fbpx

แอบส่องเครื่องเล่น Bluray 4K รุ่นใหม่ UDP-LX500 ของ Pioneer

หลังจากรอกันอยู่พักใหญ่ ขณะนี้ทาง Pioneer มีข่าวออกมาว่ากำลังจะเปิดตัวเครื่องเล่นบลูเรย์ Ultra HD รุ่นใหม่ ภายในงาน Japanese AV Show ในช่วงปลายอาทิตย์นี้ โดยแหล่งข่าวยืนยันมาแล้วว่าเป็นรุ่น UDP-LX500

เครื่องที่จะเปิดตัวในครั้งนี้ดูดีเลยทีเดียว ดังจะเห็นได้จากทาง Facebook ของทางไพโอเนียร์ได้แสดงให้เห็นถึงชื่อรุ่นของเครื่อง ที่จะเปิดตัวคือ UDP-LX500 ซึ่งก่อนหน้านี้จากตัวอย่างโฆษณา เราจะเห็นเป็นเพียงผ้าคลุมปิดตัวเครื่องสี่เหลี่ยม ๆ ไว้ คาดเดาจากรูปทรงแล้วน่าจะเป็นเครื่องเล่นบลูเรย์ และก็เป็นเช่นนั้นจริง ๆ

ภาพจาก Facebook Page ของ Pioneer

จะว่าไปแล้วจากภาพตัวอย่างโฆษณาที่เห็นจากทางเว็ปไซด์ ไพโอเนียร์ประเทศญี่ปุ่น จะเห็นกล่องที่ปกคลุมด้วยผ้าถึง 2 ใบ ก็เลยมีผู้สันนิษฐานว่า น่าจะเป็นเครื่องเล่นบลูเรย์รุ่นถัดมาต่อจากรุ่น BDP-LX58 กับ BDP-LX88 ซึ่งเปิดตัวไปเมื่อปี 2014

ยิ่งไปกว่านั้นเครื่องเล่นปริศนาดังกล่าวน่าจะเป็นเครื่องเล่นที่รองรับภาพระดับ 4K เนื่องด้วยจากภาพโฆษณา ปรากฏคำว่า ‘gyouten’ (ซึ่งแปลว่าเป็น ‘รุ่งอรุณ’) และบรรทัดล่างจะแปลว่า ‘finally (ในที่สุด)’

เป็นการบอกใบ้ว่าเป็นเครื่องเล่นรุ่นใหม่ที่เรา ๆ ท่าน ๆ กำลังรอคอยกันอยู่ หลังจากที่ปล่อยให้ Panasonic, Sony, Cambridge, Samsung และ LG ได้ครองตลาดกันไปก่อน ก็มาถึงเวลาของ Pioneer

จะว่าไปแล้วถือเป็นช่วงเวลาที่ดีสำหรับการเข้ามาทำตลาดในช่วงเวลานี้ หลังจากที่ทาง Oppo ได้ประกาศยุติการทำธุรกิจในส่วนของสินค้ากลุ่มไฮไฟและเครื่องเล่นบลูเรย์ไป อีกทั้งทางไพโอเนียร์ยังได้ส่งเครื่องเล่นราคาสูงในกลุ่ม LX ลงมาสู้ศึกในตลาด ซึ่งถือได้ว่าอยู่ในกลุ่มเดียวกันกับเครื่องเล่นบลูเรย์ของ Oppo

เครื่องเล่นรุ่นใหม่ของไพโอเนียร์ที่จะเปิดตัวเข้ามาสู้ศึกในครั้งนี้จะรองรับ Dolby Vision หรือไม่ หรือจะรองรับรูปแบบ HDR ในแบบ HDR10 ควบคู่กันไปเหมือนเครื่องระดับไฮเอ็นด์รุ่นอื่น ๆ ที่ทำกันหรือเปล่า แล้วสำหรับ HDR10+ หล่ะ จะรองรับด้วยหรือไม่? แน่นอนว่าในขณะนี้เรื่องราคาและสเปคฯ ต้องรอการยืนยันอีกครั้งหนึ่งเมื่อเครื่องเล่นรุ่นใหม่นี้เปิดตัว

เรามารอคอยดูการประกาศอย่างเป็นทางการและรายละเอียดที่ชัดเจนในอีกไม่นานว่าสิ่งที่คาดหวังไว้จะออกมายอดเยี่ยมแค่ไหน

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ