fbpx
REVIEW

รีวิว HUAWEI : FreeBuds SE 2 “คุณภาพเกินราคา อึดจัดประหยัดแบต ใส่สบาย เชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth 5.3”

แม้ว่าดีไซน์จะแตกต่างไปจากเดิมอย่างชัดเจน แต่ว่า FreeBuds SE 2 หูฟังไร้สาย true wireless รุ่นใหม่ของ HUAWEI ก็ยังคงมาในคอนเซ็ปต์ราคาประหยัดแต่คุณภาพสวนทางกับราคา

HUAWEI FreeBuds SE 2 (หัวเว่ย ฟรีบัดเอสอีสอง) เปิดตัวแล้วในประเทศไทย ชูจุดเด่นแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ยาวนาน เตรียมวางจำหน่ายในราคาปกติ 1,499 บาท และราคาโปรโมชันเพียง 799 บาท (ในช่วงเวลาจำกัด) โดยวางจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ (เท่านั้น) ที่ร้านค้าอย่างเป็นทางการของหัวเว่ยใน Shopee และ Lazada

คุณสมบัติและการออกแบบ
HUAWEI FreeBuds SE 2 เป็นผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ล่าสุดในไลน์อัปหูฟังไร้สาย true wireless stereo (TWS) ต่อยอดความสำเร็จจากรุ่นก่อนหน้าอย่าง HUAWEI FreeBuds SE (https://youtu.be/D0C2ZB0kTAw)

HUAWEI FreeBuds SE 2 มาพร้อมกับไดรเวอร์แบบไดนามิกขนาด 10mm เชื่อมต่อไร้สายด้วยเทคโนโลยี Bluetooth 5.3 ด้าน Audio Codec รองรับเฉพาะ SBC และ AAC โดยภาพรวมตัวหูฟังออกแบบให้มีขนาดกะทัดรัด และน้ำหนักเบา (3.8 กรัมต่อข้าง)

Review HUAWEI Freebuds SE2 true wireless earphones

นอกจากนี้การออกแบบ open-fit ซึ่งช่วยลดแรงกดบนช่องหู เพื่อการสวมใส่ที่สบายหูเมื่อต้องใช้งานต่อเนื่องเป็นเวลานาน โดยยึดหลักการออกแบบทางวิศวกรรมตามหลักสรีรศาสตร์โดยการทดสอบกับตัวอย่างช่องหูที่แตกต่างกันมากกว่า 300,000 รูปแบบเพื่อให้สวมใส่ได้พอดี (ข้อมูลจากหัวเว่ย)

ขณะที่บริเวณด้านบนของก้านหูฟังเป็นเซ็นเซอร์ซึ่งทำหน้าที่เป็นปุ่มควบคุมแบบสัมผัส สามารถใช้ควบคุมการเล่นคอนเทนต์ หรือรับ-วางสายสนทนาได้ด้วย

Review HUAWEI Freebuds SE2 true wireless earphones

หูฟังไร้สาย HUAWEI FreeBuds SE 2 มีให้เลือกสองสีได้คือ สีฟ้า Isle Blue และ สีขาว Ceramic White ตัวหูฟังได้รับการออกแบบให้สามารถกันน้ำและฝุ่นได้ตามมาตรฐาน IP54

แบตเตอรี่ในตัวหูฟังสามารถใช้งานได้นานสูงสุด 9 ชั่วโมง ขณะที่เวลารวมในการใช้งานร่วมกับเคสชาร์จสูงสุดถึง 40 ชั่วโมง นอกจากนั้นยังสามารถใช้เวลาชาร์จเพียง 10 นาที เพื่อการใช้งานได้นานถึง 3 ชั่วโมง

Review HUAWEI Freebuds SE2 true wireless earphones

การเชื่อมต่อใช้งานและคุณภาพเสียง
สำหรับการจับคู่และเชื่อมต่อ ถ้าเป็นสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ EMUI10 เป็นต้นไปจะสะดวกสุดด้วยคุณสมบัติ Pop-Up & Pair ให้เชื่อมต่อได้อย่างง่าย ๆ หากเป็นสมาร์ทโฟนทั่วไปทั้ง iOS และ Android หรืออุปกรณ์คอมพิวเตอร์ สามารถเปิดโหมดจับคู่เพื่อการจับคู่และเชื่อมต่อด้วยตัวเองตามปกติได้

ที่น่าสนใจคือ FreeBuds SE 2 เป็นหูฟังราคาย่อมเยาที่มี companion app อย่าง HUAWEI AI Life ให้มาใช้งานด้วย นั่นหมายความว่ามันสามารถอัปเดตเฟิร์มแวร์ได้ง่าย ๆ ในอนาคต ตลอดจนการตั้งค่าปลีกย่อยต่าง ๆ ให้กับตัวหูฟังโดยอาศัยแอปฯ AI Life

Review HUAWEI Freebuds SE2 true wireless earphones

Review HUAWEI Freebuds SE2 true wireless earphones
การออกแบบที่มีขนาดกะทัดรัดมากขึ้นทั้งตัวหูฟังและเคสชาร์จ เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า

ด้านการจับคู่และเชื่อมต่อถือว่าทำได้รวดเร็วฉับไวพอสมควร ขณะที่ตัวหูฟังเองเป็นดีไซน์แบบ open-fit ดังนั้นมันจึงไม่มีจุกซิลิโคนให้มาด้วย ขณะที่อุปกรณ์มาตรฐานที่มาด้วยกันนอกจากตัวหูฟังและเคสชาร์จของมันเองแล้ว ก็มีสายชาร์จ (USB-A to USB-C ) ความยาวประมาณหนึ่งคืบให้มาใช้งาน

ในหน้าหลักของแอปฯ AI Life สามารถแสดงระดับพลังงานแบตเตอรี่ทั้งในตัวหูฟังเอง (แยกข้างซ้าย/ข้างขวาด้วย) รวมถึงระดับแบตเตอรีของตัวเคสชาร์จ ขณะที่ตัวหูฟังเองสามารถแยกใช้งานแบบเดี่ยว ๆ ข้างเดียวได้ทั้งหูฟังข้างซ้ายและหูฟังข้างขวา

Review HUAWEI Freebuds SE2 true wireless earphones
การจับคู่และการเชื่อมต่อกับแอปฯ AI Life (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review HUAWEI Freebuds SE2 true wireless earphones
การตั้งค่าปุ่มควบคุมแบบสัมผัส (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

 
Review HUAWEI Freebuds SE2 true wireless earphones
การตั้งค่าและฟีเจอร์ในส่วนอื่น ๆ (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

ในแอปฯ AI Life ยังมีส่วนของเมนูตั้งค่าปุ่มควบคุมแบบสัมผัส ฟังก์ชันค้นหาหูฟัง ตลอดจนการอัปเดตเฟิร์มแวร์ นอกจากนั้นยังมีเมนูตั้งค่าเสียงหรือ EQ effects ซึ่งมีผลกับเสียงของหูฟังโดยตรง (ฟังก์ชันนี้ไม่มีในรุ่น FreeBuds SE เดิม) เมนูตั้งค่าในส่วนนี้มีค่าพรีเซ็ตมาให้สี่ตัวเลือกด้วยกัน คือ Default effect, Bass boost, Treble boost และ Voices

เราพบว่าการตั้งค่าเอาไว้ที่ EQ effects เอาไว้ที่ Voices นั้น ตัวหูฟังให้เสียงออกมาค่อนข้างเป็นธรรมชาติ มีรายละเอียดดีโดยเฉพาะเสียงกลางเมื่อเทียบกับอีกสามตัวเลือก ซึ่งถ้าไม่หนักไปทางทุ้มเยอะก็แหลมจี๊ดจ๊าดเกินไปหน่อย

Review HUAWEI Freebuds SE2 true wireless earphones
อีกหนึ่งการตั้งค่าที่มีผลกับเสียงโดยตรง (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

สำหรับในภาพรวมโดยพื้นฐานแล้ว FreeBuds SE 2 เป็นหูฟังที่ให้เสียงฟังสนุก เสียงทุ้มเด่นและมีลักษณะของการปรุงแต่งเมื่อเทียบกับย่านเสียงช่วงอื่น ๆ อยู่บ้าง ดังนั้นการตั้งค่าเสียงจึงไม่จำเป็นต้องไปยกขึ้นมาหรือไปปรุงแต่งอะไรกันเยอะแยะมากมาย ก็จะได้หูฟังไร้สายที่สามารถใช้ฟังเพลงสตรีมมิงหรือรับชมคอนเทนต์วิดีโอทั่วไปได้สบาย ๆ แล้ว

HUAWEI FreeBuds SE 2 เหมาะกับใคร ?
คงปฏิเสธไม่ได้ว่าหูฟังไร้สาย HUAWEI FreeBuds SE 2 มีกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้ใช้งานที่ต้องการหูฟังไร้สายราคาประหยัด หลาย ๆ ฟังก์ชั่นที่มีอยู่ในหูฟังไร้สายระดับพรีเมียมจึงได้ถูกตัดทอนออกไปบ้าง

แต่ก็แลกกลับคืนมาด้วยเทคโนโลยีเชื่อมต่อ Bluetooth เวอร์ชันใหม่ล่าสุด แบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ยาว ๆ ตลอดจนการใช้งานร่วมกับแอปฯ AI Life ซึ่งเป็นมาตรฐานระดับเดียวกับหูฟังรุ่นพรีเมียมของหัวเว่ยเอง

ดังนั้นใครที่กำลังมองหาหูฟังไร้สายราคาประหยัด คาดหวังคุณภาพเสียงได้ และใช้งานได้จริงตามมาตรฐานของแบรนด์ใหญ่อย่างหัวเว่ย รวมถึงยอมรับได้กับบางคุณสมบัติหรือฟังก์ชันที่ถูดตัดทอนออกไปบ้าง ณ เวลานี้ HUAWEI FreeBuds SE 2 คือตัวเลือกในราคาสบายกระเป๋าที่ไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่ง


HUAWEI FreeBuds SE 2 มาพร้อมดีลเด็ดออนไลน์ 9.9 ในราคาสบายกระเป๋าเพียง 799 บาท จากราคาปกติ 1,499 บาท และรับฟรี กระเป๋า Storage Bag มูลค่า 470 บาท เมื่อสั่งซื้อในวันที่ 9 กันยายน 2566 ที่ร้านค้าอย่างเป็นทางการของหัวเว่ยบน Lazada

link ช่องทางการสั่งซื้อ
Lazada:

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ