[ลือ] HUAWEI อาจเปิดตัว Kirin 9010 ชิปเซ็ตรุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับสถาปัตยกรรม 3nm

เพียงไม่กี่เดือนเท่านั้นหลังจากที่ HUAWEI ได้ประกาศเปิดตัวชิปหน่วยประมวลผล Kirin 9000 ซึ่งตัวชิปเซ็ตมีให้เลือก 2 รุ่น (Kirin 9000, Kirin 9000E) และมันถูกใช้งานในสมาร์ทโฟน Mate 40 series ล่าสุดได้มีข่าวหลุดในโลกออนไลน์ที่ได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับโปรเซสเซอร์ Kirin รุ่นใหม่ในชื่อรุ่น Kirin 9010

ข้อมูลดังกล่าวถูกเผยแพร่ผ่านบัญชีทวิตเตอร์ @RODENT950 โดยในรายละเอียดยังได้ระบุว่าชิปเซ็ต Kirin รุ่นใหม่นี้ยังเป็นชิปเซ็ตรุ่นแรกที่มาพร้อมกับสถาปัตยกรรม 3nm

ชิป Kirin 9000 เปิดตัวครั้งแรกในฐานะของชิปเซ็ต 5nm รุ่นแรกสำหรับสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ ก่อนที่ Samsung และ Qualcomm จะเปิดตัว Exynos 1080 และ Snapdragon 888 ตามลำดับ

ขณะที่คนส่วนใหญ่คาดว่า HUAWEI จะอยู่กับเทคโนโลยี 5nm ไปอีกอย่างน้อย 2 ปี แต่ข่าวลือนี้เป็นสัญญาณว่าทางแบรนด์จะกระโดดไปหาเทคโนโลยีชิป 3nm ในสมาร์ทโฟนรุ่นต่อไปอย่าง P50 series เลย หรืออย่างช้าก็อาจเลื่อนไปเปิดตัวกับ Mate50 series ในช่วงไตรมาสที่สี่ของปีนี้

หากข่าวลือดังกล่าวเป็นจริง คาดว่าผู้ผลิตชิปรายใหญ่อื่น ๆ เช่น Qualcomm อาจขยับมาเปิดตัวชิป 3nm บ้างในเวลาไม่นานนี้ ทั้งที่มีข่าวว่า Qualcomm เตรียมเปิดตัว Snapdragon 888 Plus ซึ่งเป็นชิป 5nm เหมือนกันแต่มีความเร็วสัญญาณนาฬิกาสูงกว่า Snapdragon 888 ในช่วงปลายปีนี้

ขณะที่ทาง Samsung มีรายงานว่าพวกเขาจะข้ามเทคโนโลยี 4nm ไปที่เทคโนโลยี 3nm เลย ส่วน Apple คาดว่าจะประกาศเปิดตัวชิป 3nm ที่ผลิตโดย TSMC ก่อนปีค.ศ. 2022 ดังนั้นจึงมีโอกาสสูงมากที่ HUAWEI อาจเป็นผู้ผลิตรายแรกที่ประกาศเปิดตัวชิปเซ็ต 3nm

ก่อนที่จะมีการเปิดตัวชิปเซ็ต Kirin 5nm มีรายงานว่าสมาร์ทโฟน Mate40 series อาจเป็นเรือธงรุ่นสุดท้ายของ HUAWEI ที่ใช้ชิปเซ็ต Kirin แต่ก็ไม่น่าจะเป็นเช่นนั้น และหาก HUAWEI สามารถพัฒนาชิป 3nm ได้สำเร็จในช่วงต้นปีนี้ ก็มีความเป็นไปได้สูงว่าสมาร์ทโฟน Mate50 series ซึ่งจะเปิดตัวในช่วงปลายปีนี้จะมาพร้อมกับชิป 3nm อย่าง Kirin 9010


ที่มา: GizmoChina

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide