fbpx
NEWS

[ถึงบทสรุปตำนาน KI] Ken Ishiwata ลาออกจาก Marantz หลังร่วมงานกันมากว่า 41 ปี

นักเล่นเครื่องเสียงไฮไฟไม่ว่าจะหน้าเก่าหรือหน้าใหม่ โดยเฉพาะคนที่เป็นแฟนเครื่องเสียงยี่ห้อมาร้านทซ์ (Marantz) เชื่อว่าคงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก หรือไม่เคยได้ยินชื่อ ‘Ken Ishiwata’ เจ้าของตัวย่อ ‘KI’ ที่ปรากฎอยู่ในชื่อรุ่นที่เป็นรุ่นพิเศษหลายต่อหลายรุ่นของ Marantz

Ken Ishiwata ได้ร่วมงานกับ Marantz ในตำแหน่งผู้ประสานงานด้านเทคนิคมาเป็นเวลายาวนานถึง 41 ปี และได้รับหน้าที่เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ให้กับเครื่องเสียงเก่าแก่ยี่ห้อนี้มาเป็นเวลานานถึง 23 ปี ล่าสุดมีข่าวว่าเขากำลังจะลาออกจากบริษัทตามข้อตกลงร่วมกันภายในเดือนนี้

ผลงานที่ผ่าน Ken Ishiwata ได้มีส่วนในการสร้างสรรค์และปรับจูนเสียงจนทำให้เครื่องเสียง Marantz หลายต่อหลายรุ่นได้รับรางวัลต่าง ๆ มาแล้วมากมายทั่วโลก จนกระทั่งได้ฉายา “นักฟังหูทอง” ผู้ปิดทองหลังพระเครื่องเสียงยี่ห้อนี้มาเป็นเวลานาน

ผลงานที่โดดเด่นที่ผ่านมาเป็นสินค้าในตระกูล KI-Signature อาทิ เครื่องเล่นซีดีรุ่น CD63MkII KI, แอมปลิฟายเออร์รุ่น PM66KI, เครื่องเสียงรุ่นฉลองครบรอบ 30 ปีตระกูล KI Pearl Lites รวมทั้งเครื่องเสียงในตระกูล KI Ruby Series เมื่อปีที่แล้วเพื่อเป็นการฉลองครบรอบ 40 ปีของ Marantz

เขาคือคนสำคัญผู้ผลักดันให้เครื่องเสียง Marantz ประสบความสำเร็จในตลาดยุโรป และเป็นหนึ่งในบุคคลที่มีชื่อเสียงและมีอิทธิพลมากที่สุดในอุตสาหกรรมเครื่องเสียงไฮไฟ ทำให้เขากลายเป็นหนึ่งในสมาชิกคนสำคัญของทีมที่อยู่เบื้องหลังการออกแบบเสียงในผลิตภัณฑ์ของ Marantz มากมายหลายรุ่น

เครื่องเสียงตระกูล KI Ruby Series รุ่นฉลองครบรอบ 40 ปี
ส่วนหนึ่งของผลงานที่ผ่านมา

Ken Ishiwata ได้เปิดเผยกับสื่อชื่อดังจากสหราชอาณาจักรอย่าง What Hi-Fi? ว่า “มันน่าประหลาดใจไม่น้อยเลยที่ผมไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของ Marantz แล้ว… ผมเคยคิดว่าผมจะเป็นส่วนหนึ่งของ Marantz ตลอดไป แต่แล้วมันก็ไม่ได้เป็นเช่นนั้น”

ขณะที่ Bart Muller รองประธานอาวุโสของฝ่ายปฏิบัติการเชิงพาณิชย์ในยุโรปของ Sound United ซึ่งเป็นบริษัทแม่ในปัจจุบันของเครื่องเสียง Marantz ได้ให้ความเห็นว่า

“เราต้องขอขอบคุณ คุณเคนสำหรับการเป็นแบบอย่างที่ดีเสมอมา และโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการทำให้ Marantz เติบโตในตลาดเครื่องเสียงไฮไฟของยุโรป คุณเคนทำงานร่วมกับทีมวิศวกรชั้นยอดที่มีแนวคิดตรงกัน และได้แบ่งปันความรู้ของเขาเพื่ออนุรักษ์ปรัชญาของเสียงดนตรีในแบบฉบับของ Marantz เอาไว้

ดังนั้นเจ้าของและแฟน ๆ เครื่องเสียง Marantz จะไม่ผิดหวังกับเสียงของเครื่องเสียงไฮไฟรุ่นใหม่ ๆ ของ Marantz ที่จะออกมาในอนาคตจากนี้ไปอย่างแน่นอน”

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ