fbpx
EXPERIENTNEWS

Linn เปิดตัว Selekt DSM เครื่องเล่นเพลงระบบเน็ตเวิร์คที่ใหม่ทั้งดีไซน์และแนวคิด

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย, 10 ตุลาคม 2561 – Linn ผู้ผลิตเครื่องเสียงไฮไฟจากประเทศสก็อตแลนด์เปิดตัว Selekt DSM เครื่องเสียงรุ่นใหม่ในอนุกรม DSM ที่ใหม่ทั้งดีไซน์ภายนอกจรดภายใน

ผสานแนวคิดที่ให้ผู้ใช้สามารถเลือกอัปเกรดได้ถึง 4 ออปชัน เติมเต็มช่องว่างระหว่างเครื่องเสียงอนุกรม Majik และ Akurate เปิดตัวพร้อมฟังก์ชัน “Space Optimisation” รุ่นปรับปรุงล่าสุด ที่เคลมว่าสามารถปรับจูนระบบเสียงให้เข้ากับห้องได้อย่างละเอียดและแม่นยำกว่าเดิม

สามารถรองรับห้องที่ไม่เป็นทรงสี่เหลี่ยม อีกทั้งยังสามารถใส่ตัวแปรที่ซับซ้อนขึ้นมากกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นคุณสมบัติทางอะคูสติกของพื้นผิวในห้องที่ทำจากวัสดุต่างชนิดกัน ช่องหน้าต่าง/ประตู หรือจะเป็นตำแหน่งวางลำโพงที่นับรวมการวางบิดหน้าทำมุมโทอินเข้าไปได้ด้วย ฯลฯ

Space Optimisation เวอร์ชันเก่าและใหม่
DAC Katalyst ใช้ชิปรุ่นเรือธงของ AKM

Linn Selekt DSM ยังคงออกแบบมาในแนวคิดของเครื่องเล่นอนุกรม DSM รุ่นอื่น ๆ ของ Linn นั่นคือ การย่อส่วนระบบแยกชิ้นที่ซับซ้อนมารวมไว้ด้วยกันโดยที่ยังคงรักษาคุณภาพเสียงเอาไว้ให้ได้เหมือนเครื่องแยกชิ้น เช่น การรวมเอาเครื่องเล่นมารวมไว้กับปรีแอมป์หรือเพาเวอร์แอมป์

ทำให้ตัวมันนอกจากจะเป็นเครื่องเล่นระบบเน็ตเวิร์คแล้ว ยังสามารถรับสัญญาณจาก source อื่น ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็น source ดิจิทัลหรืออะนาล็อก อีกทั้งยังรวมเอาแพลตฟอร์มการเชื่อมต่อที่มีประสิทธิภาพอย่างมากของ Linn นั่นคือระบบ “Exakt” มารวมเอาไว้ด้วย

Logo ด้านบนเครื่องที่ยิงด้วยเลเซอร์
ปุ่มวอลุ่มมัลติฟังก์ชันออกแบบได้สวยงามน่าใช้

Linn Selekt DSM รุ่นมาตรฐาน จะมาพร้อมกับขั้วต่อ Ethernet (RJ45) ขั้วต่อรับสัญญาณดิจิทัลแบบ SPDIF 2 ชุด, Toslink 2 ชุด, HDMI (ARC) 1 ชุด และ USB (Type-B) อีก 1 ชุด ทั้งหมดสามารถเล่นไฟล์ Hi-Res Audio ระดับ 24bit/192kHz รวมทั้งไฟล์ฟอร์แมต DSD ได้ทั้ง DSD64 และ DSD128

พูดถึงฟอร์แมต DSD ในปัจจุบันเครื่องเสียงของ Linn รุ่นที่สามารถเล่นไฟล์ DSD ได้ โดยปกติจะมีเพียง DS และ DSM รุ่นที่อัปเกรดไปใช้ภาค DAC “Katalyst” แล้วเท่านั้น แต่ Selekt DSM นั้นพิเศษกว่าเพื่อนเพราะรุ่นมาตรฐานก็รองรับเล่นไฟล์ DSD เรียบร้อยแล้ว

Selekt DSM ยังมีอินพุตรับสัญญาณอะนาล็อกสเตริโอให้มาด้วยทั้ง Line-In (RCA) 1 ชุด, MM Phono (RCA) 1 ชุด และ MC Phono (RCA) อีก 1 ชุด

ด้านเอาต์พุตให้ขั้วต่อเอาต์พุตอะนาล็อก (LINE OUT) สเตริโออันบาลานซ์ (RCA) และขั้วต่อบาลานซ์ (XLR) มาอย่างละ 1 ชุด รวมถึงขั้วต่อ Exakt Link มาอีก 2 ชุด

Linn Selekt DSM รุ่นมาตรฐาน

“Linn Selekt DSM” รุ่นมาตรฐานจะมีออปชันให้เลือกอัปเกรดได้อีก 3 ออปชัน

เริ่มจากออปชันแรกนั่นคือ “Selekt DSM with Integrated Power Amp” เป็นการเพิ่มภาคขยายเสียงเพื่อขับลำโพง ออปชันนี้ด้านหลังเครื่องจะมีขั้วต่อสายลำโพงเพิ่มขึ้นมา พร้อมกับในตัวมันที่มีภาคขยายเสียง Class D กำลังขับ 100 วัตต์ต่อข้าง (ที่โหลด 4 โอห์ม)

ออปชันต่อมาคือ “Selekt DSM with Katalyst” ไม่เพิ่มภาคขยายเสียงแต่อัปเกรดไปใช้ DAC “Katalyst” ที่มีคุณภาพเสียงดีขึ้น และ

ออปชันสุดท้ายคือ “Selekt DSM with Integrated Power Amp & Katalyst” อัปเกรดทั้ง DAC “Katalyst” และเพิ่มภาคขยายเสียงด้วย (อนึ่งออปชันที่มีการเพิ่มภาคขยายเสียงจะไม่มีขั้วต่อ LINE OUT ทั้ง RCA และ XLR)

Linn Selekt DSM รุ่นเพิ่มแอมป์
ราคาแต่ละออปชัน

หลังจากพูดถึงคุณสมบัติต่าง ๆ แล้ว ยังได้มีการสาธิตให้ลองฟังเสียงกัน โดยซิสเตมแรกจะเป็นการเปรียบเทียบระหว่าง Selekt DSM และ Selekt DSM with Katalyst รวมทั้ง Akurate DSM โดยต่อเอาต์พุตบาลานซ์ไปเข้าที่เพาเวอร์แอมป์แยกชิ้นรุ่น Akurate ของ Linn ขับลำโพงตั้งพื้นของ B&W (เราไม่สามารถนำเสนอคลิปนี้ได้ เนื่องจากติดปัญหาลิขสิทธิ์เพลง)

อีกซิสเตมจะเป็นการเปรียบเทียบ Selekt DSM with Integrated Power Amp และ Selekt DSM with Integrated Power Amp & Katalyst กับ Naim Uniti Nova ขับลำโพงตั้งพื้นของ KEF รวมถึงการเปรียบเทียบเสียงที่ได้จากการใช้และไม่ใช้ฟังก์ชัน Space Optimisation ที่ปรับปรุงมาใหม่ล่าสุดแล้ว

ท่านใดที่สนใจ Linn Selekt DSM สามารถตามไปลองชมลองฟังตัวจริงเสียงจริงกันได้ที่โชว์รูม Linn ชั้น 2 สยามพารากอน ถ้าไปไม่ถูกโทรสอบถามได้ที่ 0-2610-9708

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ