fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

เปิดตัวเครื่องเล่น Blu-ray 4K ระดับพรีเมียมรุ่นใหม่ Pioneer UDP-LX800

เดือนที่ผ่านมา Pioneer ได้ประกาศเปิดตัวเครื่องเล่น Blu-ray 4K ระดับพรีเมี่ยมรุ่นแรก UDP-LX500 ไปหมาด ๆ ทว่าก่อนหน้านี้ไพโอเนียร์ได้เผยข้อมูลออกมาครั้งแรกเมื่อเดือนเมษายนทำให้ผู้สัดทันกรณีต่างตั้งคำถามว่า จะมีสินค้าออกมา 1 หรือ 2 รุ่นกันแน่ เพราะจากที่ได้เห็นในรูปเปิดตัว เหมือนมีเครื่องอีกหนึ่งรุ่นอยู่ทางด้านหลัง

และแล้วก็เป็นเช่นนั้นจริง ๆ Pioneer เมื่อล่าสุดพวกเขาได้ประกาศเปิดตัวเครื่องเล่นบลูเรย์ระดับ 4K รุ่น UDP-LX800 ตามหลังรุ่นพี่อย่าง UDP-LX500 ออกมาติด ๆ ในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ โดยราคาของรุ่นใหม่นี้จะสูงขึ้นเป็นเท่าตัวเลยทีเดียว

ทาง Pioneer มีคำตอบสำหรับราคาที่เพิ่มขึ้น ส่วนหนึ่งนั้นมาจากการทำงานกันอย่างหนักหน่วงกับการพัฒนาโครงสร้างตัวเครื่องของ UDP-X800 ทั้งนี้ก็เพื่อเพิ่มความแน่นหนาให้กับโครงสร้างและลดการสั่นสะเทือนของตัวเครื่อง ด้วยการเสริมเหล็กกล้าสองชั้นหนา 4.6 มิลลิเมตร และเสริมแผ่นโครงเหล็กครอบในส่วนของกลไกหมุนแผ่น ให้อยู่ในกล่องที่แข็งแรงป้องกันการสั่นสะเทือนที่จะเกิดขึ้น

ไม่เพียงเท่านี้ทางไพโอเนียร์ยังได้ออกแบบโครงฐานตัวเครื่องให้มั่นคงและแยกส่วนครอบ “กล่อง” เป็น 3 กลุ่มอันได้แก่ ส่วนของแหล่งจ่ายพลังงาน, หน่วยประมวลผล และส่วนติดตั้งภาคสัญญาณเสียงอะนาล็อก แยกอิสระจากกัน เพื่อลดสัญญาณรบกวนจากสนามแม่เหล็กไฟฟ้าที่จะรบกวนซึ่งกันและกัน ผลลัพธ์ที่ได้คือตัวเครื่องที่หนักถึง 13.8 กิโลกรัม (UDP-LX500 น้ำหนัก 10.3 กิโลกรัม)

UDP-LX800 จะปิดช่องระบายอากาศบนฝาเครื่องทั้งด้านบนและด้านข้าง เพื่อลดการรั่วไหลของเสียงที่เกิดจากกลไกการหมุนแผ่น และเสริมสปริงให้กับถาดใส่แผ่นเพื่อแยกส่วนออกจากตัวแผ่นให้เป็นอิสระ

การทำเช่นนี้ทางไพโอเนียร์อ้างว่าสามารถลดสัญญาณรบกวนจากสัญญาณดิจิทัลในส่วนของแผ่นวงจรหลักได้ดี ทำให้การส่งผ่านสัญญาณจากแผ่น Blu-ray Ultra HD ในแบบความเร็วสูงเป็นไปอย่างถูกต้องแม่นยำ

เช่นเดียวกับ UDB-LX500 เครื่องรุ่น UDP-LX800 มีเอาต์พุต HDMI มาให้ 2 ช่อง, รองรับสัญญาณภาพได้ทั้งแบบ SDR และ HDR, รองรับ Dolby Vision และเข้ากันได้กับระบบ PQLS (Precision Quartz Locking System) ของทาง Pioneer ทำให้ใช้งานร่วมกับเอวีรีซีฟเวอร์ของไพโอเนียร์ได้อย่างลงตัว การเชื่อมต่อสัญญาณจากเครื่องเล่นไปยังเอวีรีซีฟเวอร์มีความถูกต้องแม่นยำสูง

ไม่เพียงแค่ความสามารถในการเล่นภาพวิดีโอด้วยรายละเอียดระดับ 4K เครื่องเล่นรุ่นนี้ยังรองรับการเล่นแผ่น SACD ได้อีกด้วย ในส่วนของภาคเสียงอะนาล็อกของ UDP-LX800 ถอดแบบมาจากเครื่องเล่น SACD / CD รุ่นเรือธง PD-70AE ของ Pioneer มาโดยตรง ทั้งในส่วนของวงจรการทำงานและคู่ DAC ที่ทำงานขนานกันโดยเลือกใช้ชิป 32 บิต 8 แชนแนลตระกูล ESS Sabre ของยี่ห้อ ESS Technology

นอกจากนี้ยังมี ‘Transport Function’ ที่จะตัดการจ่ายพลังงานไปยังหม้อแปลงที่จ่ายพลังงานให้กับวงจรเสียงอะนาล็อกเมื่อเชื่อมต่อ HDMI เพื่อให้วงจรดิจิทัลดึงพลังงานไปใช้เพียงวงจรเดียว ส่วน ‘Direct Function’ จะทำการปิดการทำงานในส่วนของวงจรภาพและวงจรเสียงดิจิตัล เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นเพลงให้ทำงานเพียงอย่างเดียว

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ