รีวิว TCL : 55C2US

ตลาดทีวีปัจจุบันนี้ถ้าจะแบ่งคร่าวๆ ตามราคาขายและจำนวนความต้องการของผู้บริโภคน่าจะแบ่งทีวีจอแบนปัจจุบันในท้องตลาดออกเป็นได้ 3 กลุ่มกลุ่มแรกที่เราเรียกว่า Low-end กลุ่มนี้มีลูกค้าที่ต้องการ หรืออีกนัยหนึ่งก็คือผู้บริโภคจำนวนมาก และส่วนใหญ่ปริมาณจะคงที่ซึ่งแน่นอนจะเป็นกลุ่มทีวีจอแบนที่มีราคาถูกส่วนใหญ่ขนาดจอก็จะต่ำกว่า 40 นิ้วลงไป

ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งจะใช้คำว่า Mid-end กลุ่มนี้ผู้บริโภคเริ่มมีความรู้แยกแยะเรื่องคุณภาพ ต้องการความสามารถของฟังก์ชั่นในตัว TV ที่หลากหลายมากขึ้น ที่สำคัญคือใครก็ตามที่จับตลาดกลุ่มนี้ได้ก็จะทำให้อัตราการเติบโตของโรงงานหรือของอุตสาหกรรมนี้ เบ่งบานมีรายได้เป็นกอบเป็นกำเรียกว่าหากต้องการทำให้อยู่รอดในธุรกิจนี้ก็ต้องจับตลาดกลุ่มนี้ให้ได้

อีกกลุ่มหนึ่งที่น่าสนใจก็คือตลาดกลุ่ม Premium เป็นกลุ่มทีวีจอแบนที่มีฟังก์ชันแบบที่นำตลาดนำเทรนด์ใครทำได้ก็เท่ากับว่ากุมอนาคตของอุตสาหกรรมนี้อยู่ในมือ กลุ่มนี้มีส่วนแบ่งไม่มากไม่น้อยในท้องตลาดแต่ก็ทำกำไรได้ดีต่อหน่วย ซึ่งบางครั้งถ้าต้องการช่วงชิงมา ก็ต้องยอมขาดทุนกำไรโดยใช้ฟังก์ชั่นต่างๆ เข้ามาช่วยแบบที่ทำให้คู่แข่งต้องสะอึก ยกตัวอย่างเช่นฟังก์ชัน HDR, ระบบปฏิบัติการ Android TV, การสั่งงานด้วยเสียง, การเข้าถึง content ได้จากอุปกรณ์ mobile ต่างๆ เหล่านี้ล้วนเป็นต้นทุนทั้งสิ้น

ที่ผ่านมาเราและรู้จัก LED TV ยี่ห้อหนึ่งที่ชื่อ TCL โดยการทำตลาดชัดเจนว่าเริ่มต้นเข้ามาในกลุ่ม Low-end กับ Mid-end มาก่อน แต่วันนี้รู้ไหมครับเขาใส่อะไรลงมาในทีวีของเขากันบ้าง

• Android tv 6.0.1
• HDR Pro
• ลำโพง harman /kardon
• WCG (Wide Color Gamut)
• Netflix App.
• Slim Design
• Voice command
• ChromeCast Built in

ทั้งหมดอยู่ใน TCL 55C2US ตัวนี้ พูดได้ว่าความสามารถของทีวีรุ่นใหม่ที่ตกมาถึงมือผมตอนนี้ นี่มันทีวีในตลาดพรีเมียมชัดๆ แต่ราคาขายมันอยู่ในกลุ่มของทีวีระดับ Mid-end แค่นั้น ทำไมเราถึงจะไม่รีบเอามาแนะนำกันล่ะครับ….

Android TV อีกตัวที่น่าเล่น
กลุ่มตลาด smart tv แบ่งออกได้ชัดเจนคือตอนนี้จะมีกลุ่มที่ใช้ระบบปฏิบัติการ android tv มีอยู่ 3-4 ยี่ห้อตอนนี้ ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งก็จะเป็นกลุ่มระบบปฏิบัติการบนทีวีที่เป็นของใครของมันไม่ขึ้นตรงกับใคร บางยี่ห้อก็พัฒนาขึ้นมาเองบางยี่ห้อก็ไปผูกกับ partner ที่รับเขียนระบบปฏิบัติการเพื่อใช้กับทีวี

กลับมาพูดถึงเรื่องของแอนดรอยด์ทีวีกันอีกทีหลังจากที่เคยพูดถึงหลายครั้งว่า android tv เกิดขึ้นมาได้ก็เพราะมันเชื่อมต่อกับ Youtube อย่างเหนียวแน่น เบื้องหลังของ Youtube ก็คือ google ผู้ที่ผลักดันให้เรารู้จักแอนดรอยในปัจจุบันนี้ เพราะฉะนั้น android tv เกือบทุกตัวสามารถเล่น Youtube ด้วยแอพพลิเคชั่นบนทีวีที่ดีที่สุดแล้ว..เชื่อไหมครับ

ฟังก์ชั่นเด่นๆ ที่การันตีว่าไม่แพ้พรีเมี่ยมทีวีตัวอื่นๆ ในตลาด

เพราะว่า Google เริ่มแผนการนี้มาตั้งแต่การออกแบบ decoder ที่ชื่อว่า webm โดยมี code สำหรับใช้กับสัญญาณ video ที่ streaming บนอินเตอร์เน็ตที่ชื่อว่า vp9 เพื่อใช้ตั้งแต่การเข้ารหัสของสัญญาณ video ทั้งหมดที่อัพโหลดขึ้นไปดังนั้นไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ browser ซอฟต์แวร์ใดๆก็ตามที่โหลดวีดีโอมาจาก Youtube ก็ต้องแปลงกลับออกมาเป็นสัญญาณวิดีโอใน format ที่ต้องการก่อน คนอื่นไม่สามารถใช้ vp9 ได้เพราะเขาสงวนสิทธิ์ให้สำหรับอุปกรณ์ android tv เท่านั้น

ก็ไม่ต้องแปลกใจว่าทำไม android tv ถึงสามารถเล่นภาพบน Youtube ได้มีประสิทธิภาพมีความคมชัด, มีฟังก์ชันมากมายที่ใช้งานได้ไม่ต่างกับการเล่นบน google chrome นี่ยังไม่ได้พูดถึงประสิทธิภาพของฮาร์ดแวร์ในการแสดงผลเลยนะครับแค่ซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการ TCL 55C2US ก็กินขาดทีวีเครื่องอื่นแล้ว

จุดเด่นของระบบปฏิบัติการ android อีกเรื่องหนึ่งก็คือเรื่องของการสั่งงานด้วยเสียงหรือที่เราเรียกว่า voice command TCL 55C2US ตัวนี้จับประเด็นเรื่องการสั่งงานด้วยเสียงออกมาเป็นจุดเด่นด้วยการเพิ่ม remote control อีกตัวหนึ่งขึ้นมา

เป็นรีโมทคอนโทรลตัวเล็กๆที่รูปร่างหน้าตากระทัดรัดแต่น่าจะใช้ต้นทุนสูงพอสมควรทีเดียวเพราะว่าเป็นรีโมทที่สื่อสารกับทีวีด้วยบลูทูธ มีไมค์ในการรับคำสั่งเสียงเพื่อสั่งงาน ตัวบอดี้เป็นอลูมิเนียมทั้งตัวปุ่มกดก็ไม่มากมายอะไร ทีแรกนึกว่ามันจะใช้งานได้ครบถ้วนทั้งหมดรึในการสั่งงานทีวี ไปๆ มาๆ ผมกลับชอบเจ้ารีโมทตัวเล็กนี่มากกว่ารีโมทตัวใหญ่แบบเดิมอีกตัวหนึ่งที่มาด้วยกันซะอีก เพราะว่าเอาเข้าจริงๆ แล้วเราก็ไม่ได้ใช้งานปุ่มทุกปุ่มบนรีโมทในการดูทีวี แต่ในการเข้าถึงข้อมูลข่าวสารบนอินเทอร์เน็ต อย่างน้อยฟังก์ชั่น voice command ที่ให้มากับเจ้ารีโมทตัวเล็กนี้ใช้ได้สะดวกจนลืมเรื่องการพิมพ์ด้วยนิ้วไปได้เลย

ปรับปรุงรีโมทแบบไม่เหลือเค้าโครงเดิมเลย แถมยังจัดมาให้แบบคู่ด้วย มันมีเคล็ดลับในการใช้งานเรื่อง voice command อยู่นิดหน่อยตรงที่เจ้าของบัญชีที่ลงทะเบียนใน google กับคนที่ใช้เสียงในการสั่งงานทีวีตัวนี้ควรจะเป็นคนๆเดียวกัน เพราะ google มันจะจำการออกเสียง ออกสำเนียงกับการตอบประโยคเชื่อมคำในการวิเคราะห์คำสั่งต่างๆ ดังนั้นถ้าเป็นคนเดียวกันโอกาสที่จะให้ทีวีตัวนี้รู้จักคำสั่งนั้นก็ง่ายเข้า แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคนอื่นที่ไม่ใช่เจ้าของบัญชีในทีวีจะใช้ไม่ได้นะครับเพียงแต่ว่ามันจะวิเคราะห์จับทางได้เร็วขึ้น หรือช้าลงอันนี้ก็ก็ต้องลองกัน บอกได้ลำบาก

เจาะสเปค
มาดูสเปคคร่าวๆของ TCL 55C2US กันว่าไม่มีอะไรน่าสนใจบ้าง เริ่มต้นด้วย quad core CPU Cortex-A53 เป็น CPU ยอดนิยมของทีวีที่มาจากแผ่นดินใหญ่ กับหน่วยความจำในการประมวลผลที่มี ram 2.5 กิกะไบต์ Rom อยู่ที่ 16 กิกะไบต์ ดูแล้วเหมือนเยอะนะครับแต่ก็ต้องจัดสรรพื้นที่การเก็บโหลดแอพพลิเคชั่นให้ดี

Tv ตัวนี้เราสามารถโหลดแอพพลิเคชั่นมาจาก play store ของ google ได้ แต่ก็ต้องระวังอย่าให้มากเกินไปเพราะว่าเราไม่สามารถเพิ่ม external storage ให้กับมันได้มากไปกว่านี้อีกแล้ว

ในส่วนของ GPU เป็นแบบ 2 core ของ Mali-T860 กับระบบปฏิบัติการ android 6.0.1 (Marshmallow) ข้อมูลรายละเอียดสเปคที่น่าสนใจอีกอันก็คือสำหรับช่อง usb input ของ TCL ตัวนี้ถึงแม้จะมีแค่ 2 ช่องใน 1 ช่องนั้นจะมี usb 3.0 ซึ่งส่งผ่านข้อมูลได้เร็วกว่าอีกช่องนึงซึ่งเป็น usb 2.0 ถึง 10 เท่าแต่น่าเสียดายที่ ณ ตอนนี้มันรองรับได้แค่ไฟล์ที่เป็น format FAT32 เท่านั้นผมลองเอาไฟล์แบบ NTFS บนฮาร์ดดิสก์แบบ SSD ให้มันอ่านดูมันมองไม่เห็นซะงั้น ในส่วน Wifi ทีวีเครื่องนี้ก็รองรับอยู่ที่ความถี่ 2.4 และ 5 กิ๊กกะเฮิร์ทตามข้อมูลที่ให้มา

6.6 ม.ม. บางพอมั๊ย
สิ่งหนึ่งที่จะทำให้ทีวีตัวนี้เทียบเกรดได้ว่าเป็นทีวีในระดับพรีเมี่ยมก็คือมันต้องทำตัวให้มีความเด่นเรื่องการดีไซน์ สำหรับคนที่เคยใช้ทีวีของ TCL มาตั้งแต่รุ่น C1 ก็จะรู้ว่าเรื่องการดีไซน์ทีวีให้บางไม่ใช่เรื่องยากสำหรับทีวียี่ห้อนี้ TCL 55C2US จึงเปิดตัวมาด้วยความบางเพียง 6.6 มม. ที่ความบางขนาดนี้แน่นอนว่าตัวกรอบทีวีต้องทำให้มีความแข็งแรงสังเกตดูจะเป็นโลหะอลูมิเนียมหล่อทั้งชิ้น

ด้านล่างจะเป็นส่วนที่ติดตั้งลำโพงโดยมีโลโก้ TCL อยู่ตรงกลางซึ่งถ้าเสียบปลั๊กก็จะมีแสงไฟเป็นไฟแสดงสถานะการทำงานของทีวีตัวนี้สว่างเพื่อบอกให้รู้ว่ามันพร้อมที่จะรับคำสั่ง แต่เมื่อเปิดทีวีขึ้นมาไฟดวงนี้ก็จะหายไปไม่ส่องให้รบกวนสายตา ที่ตำแหน่งของลำโพงด้านล่างจะมีโลโก้อีกตัวหนึ่งที่หลายคนรู้จักก็คือ harman/kardon เป็นเครื่องยืนยันอีกครั้งหนึ่งว่าทีวีตัวนี้คำนึงถึงคุณภาพเสียงไม่น้อย

ด้านล่างของทีวีหุ้มด้วยผ้าสีดำบางๆ ที่เสียงสามารถลอดผ่านออกมาได้มันบางจริงๆ จนตอนยกทีวีต้องให้ระวังเป็นอย่างยิ่งเพราะเกี่ยวนิดเดียวจะทำความเสียหายได้เลย ขาตั้งทรงกิ่งไม้ 2 ขาที่อยู่เกือบสุดขอบจอขนาด 55 นิ้ว ทำให้ต้องคำนึงถึงโต๊ะที่จะเอามาวางเจ้า tv ตัวนี้ ที่ควรจะยาวเกือบๆ 1.20 เมตรทีเดียว

กับช่องต่อ HDMI ที่มีมาให้ 3 ช่อง ตัวที่ 2 หรือ HDMI2 จะใช้กับฟังก์ชัน ARC (Audio Return Channel) สำหรับคนที่ต้องการเพิ่มเติมระบบเสียงจากทีวีให้กระหึ่มขึ้น ด้วย receiver หรือ sound bar
สำหรับทีวีตัวนี้ช่องการเชื่อมต่อจะเอาไว้ด้านข้างทั้งหมดคือถ้าหันหน้าเข้าหาทีวีจะอยู่ด้านขวามือ โดยให้พลาสติกครอบปิดไว้เพื่อความเรียบร้อยมาพร้อม

ที่น่าสังเกตก็คือ input ของภาพแบบ analog จะเหลือเพียงขั้วต่อเล็กๆ ที่ต้องพึ่งพาสายอะแดปเตอร์ที่ให้มาด้วย และต่อได้เฉพาะสัญญานคอมโพสิตเท่านั้น ส่วนเอ้าต์พุตของระบบเสียงดิจิตอลและอนาล็อกก็ยังมีให้อยู่และถ้าสังเกตให้ดีบริเวณขั้วต่อด้านหลังนี้จะเห็นโลโก้ของทั้ง dolby audio และ dts ชัดเจนคือมีเตรียมไว้ให้พร้อมสำหรับสัญญาณ audio แบบ surround ที่เกิดขึ้นตอนนี้กับพวก Streaming Service ทั้งหลาย

ตรงด้านล่างใกล้ๆ กับตำแหน่งขาตั้งทีวียังเห็นคล้ายๆ จอยสติ๊ก 4 ทิศทางสำหรับการเข้าถึงเมนูในทีวีแบบง่ายๆ เรื่องการใช้งานคงไม่ต้องอธิบายเพราะว่าใช้ remote control ตัวใดตัวหนึ่งที่ให้มาจะสะดวกกว่า ส่วนอีกด้านหนึ่งจะมีแค่สายไฟ AC แบบ 2 ขาที่ใช้ในบ้านเรา

Setup
เมนูการใช้งานของ TCL 55C2US ไม่ต่างอะไรกับที่พัฒนาแบบก้าวกระโดดมาตั้งแต่ C1 ตัวแรก เมนูจะแบ่งเป็น 2 ส่วนส่วนใดจะเป็นเมนูของทีวีที่เอาไว้ปรับแต่งค่าต่างๆของตัวทีวี ส่วนที่ 2 จะเป็น ส่วนติดต่อผู้ใช้ของ android tv ซึ่งในส่วนนี้เราจะเห็นว่าทีวีที่ใช้ระบบปฏิบัติการแบบแอนดรอยด์จะออกมาคล้ายคลึงกันทั้งหมดแต่ก็ยังปรับแต่งได้เองตามใจชอบเลือกการเข้าถึง application หรือว่าช่องต่างๆที่ใช้บ่อยๆให้มาอยู่หน้าแรกๆ ได้

ผมชอบใจ TCL ตัวนี้อีกอย่างหนึ่งก็คือขณะที่เราอยู่ในส่วนของเมนูตรงนี้ เราก็ยังสามารถกลับไปที่เมนูของทีวีได้ทันทีแต่ต้องใช้รีโมทตัวเล็กนะ ผมถึงชอบใจเจ้ารีโมทตัวเล็กนี้มากๆ

ปุ่มกดที่ว่าทำให้เข้าถึงเมนูได้ง่าย

คงไม่ต้องพูดอะไรมากกับหน้าตาเมนูสไตล์แอนดรอยที่หลายคนคงจะคุ้นเคย ผมจึงมุ่งไปที่ค่าพรีเซต Movie ก่อนเพื่อนเพราะจำได้ว่าใช้ได้ดีที่สุดของการอ้างถึงค่าสีขาว หรือ White balance ส่วนใครจะเอาไปใช้ในห้องที่มีความสว่าง หรือเปิดแสงสว่างช่วย ก็ให้เพิ่มพารามิเตอร์ Black Level แทนไบร์ทเนสท์ที่เป็นการปรับความสว่างแบบทีวีทั่วไป จากที่เราใช้ APL Clipping เพลทเทิร์นดูระดับค่าติดตั้งมาจากโรงงานไม่ต้องไปยุ่งอะไรกับตรงนี้แล้วถือว่าจบ

ส่วนในแพทเทิร์นเดียวกันเราจะเห็นเรื่องของความสว่างที่ต้องไปลดค่าคอนทราส์ลงมาอีกนิดหน่อย โดยเข้าไปในโหมด advanced settings ซึ่งกันปรับค่าคอนทราสลงมาเหลืออยู่ที่ 82 ทำให้ได้รายละเอียดครบทุกแถบเห็นแถบกระพริบเต็มตั้งแต่ 223 ไปจนถึง 247 ถือว่าเป็นจอที่ให้ความสว่างที่มีรายละเอียดระดับดีมากๆ ตัวนึงที่เดียว

APL Clipping แสดงว่าให้รายละเอียดด้านสว่างๆได้ดี

ในช่วงที่กำลังปรับโน่นปรับนี่ ผมรู้สึกว่าที่พารามิเตอร์ Dynamic Black Light มีผลกับค่าคอนทราส์ของจอก็สมควร เลือกเป็น “off” จะให้พลังของแสงมากกว่า คือได้ความสว่างของจอออกมาเต็มๆ ประโยชน์ของพารามิเตอร์ตัวนี้น่าจะหยุดที่การเอาไปใช้ในกรณีที่ไม่อยากปรับอะไรให้ยุ่งยาก มันจะเป็นตัวเช็คความสว่างของแสงแวดล้อมเองแล้วปรับค่าแบล็คไลท์ให้พอดี
กับกลุ่มผู้ใช้ทั่วไปผมว่าทีวีตัวนี้ตั้งค่ามาจากโรงงานได้ดี สีสันไม่ได้ออกไปทางจัดจ้านฉูดฉาดนัก แต่ถ้าใครต้องการปรับจูนแบบละเอียดก็ยังสามารถทำได้

HDR
TCL 55C2US เป็น 4k TV ของ TCL ตัวแรกของ TCL ที่สามารถประมวลผล HDR ได้ใน content ทุกชนิด (รุ่นก่อนหน้านี้ประมวลผลสัญญาณ HDR ได้เฉพาะทางช่อง USB ที่เป็นไฟล์) ตอนที่รีวิวอยู่ตอนนี้ ก็เห็นมีการเปิดตัวเครื่องเล่น 4k blu ray ซึ่งสามารถเล่นแผ่น 4k bluray ที่มีข้อมูล HDR เป็นทางเลือกอีกทางหนึ่ง สำหรับคนที่ชอบดูหนังแผ่นพร้อมกับระบบเสียงดีๆ

ฟังก์ชันหนึ่งของ TCL 55C2US ตัวนี้ที่ทำให้สัญญาณ HDR ที่เข้ามาส่งผลให้มีคุณภาพของภาพในแบบก้าวกระโดดก็คือเขเรื่องของ Micro Dimming TCL ทำการแบ่งการให้ความสว่างของ panel ออกมาเป็นโซนแยกอิสระ อย่างต่ำๆ ก็หลักร้อยโซน ทำการปิดเปิดความสว่างของหลอดแอลอีดี เพื่อบังคับจุดที่ไม่ต้องการให้มีแสงต้องการให้จอภาพมีความดำสนิทที่สุด ดังนั้นจึงควรเปิดการใช้งานของฟังก์ชันนี้ไว้ ทุกครั้งที่ใช้งาน

Sit & See
จะว่าโชคดีหรือโชคร้ายก็ไม่รู้ที่เดี๋ยวนี้อยากดูอะไร ขอให้มีอินเตอร์เน็ต หรือมีเสาอากาศทีวีดิจิตอล ก็พอแล้ว มันตอบสนองความต้องการได้ทุกแบบ อย่าง TCL 55C2US เป็นการต่อยอดความเป็น smart tv ออกไปด้วยการเลือกระบบปฏิบัติการ android tv ของ TCL อาจมีหลายเหตุผล และหนึ่งในนั้นผมเชื่อว่าเป็นเพราะว่าเขาต้องการให้ทีวีตัวนี้มีความสามารถในการรองรับความบันเทิงบนอินเตอร์เน็ตได้อย่างโดดเด่นกว่าทีวีตัวอื่น

ยกตัวอย่างเช่นการเข้าถึงความบันเทิงใน Youtube กับ TCL 55C2US แรกๆ คงงง เพราะว่ามันสามารถเข้าถึงได้หลายวิธีเริ่มตั้งแต่ง่ายที่สุดเลยคือหยิบรีโมทตัวเล็กของทีวีที่ให้มากดไปที่รูปไมโครโฟนแล้วพูดสิ่งที่ต้องการค้นหาลงไป (ควรจะเข้าไป Setting ไมค์ในหน้า setting ของ google ให้ค้นหาเป็นภาษาไทย จะสามารถค้นหาทำเป็นภาษาไทยได้สะดวกยิ่งขึ้น) หลักๆ แล้วทีวีตัวนี้มันจะวิ่งไปค้นหาคลิปบน Youtube ก่อนเป็นอันดับแรก วิธีที่ 2 คือหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาแล้วเลือกคลิปที่ต้องการดูจากสมาร์ทโฟนจะเห็นไอคอน “Cast” บนมุมขวาของคลิป พอกดที่ไอคอนนี้ภาพจะขึ้นไปบนหน้าจอทีวีทันที

แต่วิธีนี้ไม่ใช่เป็นการส่งภาพวิดีโอไปจากโทรศัพท์มือถือของคุณนะครับ เป็นเพียงแค่บอกให้ทีวีโหลดคลิปนี้ด้วยตัวเองจากการสั่งงานผ่าน ChromeCast ที่อยู่ในตัวทีวี ถ้าซีเรียสเรื่องภาพการเล่น Youtube จากแอปบนทีวีภาพจะดีกว่าการ Cast ขึ้นไปในเรื่องของความละเอียด เพราะ ChromeCast ในตัวทีวีน่าจะเป็นเวอร์ชั่น Full HD ต่างกันที่แอพฟลิเคชั่น Youtube บนทีวีที่สามารถเล่นภาพใน format 4k (2160 pixel) ได้

สิ่งที่เห็นได้ชัดเจน อ้อ..ไม่ใช่เห็นซิ สิ่งที่ได้ยินชัดเจนว่าแตกต่างกับ C1 ตัวก่อนหน้าก็คือเรื่องของเสียงของลำโพงที่เปลี่ยนจากลำโพงธรรมดาๆ ถือเป็นเจ้าประจำของทีวีในระดับพรีเมียมที่นิยมใช้กัน อย่าง harman/kardon มีลำโพงอยู่ข้างละ 2 ตัวเป็นลำโพง 2 ทาง ประจำการอยู่ใต้กรอบยาวๆด้านล่างของทีวี มันดีขนาดไหนนะเหรอ มีอยู่วันหนึ่งผม เปิดทีวี เปิดแอมป์ที่พ่วงกับทีวีกว่าจะฟังเสียงเซอร์ราวด์สักหน่อยฟังอยู่สักพักต้องเดินเข้าไปใกล้ๆเอามือไปแตะลำโพงเซนเตอร์

อ้าว….เสียงมันออกมาจากลำโพงทีวีนี่หว่า

ถ้าไม่ได้เปิดดังมากนัก แวบแรก มันก็จะไม่รู้สึกถึงความแตกต่างจากเสียงเซอร์ราวด์ที่ผมนั่งฟังอยู่ประจำเลย เนื้อเสียง ความเป็นเซอร์ราวด์มันใช่เลย แต่ถ้าเป็นเสียงที่ซับซ้อนมากๆ คงสู้เสียงในแบบเซอราวด์จริงๆลำบาก อย่างฉากในตอนสุดท้ายของ Series Sense8 ของสองพี่น้อง Wachowski ที่เคยทำหนัง Sci-Fi เรื่อง Matrix ที่โด่งดัง มาตอนนี้ก็หันมาทำซีรี่ส์อยู่ใน netflix ภาพเป็น 4k ระบบเสียง dolby digital 5.1 เลื่อนมาที่ฉากไล่ล่าบนถนนประมาณนาทีที่ 11 เป็นฉากทิ้งท้ายในซีซั่นนี้ที่ทำได้ดีมากๆ ลงทุนปิดถนนในเกาหลีกันเลย ได้ข่าวว่าพอจบซีซั่นนี้หยุดสร้างต่อเลย

อาจจะเป็นเพราะว่าเจอฉากนี้เข้าไปหรือเปล่าไม่รู้ ภาพดูใสเคลียร์จัดแสงได้ดีมาก อาจจะไม่ใช่แสงธรรมชาติจริงๆ เสียทีเดียวแต่ก็ทำให้เราได้เห็นรายละเอียดต่างๆ มากันครบ กับระบบเสียงของฉากนี้ เสียงดนตรีซาวแทรคที่ตื่นเต้นสมกับเสียงเอฟเฟคบนถนนที่กำลังไล่ล่ากันระหว่างมอเตอร์ไซค์กับ เบนซ์สปอร์ตคันหรูเสียงที่ออกมาจากทีวีตัวนี้สร้างวินาทีของความน่าตื่นเต้นออกมา เทียบกับหนังฮอลลีวู้ดได้เลย เสียงพูดกรีดร้องที่ออกมาจากลำโพงทีวีแต่ไม่ได้แค่กองอยู่ตรงหน้าทีวี บางครั้งมีเสียงแตรเสียงเครื่องยนต์ วิ่งโฉบออกไปด้านข้าง เสียงแอฟเฟคของความวุ่นวายยุ่งเหยิงถูกถ่ายทอดออกมาจากลำโพงทีวีตัวนี้ได้อย่างไม่น่าเชื่อ แต่ถ้าใส่วอลลุ่มเข้าไปมากๆ

ส่วนมากทีวีในระดับ 4k ในบ้านเรายังคงต้องพึ่งพา ซาวน์ดบาร์ในตัวทีวี TCL 55C2US ก็เช่นเดียวกัน ใครที่กำลังซื้อทีวี แล้วคิดว่า 4k ยังไม่จำเป็นล่ะก็ต้องบอกว่าคุณไม่มีทางเลือกแล้วครับเพราะว่าเทคโนโลยีทุกอย่างตอนนี้มายัดใส่ไว้ในทีวีที่เป็น UltraHD 4K ทั้งหมด โดยเฉพาะเรื่องของการสเกลกับสัญญาณที่มีรายละเอียดต่ำกว่า 4k ทำได้ดีขึ้น ที่สำคัญ TCL 55C2US TV มีประสิทธิภาพในการถ่ายทอดภาพในที่มืดที่ดีมากขึ้นอีก ดูได้จากตอนชมกับแผ่น Blu-ray FullHD format 2.35 ต่อ 1 จะมีแถบดำบน-ล่างอยู่บนจอทีวี แถบดำทั้งสองแถบ ดำกว่า สีดำที่อยู่บนภาพเสียอีกนั่นแสดงว่า panel ตัวนี้มันสามารถทำสีดำได้สนิทขึ้นอีกสเตปหนึ่ง เป็นโอกาสดีครับ สำหรับใครที่ต้องการทีวีสำหรับการดูภาพยนตร์ในห้องที่ต้องการดับไฟ จะได้มีทางเลือกเพิ่มขึ้น

เรื่องสัญญาณภาพจากทีวีดิจิตอล ภาพรับสัญญาณอยู่ในเกณฑ์ดีรับได้แม้จะไม่ต้องจ่ายไฟเลี้ยงจากช่อง USB ไปให้เสาต่างหากอีกเส้น คุณภาพของภาพอยู่ในเกณฑ์ดีเลยครับ ภาพในทีวีจากห้องส่งสถานีของช่องที่ถ่ายทอดด้วยระบบ HD ทั้งหลาย ได้น้ำหนักของคอนทราสต์ที่จัดจ้านเลย ความเยี่ยมยอดของ C2 ตัวนี้ก็คือมันสามารถจัดการกับพวกน้อยส์ทั้งหลายได้ดีตั้งแต่ตอนที่ดูใน Youtube แล้ว ภาพใส เคลียร์ ใครที่เป็นแฟนละครรับรองได้ดูกันฉ่ำตาแน่ เสียอย่างเดียวเรื่องมุมมองของภาพที่ถ้านั่งดูใกล้ๆ คนที่อยู่ตรงกลางจะได้เปรียบชาวบ้านเขาเสมอ อาจต้องขยับออกมาให้ไกลหน่อยองศาของมุมมองภาพจะได้พอดีถ้ามีสมาชิกในหลายๆ คน

เป็นแฟนกีฬาก็โอเคนะกับทีวีตัวนี้ ความสว่างของมันก็เพียงพอที่จะทำให้เห็นอริยาบถและกิจกรรมต่างๆของนักกีฬาได้ชัด ความเคลื่อนไหวของภาพดูจะไม่ค่อยมีปัญหากับทีวียุคปัจจุบันนี้ ความแตกต่างระหว่างช่อง SD กับ HD คงเปรียบเทียบให้เห็นได้เองกับตาของทุกคน แต่กับคนที่ยังไม่เคยสัมผัสกับทีวีระดับ 4k อาจสงสัยว่าทำไมมันแตกต่างกันได้ขนาดนี้

ตัวเลขมันฟ้องครับตอนจาก SD มา Full HD ก็ต่างกันถึง 6 เท่าเมื่อเทียบกันที่จำนวนพิกเซล พอมาถึงรายละเอียดในระดับ 4k ขยายขึ้นมาถึง 25.6 เท่า ([4096×2160]/[720×480] = 4K / SD) มากไหมล่ะครับ

ค่าความสว่างสูงสุดของทีวีตัวนี้ตามสเปคอยู่ที่ 400 nits อาจจะดูน้อยไปสักนิดหนึ่งสำหรับทีวีที่แสดงผลแบบ HDR ได้ด้วย หมายความว่าถ้าแสงของมันต้องต่อสู้กับแสงจากหน้าต่างที่มีแสงจ้าในห้องอาจจะได้ภาพที่ถูกแสงกลบค่าคอนทราสต์ลงไปได้ มุมมองภาพนี่สิต้องพยายามนั่งอยู่ตรงจุด center ให้ได้มากที่สุดอาจจะเบี่ยงได้ประมาณเล็กน้อย เพราะคุณภาพของภาพอาจจะลดลงอย่างรวดเร็วหากคุณนั่งหนีศูนย์ เนื่องจากมันมีช่วงสีที่กว้าง ถ้าได้การลดแสงแวดล้อมมาช่วยคุณจะได้เห็นความแตกต่างระหว่างภาพ SDR กับ HDR อย่างชัดเจน

สำหรับคอเกมที่กำลังจะเปลี่ยนใจหันมาใช้ทีวีจอใหญ่ๆเพื่อเอามาเล่นเกม TCL 55C2US ตอบสนองได้ในระดับหนึ่งทีเดียวด้วยชิปประมวลผลที่มีความเร็ว 1.1 กิ๊กกะเฮิร์ท อาจจะรู้สึกว่าเป็นตัวเลขที่ไม่มาก แต่ตลอดการใช้งานของเราเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาระหว่างแต่ละ application ก็สามารถแสดงผลไปอย่างรวดเร็ว กับเกมที่ต้องใช้กราฟฟิกหนักๆ อย่าง GT Racing 2 หรือ Real Racing 3 ภาพมีสะดุดไปบ้าง แต่ถ้าอยากใช้ฟังก์ชั่น HDR ของทีวีระดับนี้กับการเาล่นเกมมันก็ต้องใช้ร่วมกับเกมคอนโซล อย่าง playstation 4 หรือ xbox one S ถึงจะสมน้ำสมเนื้อ

Conclusion
ทีวี 55 นิ้วที่มี HDR ในตลาดพรีเมียมกำลังเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว เตรียมพร้อมสำหรับยุค 4k TV ที่ให้ภาพได้แตกต่างจาก Full HD อย่างไม่ต้องเสียเวลาเอามาเทียบกัน มันไม่ใช่เรื่องรายละเอียดของภาพแต่เพียงอย่างเดียว

TCL ยังทำให้เห็นว่ายุคนี้ทีวีต้องควบคุมการสั่งงานให้ง่ายที่สุดด้วยการเข้าถึง content ต่างๆบนอินเตอร์เน็ตโดยใช้เสียง ซึ่งเป็นเรื่องที่ทีวีระดับนี้ต้องสามารถทำได้ TCL 55C2US เลยมาพร้อมกันทั้ง android tv และ voice command หรือถ้าใครไม่ถนัดใช้เสียง เจ้ารีโมทตัวเล็กมันมีฟังก์ชันที่เรียกว่า Air Mouse กดไปที่ปุ่มรูปเม้าท์ เคอร์เซอร์มันจะขึ้นโชว์มาที่หน้าจอโดยคุณแค่โยก remote เคอร์เซอร์ก็จะวิ่งไปตามใช้งานเหมือนกับเมาส์ที่ใช้สายปกติ ด้วยราคาเปิดตัวเท่ากับรุ่นเดิมแต่มีฟังก์ชันเพิ่มขึ้นมาอีกเพียบ black level หรือการให้สีดำทำได้ดีขึ้นด้วย Micro dimming ที่กำหนดความสว่างของแผงแอลอีดีด้านหลังจอให้สว่างออกเป็นโซนๆ ทำให้ส่วนที่ไม่ต้องการแสงหรือต้องการสีดำบนจอสามารถทำได้ดำลงไปอีก

เรื่องฟังก์ชันการใช้งานของทีวีตัวนี้ ผมถือว่าสอบผ่านเป็นบรรทัดฐานให้กับ TV ที่จะก้าวขึ้นมามากกว่าการเป็น Smart TV ที่เข้าถึง Youtube เข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้ เดี๋ยวนี้มันธรรมดาเกินไป มันต้องทำให้เรารู้สึกบันเทิง สะดวกสบายมากกว่าการดูผ่านเครื่องมืออื่นๆ โดยเฉพาะทีวีมันเป็นอุปกรณ์เดียวที่ดูพร้อมกันได้หลายคน

TCL 55C2US เข้าถึงอุดมการณ์ตรงนั้นได้เป็นอย่างดี อาจเหลือช่องว่างเล็กๆ ให้ทีวีในระดับพรีเมียมตัวอื่นแทรกผ่านไปได้ คงต้องดูว่าเขาจะจับกุมผู้บริโภคระดับพรีเมี่ยมจริงๆ ได้มากน้อยแค่ไหนตัว TCL 55C2US มันทำให้ TCL ก้าวข้ามความไว้วางใจของผู้บริโภคไปอีกขั้นหนึ่งแล้ว..

จุดเด่น
+ มี HDR10 สำหรับสัญญาณภาพ 4K ในแบบ HDR ที่กำลังเข้ามาในอนาคต
+ ปรับปรุงการควบคุมด้วยรีโมทได้ดีขึ้นมาก นำระบบสั่งงานด้วยเสียงมาใช้ร่วมด้วย
+ เป็น android tv 6.0.1ที่มี ChromeCast build in มาด้วยทำให้เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้อย่างง่ายดาย
+ มี Micro Dimming ช่วยให้ความดำของภาพบนจอดียิ่งขึ้น
+ มีระบบเสียงที่น่าอยู่ไหนคุณภาพระดับหัวแถวของทีวีจอแบนในระดับราคานี้

จุดสังเกต
– ต้องนั่งชมให้อยู่ตรงกลางถึงประมาณ 60 องศาจากกึ่งกลางจอจึงจะได้ภาพที่ดีที่สุด
– ช่อง USB 2 ช่องน้อยเกินไป และยังรับแค่ FAT32


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ
บริษัท บริษัท ทีซีแอล อีเล็คโทรนิค (ไทยแลนด์) จำกัด
โทร. 02-248-7505 (ศูนย์บริกํารลูกค้าสัมพันธ์)
ราคา 34,900 บาท

ธนภณ พูลเจริญ

Content Contributor ที่ปรารถนาจะถ่ายทอดประสบการณ์ในแวดวงโฮมเธียเตอร์ ทีวี และระบบเสียงมัลติรูมในแง่ของความคุ้มค่าของการใช้งาน เปิดมุมมองสู่ความต้องการที่ชัดเจนให้กับผู้บริโภคที่ชื่นชอบเทคโนโลยี

ธนภณ พูลเจริญ