fbpx
NEWS

ATC เปิดตัว SCM20ASL Limited Edition ลำโพงแอคทีฟรุ่นพิเศษฉลองครบรอบ 50 ปี

ATC แบรนด์เครื่องเสียงไฮไฟชื่อดังของอังกฤษได้ประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์รุ่นพิเศษเพื่อเฉลิมฉลองในโอกาสครบรอบ 50 ปีของบริษัทในปีนี้

โดยผลิตภัณฑ์รุ่นพิเศษในที่นี้ได้แก่ ลำโพงแอคทีฟรุ่น SCM20ASL Limited Edition ซึ่งมีจำกัดเพียง 150 คู่และซับวูฟเฟอร์รุ่น C4 Sub Mk2 Limited Edition ซึ่งมีจำกัดเพียง 20 ตัวเท่านั้น

ย้อนกลับไปในปี 2015 เราได้ตรวจสอบรุ่น SCM20ASL Pro ของ ATC และให้คะแนนลำโพงระดับห้าดาวที่เปล่งประกาย เรายังไม่เคยได้ยินลำโพงรุ่นลิมิเต็ดเอดิชั่นใหม่เหล่านี้และมีราคาแพงกว่ามาก แต่แบรนด์นี้มีชื่อเสียงอย่างมากและได้สร้างมาตรฐานระดับสูงสำหรับผลิตภัณฑ์วันครบรอบอย่างแน่นอน

ลำโพง SCM20ASL LE ใหม่ได้รับการออกแบบเป็นลำโพงแบบวางขาตั้งระบบแอคทีฟสองทาง โดดเด่นด้วยตัวขับเสียงกลาง/ทุ้ม ‘Super Linear’ ขนาด 15 ซม. ที่ทางบริษัทได้ออกแบบขึ้นเอง ทำงานร่วมกับทวีตเตอร์โดมขนาด 25 มม. ที่มีระบบ suspension คู่ ‘S-Spec’ แผ่นด้านหน้าของตู้ลำโพงตกแต่งด้วย “หนัง Napa full-grain สีน้ำเงินรอยัล” และตัวตู้เคลือบแล็กเกอร์มันวาวสูงในสีน้ำเงินเข้ม “ATC company dark blue” สำหรับลำโพงรุ่นลิมิเต็ด

ตัวขับเสียงทุ้มนัเนได้รับการติดตั้งอยู่ภายในระบบตู้ปิดขนาด 20 ลิตร และขับเคลื่อนโดยเพาเวอร์แอมป์ MOSFET คลาส A/B ในตัว ซึ่งสามารถจ่ายส่งกำลังขับต่อเนื่องที่ 200W และ 50W ให้กับตัวขับความถี่ต่ำและตัวขับเสียงความถี่สูงตามลำดับ

ATC ยังรวมเอาแอคทีฟครอสโอเวอร์และฟิลเตอร์ออลพาสซึ่งกล่าวกันว่าเพิ่มประสิทธิภาพการตอบสนองของเฟสและให้ตัวตนของเสียงที่ดีขึ้น รวมถึงความสมดุลของโทนเสียงที่ดีขึ้นด้วยเช่นกัน

ที่ด้านหลังของลำโพงมีขั้วต่อบาลานซ์ XLR ควบคู่ไปกับส่วนควบคุมความไวอินพุต เพื่อความยืดหยุ่นกับแหล่งสัญญาณเสียงและปรีแอมป์ที่จะใช้งานร่วมกัน และส่วนควบคุมการกรองความถี่ต่ำผ่านเพื่อช่วยปรับการตอบสนองเสียงความถี่ต่ำให้เหมาะกับห้องหรือรสนิยมของผู้ใช้งาน

ATC celebrates 50th anniversary with SCM20ASL Limited Edition active speakers

ATC กล่าวว่าลำโพงรุ่นใหม่นี้ได้รับการออกแบบอย่างพิถีพิถันด้วยเหตุผลหลายประการ ประการแรกอ้างว่าระบบลำโพงแบบหลายทางจะตระหนักถึงศักยภาพที่แท้จริงได้เมื่อมีการใช้การออกแบบครอสโอเวอร์ด้วยระบบแอคทีฟเท่านั้น

ส่งผลให้การถ่ายทอดเสียงของลำโพงมีไดนามิกเรนจ์ที่กว้างขึ้น การใช้กำลังของวงจรขยายเสียงมีประสิทธิภาพมากขึ้น มีการตอบสนองความถี่ที่ดีขึ้น รวมถึงมีการควบคุมตัวไดรเวอร์ที่ดีขึ้นด้วย

สำหรับ C4 Sub Mk2 นี่คือลำโพงซับวูฟเฟอร์แบบแอคทีฟรุ่นพิเศษ​ มาพร้อมไดรเวอร์ขนาด 30 ซม. และยังมีตัวตู้สีน้ำเงินเข้มเงางามและแผงหน้าลำโพงที่หุ้มหนังเพื่อให้เข้ากับลำโพงรุ่น SCM20ASL LE

ผลิตภัณฑ์รุ่นพิเศษลิมิเต็ดเอดิชั่นใหม่ทั้งสองรุ่นมีกำหนดวางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2567 โดยมีราคาขายปลีกดังนี้

• ATC SCM20ASL Limited Edition (ราคาต่อคู่): 10,500 ปอนด์ (ประมาณ 480,000 บาท)

• ATC C4 Sub Mk2 Limited Edition (ราคาต่อตัว): 7,495 ปอนด์ (ประมาณ 350,000 บาท)


ที่มา: whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ