fbpx

ขอแค่มีแสงสว่าง ! JBL Reflect Eternal หูฟังไร้สายที่ใช้ได้ไม่ต้องกลัวแบตหมด

pain point หนึ่งของหูฟังไร้สายทั่วไปคือ การใช้งานที่ต้องพึ่งพาพลังงานจากแบตเตอรี่ ซึ่งโดยทั่วไปมักจะใช้งานได้เพียงไม่กี่ชั่วโมงต่อการชาร์จแบตเตอรี่แต่ละรอบ หลังจากนั้นก็ต้องพักการใช้งานเพื่อนำหูฟังไปชาร์จไฟใหม่

ล่าสุดแบรนด์ดังอย่าง JBL ได้นำเสนอแนวทางใหม่ในการออกแบบซึ่งกำลังเป็นโปรเจ็คต์ระดมทุน (crowdfunding) สำหรับหูฟังไร้สายโอเวอร์เอียร์รุ่น Reflect Eternal ซึ่งอาศัยพลังงานแสงสว่างทำให้สามารถใช้งานได้นานจนแทบจะไร้ขีดจำกัด

หัวใจสำคัญของหูฟังรุ่นนี้อยู่ที่การใช้วัสดุพิเศษที่มีชื่อว่า Powerfoyle จากบริษัท Exeger เช่นเดียวกับที่ใช้งานอยู่ในคีย์บอร์ดพลังงานแสงของ Logitech ซึ่งสามารถสร้างพลังงานไฟฟ้าได้จากแสงสว่าง ทั้งจากแสงอาทิตย์และแสงสว่างภายในอาคาร

นั่นหมายความว่าหากใช้งานหูฟังรุ่นนี้ในห้องที่มีแสงสว่าง ไม่ใช่ห้องมืด หูฟังรุ่นนี้จะถูกชาร์จไฟอยู่ตลอดเวลา ซึ่ง JBL ประเมินว่าหากใช้งานนอกอาคารเพียง 1 ชั่วโมงครึ่ง จะได้พลังงานพอใช้ฟังเพลงได้นานถึง 68 ชั่วโมงเลยทีเดียว หากเริ่มต้นใช้งานเมื่อตอนที่แบตเตอรี่ถูกชาร์จจนเต็ม

และถ้าหากใช้งานภายนอกอาคารเป็นเวลา 2 ชั่งโมง จะสามารถใช้ฟังเพลงได้นานถึง 168 ชั่วโมง ตัวหูฟังยังสามารถชาร์จไฟผ่านช่อง USB ได้ ซึ่งใช้เวลาชาร์จเพียง 15 นาที ก็สามารถใช้งานได้นานถึง 2 ชั่วโมง

JBL Reflect Eternal มาพร้อมกับตัวขับเสียงขนาด 40mm ตอบสนองความถี่ได้ตั้งแต่ 20Hz-20kHz สามารถใช้คุยสายเป็นอุปกรณ์แฮนด์ฟรีได้ มีโหมดฟังเสียงแวดล้อมภายนอก สามารถจับคู่ใช้งานกับอุปกรณ์ได้หลายตัว และรองรับการใช้งาน voice assistant ได้ ออกแบบให้กันน้ำได้ตามมาตรฐาน IPX4

โปรเจ็คต์ crowdfunding หูฟังรุ่นนี้ ตั้งราคาไว้เพียง $99 หรือประมาณ 3,xxx บาท สิ้นสุดเวลาระดมทุนวันที่ 14 มกราคม ปีหน้า จะเริ่มส่งมอบได้ในเดือนตุลาคมปี 2020 ในเวลานี้จึงยังคงเป็นคำถามว่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงระหว่างนี้ และจนกว่าจะถึงเวลาเปิดตัวหรือไม่

มีความเป็นไปได้ว่า JBL และ Exeger อาจใช้การระดมทุนเพื่อประเมินความคิดเห็นและนำไปใช้ปรับเปลี่ยนการออกแบบ จนกว่าจะออกมาเป็น final product ในที่สุด


ที่มา: Engadget

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide