fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

[ถึงบทสรุปตำนาน KI] Ken Ishiwata ลาออกจาก Marantz หลังร่วมงานกันมากว่า 41 ปี

นักเล่นเครื่องเสียงไฮไฟไม่ว่าจะหน้าเก่าหรือหน้าใหม่ โดยเฉพาะคนที่เป็นแฟนเครื่องเสียงยี่ห้อมาร้านทซ์ (Marantz) เชื่อว่าคงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก หรือไม่เคยได้ยินชื่อ ‘Ken Ishiwata’ เจ้าของตัวย่อ ‘KI’ ที่ปรากฎอยู่ในชื่อรุ่นที่เป็นรุ่นพิเศษหลายต่อหลายรุ่นของ Marantz

Ken Ishiwata ได้ร่วมงานกับ Marantz ในตำแหน่งผู้ประสานงานด้านเทคนิคมาเป็นเวลายาวนานถึง 41 ปี และได้รับหน้าที่เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ให้กับเครื่องเสียงเก่าแก่ยี่ห้อนี้มาเป็นเวลานานถึง 23 ปี ล่าสุดมีข่าวว่าเขากำลังจะลาออกจากบริษัทตามข้อตกลงร่วมกันภายในเดือนนี้

ผลงานที่ผ่าน Ken Ishiwata ได้มีส่วนในการสร้างสรรค์และปรับจูนเสียงจนทำให้เครื่องเสียง Marantz หลายต่อหลายรุ่นได้รับรางวัลต่าง ๆ มาแล้วมากมายทั่วโลก จนกระทั่งได้ฉายา “นักฟังหูทอง” ผู้ปิดทองหลังพระเครื่องเสียงยี่ห้อนี้มาเป็นเวลานาน

ผลงานที่โดดเด่นที่ผ่านมาเป็นสินค้าในตระกูล KI-Signature อาทิ เครื่องเล่นซีดีรุ่น CD63MkII KI, แอมปลิฟายเออร์รุ่น PM66KI, เครื่องเสียงรุ่นฉลองครบรอบ 30 ปีตระกูล KI Pearl Lites รวมทั้งเครื่องเสียงในตระกูล KI Ruby Series เมื่อปีที่แล้วเพื่อเป็นการฉลองครบรอบ 40 ปีของ Marantz

เขาคือคนสำคัญผู้ผลักดันให้เครื่องเสียง Marantz ประสบความสำเร็จในตลาดยุโรป และเป็นหนึ่งในบุคคลที่มีชื่อเสียงและมีอิทธิพลมากที่สุดในอุตสาหกรรมเครื่องเสียงไฮไฟ ทำให้เขากลายเป็นหนึ่งในสมาชิกคนสำคัญของทีมที่อยู่เบื้องหลังการออกแบบเสียงในผลิตภัณฑ์ของ Marantz มากมายหลายรุ่น

เครื่องเสียงตระกูล KI Ruby Series รุ่นฉลองครบรอบ 40 ปี
ส่วนหนึ่งของผลงานที่ผ่านมา

Ken Ishiwata ได้เปิดเผยกับสื่อชื่อดังจากสหราชอาณาจักรอย่าง What Hi-Fi? ว่า “มันน่าประหลาดใจไม่น้อยเลยที่ผมไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของ Marantz แล้ว… ผมเคยคิดว่าผมจะเป็นส่วนหนึ่งของ Marantz ตลอดไป แต่แล้วมันก็ไม่ได้เป็นเช่นนั้น”

ขณะที่ Bart Muller รองประธานอาวุโสของฝ่ายปฏิบัติการเชิงพาณิชย์ในยุโรปของ Sound United ซึ่งเป็นบริษัทแม่ในปัจจุบันของเครื่องเสียง Marantz ได้ให้ความเห็นว่า

“เราต้องขอขอบคุณ คุณเคนสำหรับการเป็นแบบอย่างที่ดีเสมอมา และโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการทำให้ Marantz เติบโตในตลาดเครื่องเสียงไฮไฟของยุโรป คุณเคนทำงานร่วมกับทีมวิศวกรชั้นยอดที่มีแนวคิดตรงกัน และได้แบ่งปันความรู้ของเขาเพื่ออนุรักษ์ปรัชญาของเสียงดนตรีในแบบฉบับของ Marantz เอาไว้

ดังนั้นเจ้าของและแฟน ๆ เครื่องเสียง Marantz จะไม่ผิดหวังกับเสียงของเครื่องเสียงไฮไฟรุ่นใหม่ ๆ ของ Marantz ที่จะออกมาในอนาคตจากนี้ไปอย่างแน่นอน”

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ