fbpx

ทีวี LG เป็นยี่ห้อแรกที่แอปฯ Apple TV รองรับ Dolby Atmos ทั้งเล่นตรงจากทีวีและสตรีม AirPlay 2

LG กลายเป็นผู้ผลิตทีวียี่ห้อแรกที่ได้ประกาศอัปเดตให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงระบบเสียง Dolby Atmos เมื่อใช้งานแอปฯ Apple TV ในทีวีของแอลจีได้แล้ว นอกจากนั้นยังรองรับ Dolby Atmos เมื่อสตรีมผ่านทาง AirPlay 2 ได้ด้วย

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาหลังจากแอปฯ Apple TV ได้เปิดตัวบนแพลตฟอร์ม webOS ของทีวีแอลจีแล้ว มีผู้ใช้งานจำนวนหนึ่งเริ่มบ่นเกี่ยวกับการไม่สามารถเข้าถึงระบบเสียง Dolby Atmos เมื่อรับชมผ่านแอปฯ นี้ได้ (เทียบการรับชมเนื้อหาเดียวกันจากอุปกรณ์ Apple TV 4K)

 
ภาพจาก flatpanelshd

ซึ่งทาง Apple และ LG ก็ได้ออกมาแสดงท่าทีว่าระบบเสียง Dolby Atmos ในแอปฯ นี้จะมาแน่นอนเมื่อมีการอัปเดตเฟิร์มแวร์หลังจากนั้น ผู้ใช้งานทีวีของแอลจีนั่งรอกันได้เลย

และแล้วแอปฯ Apple TV เวอร์ชันล่าสุดในทีวี LG ที่ใช้ระบบปฎิบัติการ webOS ก็ได้รองรับระบบเสียง Dolby Atmos เรียบร้อยแล้ว

ดังที่ได้เรียนไว้ข้างต้นระบบเสียง Dolby Atmos ในที่นี้ยังสามารถรับชมรับฟังได้ แม้ว่าจะเป็นการสตรีมผ่าน AirPlay 2 นั่นหมายความว่า ผู้ใช้งานสามารถเริ่มเลือกเนื้อหาที่รับชมและเริ่มเล่นเนื้อหาที่เป็นระบบเสียง Dolby Atmos จากแอปฯ Apple TV ใน iPhone หรือ iPad ได้เลย แล้วค่อยส่งไปรับชมบนหน้าจอทีวีผ่าน AirPlay 2

จากการทดสอบกับทีวี LG : 55SM9000PTA

เพียงเท่านี้เนื้อหาที่รับชมบนหน้าจอทีวี ก็จะครบถ้วนทั้งความละเอียดระดับ 4K ระบบภาพ Dolby Vision และระบบเสียง Dolby Atmos สมบูรณ์แบบ เหมือนที่รับชมจากอุปกรณ์ Apple TV 4K

นอกจากทีวี LG แล้ว แอปฯ Apple TV ยังมีใช้งานอยู่ในระบบปฏิบัติการอื่น ๆ เช่น ระบบปฏิบัติการ Tizen ในทีวี Samsung, อุปกรณ์สตรีมมิง Roku และ Fire TV บางรุ่น ทว่าในเวลานี้ยังไม่มีข้อมูลว่าระบบปฏิบัติการเหล่านั้นจะอัปเดตแอปฯ Apple TV ให้รองรับ Dolby Atmos ด้วยหรือไม่ ผู้ที่ใช้งานอุปกรณ์เหล่านี้สามารถตรวจสอบการอัปเดตได้ด้วยตัวเอง

นอกจากนั้นยังมีข่าวว่าปลายปีนี้แอปฯ Apple TV จะเริ่มมีใช้งานในทีวีบางรุ่นของ Sony และ Vizio ด้วย

เนื้อหาที่ซื้อจาก iTunes Store เมื่อรับชมในแอปฯ Apple TV ในตัวทีวี LG ก็สามารถเข้าถึงระบบเสียง Dolby Atmos ได้
เนื้อหาจาก Apple TV+ เมื่อรับชมจากแอปฯ Apple TV ในตัวทีวี LG สามารถเข้าถึงระบบเสียง Dolby Atmos ได้

สำหรับผู้ใช้งานแอปฯ Apple TV ที่เป็นสมาชิกบริการ Apple TV+ สามารถรับชมเนื้อหาหลายชุดที่เป็นระบบเสียง Dolby Atmos ได้ ไม่ว่าจะเป็น The Morning Show, Servant, See, Truth, Home Before Dark, little America, For All Mankind, Dads ฯลฯ หรือจะเป็นภาพยนตร์ที่มีจำหน่ายผ่านทาง iTunes Store อีกกว่า 360 เรื่องที่เป็นระบบเสียง Dolby Atmos ด้วยเช่นกัน

เมื่อลองสตรีมจาก iPhone ไปยัง ทีวี LG : 55SM9000PTA ก็สามารถเข้าถึงระบบเสียง Dolby Atmos ได้

ทีมงาน AV Tech Guide ได้ทดสอบการอัปเดตนี้กับทีวี LG : 55SM9000PTA พบว่าแอปฯ Apple TV ที่ได้รับการอัปเดตแล้ว สามารถเข้าถึงส่วนของระบบเสียง Dolby Atmos ในเนื้อหาได้จริง ซึ่งก่อนหน้านี้นั้นไม่สามารถทำได้ ต้องเล่นจากอุปกรณ์ Apple TV 4K เท่านั้น

เรายังได้ลองสตรีมเนื้อหาทาง AirPlay 2 ขึ้นไปเล่นตัวทีวีพบว่าก็สามารถเข้าถึงระบบเสียง Dolby Atmos ได้เช่นกัน จึงเป็นอันยืนยันข้อมูลที่ระบุไว้ในเนื้อหาข่าวนี้


ที่มา: flatpanelshd

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide