัญหาเลย

สตรีมวิดีโออย่างลื่น
ชิปประมวลผลตัวแรง + GPU Turbo 3.0 เฟรมเรทไม่มีตก ถูกใจวัยมันเค้าล่ะ
ถูกใจจนเรียกว่าวางไม่ลงกันเลยทีเดียว

อีกหนึ่งไฮไลต์คือเมื่อตอนเอาไปใช้เล่นเกม โดยเฉพาะหนึ่งในเกมยอดนิยมของชาว Gen Z อย่าง PUBG MOBILE ต้องบอกว่าด้วยพลังของชิป Kirin 980 และเทคโนโลยี GPU Turbo 3.0 การเล่นจึง smooth ไหลลื่นไม่ติดขัด ไม่วูบวาบ เฟรมเรทอยู่ในระดับสูงและไม่แกว่งมากในตลอดการเล่นเกม

จุดนี้ใครได้ลองก็ต้องบอกว่าประทับใจมากมาย เพราะฟินได้แล้วยังไม่ต้องจ่ายแพงอีกด้วย !

สำหรับ Gen Z และทุก Gen ที่มองหาความครบเครื่อง ในราคาที่คุ้มค่า
ด้วยประสิทธิภาพ ฟีเจอร์ต่าง ๆ และราคาของ Huawei nova 5T ชัดเจนว่าหัวเว่ยต้องการสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับสมาร์ทโฟนที่ใคร ๆ ก็สามารถเข้าถึงได้ง่าย สมาร์ทโฟนที่ซื้อใช้แล้วรู้สึกถึงความคุ้มค่าเหมือนยิ่งใช้ยิ่งได้เงินทอนกลับมา

สิ่งที่หายไปใน Huawei nova 5T ไม่ใช่เรื่องของ Premium Performance แต่เป็นเรื่องของ Premium Features อย่างเช่น เทคโนโลยีชาร์จไร้สาย, จอแสดงผลที่ใหญ่โตหรือดีไซน์ที่หรูหรากว่านี้ ตลอดจนรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างเช่น การมีช่องเมมมอรี่เสริมหรือช่องหูฟัง 3.5mm

อีกส่วนที่น่าชื่นชมคือความมั่นใจในระยะยาว หัวเว่ยได้ยืนยันตอนเปิดตัวในเมืองไทยแล้วว่าสมาร์ทโฟน Huawei nova 5T ซึ่งปัจจุบันใช้ระบบปฏิบัติการ EMUI 9.1 (Android 9) อยู่ จะสามารถอัปเดตเป็น Android 10 ในอนาคตได้แน่นอน ยืนยันว่าไม่มีการลอยแพกัน

พิเศษไปกว่านั้นสำหรับคนที่ซื้อเครื่องก่อน 31 ธันวาคม 2562 ยังได้รับสิทธิพิเศษแสดงความตั้งใจในการดูแลหลังการขายของหัวเว่ย ด้วยการคืนเงินเต็มจำนวน 100% ในระยะเวลาการรับประกันนาน 2 ปีเต็มนับจากวันที่ซื้อหากพบว่าไม่สามารถใช้งานได้อย่างปกติ โดยที่ไม่ได้มีสาเหตุมาจากปัญหาของแอปพลิเคชันนั้น ๆ เอง

หรือผู้ให้บริการแอปพลิเคชันยกเลิกหรือหยุดการสนับสนุนแอปพลิเคชันสำหรับอุปกรณ์ของหัวเว่ย เช่น กูเกิล เพลย์ (Google Play), จีเมล (Gmail), กูเกิล แมปส์ (Google Maps), กูเกิล แกลเลอรี (Google Gallery), กูเกิล โครม (Google Chrome), ยูทูป (YouTube), เฟสบุ๊ค (Facebook), อินสตาแกรม (Instagram), และวอทส์แอป (WhatsApp)

ทางผู้แทนจัดจำหน่าย พร้อมคืนเงินให้เต็มจำนวนโดยนับจากวันที่ซื้อสินค้าให้กับลูกค้าทุกคนที่ซื้อ Huawei nova 5T


นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย
บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด
ราคา 10,990 บาท

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ