รู้หรือไม่ “ระบบแจ้งเตือนการสัมผัสปนเปื้อน” ของ Apple คืออะไร ? ช่วยรับมือวิกฤต COVID-19 ได้อย่างไร ?

หลังจากเปิดให้ผู้ใช้งานบางส่วนได้อัปเดต iOS 13.5 beta ซึ่งเป็นรุ่นทดสอบใช้งานแล้ว ในเฟิร์มแวร์เวอร์ชันนี้ Apple ได้เปิดตัว API (Application Programming Interface หรือ วิธีเรียกใช้โปรแกรม) การแจ้งเตือนการสัมผัสปนเปื้อนซึ่งจะช่วยให้แอปฯ จากหน่วยงานด้านสาธารณสุขและรัฐบาลทั่วโลก

ซึ่งคุณสมบัติดังกล่าวสามารถช่วยให้ผู้คนเข้าใจว่าพวกเขาได้รับการสัมผัสปนเปื้อนกับเชื้อ COVID-19 หรือไม่ เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายเพิ่มขึ้นของเชื้อไวรัส

รู้จักระบบแจ้งเตือนการสัมผัสปนเปื้อน
การแจ้งเตือนการสัมผัสปนเปื้อนเริ่มต้นจากการติดตามผู้สัมผัสเชื้อโรค ซึ่งเป็นความคิดริเริ่มของ Apple และ Google ที่ได้ประกาศร่วมมือกันเมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมาเพื่อจำกัดการแพร่กระจายของ COVID-19

Apple และ Google ร่วมกันสร้าง API ที่ถูกออกแบบมาเพื่ออนุญาตให้ iPhone และสมาร์ทโฟน Android สามารถแลกเปลี่ยนข้อมูล ระหว่างกันเพื่อใช้ในการติดตามติดตามผู้สัมผัสเชื้อ ดังนั้นหากคุณอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกับผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยในภายหลังว่าติดเชื้อ COVID-19 คุณจะได้รับการแจ้งเตือน และคำแนะนำขั้นตอนที่เหมาะสมในการแยกตัวเอง รวมทั้งการขอรับความช่วยเหลือทางการแพทย์หากว่าจำเป็น

การพิจารณาว่าคุณได้ติดต่อกับใครบางคนหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการใช้งานอาศัย iPhone ของคุณว่าได้มีการเปิดใช้ API ระบบแจ้งเตือนหรือไม่ ตลอดจนการปฏิสัมพันธ์กับ iPhone และสมาร์ทโฟน Android อื่น ๆ ผ่านสัญญาณ Bluetooth ในระหว่างที่อยู่ท่ามกลางผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนคนอื่น ๆ ที่คุณอยู่รอบ ๆ

Apple และ Google กำลังพัฒนา API และฟังก์ชัน Bluetooth แต่พวกเขาไม่ได้เป็นผู้ที่พัฒนาแอพที่จะใช้ API เหล่านั้น แต่เทคโนโลยีจะถูกรวมอยู่ในแอปฯ ที่พัฒนาโดยหน่วยงานสาธารณสุขทั่วโลก ซึ่งจะสามารถใช้ข้อมูลการติดตามเพื่อส่งการแจ้งเตือนเมื่อมีการสัมผัสปนเปื้อน และติดตามด้วยคำแนะนำขั้นตอนการปฏิบัติในลำดับต่อ ๆ ไป

ซอฟต์แวร์ API ได้รับการสร้างขึ้นโดยคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย และการใช้แอปพลิเคชั่นนั้นจะเป็นการเปิดโอกาสให้เลือกใช้ มากกว่าจะที่จะบังคับให้ใช้งาน

ระบบแจ้งเตือนการสัมผัสปนเปื้อนทำงานอย่างไร
ปัจจุบันเรามีสมาร์ทโฟนใช้งานกันเกือบทุกคนซึ่งเป็นการเหมาะอย่างยิ่งสำหรับใช้ในการพิจารณาว่าในแต่ละวันเราได้ติดต่อใกล้ชิดกับใครบ้าง การแจ้งเตือนการสัมผัสปนเปื้อนก็มีคุณสมบัติเป็นไปตามชื่อเรียก คุณสมบัตินี้ถูกออกแบบมาเพื่อส่งการแจ้งเตือนหากคุณอยู่ใกล้กับบุคคลที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็น COVID-19

และนี่คือคำแนะนำอย่างละเอียดทีละขั้นตอนเกี่ยวกับวิธีการทำงาน:

1. ยกตัวอย่างกรณีที่มีคนสองคนคือนายไรอัน และนายเอริค ต่างก็อยู่ที่ร้านขายของชำร้านเดียวกันเพื่อซื้ออาหารในบ่ายวันอังคาร โดย Eric ใช้ iPhone และ Ryan ใช้โทรศัพท์ Android ทั้งมีการใช้งานแอปฯ เพื่อสุขภาพที่ใช้ API การติดตามการสัมผัสปนเปื้อน

2. เนื่องจากการรอจ่ายเงินนั้นมีคิวยาว ดังนั้นเอริคและไรอันจึงยืนเข้าแถวรอคิวอยู่นานประมาณ 10 นาที ในระหว่างนั้นสมาร์ทโฟนของพวกเขาได้มีการส่งสัญญาณบีคอน (Beacon คือ ฮาร์ดแวร์ชิ้นเล็กๆ ที่สามารถปล่อยสัญญาณมาออกโดยใช้บลูทูธ) ที่ไม่ระบุตัวตนออกมา ขณะเดียวกันสมาร์ทโฟนเหล่านั้นก็จะมีการเก็บข้อมูลสัญญาณบีคอนที่ออกมาจากสมาร์ทโฟนอื่น ๆ ที่อยู่รอบข้าง

สมาร์ทโฟนของพวกเขานั้นรู้ว่าพวกเขาได้รับการติดต่อ และมีการเก็บข้อมูลเหล่านั้นไว้โดยไม่มีการส่งต่อไปที่อุปกรณ์อื่น ๆ อีก

3. หนึ่งสัปดาห์หลังจากนั้นไรอันมีอาการคล้ายติดเชื้อ COVID-19 จึงได้ไปพบแพทย์และได้รับการวินิจฉัยว่าเขาเป็น COVID-19 เขาจึงเปิดแอปฯ สุขภาพของเขายืนยันผลการวินิจฉัยโดยใช้เอกสารจากผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพและแตะปุ่มที่อัปโหลดสัญญาณตัวบ่งชี้ของเขาไปยังเซิร์ฟเวอร์คลาวด์ส่วนกลาง

4. หลังจากวันนั้นแอปฯ สุขภาพของเอริคได้ดาวน์โหลดรายชื่อบีคอนล่าสุดจากผู้ที่ติดเชื้อ COVID-19 และเอริคนั้นก็ได้รับการแจ้งเตือนว่าเขาได้สัมผัสใกล้ชิดกับใครบางคนที่ได้ติดเชื้อ COVID-19 เข้าให้แล้ว เนื่องจากเขาได้มีปฏิสัมพันธ์กับไรอันที่ร้านขายของชำ

5. เอริคจะไม่ทราบว่าไรอันคือผู้ติดเชื้อ COVID-19 เพราะว่าข้อมูลที่ถูกเก็บไว้จะไม่มีการระบุตัวตน แต่ระบบจะทราบว่าเอริคนั้นอยู่ในสภาวะที่ได้สัมผัสใกล้ชิดกับเชื้อ COVID-19 มาแล้วเป็นเวลา 10 นาทีในวันอังคารที่ผ่านมา และเขายืนอยู่ใกล้กับบุคคลที่ได้สัมผัสเชื้อโดยอาศัยการเชื่อมต่อกันของสัญญาณบลูทูธระหว่างโทรศัพท์ของพวกเขา ทำให้แอปฯ สามารถเก็บบันทึกข้อมูลได้อย่างเหมาะสม

6. เอริคปฏิบัติตามขั้นตอนที่แนะนำโดยแอปฯ ด้านสุขภาพว่าจะต้องทำอย่างไรหลังจากมีความเสี่ยงได้รับเชื้อ COVID-19

7. หากว่าเอริคกลายเป็นผู้ติดเชื้อ COVID-19 เขาจะทำตามขั้นตอนเดียวกันที่ระบุไว้ข้างต้น เพื่อแจ้งเตือนคนที่เขาได้ติดต่อด้วยทำให้ทุกคนสามารถตรวจสอบความเสี่ยงในการสัมผัสกับเชื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

Apple และ Google ได้สร้างกราฟิกที่มีประโยชน์สำหรับใช้อธิบายกระบวนการต่าง ตามภาพที่ได้รวบรวมไว้ด้านล่างนี้:

ถ้าอยากใช้งานระบบแจ้งเตือนการสัมผัสปนเปื้อนต้องทำอย่างไรบ้าง
แอปฯ ที่ใช้งาน API แจ้งเตือนการสัมผัสปนเปื้อนจะใช้งานได้เมื่อ Apple ได้ปล่อยเฟิร์มแวร์ iOS 13.5 อัปเดตเบต้าที่มี API ที่ได้รับการอนุญาตให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขแล้ว เพื่อเริ่มใช้งาน API เข้ากับแอปฯ ที่เกี่ยวกับ COVID-19 เหล่านั้น

การแจ้งเตือนการสัมผัสปนเปื้อนคือคุณสมบัติที่เปิดใช้งานอยู่แล้วใน iOS 13.5 beta และอาจจะเปิดใช้งานโดยอัตโนมัติเมื่อมีการอัปเดตเวอร์ชันใหม่แล้ว แต่จริง ๆ แล้วการใช้ API นั้นคุณจะต้องดาวน์โหลดแอปฯ จากหน่วยงานด้านสุขภาพที่ได้รับการรับรองแล้ว ซึ่งในเวลานี้หลายประเทศกำลังพัฒนาแอปฯ ที่เหมาะสมกับประเทศนั้น ๆ ซึ่งต่อไปคุณจะสามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้

ในช่วงเวลาที่เนื้อหานี้ถูกเรียบเรียงขึ้น ยังไม่มีแอปฯ ที่ใช้งาน API ของ Apple เปิดให้ใช้งานได้ ทว่าเมื่อแอปฯ เริ่มปล่อยให้ใช้งานได้ คุณก็เพียงแค่ดาวน์โหลดมันมาและยินยอมให้ระบบการแจ้งเตือนการสัมผัสปนเปื้อนสามารถใช้ได้งาน ก่อนที่มันจะเริ่มทำงานร่วมกับสมาร์ทโฟนของคุณ

หากไม่มีแอปฯ ดังกล่าวให้ดาวน์โหลดและเลือกใช้แล้วล่ะก็ ตัว API การแจ้งเตือนบน iPhone จะไม่มีประโยชน์ใช้งานอะไรเลยในเวลานี้

การสื่อสารของแอปฯ แบบข้ามแพลตฟอร์ม
Apple และ Google ได้พัฒนา API สำหรับการแจ้งเตือนการสัมผัสปนเปื้อนที่สามารถทำงานร่วมกันได้ ดังนั้น iPhone และสมาร์ทโฟน Android จะสามารถติดต่อระหว่างกันได้ และคุณจะได้รับการแจ้งเตือนหากมีความเสี่ยงต่อการสัมผัสปนเปื้อนเกิดขึ้น

การแจ้งเตือนการสัมผัสปนเปื้อนนั้นสามารถเลือกใช้งานได้
ใน iOS 13.5 beta ส่วนของการแจ้งเตือนการสัมผัสปนเปื้อนนั้นอยู่ในส่วนของการตั้งค่าส่วนบุคคลซึ่งจะถูกเปิดใช้งานโดยอัตโนมัติตั้งแต่ต้น ทว่าการใช้งานคุณสมบัตินี้ยังคงต้องแสดงความจำนงเลือกใช้งานมากกว่าการเลือกที่จะไม่ใช้งาน เพราะว่าคุณจำเป็นต้องทำการดาวน์โหลดแอปฯ และยินยอมให้ลงชื่อรับการแจ้งเตือน

ในบางกรณี หากว่าคุณได้รับเชื้อ COVID-19 นั้นก็จะมีขั้นตอนการยินยอมที่แยกต่างหากสำหรับการแจ้งเตือนบุคคลอื่น ๆ ที่มีโอกาสสัมผัสใกล้ชิดกับคุณด้วย แอปฯ จะต้องได้รับความยินยอมอย่างชัดแจ้งเพื่อแจ้งให้ผู้อื่นทราบถึงการวินิจฉัยด้วย ทุกอย่างจะไม่กระทำไปอย่างอัตโนมัติโดยพลการ

Apple และ Google ได้จัดทำข้อมูลรายละเอียดเอาไว้ในเว็บไซต์ของพวกเขาเพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับระบบแจ้งเตือนการสัมผัสปนเปื้อน ซึ่งหากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมนอกเหนือจากนี้ก็สามารถเข้าไปหาความรู้เพิ่มเติมได้เช่นกัน


ที่มา: Apple, Google, MacRumors

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide