fbpx
“Spatialize Stereo” คือระบบเสียง 3 มิติ เสมือนจริงสำหรับคอนเทนต์ทั่วไปที่ไม่ได้เข้ารหัสเสียง Dolby (ภาพจาก 9to5mac)

iOS 15 และ macOS Monterey จะมาพร้อมกับ “Spatialize Stereo”

หลังจากที่ iOS 15 ได้ถูกประกาศออกมาในงาน WWDC 2021 ที่ผ่านมาพร้อมด้วยคุณสมบัติใหม่ ๆ จำนวนมาก เช่น ส่วนแจ้งเตือนที่ออกแบบใหม่, คุณสมบัติเสริมฟีเจอร์ FaceTime และอื่น ๆ อีกมากมาย หนึ่งในคุณสมบัติดังกล่าวคือการขยายขอบเขตของเทคโนโลยี Spatial Audio ซึ่งรองรับการใช้งานร่วมกับ FaceTime และใน Apple TV

แต่ไม่ได้มีเพียงเท่านั้น เพราะคุณสมบัติใหม่อย่าง “Spatialize Stereo” ในระบบปฏิบัติการ iOS สามารถประมวลผลและจำลองเสียง Spatial Audio สำหรับเนื้อหาทั่วไปที่ไม่ได้เข้ารหัสเสียงของ Dolby มา ซึ่งระบบจะสามารถตรวจจับทิศทางการหมุนของศีรษะสำหรับหูฟัง AirPods Pro และ AirPods Max ได้ด้วยเช่นกัน

ระบบเสียง Spatial Audio ประกาศใช้ครั้งแรกใน iOS 14 เมื่อปีที่แล้ว นำมาซึ่งเสียงสามมิติเสมือนจริงสำหรับผู้ใช้งานหูฟัง AirPods Pro และ AirPods Max เมื่อรับชมหรือรับฟังเนื้อหาที่เข้ารหัสเสียง 360 องศาของ Dolby มาก็จะได้รับประสบการณ์เสียงสามมิติเสมือนจริงเหมือนกำลังฟังระบบเสียงรอบทิศทางอยู่

ปัจจุบันมีภาพยนตร์หรือทีวีโชว์บางเรื่องในแอปฯ อย่าง Apple TV+ และ Disney+ ที่เข้ารหัสเสียง Dolby Atmos มา เมื่อรับชมจะได้ใช้ประโยชน์จากระบบเสียง Spatial Audio ได้อย่างเต็มที่ ทว่าประสบการณ์ดังกล่าวนั้นไม่สามารถใช้งานได้กับเนื้อหาทั่วไป จนกระทั่งมีข่าวนี้ออกมา

ด้วยระบบเสียง Spatialize Stereo ใหม่นี้ เราสามารถรับฟังเพลงหรือรับชมวิดีโอส่วนใหญ่ด้วยระบบเสียง Spatial Audio กับ AirPods Pro และ AirPods Max ได้ด้วย ไม่ได้ถูกจำกัดเนื้อหาที่จะรับชมได้เหมือนก่อนหน้านี้

สำหรับการเปิดใช้งาน Spatialize Stereo ใน iOS 15 และ iPadOS 15 ก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก เพียงแค่เชื่อมต่อ AirPods Pro หรือ AirtPods Max และเริ่มเล่นเนื้อหาเหล่านั้น จากนั้นก็ไปที่ Control Center แล้วกดค้างที่แถบเลื่อนปรับระดับเสียง ก็จะได้เห็นตัวเลือกเปิดใช้งาน Spatialize Stereo และที่น่ายินดีคือระบบเสียง Spatialize Stereo นี้จะไปอยู่ในระบบปฏิบัติการ macOS Monterey ด้วย

Spatialize Stereo สามารถใช้งานได้กับเนื้อหาวิดีโอที่อยู่ใน photo library หรือเพลงใน Spotify อย่างไรก็ดีระบบเสียงใหม่นี้ก็ดูเหมือนว่ายังมีข้อจำกัดในการรับชมเนื้อหาจากแอปฯ ที่มีซอฟต์แวร์เล่นเนื้อหาของตัวเอง เช่น YouTube (ซึ่งอาจจะใช้งานได้เมื่อเล่นผ่านเว็บบราวเซอร์) *

(อัปเดตล่าสุด (21 กันยายน 2564): หลังจากอัปเดต iOS 15 ตัวเต็มแล้ว เราพบว่าการรับชม YouTube รองรับ Spatialize Stereo ได้โดยไม่มีปัญหา)  

สำหรับ iOS 15 สามารถใช้งานกับอุปกรณ์ตั้งแต่รุ่น iPhone 6s หรือใหม่กว่า ส่วน iPadOS 15 นั้นสามารถใช้งานได้กับอุปกรณ์ตั้งแต่รุ่น iPad mini 4 และใหม่กว่า, iPad Air 2 และใหม่กว่า, iPad รุ่นที่ 5 และใหม่กว่า และ iPad Pro ทุกรุ่น

ส่วน macOS Monterey นั้นจะรองรับ Mac หลากหลายรุ่นที่สุดในประวัติศาสตร์ ซึ่งรวมถึง iMac รุ่นล่าสุด, MacBook Air, MacBook Pro รุ่น 13 นิ้ว และ Mac mini ซึ่งรวมถึง Mac ของ Apple ที่ใช้โปรเซสเซอร์ Intel ด้วย


ที่มา: 9to5mac

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ