fbpx
NEWS

PSB จับมือ Sonical และ MQA เตรียมเปิดตัวหูฟังไร้สายรุ่นแรกที่ใช้เทคโนโลยี hi-res audio อย่างแท้จริง

PSB จับมือ Sonical (บริษัทสตาร์ทอัปด้านเทคโนโลยีเสียง) และ MQA ร่วมมือกันออกแบบ “หูฟังไร้สายที่มาพร้อมเทคโนโลยีเสียงความละเอียดสูงหรือ hi-res audio โดยจะวางจำหน่ายภายใต้แบรนด์ PSB ในต้นปีหน้า โดยหูฟังรุ่นดังกล่าวสามารถถ่ายทอดเสียงในรูปแบบของ ‘เสียงแห่งอนาคต’ ได้มากกว่าหนึ่งวิธีการใช้งาน

ความร่วมมือดังกล่าวได้รับการเปิดเผยอย่างเป็นทางการว่าจะมาพร้อมกับเทคโนโลยีการเชื่อมต่อไร้สายคุณภาพสูงล่าสุดของ MQA นั่นคือ SCL6 (เดิมเคยถูกเรียกว่า MQair) ซึ่งเป็นตัวแปลงสัญญาณหรือ audio codec ที่ออกแบบมาเพื่ออำนวยความสะดวกในการสตรีมเสียงความละเอียดสูงอย่างแท้จริงเป็นครั้งแรกในกลุ่มผลิตภัณฑ์ประเภทนี้

ด้วยความที่หูฟังไร้สายรุ่นนี้ทำงานโดยมีระบบประมวลผลคอมพิวเตอร์เป็นแกนหลัก โดยได้รับความอนุเคราะห์ส่วนของซอฟต์แวร์จากบริษัท Sonical โดยแพตฟอร์มนี้มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า ‘CosmOS’ โดยมันเคยถูกเรียกว่า ‘ Headphone 3.0’ เพื่อให้ได้มาซึ่งระบบเสียงไร้สายในหูฟังที่ได้คุณภาพเสียงดีขึ้น

แนวคิดเบื้องหลัง Sonical CosmOS คือการเปิดกว้างการใช้หูฟังกับแอปฯ ต่าง ๆ ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถติดตั้งและใช้แอปฯ ของบุคคลที่สามในลักษณะเดียวกับที่ทำได้บนโทรศัพท์ ระบบนี้จะช่วยให้ผู้ผลิตหูฟังมีความสามารถรอบด้านมากขึ้นกว่าสิ่งที่พวกเขาเคยนำเสนอตามปกติ

ระบบสามารถทำงานบนแกนประมวลผลกำลังวัตต์ต่ำที่ทรงพลัง ทำให้มันสามารถใช้งานร่วมกับผลิตภัณฑ์แบบพกพาที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ได้ เช่น หูฟังไร้สาย

กอร์ดอน ซิมมอนด์ส ประธานและซีอีโอของ บริษัท Lenbrook Industries บริษัทแม่ของ PSB Speakers เผยว่า

“นี่คือการใช้แพลตฟอร์ม CosmOS ของเราเพื่อสร้างชุดหูฟังไร้สายที่ทำงานด้วยระบบซอฟต์แวร์เป็นครั้งแรกของโลก และการรวม Codec เสียงไร้สายที่ปรับเปลี่ยนได้ของ MQA ช่วยยกระดับมาตรฐานใหม่ให้กับผลิตภัณฑ์พกพาที่สามารถถ่ายทอดเสียงรายละเอียดสูงที่มีความสมจริงยิ่งกว่า”

“เราเชื่อว่าผลิตภัณฑ์นี้ได้เน้นย้ำถึงสิ่งที่ Paul Barton และทีม PSB ประสบความสำเร็จมาตลอดประวัติศาสตร์ 50 ปีของแบรนด์ในการแสวงหาความเป็นเลิศด้านเสียงสำหรับนักฟังเพลง ไม่ว่าจะเป็นการฟังที่บ้าน หรือฟังเพลงในระหว่างการเดินทาง”

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับหูฟังแบรนด์ PSB ที่ว่านี้นั้นยังถูกเก็บเป็นความลับในตอนนี้ ในระหว่างนี้คาดว่าทาง MQA คงมีเวลาเริ่มสร้างระบบนิเวศของผลิตภัณฑ์เพื่อให้ผู้บริโภคมีตัวเลือกแบบครบวงจรเมื่อถึงเวลาที่จะเปิดตัวหูฟังไร้สายของ PSB ซึ่งถ้าทุกอย่างดำเนินไปได้อย่างราบรื่น ในเวลานั้นเราคงมีตัวเลือกสำหรับการใช้งานเทคโนโลยี SCL6 เป็นจำนวนมากพอสมควรแล้ว รวมถึงด้านของแหล่งสัญญาณเสียงด้วยเช่นกัน


ที่มา: whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ