fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

ชมก่อนเปิดตัวในไทย ทีวีและเครื่องเสียง Panasonic ปี 2018

วันที่ 16 มีนาคมที่ผ่านมาผมได้รับเชิญจากทางพานาโซนิค ประเทศไทย ให้ไปร่วมงาน “สัมมนาแนะนำผลิตภัณฑ์ภาพและเสียงปี 2018” ณ สำนักงานใหญ่ของ Panasonic Malaysia ประเทศมาเลเซีย

ในงานนี้ผมและคณะสื่อมวลชนจากประเทศไทยมีโอกาสได้เข้าร่วมชมสินค้าในกลุ่มเครื่องเสียงและทีวีรุ่นใหม่ ๆ ที่ทางพานาโซนิคเตรียมจะทำตลาดในปี 2018 นี้ โดยเฉพาะตลาดของกลุ่มประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งแน่นอนว่านับรวมประเทศไทยของเราด้วยครับ

ปีนี้ซึ่งเป็นวาระครบรอบ 100 ปีของการก่อตั้งของบริษัทแม่ของพานาโซนิค สินค้ารุ่นใหม่ของปีนี้จึงมาแบบจัดเต็มโดยเฉพาะในกลุ่มสินค้าประเภททีวีซึ่งทางพานาโซนิคให้ความสำคัญเป็นพิเศษ จึงเป็นโอกาสที่ดีที่ผมจะหยิบเอาบางส่วนซึ่งเป็นสาระสำคัญที่ได้ไปพบเห็นจากงานนี้มาบอกเล่าให้ท่านผู้อ่านได้รับทราบร่วมกัน

ประวัติยาวนานกว่า 100 ปีแล้วครับ
แบบจำลองทีวีขาวดำเครื่องแรกที่ออกมาตั้งแต่ปีค.ศ.1952
OLED TV รุ่นแรกเปิดตัวเมื่อปีค.ศ. 2017

FZ1000 OLED TV รุ่นใหม่ จอใหญ่ภาพสวยและเสียงดี การันตีด้วย Hollywood
ไฮไลท์ของงานนี้เห็นทีจะหนีไม่พ้น Panasonic FZ1000 – 4K HDR OLED TV รุ่นใหม่ล่าสุดที่ออกมาสานต่อความสำเร็จของ EZ1000 ที่ออกมาเมื่อปีก่อน และยังคงมีขนาดหน้าจอ 55 และ 65 นิ้วให้เลือกเหมือนเช่นเคย

FZ1000 พระเอกของงานนี้ ภาพสวยสะดุดตาจริง ๆ

ทันทีที่เห็นภาพของ Panasonic FZ1000 ผมก็ทราบได้ทันทีว่าจุดขายหลักของทีวีรุ่นนี้อยู่ที่คุณภาพของภาพ มันเป็นอะไรที่โดดเด่นสะดุดตาจริง ๆ ครับ ในช่วงที่ทางผู้บริหารได้ให้ข้อมูลอยู่บนเวทีก็ทำให้ได้ทราบว่าที่ Panasonic FZ1000 ให้ภาพสวยอย่างนี้เป็นเพราะเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่เขาพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง

มร.โนบุฮิเดะ ไซโตะ ผู้อำนวยการการตลาด กลุ่มผลิตภัณฑ์ภาพและเสียง บริษัท พานาโซนิค แอพพลายแอนซ์ มาร์เก็ตติ้ง เอเชีย แปซิฟิค ให้เกียรติขึ้นกล่าวเปิดงานและให้ข้อมูล

ซึ่งทั้งหมดอยู่ภายใต้ปัจจัยพื้นฐาน 3 ประการด้วยกันนั่นคือ ตัวแผงแสดงผลเอง (panel), ส่วนประมวลผล (processor) และการปรับแต่งโดยละเอียด (fine tuning) ซึ่งในกรณีท้ายสุดนี้ทางพานาโซนิคเขาลงทุนได้ร่วมมือกับทางผู้เชี่ยวชาญที่อยู่ในแวดวงภาพยนตร์ระดับโลกอย่างฮอลลีวู้ดเลยทีเดียว

key message สำคัญของทีวีพานาโซนิคในปีนี้ โดยเฉพาะรุ่น FZ1000

นอกจากนั้นผมยังได้เห็นต้นแบบลำโพงที่มาพร้อมกับทีวี Panasonic FZ1000 ด้วยครับ ยังคงเป็น Dynamic Blade Speakers เหมือนในรุ่น EZ1000 แต่ได้พัฒนาคุณภาพให้ดียิ่งขึ้นไปอีกด้วยการเพิ่มปริมาตรตู้ ขนาดของไดรเวอร์และกำลังขับ เขาเปิดให้ลองฟังเทียบกับทีวีของคู่แข่งอีก 2 ยี่ห้อด้วยครับ (ขออภัยที่ไม่สามารถเปิดเผยได้) ต้องยอมรับว่าเสียงที่ได้จาก Panasonic FZ1000 มีความโดดเด่นสะดุดหูจริง ๆ ครับ

ลำโพงที่ปรับปรุงใหม่ของทีวี FZ1000 ครับ

Hexa Chroma Drive Pro, 4K HDR10+ และ UI ที่ปรับปรุงใหม่
ทีวีของพานาโซนิคในปีนี้ผมสังเกตเห็นว่ามีอยู่ 2-3 เทคโนโลยีสำคัญที่พานาโซนิคได้นำเอาไปใช้กับทีวีรุ่นอื่นที่จะวางจำหน่ายในปีนี้ด้วยนอกเหนือไปจากในรุ่นเรือธงอย่าง FZ1000 นั่นคือ

1. Hexa Chroma Drive Pro ที่ทำให้ทีวีสามารถจำแนกเฉดสีได้สมจริงมากขึ้น
2. 4K HDR10+ ที่ทำให้การรองรับภาพแบบ High Dynamic Range สามารถจำเพาะเจาะจงลงไปในแต่ละฉากได้เลย ไม่ใช่การตั้งค่าเฉลี่ยกับภาพยนตร์ทั้งเรื่อง
3. UI “my Home Screen 3.0” ที่ได้ปรับปรุงใหม่ให้ใช้งานง่ายขึ้น และสามารถพรีวิวใน YouTube ได้เหมือนกับการรับชมจากคอมพิวเตอร์

ซึ่งทั้ง Hexa Chroma Drive Pro และ 4K HDR10+ จะมีใช้งานลงไปจนถึงรุ่น FX700 Series ส่วน my Home Screen 3.0 จะทยอยอัปเดตในทีวีใหม่ทุกรุ่นที่สามารถใช้งานในรูปแบบสมาร์ททีวีได้

ทีวีรุ่น FX800, FX700 และ FX600 ขณะเปรียบเทียบภาพกับทีวีของคู่แข่ง (ของพานาโซนิคจะเป็นตัวที่อยู่ทางซ้ายมือ หรือตรงกลาง)

สำหรับทีวีในระดับกลางและระดับเริ่มต้นของพานาโซนิคในปีนี้ก็ได้มีการปรับปรุงในหลายส่วนทั้งเรื่องของการออกแบบ ตลอดจนคุณภาพของภาพ แม้แต่รุ่นเล็ก ๆ ก็เห็นว่าให้ภาพดีขึ้นมารุ่นเมื่อปีก่อนพอสมควรเลยล่ะครับ (ลองสแกน QR CODE ดูจากคลิป Live ที่ผมไปถ่ายทอดสดมาจากในงานดูได้ครับ)

รายชื่อรุ่นทีวีของพานาโซนิคที่จะทำตลาดในประเทศไทยแน่นอนครับ

ในกลุ่ม Smart TV รุ่นใหม่ปีนี้ (เครื่องที่อยู่ด้านบน) ก็ให้ภาพที่ดีขึ้นครับเมื่อเทียบกับรุ่นของปีที่แล้ว (เครื่องที่อยู่ด้านล่าง) ส่วนหนึ่งมาจากการรองรับ HDR แล้ว แถมดีไซน์ตัวเครื่องก็บางลงด้วยต่างหาก

เครื่องเสียงพานาโซนิคปี 2018
ในงานนี้นอกจากสินค้าในกลุ่มทีวีแล้ว ผมยังได้เห็นสินค้าในหมวดเครื่องเสียงที่ทางพานาโซนิคเตรียมจะทำตลาดในปี 2018 ด้วยครับ นอกจากหูฟังที่เห็นว่านำเข้ามาทำตลาดในบ้านเราได้สักพักหนึ่งแล้ว ที่เห็นเด่น ๆ ก็คือ เครื่องเสียงแบบรวมชิ้นที่เน้นประโยชน์ใช้สอยและความสะดวกในการใช้งาน ซึ่งในงานเขาได้เอาตัวต้นแบบมาเปิดเทียบเสียงกับสินค้าของคู่แข่งด้วยครับ ผมฟังแล้วได้แต่พยักหงึก ๆ เพราะหน้าเห็นด้วยว่าเขาทำเสียงมาได้น่าสนใจจริง ๆ

ลำโพงแอคทีฟในกลุ่ม Urban Audio จะออกใหม่ถึง 3 รุ่น เห็นเป็นลำโพงชิ้นเดียวอย่างนี้ก็เสียงดีไม่ใช่เล่น
เครื่องเสียงที่มีระบบ Google Assistant ในตัว

หรือจะเป็นเครื่องเสียงสมัยใหม่ที่มีระบบสั่งงานด้วยเสียง (Google Assistant) ซึ่งก็มีความน่าสนใจและไฮเทคทันสมัยเลยล่ะ แต่ทราบมาว่ายังอยู่ในระหว่างการตัดสินใจว่าจะนำเข้ามาทำตลาดในบ้านเราดีหรือไม่ ซึ่งผมก็ลุ้นให้เขาเอาเข้ามานะครับ เพราะดูการสาธิตในงานแล้วผมว่ามันน่าสนใจเลยล่ะ สุ้มเสียงก็ฟังดี๊ดี

ชุดลำโพงซาวด์บาร์ขนาดมินิที่สุ้มเสียงออกมาไม่มินิตามตัวเลยครับ
UHD Bluray Player รุ่นใหม่ จะขายในบ้านเราประมาณ 7 พันกว่าบาทเท่านั้นเอง

สินค้าของพานาโซนิคที่ผมได้ไปเห็นมาในงานนี้ ได้ยินแว่ว ๆ มาว่าทางพานาโซนิค ประเทศไทย เขากำลังเตรียมเปิดตัวในช่วงกลางปีนี้ ท่านผู้อ่านที่สนใจผมแนะนำให้อดใจรอไม่นาน ระหว่างนี้สามารถติดตามข่าวสารจากทางพานาโซนิค ประเทศไทย หรือตามช่องทางสื่อสารต่าง ๆ ของทาง GM2000 เรา ซึ่งทางออนไลน์จะสะดวกและรวดเร็วมากครับ ทั้งที่เว็บไซต์ www.gm2000magazine.com หรือ https://www.facebook.com/GM2000Magazine/ แล้วพบกับรายละเอียดของสินค้าเหล่านี้อีกครั้งในงานเปิดตัวที่เมืองไทยนะครับ

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ