รีวิว HUAWEI : Band 7 “สมาร์ทแบนด์เพื่อสุขภาพรุ่นใหม่ ให้การดูแล 24 ชม. แบตอยู่ได้นาน 2 สัปดาห์”

ปีที่แล้วหัวเว่ยได้เปิดตัว HUAWEI Band 6 อุปกรณ์สมาร์ทแบนด์ที่มีฟังก์ชันหลายอย่างเทียบเท่าสมาร์ทวอทช์ มาในปีนี้หัวเว่ยก็ได้เปิดตัว HUAWEI Band 7 สมาร์ทแบนด์รุ่นใหม่ล่าสุดที่มาพร้อมกับขนาดที่กะทัดรัดมากขึ้น ที่แน่นอนคือคุณสมบัติต่าง ๆ ยังคงจัดเต็มเหมือนเช่นเคย

การออกแบบและคุณสมบัติ
HUAWEI Band 7 เป็นสมาร์ทแบนด์อัจฉริยะรุ่นใหม่ล่าสุด มาพร้อมกับดีไซน์ที่บางเบาและโมเดิร์น โดดเด่นด้วยหน้าจอแสดงผลทัชสกรีนแบบจอโค้ง 2.5D AMOLED FullView Display 1.47 นิ้ว (194 x 368 พิกเซล) พร้อมฟีเจอร์ด้านสุขภาพแบบจุใจระดับน้อง ๆ สมาร์ทวอทช์ คือ นอกจากใช้ดูเวลา ดูสภาพอากาศ ดูการแจ้งเตือนต่าง ๆ แล้วยังสามารถดูข้อมูลการออกกำลังกาย หรือการตรวจสอบข้อมูลด้านสุขภาพอย่างแม่นยำ ซึ่งสามารถมอนิเตอร์ได้ต่อเนื่องตลอดทั้งวัน (24 ชั่วโมง)

Review HUAWEI Band 7 smart band 

โดย HUAWEI Band 7 มาพร้อมกับเซ็นเซอร์ IMU 6 แกน (เซ็นเซอร์มาตรความเร่ง, เซ็นเซอร์ไจโรสโคป) เซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจแบบออปติคัล สามารถวัดค่าออกซิเจนในเลือด (SpO2) ได้ วัดอัตราการเต้นของหัวใจได้ตลอด 24 ชั่วโมง วัดอัตราการเต้นของหัวใจระหว่างการออกกำลังกายหรือแม้กระทั่งเวลานอนได้ด้วยเทคโนโลยี HUAWEI TruSeen 4.0

รวมถึงการตรวจสอบคุณภาพการนอนหลับของผู้ใช้งานได้ด้วยเทคโนโลยี HUAWEI TruSleep แบบ seamless โดยไม่รบกวนการนอนหลับ นอกจากนั้นยังมีฟีเจอร์การแจ้งเตือนให้ผู้ใช้ดูแลสุขภาพตัวเองในด้านต่าง ๆ เช่น การเตือนให้ดื่มน้ำ เตือนให้ยืดเหยียดกล้ามเนื้อหรือรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ อีกทั้งยังมาพร้อมโหมดออกกำลังกายถึง 96 โหมด

และก็เช่นเดียวกับสมาร์ทแบนด์หรือสมาร์ทวอทช์รุ่นอื่น ๆ ของหัวเว่ย HUAWEI Band 7 ออกแบบมาให้สามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 2 สัปดาห์จากการชาร์จเพียงแค่ครั้งเดียว จากแบตเตอรี่ขนาดความจุ 180mAH ที่รองรับการชาร์จเร็ว ชาร์จเพียงแค่ 5 นาทีก็สามารถใช้งานได้ถึง 2 วัน และสามารถชาร์จแบตเตอรี่เต็มได้ภายใน 65 นาทีเท่านั้น

Review HUAWEI Band 7 smart band

HUAWEI Band 7 ออกแบบให้สามารถกันน้ำได้ในระดับ 5ATM มาในตัวเลือกทั้งหมด 4 สี ได้แก่ สีดำ Graphite Black, สีชมพู Nebula Pink, สีเขียว Wilderness Green และ สีแดง Flame Red วางจำหน่ายในประเทศไทยราคา 1,899 บาท หากพรีออเดอร์ตั้งแต่วันที่ 18 สิงหาคม 2565 ถึงวันที่ 1 กันยายน 2565 นี้ รับส่วนลดเหลือเพียง 1,299 บาท

การใช้งาน
สำหรับการใช้งาน ใครที่เคยใช้งานสมาร์ทแบนด์หรือสมาร์ทวอทช์รุ่นอื่น ๆ ของหัวเว่ยมาแล้ว ขั้นตอนการใช้งาน HUAWEI Band 7 ก็ไม่มีอะไรซับซ้อน เริ่มต้นจากการจับคู่เชื่อมต่อบลูทูธ (Bluetooh 5.0) HUAWEI Band 7 กับสมาร์ทโฟนที่ติดตั้งแอปพลิเคชัน HUAWEI Health ซึ่งก็รองรับการใช้งานทั้งบนสมาร์ทโฟน Android และ iOS โดยรองรับระบบปฏิบัติการ Android 6.0 หรือใหม่กว่า และ iOS 9.0 หรือใหม่กว่า

Review HUAWEI Band 7 smart band
ปุ่มกดด้านข้างตัวเครื่องของ HUAWEI Band 7
Review HUAWEI Band 7 smart band
เซ็นเซอร์และขั้วต่อชาร์จไฟที่ฝาหลังของ HUAWEI Band 7

สำหรับอุปกรณ์มาตรฐานที่มาพร้อมกับตัวเครื่องมีสายชาร์จสั้น ๆ ที่ด้านหนึ่งเป็นพอร์ต USB-A อีกด้านหนึ่งเป็นขั้วต่อชาร์จแบบที่ยึดด้วยแรงแม่เหล็ก (Magnetic Charging) เหมือนที่อยู่ใน HUAWEI WATCH FIT 2 และ HUAWEI Band 6

เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้าอย่าง HUAWEI Band 6 สิ่งที่ HUAWEI Band 7 แตกต่างออกไปนั่นคือตัวเรือนที่มีขนาดกะทัดรัดกว่าและน้ำหนักเบากว่า โดย HUAWEI Band 6 นั้นมีขนาดตัวเรือนอยู่ที่ 43 x 25.4 x 10.99 mm น้ำหนัก 18 กรัม

ขณะที่ HUAWEI Band 7 มีขนาดตัวเรือนอยู่ที่ 44.35 x 26 x 9.99 mm น้ำหนัก 16 กรัม ตัวสายนาฬิกาเป็นสายซิลิโคนความกว้าง 16mm ที่ออกแบบให้ถอดเปลี่ยนสายได้ด้วยสลักยึดแบบเลื่อน ซึ่งสามารถยึดสายเข้ากับตัวเรือนได้อย่างแน่นหนาและง่ายเวลาจะปลดออก

Review HUAWEI Band 7 smart band

Review HUAWEI Band 7 smart band
การจับคู่ใช้งานร่วมกับแอปฯ HUAWEI Health ในสมาร์ทโฟน (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

อีกหนึ่งความแตกต่างที่เพิ่มเติมมาใน HUAWEI Band 7 คือ โหมดตั้งค่าหน้าจอให้เป็น Always On Display ซึ่งช่วยให้ใช้งานได้สะดวกมากขึ้นแลกกับการใช้พลังงานมากกว่าปกติ หน้าจอยังสามารถเลือกแบบหน้าปัดหรือ Watch Faces ที่มาในหลากหลายรูปแบบและสีสันกว่า 4,000 รูปแบบ

สำหรับการใช้งาน HUAWEI Band 7 ก็ยังเป็นอุปกรณ์สมาร์ทแบนด์ที่นอกจากใช้ดูเวลา ดูข้อมูลทั่วไปหรือการแจ้งเตือนต่าง ๆ แล้ว (รองรับภาษาไทยด้วย) มันยังทำหน้าที่เป็นอุปกรณ์ประเภท fitness tracker และ health monitoring คือทำหน้าที่ทั้งติดตามการกำลังกายและคอยตรวจสุขภาพของผู้ใช้งานไปพร้อม ๆ กันด้วย

ส่วนใครที่ชอบเผลอวางสมาร์ทโฟนไว้แล้วหาไม่เจอ HUAWEI Band 7 มี Find My Phone หรือค้นหาโทรศัพท์ที่เชื่อมต่อกันไว้ได้ด้วย

Review HUAWEI Band 7 smart band
เมนูตั้งค่าต่าง ๆ ใน HUAWEI Health เมื่อใช้งานกับ HUAWEI Band 7 (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

ด้วยความคุ้นเคยกับ HUAWEI Band 6 ดีอยู่แล้ว การใช้งาน HUAWEI Band 7 จึงไม่ต้องปรับตัวอะไรเลย เป็นสมาร์ทแบนด์ที่น้ำหนักเบามาก สวมใส่สบาย สามารถใส่นอนได้โดยไม่รู้สึกเกะกะหรือเทอะทะ ใครที่อยากใส่อุปกรณ์เพื่อติดตามการนอนหลับ แต่ติดตรงที่ไม่ชอบสวมอะไรให้เกะกะบนข้อมือ HUAWEI Band 7 อาจเป็นอุปกรณ์ที่คุณกำลังมองหาอยู่ก็เป็นได้

ตัวเรือนของ HUAWEI Band 7 แม้ว่าขนาดเล็กกะทัดรัดแต่หน้าจอที่คมชัด สีสันสดใส และ user interface ที่อ่านง่ายและลื่นไหลทำให้มันแตกต่างจาก fitness tracker ราคาถูกทั่ว ๆ ไป การเข้าถึงเมนูใช้งานหรือการตั้งค่าต่าง ๆ ก็ทำได้ง่ายโดยการปัดนิ้วบนหน้าปัดทั้งสี่ทิศทาง (ซ้าย, ขวา, ขึ้น, ลง) รวมทั้งการกดปุ่มที่ข้างตัวเรือน

ในด้านการตรวจวัดสุขภาพโดยรวมทั้งการวัดอัตราการเต้นของหัวใจ การวัดปริมาณออกซิเจนในกระแสเลือด ตลอดจนการแจ้งเตือนอื่น ๆ ยังคงใช้งานง่าย วัดได้แม่นยำหรือมีความสม่ำเสมอไม่ต่างจากสมาร์ทแบนด์หรือสมาร์ทวอทช์รุ่นใหม่ ๆ โดยเฉพาะของหัวเว่ยเอง และสามารถเลือกตั้งค่าให้คอยมอนิเตอร์ตลอดทั้งวันได้เหมือนกับ HUAWEI Band 6 หรือสมาร์ทวอทช์รุ่นใหม่ ๆ ของหัวเว่ย

โหมดมอนิเตอร์หรือตรวจจับค่าต่าง ๆ ในระหว่างการออกกำลังกายก็มีมาให้เลือกถึง 96 โหมด เท่ากับสมาร์ทวอทช์จากยี่ห้อเดียวกัน เท่าที่ได้ลองสำรวจดูพบว่าก็มีให้มาแบบครอบคลุมแทบทุกประเภทกีฬาและการออกกำลังกาย ทั้งแบบอินดอร์และเอาต์ดอร์ ตั้งแต่โหมดออกกำลังกายทั่วไปอย่างเช่น การวิ่ง การปั่นจักรยาน การว่ายน้ำ ไปจนถึงการออกกำลังกายเฉพาะทางอย่างเช่น การพายเรือ, โยคะ, ชกมวย, กระโดดเชือก ฯลฯ

แต่สมาร์ทแบนด์รุ่นนี้ไม่มี GPS ในตัว ดังนั้นการออกกำลังกายแบบเอาต์ดอร์จึงอาจต้องอาศัยการทำงานร่วมกับระบบ GPS ในสมาร์ทโฟนด้วย

Review HUAWEI Band 7 smart band
หน้า UI หลัก ๆ บน HUAWEI Band 7 (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review HUAWEI Band 7 smart band
เมนูและฟังก์ชันต่างใน HUAWEI Band 7 (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

ในการใช้งานเครื่องครั้งแรกโหมดออกกำลังกายนั้นมีให้มาเพียงแค่บางส่วน สามารถโหลดเพิ่มเติมได้โดยการเลื่อนไปที่ Widgets แล้วกดปุ่มบวก (+) เพื่อเลือกเพิ่มโหมดออกกำลังกายตามที่ต้องการ โหมดออกกำลังกายที่ได้ลองอย่างเช่น โหมด Elliptical พบว่าตัวเลือกในการ track การออกกำลังกาย เขามีให้ค่อนข้างละเอียดเลยทีเดียวเมื่อเทียบกับอุปกรณ์สมาร์ทแบนด์ทั่วไป

เช่น นอกจากการตั้งเวลาเป้าหมายแล้ว ยังตั้งค่าให้แจ้งเตือนได้ตั้งแต่ ช่วงเวลา, อัตราการเต้นของหัวใจที่เลือกเตือนได้ทั้งสูงเกินไปและต่ำเกินไป รวมทั้งการเลือกเป็นโซน หรือแจ้งเตือนความเข้มข้นในการออกกำลังกาย (Training Stress) ได้ด้วย

ตลอดการลองใช้งานนอกจากฟีเจอร์ต่าง ๆ แล้ว จุดหนึ่งที่ทำให้เราประทับใจเหมือนเช่นเคยนั่นคือ อายุใช้งานแบตเตอรี่ที่ใช้กันได้แบบยาว ๆ ไม่ต้องคอยกังวลว่าจะต้องหยิบมาชาร์จบ่อย ๆ ซึ่งตรงนี้เป็นจุดเด่นในอุปกรณ์ wearable ของหัวเว่ยมานานแล้ว

HUAWEI Band 7 เหมาะกับใคร ?
จากคุณสมบัติทั้งหมดที่ว่ามาก็ชัดเจนแล้วว่า HUAWEI Band 7 พร้อมเป็นสมาร์ทแบนด์สำหรับคนรักสุขภาพที่อยากดูแลตัวเองแบบ 24 ชั่วโมงอย่างแท้จริง ทั้งยังเอาใจคนรักสุขภาพไลฟ์สไตล์สายแอคทีพที่ชีวิตอยู่บนความเร่งรีบ ช่วยสร้างสมดุลให้กับชีวิตการทำงานและการพักผ่อนของผู้ใช้งานได้อย่างลงตัว

ที่สำคัญคุณสมบัติทั้งหมดนี้มาในราคาเบา ๆ เท่านั้น จะซื้อใช้เอง ซื้อให้คุณพ่อคุณแม่หรือญาติผู้ใหญ่ หรือซื้อให้บุตรหลานก็ไม่ต้องตัดสินใจกันนาน เพราะว่า HUAWEI Band 7 นั้นไม่ได้เป็นเพียงแค่ Gadget แต่เป็นการซื้อประกันสุขภาพระยะยาวให้กับตัวเราเองและคนที่เรารัก

Review HUAWEI Band 7 smart band

แถมใครที่พรีออเดอร์ตั้งแต่วันที่ 18 สิงหาคม 2565 ถึงวันที่ 1 กันยายน 2565 นี้ เขาลดราคาเหลือเพียง 1,299 บาท เท่านั้น ยิ่งคุ้มค่ามากขึ้นไปอีก ใครที่สนใจดูรายละเอียดได้ที่นี่ https://consumer.huawei.com/th/wearables/band7/buy/

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ