fbpx

พรีวิว ระบบเสียง Spatial Audio ผ่านหูฟัง AirPods Pro ของดีที่ต้องลองฟัง !

หลังจากที่ Apple เคยแนะนำเกี่ยวกับระบบเสียงพิเศษที่เตรียมจะอัปเดตเพิ่มความสามารถให้กับหูฟัง AirPods Pro ที่ใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ iOS 14 ไปแล้ว ล่าสุดสำหรับผู้ที่ติดตั้ง iOS 14 เวอร์ชันทดสอบการใช้งานอยู่ จะพบว่าหูฟัง AirPods Pro นั้นได้รับการอัปเดตเฟิร์มแวร์ให้เป็นเวอร์ชัน 3A283 แล้ว

AirPods Pro ที่ได้รับการอัปเดตเฟิร์มแวร์ให้เป็นเวอร์ชัน 3A283 แล้วนั้นจะมีคุณสมบัติพิเศษเพิ่มมาหนึ่งเรื่องนั่นคือ ระบบเสียง Spatial Audio

Preview Apple Spatial Audio with AirPods Pro

ระบบเสียง Spatial Audio ได้รับการแนะนำครั้งแรกในงาน WWDC ครั้งล่าสุดที่ผ่านมา เป็นเทคนิคการจำลองเสียงเสมือนจริงจากหูฟัง และยังมีฟังก์ชัน head tracking ตรวจจับตำแหน่งการหมุนของศีรษะโดยอาศัยเซ็นเซอร์ gyroscope และ accelerometer ที่อยู่ในตัวหูฟัง AirPods Pro และใน iPhone

สิ่งที่ผู้ใช้ต้องมีสำหรับการฟังระบบเสียง Spatial Audio
1. หูฟัง AirPods Pro เฟิร์มแวร์เวอร์ชัน 3A283 เป็นต้นไป

2. iPhone 7 หรือรุ่นใหม่กว่า, iPad Pro 12.9 นิ้ว (รุ่นท่ี 3) หรือรุ่นใหม่กว่า, iPad Pro 11 นิ้ว, iPad Air (รุ่นที่ 3) หรือรุ่นใหม่กว่า, iPad (รุ่นที่ 6) หรือรุ่นใหม่กว่า และ iPad mini (รุ่นที่ 5)

3. ระบบปฏิบัติการ iOS 14 หรือ iPadOS 14 เป็นต้นไป

4. แอปพลิเคชันและคอนเทนต์ที่รองรับระบบเสียง Spatial Audio*

Update: ข้อมูลล่าสุดแอปฯ ที่รองรับระบบเสียง Spatial Audio ในเวลานี้ได้แก่ Apple TV (Apple TV+), iTunes,  Disney+ และ HBO Max

การเปิดใช้งานโหมดเสียง Spatial Audio
การเปิดใช้งานโหมดเสียง Spatial Audio สามารถทำได้โดยการรูดแถบ Control Center มองหาสัญลักษณ์ปุ่มปรับความดังเสียงที่มีสัญลักษณ์หูฟัง AirPods Pro อยู่ด้วย

จากนั้นกดค้างเพื่อเรียกหน้าเมนูเสียงของ AirPods Pro ขึ้นมา จะเห็นว่ามีตัวเลือกเป็นระบบเสียง Spatial Audio เพิ่มเข้ามาด้วย

Preview Apple Spatial Audio with AirPods Pro

อีกวิธีหนึ่งคือหลังจากเชื่อมต่อหูฟัง AirPods Pro กับ iPhone หรือ iPad ให้เข้าไปที่ Settings > Bluetooth แล้วกดเลือกที่หูฟัง AirPods Pro (กดที่ตัว i ท้ายชื่อหูฟัง AirPods Pro) จะมีหน้าเมนูให้เลือกเปิดใช้งาน Spatial Audio

จากการทดลองใช้งานเราพบข้อสังเกตดังนี้
1. ในเวลานี้ระบบเสียง Spatial Audio ยัง ‘ไม่’ สามารถใช้งานกับแอปฯ ยอดนิยมทั่วไปเช่น​ YouTube หรือ Netflix

2. เท่าที่ได้ลองใช้งานระบบเสียง Spatial Audio ใช้งานได้อย่างราบรื่นกับแอปฯ Apple TV และ iTunes

3. เมื่อเปิดใช้งานระบบเสียง Spatial Audio หากแอปฯ เล่นวิดีโอที่กำลังใช้งานอยู่นั้น ‘ไม่รองรับ’ จะมีข้อความแจ้งขึ้นมาชัดเจน บนหน้าเมนูเสียงของ AirPods Pro อีกทั้งสัญลักษณ์ Spatial Audio ที่เป็นรูปคลื่นเสียงล้อมรอบคนในวงกลมสีฟ้า จะอยู่นิ่ง ๆ ไม่มีการขยับ

4. เมื่อเปิดใช้งานระบบเสียง Spatial Audio ระบบจะตั้งค่าตำแหน่งดังกล่าวเป็น center หรือค่ากลางของตำแหน่งการหมุนศีรษะโดยอัตโนมัติ

หากต้องการตั้งค่า center นี้ใหม่ตามตำแหน่งที่เหมาะสมของทั้งศีรษะผู้ใช้งาน ให้ปิดระบบเสียง Spatial Audio แล้วเปิดขึ้นใหม่เมื่อศีรษะอยู่ในตำแหน่ง center ที่ต้องการ

Preview Apple Spatial Audio with AirPods Pro
เมื่อเนื้อหาที่รับชมอยู่ไม่รองรับระบบเสียง Spatial Audio

จากการทดลองใช้งานกับกามภาพยนตร์ในแอปฯ Apple TV โดยเฉพาะที่เป็นระบบเสียง Dolby Atmos พบว่าเมื่อกดใช้งานระบบเสียง Spatial Audio เสียงที่ได้ยินจาก AirPods Pro นั้นมีมิติเสียงกว้างขึ้น และให้ความรู้สึกโอบล้อมมากขึ้น เสียงหลุดลอยออกจากศีรษะเหมือนฟังจากลำโพงมากขึ้น

ขณะเดียวกันเมื่อหมุนศีรษะไป พบว่าเสียงยังคงอยู่บนหน้าจอเหมือนเดิม ไม่ได้ย้ายไปตามตำแหน่งการหมุนของศีรษะ เสมือนว่าเสียงที่ได้ยินนั้นมีแหล่งกำเนิดเสียงอยู่บนหน้าจอจริง ๆ ไม่ได้มาอยู่ท่ีข้างเหมือนเวลาฟังจากหูฟังทั่วไป

Preview Apple Spatial Audio with AirPods Pro
การทดสอบระบบเสียง Spatial Audio ใน iPad

การอัปเกรดครั้งนี้ถือว่าน่าสนใจมากสำหรับคนที่ใช้หูฟัง AirPods Pro ที่ใช้อุปกรณ์ iOS รุ่นใหม่ (ที่ลง iOS 14 ได้) หรืออุปกรณ์ iPadOS 14 เพราะว่านี่คือการเพิ่มทั้งคุณภาพเสียงและฟีเจอร์ให้กับตัวอุปกรณ์ โดยที่ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินเพิ่ม

และในอนาคตเราหวังว่าจะมีแอปฯ ที่รองรับระบบเสียงนี้มากยิ่งขึ้น หรือว่าอาจจะเป็นการสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับหูฟังไร้สายระดับพรีเมียมยี่ห้ออื่น ๆ ด้วย

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ