fbpx

หลุดข้อมูล Sony WF-1000XM4 มาพร้อม Bluetooth 5.2 อัปเกรดคุณภาพเสียง แถมประหยัดพลังงาน

ย้อนกลับไปในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ได้มีภาพหลุดที่คาดว่าเป็นภาพของ Sony WF-1000XM4 ซึ่งเป็นว่าที่หูฟังไร้สายรุ่นต่อไปที่ได้รับการพัฒนาต่อมาจากรุ่น WF-1000XM3 ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากมาย ล่าสุดได้มีข้อมูลชุดใหม่หลุดออกมาซึ่งเผยว่าหูฟังไร้สายพร้อมระบบตัดเสียงรบกวนรุ่นใหม่ของโซนี่จะมาพร้อมกับ Bluetooth 5.2

ขณะที่เว็บไซต์ NotebookCheck ได้รายงานว่าหน่วยงาน Bluetooth Special Interest Group (SIG) และ FCC ได้ตรวจสอบและให้การรับรองหูฟังของโซนี่ที่มีชื่อว่า “YY2948” ซึ่งคาดว่าเป็นชื่อรหัสของ WF-1000XM4 พร้อมทั้งยืนว่าหูฟังรุ่นนี้จะมาพร้อมกับเทคโนโลยี Bluetooth 5.2 โดยใช้ชิปเซ็ต MediaTek MT2822S SoC

จุดเด่นของเทคโนโลยี Bluetooth 5.2 เมื่อเทียบกับเวอร์ชันก่อนหน้านั้น (WF-1000XM3 เป็น Bluetooth 5.0) มีทั้งในเรื่องของความเร็วในการส่งข้อมูลที่เหนือกว่า อีกทั้งยังใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าด้วย (กินไฟน้อยกว่า) ดังนั้นในทางทฤษฎีแล้วหูฟัง WF-1000XM4 ก็ควรจะให้คุณภาพเสียงที่ดีกว่าเดิมด้วย

อีกหนึ่งข้อมูลจากรายงานที่หลุดมานี้ยืนยันว่า WF-1000XM4 จะไม่รองรับ aptX และ aptX HD ขณะที่ในภาพกล่องบรรจุภัณฑ์ซึ่งเคยมีภาพหลุดออกมา ปรากฎว่ามีโลโก้ LDAC ซึ่งเป็นเทคนิคการเข้ารหัสเสียงคุณภาพสูงผ่านบลูทูธอยู่บนกล่องด้วย

ยังมีข่าวลือว่าด้วยเทคโนโลยี Bluetooth 5.2 ทำให้ WF-1000XM4 รองรับการเชื่อมต่อแบบ “multiple synchronous connections” ซึ่งทำให้การสลับการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์สามารถทำได้อย่างรวดเร็วฉับไว

Leaked Sony WF-1000XM4 TWS tipped audio quality and battery from next-gen Bluetooth 5.2

ว่าที่หูฟังไร้สายรุ่นใหม่จากโซนี่ยังคงมาพร้อมกับระบบตัดเสียงรบกวนแบบแอคทีฟ (ANC) ที่เคยสร้างชื่อให้กับ WF-1000XM3 นอกจากนั้นยังรองรับระบบเสียง 360 Reality Audio ของ Sony พร้อมทั้งยังมีชิป DSEE Extreme สำหรับอัปสเกลคุณภาพเสียงเหมือนอย่างที่มีอยู่ในหูฟังไร้สายรุ่นเรือธงอย่าง Sony WH-1000XM4 ด้วย

ขณะเดียวกันทางหน่วยงาน FCC ยังได้เผยภาพร่างของเคสชาร์จสำหรับหูฟังรุ่นนี้ด้วย โดยเห็นรายละเอียดเพียงในส่วนของฝาปิดด้านบน ในเวลานี้ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนว่า Sony จะเปิดตัวหูฟังรุ่นใหม่นี้เมื่อใด ทว่าข้อมูลของ FCC ได้บอกใบ้ให้พอทราบว่ามันจะเตรียมเปิดตัวก่อนเดือนกันยายนปีนี้


ที่มา: whathifi, notebookcheck

 

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ