fbpx
NEWS

PS Audio เปิดตัว AirLens Streamer รองรับ Roon Ready พร้อมสำหรับการสตรีมไฟล์เสียง Hi-Res

ย้อนกลับไปในงาน AXPONA 2023 ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา PS Audio ได้เผยโฉมเครื่องเสียงสตรีมเมอร์รุ่น AirLens Streamer เป็นครั้งแรก โดยที่ตัวเครื่องนั้นยังเป็นลักษณะของเครื่องต้นแบบ ทว่าในเวลานี้มันได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ โดยขณะนี้พร้อมจำหน่ายและจัดส่งแล้ว

PS Audio AirLens Streamer มาพร้อมคุณสมบัติในการสตรีมเพลงหรือไฟล์เสียงความละเอียดสูงผ่านแอปพลิเคชัน Roon (Roon Ready) หรือบริการต่าง ๆ เช่น TIDAL, Qobuz, Spotify, JRiver และ Audirvana รวมถึงการสตรีทจากอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลประเภท NAS หรือเซิร์ฟเวอร์ใด ๆ ที่เข้ากันได้ตามข้อกำหนด DLNA

AirLens Streamer เชื่อมต่อกับเครือข่ายผ่านอีเทอร์เน็ต (Gigabit Ethernet) หรือ Wi-Fi (Dual band) ด้านสัญญาณขาออกเป็นสัญญาณดิจิทัลที่มีให้เลือกใช้ทั้งแบบ I2S (ไอสแควร์เอส) และเอาต์พุตดิจิทัลโคแอกเซียลเพื่อเชื่อมต่อกับ DAC ภายนอก

PS Audio AirLens Streamer Official Launched

โดยทั่วไปแล้ว สัญญาณรบกวนจากแหล่งต่าง ๆ รวมถึงคอมพิวเตอร์ สายเคเบิลอีเธอร์เน็ตที่ยาวไกล การรบกวน EMI ผ่าน Wi-Fi และสัญญาณรบกวนจากโมเด็มหรือเราเตอร์ ล้วนมีส่วนทำให้เกิด jitter เพิ่มมากขึ้น เป็นผลทำให้ความเที่ยงตรงแม่นยำเสียงถูกลดทอนลงไป

เพื่อเอาชนะปัญหานี้ PS Audio เลือกใช้เทคนิคที่เรียกว่า galvanic isolation ทำหน้าที่แยกการเชื่อมต่อทางไฟฟ้าระหว่างสัญญาณขาเข้าและสัญญาณขาออก และอาศัยการเชื่อมโยงกันทางไฟฟ้าผ่านการเหนี่ยวนำโดยมีอากาศเป็นตัวกลาง

ของและการสูญเสียความเที่ยงตรง การแยกกัลวานิกของ PS Audio ได้รับการออกแบบมาเพื่อขจัดความเสื่อมของเสียงนี้โดยกำจัดการเชื่อมต่อทางไฟฟ้าระหว่างสัญญาณขาเข้าและขาออก โดยใช้เพียงอากาศเป็นอินเทอร์เฟซ นอกจากนี้ สัญญาณจะถูกทำการรีคล็อกเพื่อจัดระเบียบเพื่อลด jitter อีกครั้งก่อนจะส่งออกไป

นายพอล แมคโกแวน ซีอีโอของ PS Audio เผยว่า “ความลับของคุณภาพเสียงที่ยอดเยี่ยมของ AirLens คือการแยกกระแสไฟฟ้า การถอดการเชื่อมต่อทางกายภาพระหว่างระยะอินพุตและเอาท์พุตจะช่วยลดเสียงรบกวนที่ไม่พึงประสงค์ที่อาจเกิดจากพอร์ต USB, อีเทอร์เน็ต หรือว่า Wi-Fi นอกจากนั้น AirLens ยังปรับสัญญาณนาฬิกาดิจิทัลใหม่ได้อย่างสมบูรณ์แบบอีกด้วย ผลลัพธ์ที่ได้คือการปรับปรุงที่น่าทึ่งในด้านความละเอียด ความสมจริงของเสียง รวมถึงไดนามิก”

AirLens มีจำหน่ายในสีเงินและสีดำ รองรับการถอดรหัสเสียง hi-res audio PCM สูงถึง 352.8kHz และ DSD สูงถึง DSD256 (4x) ตัวเครื่องมีขนาดกะทัดรัด (10 x 7 x 1.5 นิ้ว) วางจำหน่ายในราคา $1,999 หรือประมาณ 72,000 บาท


ที่มา: hifipig

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ