fbpx
DALI Oberon Vokal C

DALI เปิดตัวแพลตฟอร์มสตรีมมิงใหม่ในชื่อ Equi คุยว่าสตรีมได้แบบ ‘ไม่มีการตกหล่นของข้อมูล’

DALI แบรนด์ผู้ผลิตเครื่องเสียงไฮไฟจากเดนมาร์ก ได้ประกาศเปิดตัว ‘Equi (อีควิ)’ เป็นแพลตฟอร์มมัลติรูมสตรีมมิ่งของตัวเอง โดย DALI Equi เปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถเล่นเพลงแบบไร้สายทั้งในระบบเสียงสเตริโอหรือมัลติแชนเนล นอกจากนั้นยังรองรับการเล่นในระบบมัลติรูมเมื่อมีการใช้งานโมดูลมัลติรูมด้วย

DALI สัญญาว่าอุปกรณ์ทุกชิ้นในระบบนิเวศควรใช้งานง่าย และจะเชื่อมต่อโดยใช้ระบบปฏิบัติการ BluOS หรือผ่านพอร์ต HDMI ARC/eARC สำหรับระบบเสียงเซอร์ราวด์ ผลิตภัณฑ์ใหม่ในอนาคตของ DALI จะทำงานร่วมกับผลิตภัณฑ์ที่เป็นระบบมัลติรูมของ DALI ที่มีอยู่ในเวลานี้ได้ด้วย เนื่องจากความเข้ากันได้ของระบบปฏิบัติการ BluOS

โมดูลส่วนขยาย HDMI สำหรับอุปกรณ์ DALI Sound Hub จะทำหน้าที่เป็นตัวกลางในระบบเสียงรอบทิศทางแบบไร้สาย ทำงานร่วมกับลำโพงไร้สายรุ่น Oberon C และ Rubicon C ของ DALI เอง ผู้ใช้ยังสามารถเพิ่มลำโพงเซ็นเตอร์รุ่น Oberon Vokal C และ DALI WSR (ตัวรับสัญญาณซับวูฟเฟอร์ไร้สาย) ซึ่งช่วยเพิ่มความสามารถในการเชื่อมต่อแบบไร้สายให้กับลำโพงแอคทีฟซับวูฟเฟอร์ที่มีอยู่

หากต้องการใช้งานแบบมัลติรูม สามารถใช้โมดูลส่วนขยาย BluOS NPM-2i กับ DALI Sound Hub เพื่อให้สามารถเล่นในระบบมัลติรูมได้ด้วย โดยใช้งานได้สูงสุด 10 ห้องโดยใช้การเชื่อมต่อผ่านระบบปฏิบัติการ BluOS หรือ Apple AirPlay 2

ขณะเดียวกันทาง DALI ยังคุยว่าแพลตฟอร์ม Equi เป็น “การสตรีมที่ไม่มีการตกหล่นของข้อมูล” เนื่องจากไม่จำเป็นต้องอาศัยการเชื่อมต่อแบบอะนาล็อกอย่างสายลำโพง แน่นอนว่าประสิทธิภาพของระบบไร้สายนั้นจะเป็นตัวกำหนดว่าคุณภาพเสียงที่คุยว่า “ไม่มีการสูญเสียข้อมูลนั้น” ในท้ายที่สุดจะดีจริงอย่างที่คุยไว้หรือไม่

สำหรับลำโพงรุ่นใหม่อย่างลำโพงเซ็นเตอร์รุ่น Oberon Vokal C มีทวีตเตอร์แบบโดม 29mm และตัวขับเสียงกลาง/ทุ้มแบบ SMC ขนาด 5.25 นิ้วอีก 2 ตัว ขับด้วยภาคขยายเสียง Class-D กำลังขับ 50 วัตต์ จำนวน 2 ชุด ตั้งราคาเอาไว้ที่ $800 หรือประมาณ 27,000 บาท

ส่วนโมดูล HDMI สำหรับ Sound Hub จะเพิ่มการเชื่อมต่อ HDMI ARC/eARC ให้คุณสตรีมเสียงเซอร์ราวด์จากทีวีของคุณมาฟังได้ รองรับระบบเสียง Dolby Atmos และ DTS:X สูงสุดถึง 7.1 แชนเนล ตั้งราคาเอาไว้ที่ $600 หรือประมาณ 20,500 บาท

สำหรับอุปกรณ์อะแดปเตอร์ WSR แบบ USB-C นั้นช่วยเพิ่มความสามารถในการเชื่อมต่อแบบไร้สายให้กับซับวูฟเฟอร์แบบแอคทีฟทุกยี่ห้อ ตั้งราคาเอาไว้ที่ $175 หรือประมาณ 6,000 บาท

ส่วนสุดท้ายคือ โมดูล BluOS NPM-2i ที่ทำหน้าที่เพิ่มคุณสมบัติในการเชื่อมต่อแบบมัลติรูมให้กับ DALI Sound Hub โดยอาศัย BluOS หรือ AirPlay 2 และยังทำงานร่วมกับ Spotify Connect และ TIDAL Connect ได้ด้วย ซึ่งมันออกมาแทนที่โมดูล NPM-1

โมดูล BluOS NPM-2i ตั้งราคาเอาไว้ที่ $600 ประมาณ 20,500 บาท หรือซื้อพร้อมกับ DALI Sound Hub ได้ในราคา $1,000 หรือประมาณ 33,800 บาท


ที่มา: whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide