ทีวี 8K ของ LG เป็นยี่ห้อแรกที่ได้รับการรับรองเป็นทีวี ‘8K Ultra HD’ แท้ จาก CTA

วันนี้ LG และสมาคมเทคโนโลยีเพื่อผู้บริโภคหรือ CTA (Consumer Technology Association) ได้ประกาศว่าทีวี 8K ของ LG เป็นยี่ห้อแรกที่ได้รับการรับรองเป็นทีวี ‘8K Ultra HD’ แท้

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาทาง CTA ได้ประกาศใช้โลโก้และรายละเอียดทางเทคนิคที่ใช้รับรองคุณสมบัติของทีวี 8K Ultra HD และทีวี 8K รุ่นปี 2020 ของ LG นั้นเป็นยี่ห้อแรกที่ได้รับการรับรองว่ามีคุณสมบัติครบถ้วนหรือเหนือกว่ารายละเอียดทางเทคนิคที่ได้ถูกกำหนดเอาไว้

นอกจากความละเอียดของหน้าจอในระดับ 8K (7,680×4,320 พิกเซล) แล้ว ยังมีรายละเอียดในส่วนของ contrast modulation หรือว่าการแสดงความเปรียบต่างในระหว่างแต่ละพิกเซล ซึ่งถูกกำหนดมาตรฐานขึ้นโดย ICDM (International Committee for Display Metrology)

ไม่ว่าจะเป็นทีวี 4K หรือ 8K หากว่ามีการแสดงผล contrast modulation ในระดับต่ำแล้วจะไม่สามารถถ่ายทอดรายละเอียดของภาพออกมาได้อย่างครบถ้วน

เพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดทางเทคนิคสำหรับทีวี 8K Ultra HD แล้ว ทีวี 8K รุ่นนั้น ๆ จำเป็นต้องมีค่า contrast modulation อย่างน้อย 50% เมื่อตรวจสอบด้วยตาราง 1×1 grill pattern ซึ่งทีวี 8K รุ่นปี 2020 ของทาง LG ได้รับการยืนยันว่าสามารถถ่ายทอด contrast modulation (CM) ได้ถึงระดับ 90%

ขณะเดียวกันทาง LG ยังได้เรียกทีวีของตัวเองว่า “real 8K TV” หรือ “ทีวี 8K แท้” โดยเทียบเคียงกับทีวี 8K ในปัจจุบันของคู่แข่งอย่าง Samsung โดยระบุว่าทีวีระดับเรือธงของ Samsung ในปัจุบันทั้งรุ่นที่เป็น 4K และ 8K เลือกใช้เทคนิคการเรนเดอร์พิกเซลย่อยเพื่อปรับปรุงมุมมองของภาพ ซึ่งวิธีนี้ต้องแลกมาด้วยรายละเอียดของภาพ

นอกจากนั้นทีวีที่จะได้รับการรับรองเป็นทีวี 8K Ultra HD จำเป็นต้องมีขั้วต่ออินพุจ HDMI 2.1 อย่างน้อย 1 ช่องและรองรับการแสดงผลภาพ HDR (High Dynamic Range) ด้วย

ทีวี 8K รุ่นปี 2020 ของ LG ทั้งที่เป็น LCD TV และ OLED TV จะนำไปจัดแสดงครั้งแรกในงาน CES 2020 ที่ลาสเวกัส สหรัฐอเมริกาในต้นปีหน้า


ที่มา: FlatpanelsHD

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide