fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Pioneer เตรียมเปิดตัว UDP-LX500 เครื่องเล่น 4K Blu-ray เดือนกันยายนนี้

การเผยโฉมของ Pioneer UDP-LX500 ในงาน Japanese AV Show เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาได้รับความสนใจเป็นพิเศษและมีคำถามตามมาว่า มันมีรายละเอียดอะไรบ้างและจะวางจำหน่ายเมื่อไร

ล่าสุด UDP-LX500 เครื่องเล่นบลูเรย์ 4K รุ่นแรกจากไพโอเนียร์มีข่าวว่าเตรียมวางจำหน่ายในเดือนกันยายนนี้แล้ว สำหรับราคานั้นจะอยู่ที่ประมาณ 1,000 ปอนด์ (4x,xxx บาท)

การออกแบบ LX500 จะใช้โครงสร้างอันแข็งแรงแบบสองชั้นและปรับศูนย์ถ่วงให้ต่ำที่สุดเพื่อลดผลกระทบจากการสั่นสะเทือนผ่านทางโครงสร้างตัวเครื่อง ภายในเครื่องถูกออกแบบให้มีคุณสมบัติในการลดเสียงรบกวนซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ทาง Pioneer บอกว่ามันจะทำให้คุณภาพของภาพนั้นดีขึ้นด้วย

ตัวเครื่องมีส่วนของพรีเซ็ตสำหรับการรับชมเนื้อหาทั้งในรูปแบบของ SDR และ HDR นอกจากนั้นยังได้รับการยืนยันจาก Pioneer แล้วว่ามันจะรองรับ Dolby Vision ด้วย

ระบบ PQLS (Precision Quartz Locking System) ของไพโอเนียร์ ทำให้การเชื่อมต่อและส่งผ่านสัญญาณจากเครื่องเล่นไปยังเอวีรีซีฟเวอร์ของไพโอเนียร์รุ่นที่รองรับระบบนี้มีความถูกต้องแม่นยำมากยิ่งขึ้น

ด้านการเชื่อมต่อประกอบด้วยเอาต์พุต HDMI จำนวน 2 ช่อง และเอาต์พุตเสียงแบบอะนาล็อกอีก 1 คู่ แต่ไม่มีเอาต์พุตอะนาล็อกแบบมัลติแชนเนล

ก่่อนหน้าที่เครื่องเล่นของไพโอเนียร์จะออกมา หลังจากที่ธุรกิจเครื่องเสียงไฮไฟและเครื่องเล่นบลูเรย์ของ Oppo ได้ยุติลง เครื่องเล่นในระดับไฮเอนด์ในตลาดจึงเหลือตัวเลือกเพียงแค่ Cambridge CXUHD และ Sony UBP-X1000ES แต่ตอนนี้ตัวเลือกจะมีเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งรุ่นแล้ว

Pioneer UDP-LX500 เตรียมวางจำหน่ายในเดือนกันยายนนี้ในต่างประเทศ (ขณะนี้ยังไม่มีกำหนดวางจำหน่ายในประเทศไทย) ขณะที่เดือนตุลาคม Panasonic DP-UB9000 ซึ่งราคาย่อมเยากว่าเล็กน้อยและจัดว่าเป็นรุ่นที่มีคุณภาพสูงเช่นกันจะวางตลาดตามกันมา ทั้งหมดนี้ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่น่าสนใจซึ่งกำลังจะเกิดขึ้นในอีกไม่นาน

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ