fbpx

รู้จัก Qualcomm Snapdragon Sound บลูทูธที่สตรีมได้ถึง 24bit/96kHz และ Qualcomm Aqstic Hi-Fi DAC ที่รองรับ PCM 384kHz และ DSD128

Qualcomm ผู้ผลิตชิปเซ็ตชื่อดังประกาศเปิดตัวแพลตฟอร์มชิปเซ็ตรุ่นใหม่ที่รองรับการสตรีมไฟล์เสียงรายละเอียด 24bit/96kHz ทางบลูทูธ

ก่อนหน้านี้ เทคโนโลยีการเข้ารหัส/ถอดรหัสสัญญาณเสียงบนบลูทูธอย่าง aptX HD และ aptX Adaptive ของ Qualcomm นั้นรองรับการสตรีมด้วยรายละเอียดสูงสุดเพียง 24bit/48kHz เท่านั้น ทว่าเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดอย่าง Qualcomm Snapdragon Sound นั้นรองรับไปถึง 24bit/96kHz แล้ว

ทางเทคนิคแล้ว Qualcomm Snapdragon Sound นั้นอาศัยเทคโนโลยี aptX Adaptive codec และเพิ่มอัตราการบีบอัดสัญญาณไปอีกเล็กน้อยเพื่อให้สามารถรองรับการสตรีมด้วยบิทเรตที่สูงขึ้น โดยเพิ่มขึ้นจาก 279kbps ไปเป็น 860kbps

สำหรับการนำไปใช้งานก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละผู้ผลิต นั่นหมายความว่าในเร็ว ๆ เราอาจจะได้เห็นสมาร์ทโฟนหรือหูฟังที่สามารถสตรีมบลูทูธด้วยรายละเอียดเสียงระดับ 24bit/96kHz ได้อย่างแท้จริง หากว่าทั้งต้นทาง (สมาร์ทโฟน) และปลายทาง (หูฟังไร้สาย) นั้นรองรับเทคโนโลยีนี้ทั้งคู่

เป้าหมายของ Qualcomm ในเวลานี้คือ การนำเสนอทางเลือกให้ผู้ผลิตหูฟัง โทรศัพท์ แท็บเล็ต เครื่องเสียงพกพาและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภค ได้มีโซลูชันทั้งในส่วนของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่จะช่วยให้ผลิตภัณฑ์ของตนมีคุณภาพเสียงที่ดี มีความหน่วง (latency) ในการรับ-ส่งสัญญาณแบบที่ต่ำ และมีเสถียรภาพในการเชื่อมต่อสัญญาณที่ดีด้วยในเวลาเดียวกัน

ในการที่ทำให้เทคโนโลยี aptX Adaptive รองรับการสตรีมถึงระดับ 96kHz ในครั้งนี้ พวกเขายังสามารถทำให้การรับ-ส่งสัญญาณมีความหน่วงช้าที่ต่ำเพียง 89ms ด้วย ซึ่งทาง Qualcomm คุยว่าต่ำกว่าเทคโนโลยีของคู่แข่งที่เป็นผู้นำอยู่ในตลาดเวลานี้อยู่ถึง 45% เลยทีเดียว

นอกจากนั้น Snapdragon Sound ยังสามารถทำงานร่วมกับเทคโนโลยีตัดเสียงรบกวนแบบแอคทีฟและ aptX Voice wide-band ของทาง Qualcomm เองได้ด้วย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการลดทอนเสียงรบกวน รวมถึงการปรับปรุงคุณภาพเสียงในระหว่างการพูดคุยสนทนา

Qualcomm Snapdragon Sound new bluetooth codec allowed stream with 24bit 96kHz resolution

นอกเหนือจากเคสของการใช้งานอุปกรณ์ไร้สายแล้ว Qualcomm ยังไม่ได้ละทิ้งการฟังเสียงแบบเชื่อมต่อด้วยสาย โดย Snapdragon Sound ยังได้นำเสนอเทคโนโลยีตัวแปลงสัญญาณเสียงดิจิทัลเป็นอะนาล็อก (DAC) ที่มีชื่อว่า Qualcomm Aqstic Hi-Fi DAC (AQT1000) ซึ่งรองรับการเล่นไฟล์เสียง PCM แบบ native ได้สูงสุด 32bit/384kHz ตลอดจนไฟล์เสียงในรูปแบบของไฟล์ DSD ถึงระดับ DSD128 ได้ด้วย

Qualcomm เผยว่าเราน่าจะเห็นผลิตภัณฑ์แรกที่ใช้งาน Snapdragon Sound ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ โดยจะได้เห็นในผลิตภัณฑ์ประเภทสมาร์ทโฟนและหูฟังก่อน หลังจากนั้นจะมีคอมพิวเตอร์พีซี นาฬิกาและแว่นตา XR ตามออกมา

มีข้อสันนิษฐานว่าผลิตภัณฑ์จะจัดอยู่ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ระดับไฮเอนด์ของแต่ละกลุ่มสินค้า จากข้อมูลในเบื้องต้นที่ได้รับการยืนยันแล้ว สมาร์ทโฟนจาก Xiaomi และหูฟังจาก Audio-Technica จะเป็นผลิตภัณฑ์กลุ่มแรก ๆ ที่ได้ใช้งานเทคโนโลยีใหม่นี้

“เราเชื่อว่าด้วยเทคโนโลยี Snapdragon Sound ทำให้เรามีเป้าหมายร่วมกันในการส่งมอบคุณภาพเสียงที่ดีเยี่ยมเข้าใกล้การฟังแบบต่อสายได้โดยอาศัยการเชื่อมต่อแบบไร้สาย เรายังรู้สึกตื่นเต้นที่ได้เป็นหนึ่งในผู้ผลิตรายแรกที่นำเสนอเทคโนโลยีนี้ผ่านผลิตภัณฑ์ของเราสู่ผู้บริโภค” Kotaro Narihara ผู้อำนวยการและผู้จัดการทั่วไปของ Audio-Technica สำนักงานใหญ่ กล่าว

เทคโนโลยี Snapdragon Sound พร้อมให้บริการแล้วสำหรับผู้ผลิตในกลุ่ม OEM ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยจะมีใช้งานในชิปเซ็ตบลูทูธสำหรับสัญญาณเสียงตระกูล QCC514x, QCC515x และ QCC3056 ซึ่งเป็นชิปเซ็ตซีรีส์ล่าสุดของ Qualcomm ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อยกระดับประสบการณ์การฟังเสียงจากหูฟังไร้สายอย่างแท้จริง

ขณะเดียวกันการฟังเสียงรายละเอียดสูงระดับ 24bit/96kHz ก็เริ่มเป็นที่แพร่หลายมากขึ้น จากการรองรับการสตรีมไฟล์เสียงรายละเอียดสูงจากบริการสตรีมมิงเช่น TIDAL, Qobuz และ Amazon Music HD

Qualcomm คาดหวังที่จะส่งเสริมและปรับปรุงประสบการณ์การฟังเสียงเพลงที่มีรายละเอียดสูง นอกจากนี้ยังร่วมมือกับ Amazon เพื่อเปิดตัวเพลย์ลิสต์ “Snapdragon Sound” สำหรับการสตรีมด้วยรายละเอียดสูงใน Amazon Music HD ซึ่งได้เปิดให้บริการแล้วตั้งแต่วันนี้


ที่มา: whathifi

 

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ