fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Samsung โชว์เทคโนโลยีจอ Micro LED รุ่นล่าสุดทั้ง 75 นิ้ว และ 219 นิ้ว

Samsung ใช้งาน CES 2019 นำเสนอสินค้าที่เป็นไฮไลต์เด็ดของปีนี้ นำโดยกลุ่มทีวีที่เป็น QLED TV รุ่นใหม่ แต่ไฮไลต์ของงานกลับไปอยู่ที่การต่อยอดเทคโนโลยีจอแสดงผลแบบ Micro LED เจนเนอเรชั่นใหม่ที่ต่อยอดมาจากปีที่แล้ว

เทคโนโลยีจอแสดงผลแบบ Micro LED มีลักษณะการทำงานเหมือน OLED ตรงที่ตัวจอแสดงผลสามารถเปล่งแสงได้เอง แต่แทนที่จะใช้สารกึ่งตัวนำประเภทสารอินทรีย์ เทคโนโลยี Micro LED กลับเลือกใช้สารกึ่งตัวนำประเภทสารอนินทรีย์เป็นหลอด LED ขนาดจิ๋วจำนวน 3 หลอดต่อ 1 พิกเซล

โดยแนวคิดของการพัฒนา Micro LED ก็คือการสร้างจอแสดงผลที่มีจุดเด่นแบบ OLED นั่นคือ ให้สีดำที่มืดสนิท, คอนทราสต์ที่ยอดเยี่ยม หรือตัวจอที่บางเฉียบ แต่เหนือกว่าไปอีกในแง่ของการให้ความสว่างได้มากกว่า และมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น ทั้งหมดนี้ถือได้ว่าเป็นวิวัฒนาการที่สำคัญอีกครั้งหนึ่งของจอแสดงผลและทีวี

โดยเมื่อปีก่อน ซัมซุงได้สร้างความประทับใจให้กับนักเล่นกันไปแล้ว ด้วยการผลิตต้นแบบจอขนาด 146 นิ้ว ที่ใช้ Micro LED ที่รู้จักกันในชื่อ ‘Wall’ เปิดตัวออกมาให้ได้เห็นกัน มาในปีนี้ จะมีต้นแบบตัวใหม่ออกมา 2 รุ่น รุ่นหนึ่งเป็นสินค้าสำหรับกลุ่มผู้บริโภคทั่วไปใช้งานกันในบ้าน และอีกรุ่นสำหรับการนำไปประยุกต์ใช้ในงานด้านอื่น ๆ

Micro LED TV ขนาด 75 นิ้ว

รุ่นแรกเป็น Micro LED TV ขนาด 75 นิ้ว มีอัตราส่วนของจอเท่ากับมาตรฐานทั่วไปที่ 16:9 และรายละเอียดของภาพระดับ 4K

จอภาพจะถูกสร้างขึ้นจากแผงโมดูลย่อยจำนวน 64 ชิ้น นำมาวางเรียงกันในลักษณะ 8×8 ด้วยความละเอียดของจอที่ 4K ในหนึ่งพิกเซลจะต้องมีหลอด LED ขนาดจิ๋วอยู่ 3 ตัว ดังนั้นบนหน้าจอจึงมีหลอด LED กระจายอยู่ทั่วจอกว่า 25 ล้านหลอด โดยทั้งหมดถูกจัดเรียงและปรับเทียบมาเป็นอย่างดี ซึ่งถือได้ว่าเป็นความท้าทายสำหรับผู้ผลิต

ดูเหมือนว่า Micro LED สำหรับการใช้ในบ้านจะเป็นก้าวต่อไปของทางซัมซุงอย่างแน่นอน แต่ขณะนี้ทางซัมซุงยังไม่เปิดเผยชื่อรุ่นสินค้า ราคา หรือวันวางจำหน่าย Micro LED TV ขนาด 75 นิ้ว แต่หากจะคาดการณ์ทีวีรุ่นน่าจะพร้อมจำหน่ายในช่วงปี 2020 ด้วยสนนราคาที่สูงพอตัว

ส่วนสินค้าอีกประเภทหนึ่งที่ใช้เทคโนโลยี Micro LED ในการผลิต ทางซัมซุงได้เปิดตัว “The Wall” รุ่นใหม่ขนาด 219 นิ้ว

นี่คือสิ่งที่ทางซัมซุงได้แสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ที่จะนำเทคโนโลยี Micro LED ไปใช้งานจริง จุดสำคัญก็คือ นี่ถือเป็นเทคโนโลยีแบบแยกส่วน จึงสามารถนำไปใช้สร้างจอแสดงผลที่มีขนาดใหญ่ได้ ยิ่งไปกว่านั้นจอดังกล่าวยังสามารถนำไปจัดวางออกแบบสร้างเป็นรูปทรงต่าง ๆ เพื่อใช้แสดงผลได้

สำหรับ The wall ขนาด 219 นิ้ว จะมาในอัตราส่วน 16×9 แบบปกติ แต่ทางซัมซุงสามารถกำหนดสัดส่วนภาพให้ต่างออกไปได้อีกด้วย เช่น อัตราส่วน 5:1 ซึ่งถือเป็นอัตราส่วนจอที่กว้างเป็นพิเศษ

อาจจะดูผิดปกติไปสักหน่อยหากแยกทีวีออกเป็นส่วนๆ แล้วนั่งชม แต่ทางซัมซุงมองเห็นวิธีการที่จะนำไปใช้ หากในอนาคตนำจอแบบแยกส่วนเหล่านี้ไปติดตามผนังทั่วบ้าน ไม่ว่าจะห้องครัว ห้องนั่งเล่น หรือติดแทนกระเบื้องห้องน้ำ ถึงเวลานั้นมันคงไม่ได้เพียงแค่เอาไว้รับชมทีวีเท่านั้น

ในระยะสั้นดูเหมือน The Wall คงถูกนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ซะมากกว่า แต่ถึงอย่างไรการเปิดตัวจอขนาด 75 นิ้ว สามารถสร้างความตื่นเต้นได้เป็นอย่างดี ยิ่งเมื่อได้เห็นความสามารถคงทำให้ผู้บริโภคหันมาสนใจเพิ่มขึ้น

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ