fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Huawei อาจเปิดตัวสมาร์ทโฟนจอพับได้รุ่นแรกของโลกตัดหน้า Samsung

Samsung ได้เริ่มพัฒนาสมาร์ทโฟนจอพับได้มาตั้งแต่ปี 2013 หลังจากที่เอาชนะปัญหาทางเทคนิคต่าง ๆ บริษัทจากเกาหลีใต้คาดการณ์ว่าจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนแบบพับได้ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2019

แต่อย่างไรก็ตามจากข้อมูลใหม่ที่ได้มา แสดงให้เห็นว่า Huawei อาจเปิดตัวสมาร์ทโฟนจอพับได้รุ่นแรกของโลกในช่วงต้นปี 2019 ตัดหน้า Samsung

รายงานล่าสุดเปิดเผยว่า Huawei ได้ร่วมมือกับ BOE Technology Group ของจีนทำการพัฒนาจอ OLED สำหรับสมาร์ทโฟนระดับพรีเมี่ยมที่มีความยืดหยุ่นสามารถพับเก็บได้ แต่สินค้าในล็อตแรกอาจมีจำนวนไม่มากนัก เนื่องจากข้อจำกัดในการผลิตชิ้นส่วนหน้าจอชนิดพิเศษนี้

Jeff Pu นักวิเคราะห์จาก Yuanta Investing Consulting กล่าวว่า โทรศัพท์แบบพับได้รุ่นแรกของหัวเว่ยจะเข้าสู่ตลาด “ในช่วงต้นๆ ปี 2019″ BOE Technology Group เป็นผู้นำทางด้านอุตสาหกรรมการผลิตแผงจอ LCD แต่อย่างไรก็ตามพวกเขาก็ยังถือได้ว่าเป็นเจ้าใหม่ที่เริ่มเข้าสู่วงการผลิตแผง OLED สำหรับโทรศัพท์แบบพับเก็บได้

Jeff Pu ได้ตั้งข้อสังเกตว่า Huawei ได้ทำข้อตกลงกับ BOE แทนที่จะเป็นผู้นำตลาด OLED อย่าง Samsung Display หรือ LG Display อาจเป็นเพราะว่า Huawei ต้องการเป็นบริษัทแรกของโลกที่เปิดตัวโทรศัพท์พับได้ แม้ว่า BOE จะยังคงไม่พร้อมอย่างสมบูรณ์แบบกับเทคโนโลยีการแสดงผลแบบ OLED ก็ตาม

ปัจจุบันไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับราคาและตลาดที่จะรองรับสมาร์ทโฟนจอพับได้ จากข้อมูลอีกแหล่งหนึ่งอ้างว่า ความทนทานของแผง OLED ที่ได้จาก BOE ที่นำไปใช้สำหรับโทรศัพท์จอพับได้ของ Huawei เป็นเรื่องที่น่าจับตามองและยังคงต้องการการปรับปรุงอยู่

ข่าวลือเบื้องต้นมีเข้ามาว่าสมาร์ทโฟนจอพับได้ของ Samsung ที่จะปล่อยออกมา จะถูกเรียกว่า Galaxy X แต่อย่างไรก็ตามรายงานล่าสุดได้เปิดเผยว่า Samsung ไม่น่าจะใช้ชื่อ Galaxy X กับสมาร์ทโฟนแบบจอพับเก็บได้ แหล่งข่าวจาก Chinese leakster รายงานว่ามันจะใช้ Galaxy F ต่างหาก และจะมีราคาอยู่ประมาณ $1,500-$2,000 หรือประมาณ 50,000-66,000 บาท

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ