fbpx
NEWS

เปิดตัวเครื่องเล่น Blu-ray 4K ระดับพรีเมียมรุ่นใหม่ Pioneer UDP-LX800

เดือนที่ผ่านมา Pioneer ได้ประกาศเปิดตัวเครื่องเล่น Blu-ray 4K ระดับพรีเมี่ยมรุ่นแรก UDP-LX500 ไปหมาด ๆ ทว่าก่อนหน้านี้ไพโอเนียร์ได้เผยข้อมูลออกมาครั้งแรกเมื่อเดือนเมษายนทำให้ผู้สัดทันกรณีต่างตั้งคำถามว่า จะมีสินค้าออกมา 1 หรือ 2 รุ่นกันแน่ เพราะจากที่ได้เห็นในรูปเปิดตัว เหมือนมีเครื่องอีกหนึ่งรุ่นอยู่ทางด้านหลัง

และแล้วก็เป็นเช่นนั้นจริง ๆ Pioneer เมื่อล่าสุดพวกเขาได้ประกาศเปิดตัวเครื่องเล่นบลูเรย์ระดับ 4K รุ่น UDP-LX800 ตามหลังรุ่นพี่อย่าง UDP-LX500 ออกมาติด ๆ ในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ โดยราคาของรุ่นใหม่นี้จะสูงขึ้นเป็นเท่าตัวเลยทีเดียว

ทาง Pioneer มีคำตอบสำหรับราคาที่เพิ่มขึ้น ส่วนหนึ่งนั้นมาจากการทำงานกันอย่างหนักหน่วงกับการพัฒนาโครงสร้างตัวเครื่องของ UDP-X800 ทั้งนี้ก็เพื่อเพิ่มความแน่นหนาให้กับโครงสร้างและลดการสั่นสะเทือนของตัวเครื่อง ด้วยการเสริมเหล็กกล้าสองชั้นหนา 4.6 มิลลิเมตร และเสริมแผ่นโครงเหล็กครอบในส่วนของกลไกหมุนแผ่น ให้อยู่ในกล่องที่แข็งแรงป้องกันการสั่นสะเทือนที่จะเกิดขึ้น

ไม่เพียงเท่านี้ทางไพโอเนียร์ยังได้ออกแบบโครงฐานตัวเครื่องให้มั่นคงและแยกส่วนครอบ “กล่อง” เป็น 3 กลุ่มอันได้แก่ ส่วนของแหล่งจ่ายพลังงาน, หน่วยประมวลผล และส่วนติดตั้งภาคสัญญาณเสียงอะนาล็อก แยกอิสระจากกัน เพื่อลดสัญญาณรบกวนจากสนามแม่เหล็กไฟฟ้าที่จะรบกวนซึ่งกันและกัน ผลลัพธ์ที่ได้คือตัวเครื่องที่หนักถึง 13.8 กิโลกรัม (UDP-LX500 น้ำหนัก 10.3 กิโลกรัม)

UDP-LX800 จะปิดช่องระบายอากาศบนฝาเครื่องทั้งด้านบนและด้านข้าง เพื่อลดการรั่วไหลของเสียงที่เกิดจากกลไกการหมุนแผ่น และเสริมสปริงให้กับถาดใส่แผ่นเพื่อแยกส่วนออกจากตัวแผ่นให้เป็นอิสระ

การทำเช่นนี้ทางไพโอเนียร์อ้างว่าสามารถลดสัญญาณรบกวนจากสัญญาณดิจิทัลในส่วนของแผ่นวงจรหลักได้ดี ทำให้การส่งผ่านสัญญาณจากแผ่น Blu-ray Ultra HD ในแบบความเร็วสูงเป็นไปอย่างถูกต้องแม่นยำ

เช่นเดียวกับ UDB-LX500 เครื่องรุ่น UDP-LX800 มีเอาต์พุต HDMI มาให้ 2 ช่อง, รองรับสัญญาณภาพได้ทั้งแบบ SDR และ HDR, รองรับ Dolby Vision และเข้ากันได้กับระบบ PQLS (Precision Quartz Locking System) ของทาง Pioneer ทำให้ใช้งานร่วมกับเอวีรีซีฟเวอร์ของไพโอเนียร์ได้อย่างลงตัว การเชื่อมต่อสัญญาณจากเครื่องเล่นไปยังเอวีรีซีฟเวอร์มีความถูกต้องแม่นยำสูง

ไม่เพียงแค่ความสามารถในการเล่นภาพวิดีโอด้วยรายละเอียดระดับ 4K เครื่องเล่นรุ่นนี้ยังรองรับการเล่นแผ่น SACD ได้อีกด้วย ในส่วนของภาคเสียงอะนาล็อกของ UDP-LX800 ถอดแบบมาจากเครื่องเล่น SACD / CD รุ่นเรือธง PD-70AE ของ Pioneer มาโดยตรง ทั้งในส่วนของวงจรการทำงานและคู่ DAC ที่ทำงานขนานกันโดยเลือกใช้ชิป 32 บิต 8 แชนแนลตระกูล ESS Sabre ของยี่ห้อ ESS Technology

นอกจากนี้ยังมี ‘Transport Function’ ที่จะตัดการจ่ายพลังงานไปยังหม้อแปลงที่จ่ายพลังงานให้กับวงจรเสียงอะนาล็อกเมื่อเชื่อมต่อ HDMI เพื่อให้วงจรดิจิทัลดึงพลังงานไปใช้เพียงวงจรเดียว ส่วน ‘Direct Function’ จะทำการปิดการทำงานในส่วนของวงจรภาพและวงจรเสียงดิจิตัล เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นเพลงให้ทำงานเพียงอย่างเดียว

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ