ภาพจาก macrumors

เปิดฟีเจอร์ลับ ปรับเสียง ปรับความสว่างใน Mac ยังไงให้ละเอียดแม่นยำได้ดั่งใจ

ในการใช้งานคอมพิวเตอร์ Mac หากว่าใช้งานร่วมกับคีย์บอร์ดของ Apple ปุ่มฟังก์ชันแถวบนสุดบนนั้นได้ออกแบบให้มีปุ่มปรับระดับเสียง (volume) และปุ่มปรับความสว่าง (brightness) ซึ่งโดยปกติแล้วการกดปุ่มเพิ่มหรือลด ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นนั้นจะเป็นแบบลำดับขั้นอย่างหยาบ ๆ

อย่างไรก็ดี ในบางครั้งนั้นเราอาจอยากให้ลำดับขั้นความเปลี่ยนแปลงนั้นเกิดขึ้นอย่างละเอียดละออมากยิ่งขึ้น ใกล้เคียงกับการปรับแบบอะนาล็อกมากขึ้น ทราบหรือไม่ว่าเราก็สามารถทำได้ เพราะ Apple ได้ซ่อนฟีเจอร์ลับนี้เอาไว้ใน macOS แล้ว ใครยังไม่เคยทราบมาก่อน ก็จะได้ทราบจากบทความนี้แล้ว

Hidden tip how to fine adjustments to your Mac's brightness and audio volume
สัญลักษณ์แสดงการปรับด้วยระดับขั้นตอนอย่างหยาบ 16 ระดับ (ภาพจาก macrumors)

โดยปกติแล้วเมื่อเรากดปุ่มปรับระดับเสียงหรือความสว่างด้วยปุ่มบนคีย์บอร์ด บนหน้าจอก็จะมีสัญลักษณ์แสดงลำดับขั้นการปรับปรากฏขึ้นมา ซึ่งตามปกติลำดับขั้นการปรับนั้นออกแบบให้มีอยู่ 16 ระดับ (coarse adjustment) ทว่าผู้ใช้งานสามารถแบ่งซอยแต่ละระดับเหล่านั้นให้ย่อยลงไปได้อีก 4 ระดับเพื่อให้สามารถปรับได้อย่างละเอียดมากขึ้น (fine adjustment)

นั่นเท่ากับว่าที่จริงแล้วใน macOS เราสามารถปรับระดับเสียงหรือความสว่างด้วยปุ่มบนคีย์บอร์ดได้ละเอียดถึง 64 ระดับ (16 x 4 = 64)

Hidden tip how to fine adjustments to your Mac's brightness and audio volume
สัญลักษณ์แสดงการปรับด้วยระดับขั้นตอนอย่างละเอียดที่สามารถปรับได้ถึง 64 ระดับ (ภาพจาก macrumors)

สำหรับวิธีการนั้นก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ดังนี้คือ ก่อนที่จะกดปุ่มปรับระดับเสียงหรือความสว่าง ให้กดปุ่ม Option และ Shift ค้างเอาไว้ แล้วจึงค่อยกดปุ่มปรับเพิ่ม-ลดระดับเสียงหรือความสว่าง บนหน้าจอก็จะสังเกตเห็นว่าการปรับแต่ละขั้นนั้นมีความละเอียดมากขึ้น

นี่เป็นเคล็ดลับง่าย ๆ แต่มีประโยชน์มากโดยเฉพาะเมื่อคุณรู้สึกว่าการปรับแต่ละขั้นนั้นหยาบหรือมีการเปลี่ยนแปลงแบบกระโดดมากเกินไป หรืออยากควบคุมการปรับให้มีความละเอียดแม่นยำมากยิ่งขึ้น


ที่มา: macrumors

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ