fbpx

Xiaomi อวดระบบชาร์จเร็วมือถือเร็วแรงที่สุดในโลก แค่ 8 นาทีก็ชาร์จเต็มแล้ว

Xiaomi แบรนด์สมาร์ทโฟนและสินค้าไอทีชื่อดังสร้างกระแสให้โลกเทคโนโลยีอีกครั้งด้วยการสาธิตเทคโนโลยีการชาร์จเร็วแบบใหม่ล่าสุด ซึ่งอ้างว่าเป็นสถิติโลกใหม่สำหรับความเร็วแรงในการชาร์จทั้งแบบเสียบสายและไร้สาย

โดยการสาธิตได้ใช้สมาร์ทโฟน Mi 11 Pro ที่ได้รับการดัดแปลงสำหรับการสาธิต มาพร้อมแบตเตอรี่ขนาด 4,000mAh โดยทาง Xiaomi คุยว่าเทคโนโลยีชาร์จเร็วแบบใหม่นี้สามารถชาร์จโทรศัพท์ให้เต็มได้ภายใน 8 นาทีผ่านระบบ “HyperCharge” แบบเสียบสายที่ชาร์จได้แรงสุดถึง 200W หรือใช้เวลาเพียงแค่ 15 นาที สำหรับการชาร์จแบบไร้สาย ที่กำลังชาร์จ 120W

การแข่งขันเรื่องความเร็วในการชาร์จโทรศัพท์มือถือมักจะเกิดขึ้นบ่อยครั้งสำหรับบริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจากประเทศจีน ซึ่งมักจะเผยแพร่การสาธิตความก้าวหน้าในเทคโนโลยีที่อาจถูกนำมาใช้งานหรือไม่ได้ถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ที่ออกวางจำหน่ายจริง

ตัวอย่างเช่น เมื่อสองปีที่แล้ว Xiaomi ประกาศเปิดตัวระบบชาร์จเร็ว 100W ที่สามารถชาร์จแบตเตอรี่ 4,000mAh ได้ภายในเวลา 17 นาที ในขณะที่สมาร์ทโฟนที่ออกวางจำหน่ายจริงอย่าง Mi 10 Ultra ที่ออกมาในปีที่แล้วสามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้เต็มในเวลา 23 นาที ด้วยระบบชาร์จเร็ว 120W แม้ว่าจะมีแบตเตอรี่ที่ใหญ่กว่า คือมีความจุ 4,500mAh

Oppo เป็นอีกหนึ่งผู้นำในด้านนี้ด้วยเทคโนโลยี VOOC ซึ่งเป็นพื้นฐานมาจากระบบชาร์จเร็ว Dash and Warp ของยี่ห้อ OnePlus ในปีที่แล้วระบบนี้แสดงให้เห็นว่าสามารถชาร์จแบตเตอรี่ 4,000mAh ได้เต็มภายในเวลา 20 นาทีด้วยกำลังชาร์จ 125W แม้ว่าระบบชาร์จเร็วกว่านี้จะตามหลังจากการประกาศเปิดตัวระบบชาร์จเร็ว 100W ของ Xiaomi แต่สมาร์ทโฟน Oppo Find X3 Pro ซึ่งเป็นเรือธงในปัจจุบันนั้นก็จำกัดให้ชาร์จเร็วแค่ 65W เท่านั้น

ความคืบหน้าในด้านเทคโนโลยีนั้นเป็นเรื่องที่ยินดีเสมอ และแนวคิดที่จะชาร์จโทรศัพท์ให้เต็มใน 8 นาทีนั้นก็น่าสนใจอย่างมาก

อย่างไรก็ตามเป็นที่น่าสังเกตว่าระบบชาร์จเร็วเหล่านี้จำเป็นต้องใช้ที่ชาร์จและสายเคเบิลที่เป็นมีเทคโนโลยีเฉพาะเสมอ ดังนั้นจึงเหมาะใช้งานที่บ้านมากกว่าในสถานการณ์ฉุกเฉินที่อาจได้รับประโยชน์สูงสุดจากเทคโนโลยี

ท้ายที่สุดแล้วการออกแบบให้โทรศัพท์มือถือชาร์จครั้งเดียวแล้วสามารถใช้งานได้อย่างเต็มที่ภายในหนึ่งวันหรือนานกว่านั้น โดยไม่ต้องชาร์จแบตเตอรี่ใหม่ ยังคงเป็นปัจจัยที่สำคัญอยู่เสมอ หมายความว่าการออกแบบจำเป็นต้องให้ความสำคัญทั้งเรื่องของสมรรถนะและประสิทธิภาพในการใช้พลังงานควบคู่กันไปด้วย


ที่มา: The Verge

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ