fbpx
RECOMMENDEDREVIEW

รีวิว Honor 10 Lite “น้องเล็กสเปคฯ เกินตัว กล้องดี จอใหญ่ ดีไซน์หรู”

หลังจากเปิดตัวแบรนด์ ‘Honor’ ในเมืองไทยมาเกือบครบ 1 ปี ชื่อของออเนอร์ก็ได้ปักธงสร้างภาพลักษณ์ของสมาร์ทโฟนราคาคุ้มค่ามาอย่างต่อเนื่อง

ในเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว หลังจากที่ได้รีวิวสมาร์ทโฟน Honor 10 ดีไซน์และสมรรถนะของมันทำให้ผมรู้สึกประทับใจไม่น้อยเลยทีเดียวครับ พอทราบข่าวว่าทางออเนอร์เขาเตรียมจะส่งน้องเล็กอย่าง Honor 10 Lite ออกมาเจาะตลาดสมาร์ทโฟนราคาย่อมเยาด้วย ผมจึงไม่รอช้าที่จะเคลียร์คิวมารีวิวเจ้าน้องเล็กรุ่นนี้ด้วย

แค่ unboxing ก็ปิ๊งในดีไซน์
ใน Honor 10 ผมได้เห็นความพยายามในการลดขนาดของ notch หรือรอยบากบนหน้าจอเพื่อเพิ่มอัตราส่วนหน้าจอต่อขนาดเครื่อง (screen to body ratio) หรืออีกนัยหนึ่งก็คือ การเพิ่มพื้นที่แสดงผลให้ภาพใหญ่เต็มตามากที่สุดโดยที่ไม่ต้องเพิ่มขนาดเครื่องจนเกินจำเป็น

มาในรุ่น Honor 10 Lite ความพยายามนั้นก็ยังไม่ได้ถูกละเลยไปโดยการลดขนาดของรอยเว้าแหว่งบนหน้าจอให้เหลือเพียงแค่ติ่งกลมเล็ก ๆ ที่ทางออเนอร์เรียกว่า ‘หยดน้ำ’ เท่านั้น ซึ่งดีไซน์นี้ทางออเนอร์เขาเคลมว่าเป็นรายแรกที่นำมาใช้กับสมาร์ทโฟนราคาย่อมเยา หรือถ้าไม่อยากเห็นรอยเว้าแหว่งบนหน้าจอเลยก็สามารถกดซ่อนให้หน้าจอด้านบนเป็นแถบดำได้ด้วยเช่นกัน

ทำให้จอทัชสกรีน IPS LCD ขนาด 6.21 นิ้ว อัตราส่วน 19.5:9 Full-View HD ความ 1,080 x 2,340 พิกเซลของ Honor 10 Lite ดูสวยเต็มตาโดดเด่นใช้ได้เลยครับ มีการใช้เทคโนโลยี Chip on Film (COF) และเสาอากาศดีไซน์พิเศษทำให้ขอบตัวเครื่องมีความบางเพียง 4.7 มิลลิเมตร จะจับถือใช้งาน หรือพกพาในกระเป๋ากางเกงก็ไม่ได้รู้สึกว่าใหญ่โตเทอะทะแต่อย่างใด

ลำโพงสนทนาขนาดเล็กออกแบบให้ฝังอยู่ที่ขอบตัวเครื่องด้านบน แล้วย้ายไฟเตือนสถานะจุดเล็ก ๆ มาไว้ที่ด้านล่างของตัวเครื่อง ส่วนเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือก็ออกแบบให้อยู่ที่ฝาหลัง เป็นการออกแบบที่สามารถบริหารพื้นที่บนหน้าจอได้อย่างชาญฉลาด

นอกจากหน้าจอแล้ว ที่ออกแบบมาดูดีไม่แพ้กันก็คือตัวเครื่องโดยรวม โดยเฉพาะฝาหลังที่ได้รับการถ่ายทอด DNA ของรุ่นพี่อย่าง Honor 10 มาแบบสำเนาถูกต้อง ด้วยดีไซน์ออกแนวสปอร์ตโฉบเฉี่ยวนำแฟชัน ปิดด้วยแผ่นกระจกแบบ 3D ที่มีขอบโค้งมนจับแล้วเข้ามือดีเหลือเกิน (ตรงนี้ดูหรูกว่า Honor 10 ซะอีก)

ฝาหลังของ Honor 10 Lite ยังโชว์ความมันวาวสะท้อนเฉดสีที่แตกต่างกันในแต่ละมุมมอง ด้วยเทคนิคการเคลือบสีฝาหลังแบบไล่เฉดสี 8 ชั้น (ข้อมูลทางเทคนิคจากออเนอร์) โดยได้รับแรงบันดาลใจการดีไซน์มาจากความสวยงามและการไล่เฉดสีของท้องฟ้า โดยมีทั้งหมด 3 เฉดสี ได้แก่ สีฟ้าสกายบลู (Sky blue), น้ำเงินเข้ม (Sapphire blue) และสีดำ (Midnight black)

Honor 10 Lite สีฟ้าสกายบลู (Sky blue)

ความสวยตรงนี้อาจไม่เกี่ยวกับเรื่องของสมรรถนะโดยตรง แต่ในแง่ของการใช้งานผมว่ามันเท่ดีครับ โดยเฉพาะคนที่ไม่ใส่เคสหรือใส่เคสแบบใส แม้แต่ตัวเครื่องสีดำ (Midnight black) ที่ได้รับมาทดลองใช้งานในครั้งนี้ก็ยังสะท้อนความมันวาวดังกล่าวออกมาได้

ยิ่งถ้าเป็นตัวเครื่องเฉดสีฟ้าของเวอร์ชันสี Sky Blue ที่เขาว่าทำสีแบบไล่เฉดสีจากบนลงล่าง เรียกว่าวัยรุ่นเห็นแล้วต้อง ‘ว้าว’ แน่นอนครับ ออเนอร์เขาคุยว่าแบบนี้ยังไม่เคยมีใครทำมาก่อนซะด้วย!

รุ่นเล็กแต่แอบแรง ฟีเจอร์แพงเกินค่าตัว
Honor 10 Lite เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จากออเนอร์ที่วางกลุ่มเป้าหมายไว้ชัดเจนว่าเป็นกลุ่มผู้ใช้ที่มองหามือถือในราคาย่อมเยาแต่มีประสิทธิภาพที่ไม่ได้ย่อมเยาไปตามราคา

ดังนั้นการที่เขากล้าใส่ชิปประมวลผลที่มีเทคโนโลยี AI และ GPU Turbo มาด้วยในตัวอย่าง ‘Kirin 710’ ก็ต้องถือว่าใจป้ำพอสมควร เพราะโดยสมรรถนะและทางเทคนิคแล้ว Kirin 710 นี่ก็คือภาคย่อส่วนชิปเซ็ตของสมาร์ทโฟนระดับเรือธงดี ๆ นี่เองครับ เป็นชิปประมวลผลสมัยใหม่ที่พัฒนาให้แรงแล้วยังใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพในเวลาเดียวกัน

ยิ่งเมื่อได้ทำงานร่วมกับระบบฏิบัติการรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง EMUI 9.0 (Android Pie) ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ล้ำ ๆ มากมาย ก็ยิ่งส่งเสริมให้สมาร์ทโฟนราคา (ที่คาดว่าจะ) ย่อมเยารุ่นนี้มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้นไปอีก เพราะทางผู้ผลิตเขาเคลมว่ามันจะเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้กับตัวเครื่องถึง 30% และลดเวลาในการเปิดใช้งานแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ได้ถึง 12.9%

สำหรับหน่วยจำ RAM ที่ให้มา 3GB และความจุข้อมูลในตัวเครื่องที่ให้มาแค่ 32GB ต้องบอกว่าน้อยไปนิดสำหรับยุคนี้ แต่ก็เข้าใจได้ว่านี่ไม่ใช่สมาร์ทโฟนระดับบน และความจุข้อมูลก็สามารถเพิ่มได้จากช่องใส่ microSD card (สูงสุด 512GB)

Honor 10 Lite มาพร้อมแบตเตอรี่ความจุ 3,400mAh และหัวชาร์จแบบ 5V 2A ที่รองรับระบบชาร์จเร็วแบบ Fast Charge ขณะที่ขั้วต่อข้อมูล/ชาร์จไฟ ยังคงเป็น Micro USB ไม่ใช่ USB Type-C ซึ่งปัจจุบันพบเห็นได้ในสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ โดยเฉพาะสมาร์ทโฟนในระดับกลางถึงระดับบน ใกล้ ๆ กับขั้วต่อ Micro USB เป็นลำโพงและช่องเสียบหูฟัง 3.5mm

ในส่วนของระบบกล้องใน Honor 10 Lite ก็ถือว่าเปิดตัวมาได้น่าสนใจ เพราะกล้องเซลฟี่หรือกล้องหน้าที่มีแค่เลนส์เดียวนั้นมีความละเอียดถึง 24MP แถมยังทำงานผสานกับระบบ AI ทำให้มันมาพร้อมกับฟีเจอร์ที่ดูเกินตัวไปอีก

อย่างเช่น การถ่ายเซลฟี่ในโหมด Portrait ที่เล่นกับระยะชัดตื้น-ชัดลึก การถ่ายโหมดบิวตี้ที่ดูเป็นธรรมชาติ หรือการถ่ายในโหมด 3D Portrait Lighting ที่เล่นกับการปรับแสง ทั้งหมดนี้สามารถทำได้แม้ว่า Honor 10 Liteนั้นมีกล้องหน้าแค่ตัวเดียว

กล้องคู่ AI CAMERA

ส่วนกล้องหลังนั้นเป็นเทคโนโลยีกล้องเลนส์คู่ 13MP + 2MP ที่มาพร้อมกับรูรับแสงขนาด f/1.8 และ f/2.4 ซึ่งทำงานผสานกับเทคโนโลยี AI เช่นกัน เมื่อมาพร้อมกับ EMUI 9.0 จึงเป็นที่มาของฟีเจอร์ล้ำ ๆ

อย่างเช่น การสแกนประเภทของวัตถุที่จะถ่าย การสแกนปริมาณแคลอรี่ของอาหาร หรือการถ่ายในโหมดกลางคืนที่มีเทคโนโลยีกันสั่นแบบ AIS (AI Image Stabilization) เหมือนในมือถือระดับเรือธง

ลองใช้งาน
ก่อนอื่นต้องขอชมว่าทางออเนอร์คิดถูกอย่างมากที่เลือกระบบปฎิบัติการ EMUI 9.0 มาใช้กับสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ตั้งแต่ออกจากโรงงาน เมื่อทำงานร่วมชิปประมวลผลยุคใหม่ที่มี AI อย่าง Kirin 710 สิ่งที่รับรู้ได้ชัดเจจนตลอดการใช้งานก็คือ ความลื่นไหลของ UI หรือการเรียกใช้งานแอปฯ ต่าง ๆ

โดยเฉพาะการเปิด-ปิด รวมทั้งการปลดล็อคหน้าจอด้วยการสแกนลายนิ้วมือถือว่าทำได้รวดเร็วฉับไวแทบไม่ต่างจากมือถือระดับไฮเอนด์ ไร้ซึ่งอาการหน่วง ๆ หนืด ๆ แบบที่เคยพบเจอในมือถือราคาย่อมเยาเมื่อ 1-2 ปีที่ผ่านมา

สแกนแคลอรี่ของอาหาร อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่มากับ EMUI 9.0

ผมได้ลองเล่นเกมที่ปัจจุบันเทคโนโลยี GPU Turbo รองรับอย่างเช่น PUBG เบื้องต้นสามารถเล่นได้ลื่นไหลดี เกมที่ผมคุ้นเคยอย่าง Real Racing 3 หรือ PES 2019 ก็ยังสามารถเล่นได้ลื่นไหลไม่ติดขัด จอแสดงผลของ Honor 10 Lite ในภาพรวมถือว่าทำได้ดีทั้งเรื่องของความสว่างสดใส หรือมุมมองภาพ ด้านความใหญ่เต็มตาถือว่าคุ้มมากสำหรับมือถือระดับนี้ใครที่ชอบดูคลิปวิดีโอหรือเล่นเกมรับรองว่าถูกใจแน่นอนครับ

ในส่วนของคุณภพการแสดงผล ด้านสีสันจอของ Honor 10 Lite ถูกปรับแต่งมาแบบเน้นให้เน้นความสดใสเป็นหลัก (over-saturate นิด ๆ) แต่ก็ยังคงมีความเป็นธรรมชาติอยู่ ด้านคอนทราสต์ของภาพในที่กลางแจ้งอาจเป็นรองจอแสดงผลประเภท OLED อยู่พอสมควร แต่ในสถานที่ปิดทั่วไปก็ถือว่าทำได้ดีชนิดที่ไม่มีอะไรให้ต้องตำหนิกัน

ด้านคุณภาพของกล้องถ่ายรูปสำหรับกล้องหลังคู่เรียกได้ว่าถอดแบบคุณภาพมาจากรุ่นพี่อย่าง Honor 10 กันเลยทีเดียว กล้องหลังคู่ที่ให้มาถือว่าใช้ถ่ายรูปได้สนุกพอสมควร

คนที่คุ้นเคยกับกล้องคู่ของค่ายนี้สามารถครีเอทภาพตามที่ต้องการได้ไม่ยาก จัดได้ว่าเป็นกล้องในสมาร์ทโฟนที่มีมาตรฐานคุณภาพสูงเกินตัวไป ตินิดเดียวตรงระบบออโตโฟกัสเวลาทำงานในที่แสงน้อยยังทำได้ไม่ดีเท่ารุ่นพี่ ทั้งเรื่องความเร็วและความแม่นยำในการโฟกัส

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลังของ Honor 10 Lite
ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลังของ Honor 10 Lite

มาถึงกล้องเซลฟี่ที่ทางแบรนด์เขาคุยว่า “Selfie in your style” หรือ “เซลฟี่สวย สไตล์คุณ” อันนี้ถูกใจผมมาก เพราะโดยส่วนตัวผมไม่ชอบการถ่ายเซลฟี่ที่ดูดีแบบเฟค ๆ ประเภทถ่ายออกมาแล้วแต่งภาพซะหน้าเนียนเป็นไข่ปอก ปากแดงแก้มแดง หรือว่าหน้าเรียวคางแหลมเหมือนบินไปเกาหลีมา มันทำให้ผู้ชายแมน ๆ แบบเราถ่ายแล้วขาดความมั่นใจได้

ตัวอย่างภาพจากกล้องเซลฟี่ของ Honor 10 Lite

กล้องเซลฟี่ของ Honor 10 Lite ถ่ายออกมาแล้วโอเคเลยครับ เก็บรายละเอียดดีมาก ในที่แสงน้อยหรือถ่ายย้อนแสงภาพบุคคลยังมีความสว่างสดใสไม่หมองคล้ำ เรียกว่าพอมี AI ช่วย การถ่ายรูปให้ได้ภาพสวยก็เป็นอะไรที่ง่ายขึ้นมาก แถมกล้องเดียวยังถ่ายเซลฟี่แบบหน้าชัดหลังเบลอได้ด้วย ไปลองเล่นดูตามโชว์รูมได้ครับแล้วจะทึ่งกับความสามารถของมัน

ความเห็นโดยสรุปและข้อสังเกต
นอกจากความสวยของตัวเครื่องที่ดูเหมือนจะสวยกว่ารุ่นพี่อย่าง Honor 10 แล้ว สิ่งที่ผมชมเชยอย่างมากสำหรับ Honor 10 Lite ก็คือคุณภาพของกล้องโดยเฉพาะกล้องเซลฟี่

อีกเรื่องที่ค่อนข้างประทับใจคือความลื่นไหลในการใช้งานทั่วไป บางครั้งผมรู้สึกว่ามันยังลื่นไหลกว่าสมาร์ทโฟนบางรุ่นในระดับมิดเอนด์เสียอีก

ระบบชาร์จไฟแม้ว่าไม่มีระบบ SuperCharge เหมือนรุ่นพี่ แต่ก็แลกมาด้วยแบตที่อึดทนทานพอสมควร แล้วก็ยังดีที่มีอะแดปเตอร์ Fast Charge มาให้ในกล่อง และถ้าหากเปลี่ยนจากขั้วต่อ Micro USB เป็น USB Type-C ด้วยล่ะก็ ส่วนนี้ผมจะไม่หักคะแนนจิตพิสัยเลย

นอกจากนั้นผมยังพบว่าการเชื่อมต่อสัญญาณ Wi-Fi ของเครื่องที่รีวิว มันไม่รองรับ Wi-Fi 5 (802.11ac) ความถี่ 5GHz แต่ที่ดูจากสเปคฯ ของเครื่องที่วางจำหน่ายแล้วในต่างประเทศบางแห่ง พบว่ามันรองรับ Wi-Fi 5 ทั้ง 2.4GHz + 5GHz ด้วยครับ ดังนั้นใครที่ให้ความสำคัญกับจุดนี้เป็นพิเศษถึงเวลาที่เครื่องรุ่นนี้ออกวางจำหน่ายจริงก็อย่าลืมพิจารณากันก่อนนะครับ


ช่องทางการจัดจำหน่ายและราคา
สมาร์ทโฟน Honor 10 Lite จะเริ่มให้ Pre Order กันวันแรกวันที่ 26 มกราคม – 1 กุมภาพันธ์ 2562 ในช่องทาง Lazada (https://bit.ly/2ThKsbw), CSC, AIS online และ Honor Brand shop โดยมีจำหน่าย 3 สีด้วยกันคือ สีฟ้าสกายบลู (Sky blue), น้ำเงินเข้ม (Sapphire blue) และสีดำ (Midnight black)

และจะเริ่มวางจำหน่ายทั่วไปในวันที่ 2 กุมภาพันธ์นี้ ในราคา 6,490 บาท โดยมีช่องทางการจัดจำหน่ายคือ Lazada, CSC, AIS Shop และ Honor Brand shop

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ