fbpx
KNOWLEDGENEWS

สื่อเยอรมันพบเอวีรีซีฟเวอร์รุ่นล่าสุด มีปัญหาที่ตัวชิป HDMI 2.1

เอวีรีซีฟเวอร์รุ่นใหม่ล่าสุดที่ได้รับการคาดหมายว่าจะเป็นมาตรฐานใหม่ของเอวีรีซีฟเวอร์ในยุคต่อไปจากแบรนด์ Denon, Marantz และ Yamaha ถูกตรวจพบความผิดปกติจากสื่อดังของเยอรมันชื่อ Heise.de โดยสื่อดังกล่าวระบุว่าชิป HDMI 2.1 ในเอวีรีซีฟเวอร์เหล่านี้ทำงานผิดพลาดและอาจไม่สามารถแก้ปัญหาได้ด้วยการอัปเดตเฟิร์มแวร์

เมื่อไม่นานมานี้ Denon, Marantz และ Yamaha ได้ประกาศเปิดตัวเอวีรีซีฟเวอร์ที่มาพร้อมกับขั้วต่อ HDMI 2.1 pass-through พร้อมทั้งคุณสมบัติอื่น ๆ อีกจำนวนหนึ่ง

สำหรับผู้ที่ต้องการใช้งานเครื่องเล่นเกมคอนโซลรุ่นใหม่ ๆ อย่าง PS5 หรือ Xbox Series X โดยการเชื่อมต่อสัญญาณวิดีโอรายละเอียดสูงไม่ว่าจะเป็น 4K120 HDR หรือ 8K60 ผ่านเอวีรีซีฟเวอร์ ในกรณีนี้จำเป็นต้องใช้งานขั้วต่อ HDMI 2.1

นิตยสาร Heise ของเยอรมัน ได้เผยรายงานการทดสอบร่วมกับ Xbox Series X และกราฟิกการ์ด Nvidia RTX-3080 รวมทั้งรายละเอียดที่ระบุว่าชิป HDMI 2.1 ในเอวีรีซีฟเวอร์เหล่านั้นมีปัญหาทำงานผิดพลาด ส่งผลให้จอภาพแสดงผลเป็นจอดำเมื่อต้องประมวลผลสัญญาณภาพ 4K120 HDR และ 8K60

เอวีรีซีฟเวอร์ทุกรุ่นที่มาพร้อมกับขั้วต่อ HDMI 2.1 ในเวลานี้เลือกใช้ชิปประมวลผล HDMI 2.1 จาก Panasonic Solutions (ซึ่งปัจจุบันมีเจ้าของใหม่เป็นบริษัท Nuvoton Technology) ขณะเดียวกับทาง Heise ยังได้อธิบายด้วยว่าความผิดพลาดในตัวชิปนี้อาจไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยการปรับปรุงเฟิร์มแวร์

ทาง Heise ยังได้เผยว่า “จากการวิจัยโดยทางนิตยสาร ปัญหานี้จะเกิดขึ้นกับเอวีรีซีฟเวอร์ทั้งหมดที่กำลังออกแบบและพัฒนาอยู่ในเวลานี้ รวมทั้งรุ่น Avantage จาก Yamaha ขณะที่แบรนด์ Onkyo/Pioneer และ Sony ก็ทราบว่าได้เลือกใช้งานชิป HDMI จาก Panasonic Solutions ด้วยเช่นกัน ทว่าแบรนด์เหล่านี้ยังไม่ได้ประกาศว่ามีเอวีรีซีฟเวอร์รุ่นใหม่ที่รองรับ HDMI 2.1”

หลังจากรายงานดังกล่าวถูกเผยแพร่ บริษัท Sound United เจ้าของแบรนด์ Denon แะ Marantz ได้ออกแถลงการณ์แจ้งไปยังสื่อชื่อดังอย่าง Forbes ว่าทางบริษัทได้รับทราบปัญหานี้แล้ว และจะเสนอวิธีแก้ไขปัญหาให้ลุล่วงภายในเร็ว ๆ นี้

German media found HDMI 2.1 in AV Receiver has bug

“มีเครื่องเล่นเกมคอนโซลรุ่นใหม่ ๆ บางรุ่นที่สามารถส่งสัญญาณวิดีโอ 4K/120Hz ออกมาได้ ซึ่งมันอาจไม่สามารถใช้งานร่วมกันได้อย่างเต็มที่กับเอวีรีซีฟเวอร์ 8K ของ Denon หรือ Marantz

ผู้ใช้บางรายอาจพบความไม่เข้ากันระหว่างตัวอุปกรณ์และชิปเซ็ต HDMI ได้ เมื่อมีการต่ออุปกรณ์เหล่านั้นทางขั้วต่อ 8K HDMI ของเอวีรีซีฟเวอร์แล้วตั้งค่าปล่อยสัญญาณวิดีโอออกมาเป็น 4K/120Hz และตั้งค่าตัวเลือก 4K Signal Format ของเอวีรีซีฟเวอร์เอาไว้ที่ ‘8K Enhanced’

ในกรณีนี้ผู้ใช้อาจพบว่าสัญญาณวิดีโอจากอุปกรณ์ที่ส่งสัญญาณออกมานั้นไม่แสดงบนหน้าจอแสดงผล รวมทั้งอาจไม่ได้ยินเสียงจากสัญญาณที่ส่งผ่านตัวเอวีรีซีฟเวอร์มาด้วย กรณีนี้จะเกิดขึ้นเพียงกรณีที่ผู้ใช้งานเลือกใช้จอแสดงผลที่รองรับสัญญาณภาพ 4K/120Hz เท่านั้น” นี่คือส่วนหนึ่งจากแถลงการณ์ที่ทาง Sound United แจ้งไปทาง Forbes

ขณะที่ทาง Heise ระบุว่า เมื่อทดลองตัดเอวีรีซีฟเวอร์ออกไปจากระบบ โดยการเชื่อมต่อ HDMI 2.1 จาก Xbox และการ์ด Nvidia ตรงเข้าทีวีที่มี HDMI 2.1 โดยตรงพบว่าการแสดงผลสามารถทำได้ตามปกติอย่างที่ควรจะเป็น

สำหรับระบบภาพ HDMI 2.0 ของตัวเอวีรีซีฟเวอร์นั้นสามารถใช้งานได้ตามปกติ สาเหตุที่ปัญหาข้างต้นเกิดเฉพาะระบบขั้วต่อ HDMI 2.1 เท่านั้น นั่นเป็นเพราะว่าสัญญาณวิดีโอของระบบ HDMI 2.1 นั้นเป็นสัญญาณในรูปแบบใหม่ที่เรียกว่า FRL (Fixed Rate Link) ที่เปิดโอกาสให้สามารถส่งผ่านสัญญาณภาพด้วยแบนด์วิดธ์ที่สูงมากขึ้น เมื่อเทียบกับระบบสัญญาณแบบ TMDS ของ HDMI 2.0

สำหรับผู้ใช้งานที่เป็นเจ้าของเอวีรีซีฟเวอร์รุ่นใหม่เหล่านี้ และทีวีที่รองรับ HDMI 2.1 และกำลังรอใช้งานร่วมกับ PS5 หรือ Xbox Series X แนะนำให้ต่อใช้งาน HDMI 2.1 จากเกมคอนโซลเหล่านั้นเข้ากับทีวีโดยตรง แล้วเชื่อมโยงสัญญาณเสียงกลับมาที่ตัวเอวีรีซีฟเวอร์ทางขั้วต่อ HDMI eARC ของทีวี

ขั้วต่อ HDMI eARC นั้นเปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานนั้นสามารถใช้คุณสมบัติทางวิดีโอหรือเกมมิงจาก PS5 หรือ xbox Series X ได้ แม้ว่าจะต่อใช้งานกับเอวีรีซีฟเวอร์รุ่นเก่าที่เป็น HDMI 2.0 (ที่รองรับ eARC)


ที่มา: Forbes

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ