fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

เทศกาลดนตรีแห่งลอนดอน เลือกใช้ระบบเสียงจากลำโพงแบบสแต็คของ Bowers & Wilkins

เมื่อต้นปีที่ผ่านมามีข่าวเกี่ยวกับงาน Indulgence Show ซึ่งจัดขึ้นเมื่อปี 2016 และ 2017 ที่ผ่านมานั้น เป็นงานที่จัดแสดงเกี่ยวกับระบบเสียงไฮเอ็นด์, ระบบโรงภาพยนตร์ภายในบ้าน และเทคโนโลยีไลฟ์สไตล์ต่างๆ ที่น่าสนใจ แต่มาในปีนี้งานดังกล่าวได้ถูกเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น Festival of Sound: The Music and Audio Show

และด้วยชื่อใหม่นี้เอง จึงเป็นที่มาของการโชว์สิ่งใหม่ๆ แตกต่างไปจากเดิม ทั้งด้านการมุ่งเน้นในเรื่องของดนตรี การแสดงดนตรีสดจากศิลปินหลากหลาย (รวมถึงศิลปินที่มีชื่อเสียง) ควบคู่ไปกับมหกรรมการแสดงสินค้าจากแบรนด์ hi-fi, หูฟังและเครื่องเสียงแบบพกพา โดยเทศกาลในครั้งนี้จัดขึ้น 3 วัน ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 28 ถึงวันอาทิตย์ที่ 30 กันยายนที่ Novotel London West ใน Hammersmith กรุงลอนดอน

ภายในงานมีอะไรเป็นที่น่าสนใจ? อันดับแรกคือ การปรากฏตัวเป็นครั้งแรกใน London กับระบบเสียงที่ไม่ค่อยจะเห็นกันมากนักจากลำโพง Bowers & Wilkins : Sound System

ระบบเสียงจาก B&W ที่ใช้ชื่อว่า Sound System แตกต่างจากที่เคยรู้จักกันมาถึงความเป็นลำโพงไฮเอ็นด์ Sound System แตกต่างออกไปด้วยระบบลำโพงแบบ Array ลักษณะเดียวกับลำโพงงานกลางแจ้งสำหรับการแสดงคอนเสิร์ต

โดยระบบลำโพงของ B&W ที่นำมาแสดงเป็นลำโพง Active แบบ 4 ทาง แยกตู้ลำโพงออกจากกันทั้งหมด 12 ตู้ ความสูงรวม 3.2 เมตร โดยชุดลำโพง 1 ข้าง ใช้วูฟเฟอร์ (นำวูฟเฟอร์จากรุ่น CT8000 มาปรับแต่ง) ขนาด 15 นิ้ว จำนวน 8 ตัว, มิดเบสขนาด 10 นิ้ว จำนวน 8 ตัว, มิดเร้นจ์แบบ FST Kevlar (จาก 800 Series Diamond ) ขนาด 6 นิ้ว จำนวน 4 ตัว

และทวีตเตอร์แบบ double dome (เหมือนในรุ่น CM10) ขนาด 1 นิ้ว อีก 16 ตัว พร้อมด้วย Flowport technology และอีกหลากเทคนิคจาก B&W ทำงานผสานกันให้ความดังเสียงสูงถึง 120dB จนได้รับการตอบรับที่ดีจากเหล่า DJ หลังการเปิดตัวเป็นครั้งแรกในงาน Primavera Sound เมื่อปี 2014 สำหรับระบบเสียงดังกล่าวจะถูกใช้ในห้อง Chablis Suite ของโรงแรมโนโวเทล ซึ่งรองรับความจุได้ถึง 1000 คน

นอกจากนี้ภายในงานยังประกอบด้วย เทศกาลดนตรี ซึ่งมีทั้งการแสดงดนตรี งานประกาศเปิดการแสดงคอนเสิร์ตและการแสดงดนตรีอื่นๆ โดยมีศิลปินร่วมแสดงในครั้งนี้หลากหลายกลุ่ม
ไม่เพียงแค่นี้ภายในงาน ยังมีการสัมภาษณ์ศิลปินเกี่ยวกับแรงบันดาลใจในการทำอัลบั้มชุดใหม่ พร้อมด้วยการเปิดตัวภาพยนตร์ Bohemian Rhapsody ที่จะเปิดฉายในเดือนตุลาคม โดยได้โปรดิวเซอร์และนักดนตรีอย่าง Gary Langan มานำเสนอเบื่อหลังการทำเพลงประกอบภาพยนตร์ ด้วยระบบเสียงแบบ 24-track

และที่ขาดไม่ได้สำหรับการจัดแสดงสินค้าไฮเอ็นด์และโฮมเธียเตอร์ภายในงาน โดยได้รับการตอบรับจากผู้ผลิตสินค้าต่างเข้าร่วมจัดแสดงกันอย่างพร้อมเพียง ทั้งจาก Audiolab, Bowers & Wilkins, Bryston, Cabasse, Chord Company, Denon, Focal, KEF, Marantz, Moon, Naim, PMC, ProAc, Wharfedale, Wilson Benesch และอีกมากมาย

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ