AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

รู้จัก MQair เทคโนโลยีไร้สาย Hi-Res Audio Wireless ที่รองรับทั้ง PCM และ MQA ถึงระดับ 384kHz

Japan Audio Society (JAS) องค์กรวิจัยด้านเสียงที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล ได้ให้การรับรองเทคโนโลยีเข้ารหัส/ถอดรหัสเสียงด้วยบิตเรตแปรผันแบบใหม่ (new scalable codec) ของบริษัท MQA จำกัด ซึ่งเป็นผลให้อุปกรณ์ที่ใช้เทคโนโลยีนี้สามารถใช้งาน ‘Hi-Res AUDIO WIRELESS’ ของ JAS ได้ โดย codec ใหม่นี้มีชื่อทางเทคนิคว่า SCL6 และจะทำตลาดในชื่อ ‘MQair’ (อ่านว่า เอ็มคิวแอร์)

มีผลสำรวจว่าผู้คนส่วนใหญ่ในปัจจุบันนิยมฟังเพลงจากอุปกรณ์ไร้สาย [1] ไม่ว่าจะเป็นหูฟังไร้สายแบบครอบหูและแบบอินเอียร์ หรือลำโพงไร้สาย อย่างไรก็ดีเสียงที่ได้จากอุปกรณ์เหล่านั้นมักมีคุณภาพเสียงไม่ดีเท่าที่ควรโดยมีสาเหตุสำคัญมาจากการเชื่อมต่อบลูทูธด้วยเทคโนโลยีแบบเดิม ๆ

ทางผู้พัฒนาคุยว่า MQair สามารถถ่ายทอดรายละเอียดและความชัดเจนของเสียงเมื่อเราพิจารณาโดยเน้นที่เรื่องของการตอบสนองที่แม่นยำในเรื่องของจังหวะเวลาเป็นสำคัญ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการรับรู้เสียงที่มีรายละเอียดสูงของมนุษย์

แนวคิดใหม่ล่าสุดนี้ช่วยให้ผู้ใช้งานได้รับประสบการณ์เสียงที่ยอดเยี่ยม และตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้นสำหรับระบบเสียงไร้สายได้อย่างลงตัว (ใช้งานสะดวกและเสียงดีด้วย)

เทคโนโลยีใหม่อย่าง MQair นั้นรองรับสัญญาณเสียงรายละเอียดสูงทั้งในรูปแบบ MQA และ PCM สูงสุดที่ sample rate 384kHz และอัตราข้อมูลที่เข้ารหัสหรือบิตเรตสามารถแปรผันได้อย่างราบรื่นจาก 20Mbps ลงไปจนต่ำกว่า 200kbps ซึ่งเท่ากับว่ามันครอบคลุมการเชื่อมต่อไร้สายทั้ง Bluetooth, Ultra-Wideband (UWB) และ WiFi นอกจากนั้นเทคโนโลยีใหม่นี้ยังมีความหน่วงแฝงต่ำ (low latency) และประสิทธิภาพสูง (high efficiency) เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่

Bob Stuart ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของ MQA ให้ความเห็นว่า

“เรารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ JAS ได้ให้การรับรอง SCL6 ให้สามารถใช้งาน ‘Hi-Res AUDIO WIRELESS’ ได้ เทคโนโลยีล่าสุดนี้เกิดจากความหลงใหลในคุณภาพเสียงขั้นสูงสุดและความเข้าใจว่าคุณภาพในระดับดังกล่าวนั้นจะทำให้เราใกล้ชิดกับดนตรีมากขึ้น

ด้วย MQair เราสามารถยกระดับประสบการณ์การฟังให้ผู้คนจำนวนมาก ขณะเดียวกันก็สามารถขยายระบบนิเวศของ MQA ไปยังอุปกรณ์ไร้สาย เสียงที่มีความละเอียดสูงไม่จำเป็นต้องจำกัดอยู่เฉพาะกับขนาดข้อมูลที่ใหญ่โต ทว่ามันสามารถสร้างขึ้นได้จากองค์ประกอบส่วนย่อยในเสียงที่สามารถถ่ายทอดรายละเอียดของเสียง, การแยกแยะเสียง ตลอดจนสีสันและช่องไฟในเสียงดนตรี

เรารู้สึกตื่นเต้นที่จะใช้ข้อมูลเชิงลึกเหล่านั้นในการออกแบบ MQair เพื่อยกระดับความเพลิดเพลินในการฟังเพลงของผู้ที่รักเสียงเพลงและเสียงดนตรีไปสู่อีกขีดขั้นของความพึงพอใจ”


[1] ผลสำรวจจาก Futuresource: คาดการณ์ในปี 2565 ลำโพง Bluetooth และหูฟังไร้สายมีมูลค่าขายปลีกรวมกันต่อปีที่ 69,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยหูฟังไร้สายนั้นได้รับความนิยมในการใช้งานสูงถึง 85%


ที่มา: MQA

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ