fbpx
NEWS

Pioneer เตรียมเปิดตัว UDP-LX500 เครื่องเล่น 4K Blu-ray เดือนกันยายนนี้

การเผยโฉมของ Pioneer UDP-LX500 ในงาน Japanese AV Show เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาได้รับความสนใจเป็นพิเศษและมีคำถามตามมาว่า มันมีรายละเอียดอะไรบ้างและจะวางจำหน่ายเมื่อไร

ล่าสุด UDP-LX500 เครื่องเล่นบลูเรย์ 4K รุ่นแรกจากไพโอเนียร์มีข่าวว่าเตรียมวางจำหน่ายในเดือนกันยายนนี้แล้ว สำหรับราคานั้นจะอยู่ที่ประมาณ 1,000 ปอนด์ (4x,xxx บาท)

การออกแบบ LX500 จะใช้โครงสร้างอันแข็งแรงแบบสองชั้นและปรับศูนย์ถ่วงให้ต่ำที่สุดเพื่อลดผลกระทบจากการสั่นสะเทือนผ่านทางโครงสร้างตัวเครื่อง ภายในเครื่องถูกออกแบบให้มีคุณสมบัติในการลดเสียงรบกวนซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ทาง Pioneer บอกว่ามันจะทำให้คุณภาพของภาพนั้นดีขึ้นด้วย

ตัวเครื่องมีส่วนของพรีเซ็ตสำหรับการรับชมเนื้อหาทั้งในรูปแบบของ SDR และ HDR นอกจากนั้นยังได้รับการยืนยันจาก Pioneer แล้วว่ามันจะรองรับ Dolby Vision ด้วย

ระบบ PQLS (Precision Quartz Locking System) ของไพโอเนียร์ ทำให้การเชื่อมต่อและส่งผ่านสัญญาณจากเครื่องเล่นไปยังเอวีรีซีฟเวอร์ของไพโอเนียร์รุ่นที่รองรับระบบนี้มีความถูกต้องแม่นยำมากยิ่งขึ้น

ด้านการเชื่อมต่อประกอบด้วยเอาต์พุต HDMI จำนวน 2 ช่อง และเอาต์พุตเสียงแบบอะนาล็อกอีก 1 คู่ แต่ไม่มีเอาต์พุตอะนาล็อกแบบมัลติแชนเนล

ก่่อนหน้าที่เครื่องเล่นของไพโอเนียร์จะออกมา หลังจากที่ธุรกิจเครื่องเสียงไฮไฟและเครื่องเล่นบลูเรย์ของ Oppo ได้ยุติลง เครื่องเล่นในระดับไฮเอนด์ในตลาดจึงเหลือตัวเลือกเพียงแค่ Cambridge CXUHD และ Sony UBP-X1000ES แต่ตอนนี้ตัวเลือกจะมีเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งรุ่นแล้ว

Pioneer UDP-LX500 เตรียมวางจำหน่ายในเดือนกันยายนนี้ในต่างประเทศ (ขณะนี้ยังไม่มีกำหนดวางจำหน่ายในประเทศไทย) ขณะที่เดือนตุลาคม Panasonic DP-UB9000 ซึ่งราคาย่อมเยากว่าเล็กน้อยและจัดว่าเป็นรุ่นที่มีคุณภาพสูงเช่นกันจะวางตลาดตามกันมา ทั้งหมดนี้ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่น่าสนใจซึ่งกำลังจะเกิดขึ้นในอีกไม่นาน

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ