fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

PSB จับมือ Sonical และ MQA เตรียมเปิดตัวหูฟังไร้สายรุ่นแรกที่ใช้เทคโนโลยี hi-res audio อย่างแท้จริง

PSB จับมือ Sonical (บริษัทสตาร์ทอัปด้านเทคโนโลยีเสียง) และ MQA ร่วมมือกันออกแบบ “หูฟังไร้สายที่มาพร้อมเทคโนโลยีเสียงความละเอียดสูงหรือ hi-res audio โดยจะวางจำหน่ายภายใต้แบรนด์ PSB ในต้นปีหน้า โดยหูฟังรุ่นดังกล่าวสามารถถ่ายทอดเสียงในรูปแบบของ ‘เสียงแห่งอนาคต’ ได้มากกว่าหนึ่งวิธีการใช้งาน

ความร่วมมือดังกล่าวได้รับการเปิดเผยอย่างเป็นทางการว่าจะมาพร้อมกับเทคโนโลยีการเชื่อมต่อไร้สายคุณภาพสูงล่าสุดของ MQA นั่นคือ SCL6 (เดิมเคยถูกเรียกว่า MQair) ซึ่งเป็นตัวแปลงสัญญาณหรือ audio codec ที่ออกแบบมาเพื่ออำนวยความสะดวกในการสตรีมเสียงความละเอียดสูงอย่างแท้จริงเป็นครั้งแรกในกลุ่มผลิตภัณฑ์ประเภทนี้

ด้วยความที่หูฟังไร้สายรุ่นนี้ทำงานโดยมีระบบประมวลผลคอมพิวเตอร์เป็นแกนหลัก โดยได้รับความอนุเคราะห์ส่วนของซอฟต์แวร์จากบริษัท Sonical โดยแพตฟอร์มนี้มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า ‘CosmOS’ โดยมันเคยถูกเรียกว่า ‘ Headphone 3.0’ เพื่อให้ได้มาซึ่งระบบเสียงไร้สายในหูฟังที่ได้คุณภาพเสียงดีขึ้น

แนวคิดเบื้องหลัง Sonical CosmOS คือการเปิดกว้างการใช้หูฟังกับแอปฯ ต่าง ๆ ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถติดตั้งและใช้แอปฯ ของบุคคลที่สามในลักษณะเดียวกับที่ทำได้บนโทรศัพท์ ระบบนี้จะช่วยให้ผู้ผลิตหูฟังมีความสามารถรอบด้านมากขึ้นกว่าสิ่งที่พวกเขาเคยนำเสนอตามปกติ

ระบบสามารถทำงานบนแกนประมวลผลกำลังวัตต์ต่ำที่ทรงพลัง ทำให้มันสามารถใช้งานร่วมกับผลิตภัณฑ์แบบพกพาที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ได้ เช่น หูฟังไร้สาย

กอร์ดอน ซิมมอนด์ส ประธานและซีอีโอของ บริษัท Lenbrook Industries บริษัทแม่ของ PSB Speakers เผยว่า

“นี่คือการใช้แพลตฟอร์ม CosmOS ของเราเพื่อสร้างชุดหูฟังไร้สายที่ทำงานด้วยระบบซอฟต์แวร์เป็นครั้งแรกของโลก และการรวม Codec เสียงไร้สายที่ปรับเปลี่ยนได้ของ MQA ช่วยยกระดับมาตรฐานใหม่ให้กับผลิตภัณฑ์พกพาที่สามารถถ่ายทอดเสียงรายละเอียดสูงที่มีความสมจริงยิ่งกว่า”

“เราเชื่อว่าผลิตภัณฑ์นี้ได้เน้นย้ำถึงสิ่งที่ Paul Barton และทีม PSB ประสบความสำเร็จมาตลอดประวัติศาสตร์ 50 ปีของแบรนด์ในการแสวงหาความเป็นเลิศด้านเสียงสำหรับนักฟังเพลง ไม่ว่าจะเป็นการฟังที่บ้าน หรือฟังเพลงในระหว่างการเดินทาง”

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับหูฟังแบรนด์ PSB ที่ว่านี้นั้นยังถูกเก็บเป็นความลับในตอนนี้ ในระหว่างนี้คาดว่าทาง MQA คงมีเวลาเริ่มสร้างระบบนิเวศของผลิตภัณฑ์เพื่อให้ผู้บริโภคมีตัวเลือกแบบครบวงจรเมื่อถึงเวลาที่จะเปิดตัวหูฟังไร้สายของ PSB ซึ่งถ้าทุกอย่างดำเนินไปได้อย่างราบรื่น ในเวลานั้นเราคงมีตัวเลือกสำหรับการใช้งานเทคโนโลยี SCL6 เป็นจำนวนมากพอสมควรแล้ว รวมถึงด้านของแหล่งสัญญาณเสียงด้วยเช่นกัน


ที่มา: whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ