fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

รีวิว HUAWEI : Band 8 “บางเบากว่าเดิม เพิ่มเติมคืออัจฉริยะมากขึ้น พร้อมประสิทธิภาพที่ล้ำกว่าในราคาเท่าเดิม”

ในฐานะผู้ผลิตสินค้าในกลุ่มไอทีและเทคโนโลยี HUAWEI คืออีกแบรนด์หนึ่งที่ได้พัฒนาอุปกรณ์สมาร์ทแบนด์มาอย่างต่อเนื่อง อุปกรณ์สมาร์ทแบนด์คือการย่อส่วนสมาร์ทวอทช์มาให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้น นอกจากนั้นยังมาพร้อมกับดีไซน์ที่มักจะมีน้ำหนักเบาและมีขนาดที่กะทัดรัด

หลังจากที่ได้ส่ง Band 6 และ Band 7 ออกมาในปีก่อนหน้านี้แล้ว ล่าสุด HUAWEI ได้เปิดตัว Band 8 (หัวเว่ยแบนด์แปด) สมาร์ทแบนด์รุ่นใหม่ล่าสุดที่มาพร้อมกับขนาดที่กะทัดรัดมากขึ้นไปอีก ขณะที่คุณสมบัติต่าง ๆ นอกจากจะตามมาอย่างครบถ้วนเหมือนเช่นเคยแล้ว ยังได้มีการเพิ่มเติมในหลายจุดให้น่าใช้มากยิ่งขึ้นไปอีก แต่ราคาเปิดตัวยังคงเท่าเดิมคือที่ 1,899 บาท

คุณสมบัติและการออกแบบ
HUAWEI Band 8 สมาร์ทแบนด์รุ่นใหม่ล่าสุดที่ยังคงมาพร้อมกับคุณสมบัติแบบอัดแน่นมาในตัว โดดเด่นสะดุดตาด้วยหน้าจอแสดงผลแบบสัมผัสขนาดใหญ่ 1.47 นิ้ว แสดงผลคมชัดสวยงามด้วยจอ AMOLED ความละเอียด 194×368 พิกเซล

ตัวเรือนมาพร้อมกับดีไซน์แบบ Ultra Thin Design บางลงกว่าเดิมโดยหนาเพียง 8.99mm และน้ำหนักเบาเพียงแค่ 14 กรัม เพื่อให้ผู้ใช้งานสวมใส่ได้กระชับพอดีและสบายมากขึ้นเมื่อต้องส่วมใส่ใช้งานเป็นเวลานาน

Review HUAWEI Band 8 Smart Band
ข้อมูลจากหัวเว่ย

HUAWEI Band 8 ยังคงมาพร้อมกับฟีเจอร์ด้านการดูแลสุขภาพแบบจุใจระดับน้อง ๆ สมาร์ทวอทช์ สามารถใช้ดูเวลา ดูการแจ้งเตือนต่าง ๆ ดูสภาพอากาศ และยังสามารถดูข้อมูลการออกกำลังกายหรือการตรวจสอบข้อมูลด้านสุขภาพอย่างแม่นยำมากกว่าเดิม ซึ่งในส่วนนี้ยังสามารถเฝ้าดู (มอนิเตอร์) ได้ต่อเนื่องตลอดทั้งวันด้วยต่างหาก

โดยสมาร์ทแบนด์รุ่นนี้รองรับโหมดออกกำลังกายต่าง ๆ รวมแล้วกว่า 100 โหมด ในจำนวนนั้นเป็น 4 โหมดใหม่ที่เพิ่มเข้ามาในสมาร์ทแบนด์รุ่นนี้ นั่นคือ ฟุตบอล, บาสเกตบอล เทนนิสในร่ม และกีฬา eSports

ด้านความสามารถในการดูแลสุขภาพ HUAWEI Band 8 มาพร้อมกับเทคโนโลยี HUAWEI TruSleep 3.0 ที่สามารถติดตามการนอนหลับได้อย่างแม่นยำมากขึ้นถึง 10% สามารถแยกแยะระหว่างการนอนหลับตามปกติกับการนอนหลับแบบมีการเคลื่อนไหวเล็กน้อย อย่างเช่น การนอนหลับในระหว่างที่กำลังโดยสารบนเครื่องบิน

โดย HUAWEI Band 8 ยังมาพร้อมกับเซ็นเซอร์ในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเซ็นเซอร์มาตรความเร่ง, เซ็นเซอร์ไจโรสโคป, เข็มทิศ และเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจแบบออปติคัล สามารถวัดค่าออกซิเจนในเลือด (SpO2) วัดอัตราการเต้นของหัวใจได้ตลอด 24 ชั่วโมง วัดอัตราการเต้นของหัวใจระหว่างการออกกำลังกายหรือแม้กระทั่งเวลานอนได้ด้วยเทคโนโลยี HUAWEI TruSeen 5.0 ซึ่งมีความแม่นยำมากขึ้นกว่าในรุ่นก่อนหน้า

และก็เช่นเดียวกับสมาร์ทแบนด์รุ่นอื่น ๆ ของหัวเว่ย HUAWEI Band 8 สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องยาวนานถึง 2 สัปดาห์จากการชาร์จเพียงแค่ครั้งเดียว รองรับการชาร์จเร็วโดยใช้ชาร์จเพียงแค่ 5 นาทีก็สามารถใช้งานได้ถึง 2 วัน และสามารถชาร์จแบตเตอรี่เต็มได้ภายใน 45 นาทีเท่านั้น (เร็วกว่ารุ่นก่อนหน้าซึ่งใช้เวลาชาร์จนานถึง 65 นาที)

Review HUAWEI Band 8 Smart Band
ข้อมูลจากหัวเว่ย

HUAWEI Band 8 วางจำหน่ายในประเทศไทยราคา 1,899 บาท สามารถกันน้ำได้ในระดับ 5 ATM (ใส่ว่ายน้ำหรืออาบน้ำได้) มาในตัวเลือกทั้งหมด 4 สี ได้แก่ สีดำ Mid-night Black , สีชมพู Sakura Pink, สีเขียว Emerald Green รวมถึงสีส้ม Vibrant Orange (ซึ่งจะพร้อมวางจำหน่ายภายหลังในเร็ว ๆ นี้)

การเชื่อมต่อและการใช้งาน
เช่นเดียวกับการใช้งานสมาร์ทแบนด์หรือสมาร์ทวอทช์รุ่นอื่น ๆ ของหัวเว่ย การเริ่มใช้งาน HUAWEI Band 8 นั้นเริ่มต้นจากการจับคู่เชื่อมต่อบลูทูธ (Bluetooh 5.0) ตัวอุปกรณ์ให้รู้จักกับอุปกรณ์สมาร์ทโฟนที่ได้ติดตั้งแอปพลิเคชัน HUAWEI Health แล้ว

ซึ่งแอปฯ HUAWEI Health นี้ก็รองรับการใช้งานทั้งบนสมาร์ทโฟน Android, Harmony OS และ iOS โดยรองรับระบบปฏิบัติการ Android 6.0 หรือใหม่กว่า และ iOS 9.0 หรือใหม่กว่า

HUAWEI Band 8 มาพร้อมกับอุปกรณ์มาตรฐานในกล่องบรรจุภัณฑ์ซึ่งประกอบไปด้วยสายชาร์จสั้น ๆ ที่ด้านหนึ่งเป็นพอร์ต USB-A อีกด้านหนึ่งเป็นขั้วต่อชาร์จแบบที่ยึดด้วยแรงแม่เหล็ก (Magnetic Charging) เหมือนที่อยู่ใน HUAWEI WATCH FIT 2, HUAWEI Band 6 และ HUAWEI Band 7

Review HUAWEI Band 8 Smart Band

Review HUAWEI Band 8 Smart Band
HUAWEI Band 8 สีเขียว Emerald Green (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

ความแตกต่างของสมาร์ทแบนด์รุ่นนี้เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้าอย่าง HUAWEI Band 6 และ HUAWEI Band 7 คือตัวเรือนที่มีขนาดกะทัดรัดกว่าและน้ำหนักเบากว่าลงไปอีก อย่าง HUAWEI Band 6 นั้นมีขนาดตัวเรือนอยู่ที่ 43 x 25.4 x 10.99 mm น้ำหนัก 18 กรัม ขณะที่ HUAWEI Band 7 มีขนาดตัวเรือนอยู่ที่ 44.35 x 26 x 9.99 mm น้ำหนัก 16 กรัม

พอมาในรุ่นนี้ HUAWEI Band 8 มีขนาดตัวเรือนอยู่ที่ 43.45 × 24.54 × 8.99 น้ำหนัก 14 กรัม เท่านั้น นั่นหมายความว่าทีมออกแบบของหัวเว่ยสามารถทำให้สมาร์ทแบนด์รุ่นใหม่นี้มีความเบาและบางลง แต่ว่ากลับมีคุณสมบัติที่เหนือกว่ารุ่นก่อนหน้า

มีข้อสังเกตว่าตัวสายนาฬิกาที่เป็นสายซิลิโคนความกว้างประมาณ 16mm สังเกตว่าในรุ่นนี้ตัวสายได้รับการออกแบบให้ถอดเปลี่ยนสายได้ด้วยสลักยึดแบบใหม่ให้ใส่และถอดได้สะดวกมากขึ้น (ลักษณะเดียวกับ HUAWEI Fit 2) นอกจากนั้นในภาพรวมแล้ว HUAWEI Band 8 เป็นสมาร์ทแบนด์ที่อาจดูเฉย ๆ เวลาวางบนโต๊ะ แต่ดูดีเลยทีเดียวเวลาขึ้นไปอยู่บนข้อมือ

Review HUAWEI Band 8 Smart Band
การเชื่อมต่อ HUAWEI Band 8 กับสมาร์ทโฟนที่ติดตั้งแอปฯ HUAWEI Health และหน้าเมนูหลัก ๆ ในแอปฯ (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review HUAWEI Band 8 Smart Band
ส่วนของหน้าเมนูอื่น ๆ ในแอปฯ HUAWEI Health (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

จากการทดลองใช้งานเราประทับใจตั้งแต่ในแง่ของคุณภาพจอที่คมชัดสีสันสดใสและใช้พื้นที่บนหน้าจอได้คุ้มค่า หรือความลื่นไหลในการปัดหน้าจอเพื่อเข้า-ออกเมนูต่าง ๆ ตลอดจนการแสดงผลที่สามารถแสดงภาษาไทย เช่น ในหน้าเมนู ในส่วนของข้อความสั้น หรือการแจ้งเตือนต่าง ๆ ได้อย่างไม่มีปัญหา

และเมื่อมีสายเรียกเข้าหรือข้อความเข้ามาเราก็สามารถตอบกลบได้อย่างรวดเร็วผ่านข้อความที่เราได้ตั้งค่าเอาไว้ใน Band 8 โดยสามารถตั้งค่าผ่านแอปฯ HUAWEI Health ในสมาร์ทโฟนได้โดยตรง เพียงแค่เข้าปีที่ Device เลือกที่ Band 8 แล้วเลื่อนลงมา เลือก Quick replies ก็สามารถเลือกข้อความสำหรับตอบกลับบน Band 8 ได้แล้ว

ส่วนของ user interface ที่อ่านง่ายและลื่นไหลทำให้ Band 8 แตกต่างจาก fitness tracker ราคาถูกทั่ว ๆ ไป การเข้าถึงเมนูใช้งานหรือการตั้งค่าต่าง ๆ ก็ทำได้ง่ายโดยการปัดนิ้วบนหน้าปัดทั้งสี่ทิศทาง (ซ้าย, ขวา, ขึ้น, ลง) รวมทั้งการกดปุ่มที่ด้านข้างตัวเรือน ที่พิเศษคือในรุ่นนี้ยังออกแบบให้สามารถดูบันทึกการติดตามการนอนหลับได้บนหน้าจอสมาร์ทแบนด์บนข้อมือได้โดยตรง ไม่ต้องไปเปิดดูข้อมูลในสมาร์ทโฟนอีกที นอกจากนั้นความบางและเบาของ HUAWEI Band 8 ยังทำให้ไม่เป็นอุปสรรคต่อการสวมใส่ในเวลานอนหลับเพื่อที่จะติดตามคุณภาพของการนอนหลับ

Review HUAWEI Band 8 Smart Band
HUAWEI Band 8 สามารถควบคุมการเล่นเพลงหรือคอนเทนต์ รวมทั้งใช้งานเป็น remote shutter ในไอโฟนได้อย่างราบรื่น (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review HUAWEI Band 8 Smart Band
HUAWEI Band 8 กับส่วนของการดูแลสุขภาพ (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

นอกจากโหมดการตรวจจับพฤติกรรมในการออกกำลังกายและการดูแลสุขภาพในรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งสามารถทำได้ดีตามคาดแล้ว (แม่นยำกว่ารุ่นก่อนหน้าพอสมควร) บางฟังก์ชันอย่างเช่น การใช้ HUAWEI Band 8 ควบคุมการเล่นเพลง เล่นคอนเทนต์ทั่วไป หรือใช้เป็นรีโมตชัตเตอร์ควบคุมการถ่ายภาพนิ่ง ถ่ายวิดีโอ ในรุ่นนี้ยังไม่ได้ถูกจำกัดให้สามารถใช้งานได้เฉพาะกับระบบปฏิบัติการของหัวเว่ยเองแล้ว แต่มันสามารถใช้งานกับอุปกรณ์ iOS อย่างไอโฟนได้อย่างราบรื่นด้วย

ด้านอายุใช้งานแบตเตอรี่ซึ่งเป็นอีกหนึ่งจุดแข็งในอุปกรณ์สมาร์ทแบนด์หรือสมาร์ทวอทช์ของหัวเว่ย ก็ยังคงได้ประสบการณ์นี้จาก HUAWEI Band 8 ด้วยเช่นกัน จากการใช้งานจริงสามารถพูดได้ว่า ‘ชาร์จแล้วใช้ลืม’ อย่างน้อยก็เกินหนึ่งสัปดาห์ขึ้นไปแน่ ๆ ถ้าไม่ได้เปิด Always on Display หรือ AOD นะ

HUAWEI Band 8 เหมาะกับใคร ?
นี่คือสมาร์ทแบนด์เจเนอเรชันล่าสุดของหัวเว่ยที่พร้อมจะตอบโจทย์คนที่เคยผิดหวังกับสมาร์ทแบนด์ราคาถูก ๆ แต่ใช้งานแล้วไม่สามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ได้อย่างที่คาดหวัง เหมาะอย่างยิ่งกับผู้ที่มองหาสมาร์ทแบนด์ราคาย่อมเยาที่สามารถตรวจวัดข้อมูลที่สำคัญของร่างกาย แม้กระทั่งในยามนอนหลับ นอกจากนั้นยังมีดีไซน์ที่สวย บางเบา สวมใส่สบาย และใช้งานได้ยาวนาน

HUAWEI Band 8 เตรียมวางจำหน่ายในราคา 1,899 บาท สำหรับผู้ที่สั่งซื้อตั้งแต่วันที่ 6 มิถุนายน 2566 ถึง วันที่ 8 มิถุนายน 2566 รับสิทธิซื้อพร้อมส่วนลดราคาพิเศษเหลือเพียง 1,299 บาท โดยสั่งออนไลน์ทาง Lazada ได้ที่ https://bit.ly/43jpigq

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ