fbpx
NEWS

เปิดตัว WiiM Pro Plus เครื่องเสียงสตรีมเมอร์รุ่นอัปเกรดมาพร้อมชิป DAC จาก AKM และชิป ADC ประสิทธิภาพสูง

ยุคนี้แม้ว่ายังมีคนยังคงคุ้นเคยกับการเล่นแผ่นซีดีหรือว่าแผ่นเสียง แต่คนรักดนตรีจำนวนมากก็หันมาเลือกใช้บริการสตรีมเพลงอย่างเช่น TIDAL, Spotify และ Qobuz เนื่องจากสะดวกกว่าและมีเมนูอำนวยความสะดวกในการเล่นเพลงมากมาย

การสตรีมเพลงใช้งานง่ายและควบคุมสะดวกด้วยแอปฯ ในสมาร์ทโฟน ดังนั้นจึงมีเครื่องเสียงสตรีมมิ่งมากมายในท้องตลาด และล่าสุดที่เปิดตัวคือ WiiM Pro Plus ใหม่จากบริษัท Linkplay technology โดยสตรีมเมอร์รุ่นใหม่นี้เป็นเวอร์ชันอัปเกรดของรุ่น WiiM Pro ซึ่งเป็นรุ่นยอดนิยมของทางบริษัท

WiiM Pro Plus มาพร้อมกับชิป DAC ตัวใหม่ที่มีสมรรถนะสูงจาก AKM การเปิดตัว WiiM Pro Plus นั้นทางบริษัทผู้ผลิตเผยว่าเครื่องรุ่นล่าสุดนั้นได้รับการออกแบบมาเพื่อถ่ายทอดเสียงที่มีคุณภาพมากขึ้น และการตั้งค่าการสตรีมที่ง่ายขึ้น

WiiM Pro Plus มาพร้อมกับชิป ADC รหัส PCM1861 จาก TI Burr-Brown รองรับการแปลงสัญญาณดิจิทัลถึงระดับ 32bit/192kHz ในส่วนของวงจรแปลงสัญญาณเลือกใช้สัญญาณนาฬิกาความแม่นยำสูงและแหล่งจ่ายไฟที่มีสัญญาณรบกวนต่ำเป็นพิเศษ

ในขณะเดียวกันการออกแบบเส้นทางเดินสัญญาณในแผงวงจรพิมพ์มีความเพี้ยน THD+N ต่ำกว่า 110dB สำหรับเอาต์พุตเสียงอะนาล็อก ซึ่งช่วยลดเสียงรบกวนและความเพี้ยนส่วนเกิน

ด้านชิป DAC ทีมออกแบบของ Linkplay เลือกใช้ชิปรุ่นใหม่อย่าง AKM 4493SEQ ซึ่งมาพร้อมกับเทคโนโลยี Velvet Sound ของ AKM ชิป DAC รุ่นนี้สามารถรองรับไฟล์เสียงรายละเอียดสูงถึงระดับ PCM 768 kHz และ DSD512 อย่างไรก็ดีในเบื้องต้นทราบว่า WiiM Pro Plus ถูกออกแบบให้สามารถเล่นไฟล์เสียงความละเอียดสูงสุดได้ถึงระดับ PCM 24bit/192kHz เช่นเดียวกับ WiiM Pro

New WiiM Pro Plus Launched features new AKM hi-res DAC Chip and new hi-res ADC Chip

ด้านการเชื่อมต่อยังคงหยิบยกเอาจุดเด่นที่มีอยู่ใน WiiM Pro เดิมมารวมเอาไว้ใน WiiM Pro Plus ด้วย ในระดับราคาที่ถือว่ายังย่อมเยาอยู่ โดยเครื่องรุ่นนี้เหมาะสมสำหรับใครก็ตามที่มีชุดเครื่องเสียงไฮไฟรุ่นเก่าที่ต้องการอัปเกรดให้รองรับแหล่งสัญญาณเสียงดิจิทัลสมัยใหม่

โดย WiiM Pro Plus เปิดโอกาสให้เครื่องเสียงที่มีอายุหลายสิบปีสามารถเชื่อมต่อเข้ากับระบบ Wi-Fi, Ethernet, RCA Phono, Optical หรือ Coax ได้ นอกจากนั้นมันยังสามารถทำงานร่วมกับผู้ช่วยเสียงเช่น Siri, Alexa และ Google ทำให้ผู้ใช้สามารถควบคุมเพลงได้โดยการสั่งงานด้วยเสียง

WiiM Pro Plus ยังรองรับ Roon Ready, Apple AirPlay 2, Alexa Casting, Spotify Connect, TIDAL Connect, Bluetooth 5.1, Qobuz, Amazon Music, TIDAL, Deezer, TuneIn, iHeartRadio และอีกมากมาย

นอกจากนี้ยังสามารถจัดการ Chromecast Audio ซึ่งทำให้ผู้ใช้สามารถส่งเพลง YouTube, เสียงจากทีวี, สถานีวิทยุ, พอดแคสต์ และเนื้อหาในเครื่องได้โดยตรงจากแอปใด ๆ ที่รองรับ Chromecast

สำหรับราคาและการวางจำหน่าย: WiiM Pro Plus จำหน่ายพร้อมกับรีโมทคอนโทรลที่รองรับการควบคุมด้วยเสียง ในราคา $219 หรือประมาณ 7,700 บาท เริ่มวางจำหน่ายแล้วใน Amazon


ที่มา: forbes

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ