fbpx
NEWS

เทศกาลดนตรีแห่งลอนดอน เลือกใช้ระบบเสียงจากลำโพงแบบสแต็คของ Bowers & Wilkins

เมื่อต้นปีที่ผ่านมามีข่าวเกี่ยวกับงาน Indulgence Show ซึ่งจัดขึ้นเมื่อปี 2016 และ 2017 ที่ผ่านมานั้น เป็นงานที่จัดแสดงเกี่ยวกับระบบเสียงไฮเอ็นด์, ระบบโรงภาพยนตร์ภายในบ้าน และเทคโนโลยีไลฟ์สไตล์ต่างๆ ที่น่าสนใจ แต่มาในปีนี้งานดังกล่าวได้ถูกเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น Festival of Sound: The Music and Audio Show

และด้วยชื่อใหม่นี้เอง จึงเป็นที่มาของการโชว์สิ่งใหม่ๆ แตกต่างไปจากเดิม ทั้งด้านการมุ่งเน้นในเรื่องของดนตรี การแสดงดนตรีสดจากศิลปินหลากหลาย (รวมถึงศิลปินที่มีชื่อเสียง) ควบคู่ไปกับมหกรรมการแสดงสินค้าจากแบรนด์ hi-fi, หูฟังและเครื่องเสียงแบบพกพา โดยเทศกาลในครั้งนี้จัดขึ้น 3 วัน ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 28 ถึงวันอาทิตย์ที่ 30 กันยายนที่ Novotel London West ใน Hammersmith กรุงลอนดอน

ภายในงานมีอะไรเป็นที่น่าสนใจ? อันดับแรกคือ การปรากฏตัวเป็นครั้งแรกใน London กับระบบเสียงที่ไม่ค่อยจะเห็นกันมากนักจากลำโพง Bowers & Wilkins : Sound System

ระบบเสียงจาก B&W ที่ใช้ชื่อว่า Sound System แตกต่างจากที่เคยรู้จักกันมาถึงความเป็นลำโพงไฮเอ็นด์ Sound System แตกต่างออกไปด้วยระบบลำโพงแบบ Array ลักษณะเดียวกับลำโพงงานกลางแจ้งสำหรับการแสดงคอนเสิร์ต

โดยระบบลำโพงของ B&W ที่นำมาแสดงเป็นลำโพง Active แบบ 4 ทาง แยกตู้ลำโพงออกจากกันทั้งหมด 12 ตู้ ความสูงรวม 3.2 เมตร โดยชุดลำโพง 1 ข้าง ใช้วูฟเฟอร์ (นำวูฟเฟอร์จากรุ่น CT8000 มาปรับแต่ง) ขนาด 15 นิ้ว จำนวน 8 ตัว, มิดเบสขนาด 10 นิ้ว จำนวน 8 ตัว, มิดเร้นจ์แบบ FST Kevlar (จาก 800 Series Diamond ) ขนาด 6 นิ้ว จำนวน 4 ตัว

และทวีตเตอร์แบบ double dome (เหมือนในรุ่น CM10) ขนาด 1 นิ้ว อีก 16 ตัว พร้อมด้วย Flowport technology และอีกหลากเทคนิคจาก B&W ทำงานผสานกันให้ความดังเสียงสูงถึง 120dB จนได้รับการตอบรับที่ดีจากเหล่า DJ หลังการเปิดตัวเป็นครั้งแรกในงาน Primavera Sound เมื่อปี 2014 สำหรับระบบเสียงดังกล่าวจะถูกใช้ในห้อง Chablis Suite ของโรงแรมโนโวเทล ซึ่งรองรับความจุได้ถึง 1000 คน

นอกจากนี้ภายในงานยังประกอบด้วย เทศกาลดนตรี ซึ่งมีทั้งการแสดงดนตรี งานประกาศเปิดการแสดงคอนเสิร์ตและการแสดงดนตรีอื่นๆ โดยมีศิลปินร่วมแสดงในครั้งนี้หลากหลายกลุ่ม
ไม่เพียงแค่นี้ภายในงาน ยังมีการสัมภาษณ์ศิลปินเกี่ยวกับแรงบันดาลใจในการทำอัลบั้มชุดใหม่ พร้อมด้วยการเปิดตัวภาพยนตร์ Bohemian Rhapsody ที่จะเปิดฉายในเดือนตุลาคม โดยได้โปรดิวเซอร์และนักดนตรีอย่าง Gary Langan มานำเสนอเบื่อหลังการทำเพลงประกอบภาพยนตร์ ด้วยระบบเสียงแบบ 24-track

และที่ขาดไม่ได้สำหรับการจัดแสดงสินค้าไฮเอ็นด์และโฮมเธียเตอร์ภายในงาน โดยได้รับการตอบรับจากผู้ผลิตสินค้าต่างเข้าร่วมจัดแสดงกันอย่างพร้อมเพียง ทั้งจาก Audiolab, Bowers & Wilkins, Bryston, Cabasse, Chord Company, Denon, Focal, KEF, Marantz, Moon, Naim, PMC, ProAc, Wharfedale, Wilson Benesch และอีกมากมาย

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ