fbpx
NEWS

Philips จับมือ Bowers & Wilkins สร้างมาตรฐานใหม่ให้กับเสียงจากลำโพงของทีวี

ในยุคที่ผู้บริโภคมีตัวเลือกเป็นทีวีสมัยใหม่ที่มีรูปลักษณ์สวยสะดุดตา มีทรวดทรงที่แบนบางดูทันสมัย อีกทั้งยังมาพร้อมกับหน้าจอที่ใหญ่โตและคมชัดในเวลาเดียวกัน แต่ด้านหนึ่งที่มักจะถูกมองข้ามไปนั่นคือ เรื่องของคุณภาพเสียง บางครั้งผู้บริโภคซื้อทีวีมาแล้วจึงพบในภายหลังว่าต้องเสียเงินอัปเกรดในส่วนของระบบเสียงเพิ่มอีกเนื่องจากทีวีหลายรุ่นให้คุณภาพเสียงไม่สมกับคุณภาพในด้านอื่น ๆ เลย

ในปัจจุบันผู้ผลิตทีวีระดับแนวหน้าหลายยี่ห้อจึงหันมาให้ความสำคัญกับเรื่องของคุณภาพเสียงด้วย ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อ Sony หรือ Panasonic ที่พัฒนาระบบเสียงของตัวเองออกมา หรือยี่ห้อ TCL ที่ร่วมมือกับเครื่องเสียงยี่ห้อดังอย่าง Harman/Kardon

ระบบเสียงโดย Harman/Kardon ในทีวีบางรุ่นของ TCL

ล่าสุดที่ประกาศตัวออกมาอย่างชัดเจนคือ ทีวียี่ห้อ Philips ซึ่งปัจจุบันอยู่ภายใต้การดูแลของบริษัท TP Vision เป็นอีกหนึ่งรายที่เพิ่งประกาศตัวว่าจะสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับเสียงจากลำโพงของทีวี โดยได้รับความร่วมจาก Bowers & Wilkins ผู้ผลิตเครื่องเสียงไฮไฟชื่อดังจากประเทศอังกฤษ

ทั้งสองบริษัทได้ลงนามความร่วมครั้งนี้โดยตกลงกันว่าจะมีการร่วมมือกันในหลายภาคส่วน “multi-year exclusive partnership” เพื่อสร้างมาตรฐานระดับอ้างอิงสำหรับระบบภาพและเสียงให้กับทีวีในยุคนี้

เนื้อหาที่เกี่ยวกับรายละเอียดของความร่วมมือครั้งนี้จะถูกเปิดเผยอีกครั้งภายในงาน IFA ที่เบอร์ลินปลายเดือนสิงหาคมนี้ ในเบื้องต้นมีการเปิดเผยว่าความร่วมมือในครั้งนี้ทาง Philips และ Bowers & Wilkins จะมีการแบ่งปันทรัพยากรและองค์ความรู้ทางวิศวกรรมซึ่งกันและกัน เพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ที่จะพลิกโฉมอุตสาหกรรมทีวีในปัจจุบัน

ทาง TP Vision เผยว่าความร่วมมือในครั้งนี้จะทำให้ผู้บริโภคที่ซื้อทีวีระดับไฮเอนด์ไม่ต้องทนรับฟังคุณภาพเสียงที่ต่ำกว่ามาตรฐานที่ควรยอมรับได้อีกต่อไป

Martijn Smelt ตัวแทนจาก TP Vision บอกว่า “ความท้าทายคือทำอย่างไรให้คุณภาพเสียงที่ได้จากตัวทีวี มีคุณภาพทัดเทียมกับภาพที่ยอดเยี่ยมจากตัว OLED TV ของเรา ดังนั้นเราจึงมองหาพาร์ทเนอร์ที่มีความชำนาญด้านเสียงอย่าง Bowers & Wilkins เพื่อให้มั่นใจได้ว่าทีวีระดับไฮเอนด์ในอนาคตของเราจะให้ประสบการณ์การรับชมในระดับพรีเมียมอย่างแท้จริง”

Richard Campbell เจ้าหน้าที่ระดับสูงของ Bowers & Wilkins ให้ความเห็นว่า “ทาง TP Vision เป็นพาร์ทเนอร์ที่ดีในการร่วมพัฒนาทั้งในส่วนของระบบภาพอันยอดเยี่ยมและระบบเสียงที่มีคุณภาพทัดเทียมกัน ทีวีรุ่นใหม่ของ Philips จะนำเสนอคุณภาพเสียงที่เป็นมิติใหม่กับให้ผู้บริโภค โดยความร่วมมือของ Bowers & Wilkins”

ปัจจุบัน TP Vision ได้ถือสิทธิในการผลิตและจัดจำหน่ายทีวียี่ห้อ Philips สำหรับตลาดในภาคพื้นยุโรป, รัสเซีย, ตะวันออกกลาง, บราซิล, อาร์เจนตินา, อุรุกวัย, ปารากวัย และบางประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ