fbpx
NEWS

Samsung โชว์เทคโนโลยีจอ Micro LED รุ่นล่าสุดทั้ง 75 นิ้ว และ 219 นิ้ว

Samsung ใช้งาน CES 2019 นำเสนอสินค้าที่เป็นไฮไลต์เด็ดของปีนี้ นำโดยกลุ่มทีวีที่เป็น QLED TV รุ่นใหม่ แต่ไฮไลต์ของงานกลับไปอยู่ที่การต่อยอดเทคโนโลยีจอแสดงผลแบบ Micro LED เจนเนอเรชั่นใหม่ที่ต่อยอดมาจากปีที่แล้ว

เทคโนโลยีจอแสดงผลแบบ Micro LED มีลักษณะการทำงานเหมือน OLED ตรงที่ตัวจอแสดงผลสามารถเปล่งแสงได้เอง แต่แทนที่จะใช้สารกึ่งตัวนำประเภทสารอินทรีย์ เทคโนโลยี Micro LED กลับเลือกใช้สารกึ่งตัวนำประเภทสารอนินทรีย์เป็นหลอด LED ขนาดจิ๋วจำนวน 3 หลอดต่อ 1 พิกเซล

โดยแนวคิดของการพัฒนา Micro LED ก็คือการสร้างจอแสดงผลที่มีจุดเด่นแบบ OLED นั่นคือ ให้สีดำที่มืดสนิท, คอนทราสต์ที่ยอดเยี่ยม หรือตัวจอที่บางเฉียบ แต่เหนือกว่าไปอีกในแง่ของการให้ความสว่างได้มากกว่า และมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น ทั้งหมดนี้ถือได้ว่าเป็นวิวัฒนาการที่สำคัญอีกครั้งหนึ่งของจอแสดงผลและทีวี

โดยเมื่อปีก่อน ซัมซุงได้สร้างความประทับใจให้กับนักเล่นกันไปแล้ว ด้วยการผลิตต้นแบบจอขนาด 146 นิ้ว ที่ใช้ Micro LED ที่รู้จักกันในชื่อ ‘Wall’ เปิดตัวออกมาให้ได้เห็นกัน มาในปีนี้ จะมีต้นแบบตัวใหม่ออกมา 2 รุ่น รุ่นหนึ่งเป็นสินค้าสำหรับกลุ่มผู้บริโภคทั่วไปใช้งานกันในบ้าน และอีกรุ่นสำหรับการนำไปประยุกต์ใช้ในงานด้านอื่น ๆ

Micro LED TV ขนาด 75 นิ้ว

รุ่นแรกเป็น Micro LED TV ขนาด 75 นิ้ว มีอัตราส่วนของจอเท่ากับมาตรฐานทั่วไปที่ 16:9 และรายละเอียดของภาพระดับ 4K

จอภาพจะถูกสร้างขึ้นจากแผงโมดูลย่อยจำนวน 64 ชิ้น นำมาวางเรียงกันในลักษณะ 8×8 ด้วยความละเอียดของจอที่ 4K ในหนึ่งพิกเซลจะต้องมีหลอด LED ขนาดจิ๋วอยู่ 3 ตัว ดังนั้นบนหน้าจอจึงมีหลอด LED กระจายอยู่ทั่วจอกว่า 25 ล้านหลอด โดยทั้งหมดถูกจัดเรียงและปรับเทียบมาเป็นอย่างดี ซึ่งถือได้ว่าเป็นความท้าทายสำหรับผู้ผลิต

ดูเหมือนว่า Micro LED สำหรับการใช้ในบ้านจะเป็นก้าวต่อไปของทางซัมซุงอย่างแน่นอน แต่ขณะนี้ทางซัมซุงยังไม่เปิดเผยชื่อรุ่นสินค้า ราคา หรือวันวางจำหน่าย Micro LED TV ขนาด 75 นิ้ว แต่หากจะคาดการณ์ทีวีรุ่นน่าจะพร้อมจำหน่ายในช่วงปี 2020 ด้วยสนนราคาที่สูงพอตัว

ส่วนสินค้าอีกประเภทหนึ่งที่ใช้เทคโนโลยี Micro LED ในการผลิต ทางซัมซุงได้เปิดตัว “The Wall” รุ่นใหม่ขนาด 219 นิ้ว

นี่คือสิ่งที่ทางซัมซุงได้แสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ที่จะนำเทคโนโลยี Micro LED ไปใช้งานจริง จุดสำคัญก็คือ นี่ถือเป็นเทคโนโลยีแบบแยกส่วน จึงสามารถนำไปใช้สร้างจอแสดงผลที่มีขนาดใหญ่ได้ ยิ่งไปกว่านั้นจอดังกล่าวยังสามารถนำไปจัดวางออกแบบสร้างเป็นรูปทรงต่าง ๆ เพื่อใช้แสดงผลได้

สำหรับ The wall ขนาด 219 นิ้ว จะมาในอัตราส่วน 16×9 แบบปกติ แต่ทางซัมซุงสามารถกำหนดสัดส่วนภาพให้ต่างออกไปได้อีกด้วย เช่น อัตราส่วน 5:1 ซึ่งถือเป็นอัตราส่วนจอที่กว้างเป็นพิเศษ

อาจจะดูผิดปกติไปสักหน่อยหากแยกทีวีออกเป็นส่วนๆ แล้วนั่งชม แต่ทางซัมซุงมองเห็นวิธีการที่จะนำไปใช้ หากในอนาคตนำจอแบบแยกส่วนเหล่านี้ไปติดตามผนังทั่วบ้าน ไม่ว่าจะห้องครัว ห้องนั่งเล่น หรือติดแทนกระเบื้องห้องน้ำ ถึงเวลานั้นมันคงไม่ได้เพียงแค่เอาไว้รับชมทีวีเท่านั้น

ในระยะสั้นดูเหมือน The Wall คงถูกนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ซะมากกว่า แต่ถึงอย่างไรการเปิดตัวจอขนาด 75 นิ้ว สามารถสร้างความตื่นเต้นได้เป็นอย่างดี ยิ่งเมื่อได้เห็นความสามารถคงทำให้ผู้บริโภคหันมาสนใจเพิ่มขึ้น

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ