fbpx
EXPERIENT

ชมก่อนเปิดตัวในไทย ทีวีและเครื่องเสียง Panasonic ปี 2018

วันที่ 16 มีนาคมที่ผ่านมาผมได้รับเชิญจากทางพานาโซนิค ประเทศไทย ให้ไปร่วมงาน “สัมมนาแนะนำผลิตภัณฑ์ภาพและเสียงปี 2018” ณ สำนักงานใหญ่ของ Panasonic Malaysia ประเทศมาเลเซีย

ในงานนี้ผมและคณะสื่อมวลชนจากประเทศไทยมีโอกาสได้เข้าร่วมชมสินค้าในกลุ่มเครื่องเสียงและทีวีรุ่นใหม่ ๆ ที่ทางพานาโซนิคเตรียมจะทำตลาดในปี 2018 นี้ โดยเฉพาะตลาดของกลุ่มประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งแน่นอนว่านับรวมประเทศไทยของเราด้วยครับ

ปีนี้ซึ่งเป็นวาระครบรอบ 100 ปีของการก่อตั้งของบริษัทแม่ของพานาโซนิค สินค้ารุ่นใหม่ของปีนี้จึงมาแบบจัดเต็มโดยเฉพาะในกลุ่มสินค้าประเภททีวีซึ่งทางพานาโซนิคให้ความสำคัญเป็นพิเศษ จึงเป็นโอกาสที่ดีที่ผมจะหยิบเอาบางส่วนซึ่งเป็นสาระสำคัญที่ได้ไปพบเห็นจากงานนี้มาบอกเล่าให้ท่านผู้อ่านได้รับทราบร่วมกัน

ประวัติยาวนานกว่า 100 ปีแล้วครับ
แบบจำลองทีวีขาวดำเครื่องแรกที่ออกมาตั้งแต่ปีค.ศ.1952
OLED TV รุ่นแรกเปิดตัวเมื่อปีค.ศ. 2017

FZ1000 OLED TV รุ่นใหม่ จอใหญ่ภาพสวยและเสียงดี การันตีด้วย Hollywood
ไฮไลท์ของงานนี้เห็นทีจะหนีไม่พ้น Panasonic FZ1000 – 4K HDR OLED TV รุ่นใหม่ล่าสุดที่ออกมาสานต่อความสำเร็จของ EZ1000 ที่ออกมาเมื่อปีก่อน และยังคงมีขนาดหน้าจอ 55 และ 65 นิ้วให้เลือกเหมือนเช่นเคย

FZ1000 พระเอกของงานนี้ ภาพสวยสะดุดตาจริง ๆ

ทันทีที่เห็นภาพของ Panasonic FZ1000 ผมก็ทราบได้ทันทีว่าจุดขายหลักของทีวีรุ่นนี้อยู่ที่คุณภาพของภาพ มันเป็นอะไรที่โดดเด่นสะดุดตาจริง ๆ ครับ ในช่วงที่ทางผู้บริหารได้ให้ข้อมูลอยู่บนเวทีก็ทำให้ได้ทราบว่าที่ Panasonic FZ1000 ให้ภาพสวยอย่างนี้เป็นเพราะเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่เขาพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง

มร.โนบุฮิเดะ ไซโตะ ผู้อำนวยการการตลาด กลุ่มผลิตภัณฑ์ภาพและเสียง บริษัท พานาโซนิค แอพพลายแอนซ์ มาร์เก็ตติ้ง เอเชีย แปซิฟิค ให้เกียรติขึ้นกล่าวเปิดงานและให้ข้อมูล

ซึ่งทั้งหมดอยู่ภายใต้ปัจจัยพื้นฐาน 3 ประการด้วยกันนั่นคือ ตัวแผงแสดงผลเอง (panel), ส่วนประมวลผล (processor) และการปรับแต่งโดยละเอียด (fine tuning) ซึ่งในกรณีท้ายสุดนี้ทางพานาโซนิคเขาลงทุนได้ร่วมมือกับทางผู้เชี่ยวชาญที่อยู่ในแวดวงภาพยนตร์ระดับโลกอย่างฮอลลีวู้ดเลยทีเดียว

key message สำคัญของทีวีพานาโซนิคในปีนี้ โดยเฉพาะรุ่น FZ1000

นอกจากนั้นผมยังได้เห็นต้นแบบลำโพงที่มาพร้อมกับทีวี Panasonic FZ1000 ด้วยครับ ยังคงเป็น Dynamic Blade Speakers เหมือนในรุ่น EZ1000 แต่ได้พัฒนาคุณภาพให้ดียิ่งขึ้นไปอีกด้วยการเพิ่มปริมาตรตู้ ขนาดของไดรเวอร์และกำลังขับ เขาเปิดให้ลองฟังเทียบกับทีวีของคู่แข่งอีก 2 ยี่ห้อด้วยครับ (ขออภัยที่ไม่สามารถเปิดเผยได้) ต้องยอมรับว่าเสียงที่ได้จาก Panasonic FZ1000 มีความโดดเด่นสะดุดหูจริง ๆ ครับ

ลำโพงที่ปรับปรุงใหม่ของทีวี FZ1000 ครับ

Hexa Chroma Drive Pro, 4K HDR10+ และ UI ที่ปรับปรุงใหม่
ทีวีของพานาโซนิคในปีนี้ผมสังเกตเห็นว่ามีอยู่ 2-3 เทคโนโลยีสำคัญที่พานาโซนิคได้นำเอาไปใช้กับทีวีรุ่นอื่นที่จะวางจำหน่ายในปีนี้ด้วยนอกเหนือไปจากในรุ่นเรือธงอย่าง FZ1000 นั่นคือ

1. Hexa Chroma Drive Pro ที่ทำให้ทีวีสามารถจำแนกเฉดสีได้สมจริงมากขึ้น
2. 4K HDR10+ ที่ทำให้การรองรับภาพแบบ High Dynamic Range สามารถจำเพาะเจาะจงลงไปในแต่ละฉากได้เลย ไม่ใช่การตั้งค่าเฉลี่ยกับภาพยนตร์ทั้งเรื่อง
3. UI “my Home Screen 3.0” ที่ได้ปรับปรุงใหม่ให้ใช้งานง่ายขึ้น และสามารถพรีวิวใน YouTube ได้เหมือนกับการรับชมจากคอมพิวเตอร์

ซึ่งทั้ง Hexa Chroma Drive Pro และ 4K HDR10+ จะมีใช้งานลงไปจนถึงรุ่น FX700 Series ส่วน my Home Screen 3.0 จะทยอยอัปเดตในทีวีใหม่ทุกรุ่นที่สามารถใช้งานในรูปแบบสมาร์ททีวีได้

ทีวีรุ่น FX800, FX700 และ FX600 ขณะเปรียบเทียบภาพกับทีวีของคู่แข่ง (ของพานาโซนิคจะเป็นตัวที่อยู่ทางซ้ายมือ หรือตรงกลาง)

สำหรับทีวีในระดับกลางและระดับเริ่มต้นของพานาโซนิคในปีนี้ก็ได้มีการปรับปรุงในหลายส่วนทั้งเรื่องของการออกแบบ ตลอดจนคุณภาพของภาพ แม้แต่รุ่นเล็ก ๆ ก็เห็นว่าให้ภาพดีขึ้นมารุ่นเมื่อปีก่อนพอสมควรเลยล่ะครับ (ลองสแกน QR CODE ดูจากคลิป Live ที่ผมไปถ่ายทอดสดมาจากในงานดูได้ครับ)

รายชื่อรุ่นทีวีของพานาโซนิคที่จะทำตลาดในประเทศไทยแน่นอนครับ

ในกลุ่ม Smart TV รุ่นใหม่ปีนี้ (เครื่องที่อยู่ด้านบน) ก็ให้ภาพที่ดีขึ้นครับเมื่อเทียบกับรุ่นของปีที่แล้ว (เครื่องที่อยู่ด้านล่าง) ส่วนหนึ่งมาจากการรองรับ HDR แล้ว แถมดีไซน์ตัวเครื่องก็บางลงด้วยต่างหาก

เครื่องเสียงพานาโซนิคปี 2018
ในงานนี้นอกจากสินค้าในกลุ่มทีวีแล้ว ผมยังได้เห็นสินค้าในหมวดเครื่องเสียงที่ทางพานาโซนิคเตรียมจะทำตลาดในปี 2018 ด้วยครับ นอกจากหูฟังที่เห็นว่านำเข้ามาทำตลาดในบ้านเราได้สักพักหนึ่งแล้ว ที่เห็นเด่น ๆ ก็คือ เครื่องเสียงแบบรวมชิ้นที่เน้นประโยชน์ใช้สอยและความสะดวกในการใช้งาน ซึ่งในงานเขาได้เอาตัวต้นแบบมาเปิดเทียบเสียงกับสินค้าของคู่แข่งด้วยครับ ผมฟังแล้วได้แต่พยักหงึก ๆ เพราะหน้าเห็นด้วยว่าเขาทำเสียงมาได้น่าสนใจจริง ๆ

ลำโพงแอคทีฟในกลุ่ม Urban Audio จะออกใหม่ถึง 3 รุ่น เห็นเป็นลำโพงชิ้นเดียวอย่างนี้ก็เสียงดีไม่ใช่เล่น
เครื่องเสียงที่มีระบบ Google Assistant ในตัว

หรือจะเป็นเครื่องเสียงสมัยใหม่ที่มีระบบสั่งงานด้วยเสียง (Google Assistant) ซึ่งก็มีความน่าสนใจและไฮเทคทันสมัยเลยล่ะ แต่ทราบมาว่ายังอยู่ในระหว่างการตัดสินใจว่าจะนำเข้ามาทำตลาดในบ้านเราดีหรือไม่ ซึ่งผมก็ลุ้นให้เขาเอาเข้ามานะครับ เพราะดูการสาธิตในงานแล้วผมว่ามันน่าสนใจเลยล่ะ สุ้มเสียงก็ฟังดี๊ดี

ชุดลำโพงซาวด์บาร์ขนาดมินิที่สุ้มเสียงออกมาไม่มินิตามตัวเลยครับ
UHD Bluray Player รุ่นใหม่ จะขายในบ้านเราประมาณ 7 พันกว่าบาทเท่านั้นเอง

สินค้าของพานาโซนิคที่ผมได้ไปเห็นมาในงานนี้ ได้ยินแว่ว ๆ มาว่าทางพานาโซนิค ประเทศไทย เขากำลังเตรียมเปิดตัวในช่วงกลางปีนี้ ท่านผู้อ่านที่สนใจผมแนะนำให้อดใจรอไม่นาน ระหว่างนี้สามารถติดตามข่าวสารจากทางพานาโซนิค ประเทศไทย หรือตามช่องทางสื่อสารต่าง ๆ ของทาง GM2000 เรา ซึ่งทางออนไลน์จะสะดวกและรวดเร็วมากครับ ทั้งที่เว็บไซต์ www.gm2000magazine.com หรือ https://www.facebook.com/GM2000Magazine/ แล้วพบกับรายละเอียดของสินค้าเหล่านี้อีกครั้งในงานเปิดตัวที่เมืองไทยนะครับ

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ