fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Sony เผยโฉมจอภาพ ‘Crystal LED’ ไซส์ยักษ์ 785 นิ้ว ความละเอียดภาพระดับ 16K

ในยุคที่หลายคนยังมีคำถามกับจอทีวี 8K ว่าถึงเวลาที่จะนำเสนอสู่สายตาของผู้บริโภคทั่วไปแล้วหรือยัง ทาง Sony ก็ได้อวดจอภาพ 16K ที่มีขนาดใหญ่ไซส์ยักษ์ถึง 785 นิ้ว

อ้างอิงจากรายงานของ BBC จอยักษ์ของโซนี่ที่ว่านี้มีความยาวถึง 19.2 เมตร เรียกว่ายาวกว่ารถบัสหนึ่งคัน และมีความสูงถึง 5.4 เมตร มีรายละเอียดความคมชัดของหน้าจอมากกว่าทีวี 4K ทั่วไปถึง 16 เท่า!

จอนี้ทางโซนี่ไม่ได้ออกวางจำหน่ายทั่วไปแต่เป็นจอที่ผลิตขึ้นเพื่อติดตั้งใช้งานอยู่ภายในศูนย์วิจัยของ Shiseido บริษัทผู้ผลิตเครื่องสำอางชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่น ที่เมืองโยโกฮาม่า ทางตอนใต้ของกรุงโตเกียว จอนี้มีขนาดใหญ่ครอบคลุมภายในตัวอาคารถึง 2 ชั้น ทำหน้าที่แสดงผลภาพคอนเทนต์พิเศษที่สร้างสรรค์ขึ้นจากทางโซนี่โดยเฉพาะ

จอแสดงผลขนาดมหึมาจากโซนี่ชิ้นนี้ เป็นผลงานที่ทางโซนี่ได้เคยเผยข้อมูลเอาไว้ในงานแสดงสินค้า National Association of Broadcasters (NAB) 2018 ที่ลาสเวกัส จอแสดงผลนี้ประกอบขึ้นจากการนำจอขนาดเล็กจำนวนมากมาวางเรียงต่อกัน จอเล็ก ๆ เหล่านี้เป็นจอที่ไร้กรอบภาพ ดังนั้นเมื่อนำมาวางเรียงต่อกันมันจึงกลายเป็นจอแสดงผลขนาดใหญ่เหนือจินตนาการ

จอแสดงผลนี้ใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า ‘Crystal LED’ ของทางโซนี่เอง เป็นเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นบนพื้นฐานของเทคโนโลยี MicroLED จอแสดงผลนี้ไม่จำเป็นต้องใช้หลอดไฟแบ็คไลท์ส่องให้ความสว่างจากด้านหลัง

นอกจากนั้นยังเคลมว่าให้ความสว่างเหนือกว่าจอแสดงผลแบบ OLED หลายเท่า ในขณะที่สามารถถ่ายทอดสีดำที่ดำสนิทได้ไม่ต่างกัน ด้านมุมมองภาพทางโซนี่เขาเคลมว่ากว้างเกือบ 180 องศาทั้งในแนวนอนและแนวตั้ง หรือนี่จะเป็นอนาคตของจอแสดงผลในระบบโฮมเอ็นเตอร์เทนในบ้านของเรา ?

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ