fbpx

รู้จัก MQair เทคโนโลยีไร้สาย Hi-Res Audio Wireless ที่รองรับทั้ง PCM และ MQA ถึงระดับ 384kHz

Japan Audio Society (JAS) องค์กรวิจัยด้านเสียงที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล ได้ให้การรับรองเทคโนโลยีเข้ารหัส/ถอดรหัสเสียงด้วยบิตเรตแปรผันแบบใหม่ (new scalable codec) ของบริษัท MQA จำกัด ซึ่งเป็นผลให้อุปกรณ์ที่ใช้เทคโนโลยีนี้สามารถใช้งาน ‘Hi-Res AUDIO WIRELESS’ ของ JAS ได้ โดย codec ใหม่นี้มีชื่อทางเทคนิคว่า SCL6 และจะทำตลาดในชื่อ ‘MQair’ (อ่านว่า เอ็มคิวแอร์)

มีผลสำรวจว่าผู้คนส่วนใหญ่ในปัจจุบันนิยมฟังเพลงจากอุปกรณ์ไร้สาย [1] ไม่ว่าจะเป็นหูฟังไร้สายแบบครอบหูและแบบอินเอียร์ หรือลำโพงไร้สาย อย่างไรก็ดีเสียงที่ได้จากอุปกรณ์เหล่านั้นมักมีคุณภาพเสียงไม่ดีเท่าที่ควรโดยมีสาเหตุสำคัญมาจากการเชื่อมต่อบลูทูธด้วยเทคโนโลยีแบบเดิม ๆ

ทางผู้พัฒนาคุยว่า MQair สามารถถ่ายทอดรายละเอียดและความชัดเจนของเสียงเมื่อเราพิจารณาโดยเน้นที่เรื่องของการตอบสนองที่แม่นยำในเรื่องของจังหวะเวลาเป็นสำคัญ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการรับรู้เสียงที่มีรายละเอียดสูงของมนุษย์

แนวคิดใหม่ล่าสุดนี้ช่วยให้ผู้ใช้งานได้รับประสบการณ์เสียงที่ยอดเยี่ยม และตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้นสำหรับระบบเสียงไร้สายได้อย่างลงตัว (ใช้งานสะดวกและเสียงดีด้วย)

เทคโนโลยีใหม่อย่าง MQair นั้นรองรับสัญญาณเสียงรายละเอียดสูงทั้งในรูปแบบ MQA และ PCM สูงสุดที่ sample rate 384kHz และอัตราข้อมูลที่เข้ารหัสหรือบิตเรตสามารถแปรผันได้อย่างราบรื่นจาก 20Mbps ลงไปจนต่ำกว่า 200kbps ซึ่งเท่ากับว่ามันครอบคลุมการเชื่อมต่อไร้สายทั้ง Bluetooth, Ultra-Wideband (UWB) และ WiFi นอกจากนั้นเทคโนโลยีใหม่นี้ยังมีความหน่วงแฝงต่ำ (low latency) และประสิทธิภาพสูง (high efficiency) เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่

Bob Stuart ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของ MQA ให้ความเห็นว่า

“เรารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ JAS ได้ให้การรับรอง SCL6 ให้สามารถใช้งาน ‘Hi-Res AUDIO WIRELESS’ ได้ เทคโนโลยีล่าสุดนี้เกิดจากความหลงใหลในคุณภาพเสียงขั้นสูงสุดและความเข้าใจว่าคุณภาพในระดับดังกล่าวนั้นจะทำให้เราใกล้ชิดกับดนตรีมากขึ้น

ด้วย MQair เราสามารถยกระดับประสบการณ์การฟังให้ผู้คนจำนวนมาก ขณะเดียวกันก็สามารถขยายระบบนิเวศของ MQA ไปยังอุปกรณ์ไร้สาย เสียงที่มีความละเอียดสูงไม่จำเป็นต้องจำกัดอยู่เฉพาะกับขนาดข้อมูลที่ใหญ่โต ทว่ามันสามารถสร้างขึ้นได้จากองค์ประกอบส่วนย่อยในเสียงที่สามารถถ่ายทอดรายละเอียดของเสียง, การแยกแยะเสียง ตลอดจนสีสันและช่องไฟในเสียงดนตรี

เรารู้สึกตื่นเต้นที่จะใช้ข้อมูลเชิงลึกเหล่านั้นในการออกแบบ MQair เพื่อยกระดับความเพลิดเพลินในการฟังเพลงของผู้ที่รักเสียงเพลงและเสียงดนตรีไปสู่อีกขีดขั้นของความพึงพอใจ”


[1] ผลสำรวจจาก Futuresource: คาดการณ์ในปี 2565 ลำโพง Bluetooth และหูฟังไร้สายมีมูลค่าขายปลีกรวมกันต่อปีที่ 69,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยหูฟังไร้สายนั้นได้รับความนิยมในการใช้งานสูงถึง 85%


ที่มา: MQA

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ