รีวิว Huawei : nova 5T

การเปิดตัวของ Huawei nova 5T สมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดใน nova series นับได้ว่าเป็นปรากฏการณ์ที่สร้างความประหลาดให้ผมและอีกหลาย ๆ คนในระดับ ‘เกินคาด’

ไม่ใช่แค่เรื่องของรูปลักษณ์หรือราคาที่เปิดมาแบบท้าชนสมาร์ทโฟนในตลาดแทบทุกเซ็กเมนต์ แต่ยังมีเรื่องของขุมกำลังชิปประมวลผลหลักที่เรียกว่าไม่มีมากั๊กกันเลย เพราะว่าเลือกใช้ชิปประมวลผล Kirin 980 ซึ่งเป็นตัวเดียวกับที่อยู่ใน P30 Pro สมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงใน P Series เวลานี้อย่าง

ไม่เรียกว่า ‘จัดหนัก จัดเต็ม เล่นใหญ่’ สวนทางกับราคาที่ตั้งไว้ ก็ไม่ทราบว่าจะนิยามเป็นอื่นไปได้อย่างไรแล้วล่ะครับ !

สเปคฯ เทพ เกินราคา จริงไหมมาดูกัน
ไม่บ่อยนักหรอกครับที่เราจะได้เห็นสมาร์ทโฟนที่ตั้งราคาเครื่องเปล่าไว้ที่ 10,990 บาท และมีราคาต่ำสุดเพียงแค่ 3 พันกว่าบาทสำหรับเครื่องติดสัญญาผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ มาพร้อมกับชิปประมวลผลที่มีประสิทธิภาพสูงในระดับเดียวกับสมาร์ทโฟนที่ราคาสูงกว่าตั้ง 2-3 เท่าตัว

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่หัวเว่ยเอาชิปประมวลผลของรุ่นเรือธงมาใส่ไว้ใน nova series ในฐานะที่เป็นแฟนคนหนึ่งของสมาร์ทโฟนซีรีส์นี้ผมจำได้ว่าใน nova 3 และ nova 4 แม้จะติดอาวุธหนักอย่าง Kirin 970 มาด้วย แต่ก็ยังมีหลายส่วนที่หัวเว่ยยังไม่อยากสปอยล์สมาร์ทโฟนระดับมิดเรนจ์สักเท่าไร เรียกว่ายังสงวนความพรีเมียมบางอย่างไว้สำหรับ Mate Series และ P Series อยู่

มาใน Huawei nova 5T ชัดเจนว่าหัวเว่ยใจอ่อนยอมปล่อยความพรีเมียมที่สงวนไว้มาให้ nova 5T มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่เก็บข้อมูลในตัวเครื่องที่ให้มาถึง 128GB ขณะที่หน่วยความจำ RAM ก็จัดเต็มมาถึง 8GB แถมยังเป็นหน่วยความจำความเร็วสูง LPDDR4X ด้วยต่างหากครับ

จอ Punch Display ขนาด 6.26 นิ้ว
กล้องหลัง 4 ตัว (Quad Rear Camera)
ตัวอย่างรูปที่ถ่ายจากกล้องหลังของ Huawei nova 5T
ตัวอย่างรูปที่ถ่ายจากกล้องหลังของ Huawei nova 5T
ตัวอย่างรูปที่ถ่ายจากกล้องหลังของ Huawei nova 5T

Huawei nova 5T ยังมาพร้อมกับจอแสดงผล Punch Display ขนาด 6.26 นิ้ว ความละเอียด 1,080 x 2,340 พิกเซล ให้พื้นที่บนหน้าจอใหญ่เต็มตาในขนาดตัวเครื่องที่กะทัดรัด จับถือใช้งานมือเดียวได้อย่างสะดวกเพราะเป็นสมาร์ทโฟนจอใหญ่แต่ไม่เทอะทะ

และนี่ยังเป็นครั้งแรกสำหรับ nova series ที่เป็นสมาร์ทโฟน AI 5 กล้อง มาพร้อมกับกล้องหลัง 4 ตัว (Quad Rear Camera) แบบจัดเต็ม เล่นใหญ่ เซ็นเซอร์ความละเอียด 48+16+2+2 ล้านพิกเซล แถมให้มาทั้งเลนซ์ซูม เลนส์มุมกว้างพิเศษ เรียกว่าให้พร้อมถ่ายในทุกสถานการณ์

อีกหนึ่งความพรีเมียมที่เป็นมรดกตกทอดมาจากรุ่นเรือธงนั่นคือ แบตเตอรี่ความจุสูง 3,750mAh ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว SuperCharge 22.5W ขณะที่รุ่นก่อนหน้านี้ให้มาแค่ Fast Charge 18W เท่านั้น (nova 3 และ nova 4)

หัวชาร์จเร็ว SuperCharge 22.5W
ใส่ nano SIM ได้ 2 ซิม
สำโพงสำหรับสนทนาซ่อนอยู่บริเวณขอบเครื่อง
เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านข้างตัวเครื่อง
ไมโคนโฟน, พอร์ต USB Type-C และลำโพง ที่ด้านล่างตัวเครื่อง
ด้านบนเครื่องบริเวณที่วงกลมสีเหลืองคือ proximity sensor ไม่ใช่เซ็นเซอร์ IR

แรงแต่กำเนิด ระเบิดพลังในร่างโคลนสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธง
ด้วยพลังของชิปเซ็ตสถาปัตยกรรม 7nm รหัส Kirin 980 ที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล AI แบบคู่ เมื่อทดลองใช้งานจริงและทดสอบการประมวลผลด้วยแอปฯ Benchmark ต่าง ๆ

ผลลัพธ์ที่ได้ชัดเจนว่า nova 5T นั้นมีหน่วยประมวลผลทั้ง CPU และ GPU แรงเกินราคาค่าตัวไปมาก เรียกว่าเทียบเคียงได้กับสมาร์ทโฟนในระดับสูงเลยทีเดียว

แทบจะพูดได้ว่าสมรรถนะระดับนี้นั้นน่าจะหาได้ยากมากถึงยากมากที่สุดเมื่อพิจารณาจากสมาร์ทโฟนระดับราคาเดียวกัน อาจพบเจอได้เป็นปกติในสมาร์ทโฟนระดับสูง แค่ไม่ใช่กับสมาร์ทโฟนที่เงินเพียงแค่ 3,990 บาทก็สามารถเป็นเจ้าของได้ ! (ราคาเครื่องแบบติดสัญญาของ DTAC)

ทดสอบการประมวลผลด้วยแอปฯ Benchmark ต่าง ๆ บอกได้ว่าแรงจริงอะไรจริง

แม้แต่ Benchmark ตัวโหดอย่าง AnTuTu หรือ 3DMark ซึ่งโดยปกติมักจะคาดหวังผลเลิศไม่ค่อยได้ถ้าไม่ใช่สมาร์ทโฟนรุ่นเรือธง nova 5T ก็ยังได้แสดงให้เห็นถึงความแรงและพลังการประมวลผลระดับถึงพริกถึงขิงเลยทีเดียว

การวัดค่าจาก Benchmark ต่าง ๆ นั้นเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่ง แต่สิ่งที่ยืนยันสมรรถนะของ Huawei nova 5T คือประสบการณ์จากการใช้งานจริง สำหรับการใช้งานทั่วไปนั้นต้องบอกว่าลื่นไหลหายห่วง ลื่นชนิดลื่นหัวแตก ใช้งานมัลติมีเดียทั่วไปจะสตรีมหนังหรือเพลงก็ไม่มีปัญหาเลย

สตรีมวิดีโออย่างลื่น
ชิปประมวลผลตัวแรง + GPU Turbo 3.0 เฟรมเรทไม่มีตก ถูกใจวัยมันเค้าล่ะ
ถูกใจจนเรียกว่าวางไม่ลงกันเลยทีเดียว

อีกหนึ่งไฮไลต์คือเมื่อตอนเอาไปใช้เล่นเกม โดยเฉพาะหนึ่งในเกมยอดนิยมของชาว Gen Z อย่าง PUBG MOBILE ต้องบอกว่าด้วยพลังของชิป Kirin 980 และเทคโนโลยี GPU Turbo 3.0 การเล่นจึง smooth ไหลลื่นไม่ติดขัด ไม่วูบวาบ เฟรมเรทอยู่ในระดับสูงและไม่แกว่งมากในตลอดการเล่นเกม

จุดนี้ใครได้ลองก็ต้องบอกว่าประทับใจมากมาย เพราะฟินได้แล้วยังไม่ต้องจ่ายแพงอีกด้วย !

สำหรับ Gen Z และทุก Gen ที่มองหาความครบเครื่อง ในราคาที่คุ้มค่า
ด้วยประสิทธิภาพ ฟีเจอร์ต่าง ๆ และราคาของ Huawei nova 5T ชัดเจนว่าหัวเว่ยต้องการสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับสมาร์ทโฟนที่ใคร ๆ ก็สามารถเข้าถึงได้ง่าย สมาร์ทโฟนที่ซื้อใช้แล้วรู้สึกถึงความคุ้มค่าเหมือนยิ่งใช้ยิ่งได้เงินทอนกลับมา

สิ่งที่หายไปใน Huawei nova 5T ไม่ใช่เรื่องของ Premium Performance แต่เป็นเรื่องของ Premium Features อย่างเช่น เทคโนโลยีชาร์จไร้สาย, จอแสดงผลที่ใหญ่โตหรือดีไซน์ที่หรูหรากว่านี้ ตลอดจนรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างเช่น การมีช่องเมมมอรี่เสริมหรือช่องหูฟัง 3.5mm

อีกส่วนที่น่าชื่นชมคือความมั่นใจในระยะยาว หัวเว่ยได้ยืนยันตอนเปิดตัวในเมืองไทยแล้วว่าสมาร์ทโฟน Huawei nova 5T ซึ่งปัจจุบันใช้ระบบปฏิบัติการ EMUI 9.1 (Android 9) อยู่ จะสามารถอัปเดตเป็น Android 10 ในอนาคตได้แน่นอน ยืนยันว่าไม่มีการลอยแพกัน

พิเศษไปกว่านั้นสำหรับคนที่ซื้อเครื่องก่อน 31 ธันวาคม 2562 ยังได้รับสิทธิพิเศษแสดงความตั้งใจในการดูแลหลังการขายของหัวเว่ย ด้วยการคืนเงินเต็มจำนวน 100% ในระยะเวลาการรับประกันนาน 2 ปีเต็มนับจากวันที่ซื้อหากพบว่าไม่สามารถใช้งานได้อย่างปกติ โดยที่ไม่ได้มีสาเหตุมาจากปัญหาของแอปพลิเคชันนั้น ๆ เอง

หรือผู้ให้บริการแอปพลิเคชันยกเลิกหรือหยุดการสนับสนุนแอปพลิเคชันสำหรับอุปกรณ์ของหัวเว่ย เช่น กูเกิล เพลย์ (Google Play), จีเมล (Gmail), กูเกิล แมปส์ (Google Maps), กูเกิล แกลเลอรี (Google Gallery), กูเกิล โครม (Google Chrome), ยูทูป (YouTube), เฟสบุ๊ค (Facebook), อินสตาแกรม (Instagram), และวอทส์แอป (WhatsApp)

ทางผู้แทนจัดจำหน่าย พร้อมคืนเงินให้เต็มจำนวนโดยนับจากวันที่ซื้อสินค้าให้กับลูกค้าทุกคนที่ซื้อ Huawei nova 5T


นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย
บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด
ราคา 10,990 บาท

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เริ่มต้นจากความชอบในงานอิเล็กทรอนิกส์ ดี.ไอ.วาย. จากนั้นก็มาชอบเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังจริงจังกับเรื่อง Voice Assistant และ AI

มนตรี คงมหาพฤกษ์