fbpx
NEWS

Apple จับมือ Google ร่วมมือกันพัฒนาเทคโนโลยีการติดตามผู้ติดเชื้อ COVID-19

รัฐบาลและหน่วยงานสาธารณสุขทั่วโลกกำลังร่วมมือกันค้นหาวิธีแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 เพื่อปกป้องผู้คนและเร่งช่วยเหลือสังคมให้กลับสู่สภาพปกติอีกครั้ง โดยเหล่านักพัฒนาซอฟต์แวร์ร่วมให้การสนันสนุนโดยการพัฒนาเครื่องมือด้านเทคโนโลยี เพื่อช่วยต่อสู้กับไวรัสและช่วยชีวิตผู้คน

เนื่องด้วยสถานการณ์ที่ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันนี้ Google และ Apple จึงขอประกาศการร่วมมือกันพัฒนาการใช้เทคโนโลยี Bluetooth เพื่อช่วยรัฐบาลและหน่วยงานสาธารณสุขลดการแพร่ระบาดของไวรัส ซึ่งมีการออกแบบโดยคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของผู้ใช้เป็นหลัก

เนื่องจากผู้ติดเชื้อ COVID-19 สามารถแพร่เชื้อได้ในระยะใกล้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจึงมีความเห็นว่า เทคโนโลยีการติดตามผู้ติดเชื้อเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะช่วยควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัส

หน่วยงานสาธารณสุข มหาวิทยาลัย และองค์กรพัฒนาเอกชนชั้นนำทั่วโลกได้ร่วมแรงร่วมใจพัฒนาเทคโนโลยีการติดตามผู้ติดเชื้อแบบสมัครใจ เพื่อเป็นการสนับสนุนการร่วมมือกันครั้งนี้ Apple และ Google จะเปิดตัวโซลูชั่นครบวงจรที่ประกอบด้วยอินเทอร์เฟซการเขียนโปรแกรมแอปพลิเคชั่น (API) และเทคโนโลยีระดับระบบปฏิบัติการเพื่อช่วยในการเปิดใช้เทคโนโลยีการติดตามผู้ติดเชื้อ

เนื่องด้วยความจำเป็นเร่งด่วน เราจึงมีแผนที่จะนำโซลูชั่นนี้ไปใช้ในสองขั้นตอน ในขณะที่ยังคงป้องกันความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้อย่างแน่นหนาเช่นเดิมด้วย

ขั้นตอนแรก ในเดือนพฤษภาคมนี้ ทั้งสองบริษัทจะเปิดให้บริการ API ที่ทำให้อุปกรณ์ Android และ iOS ทำงานร่วมกันได้โดยใช้แอปฯ จากหน่วยงานสาธารณสุข แอปฯ ทางการเหล่านี้จะเปิดให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดผ่าน app store ของแต่ละบริษัท

ขั้นตอนที่สอง ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า Apple และ Google จะเปิดใช้แพลตฟอร์มการติดตามผู้ติดเชื้อผ่าน Bluetooth ที่กว้างขึ้นโดยการสร้างฟังก์ชั่นนี้ลงในแพลตฟอร์มเบื้องหลัง ซึ่งเป็นโซลูชั่นที่มีประสิทธิภาพมากกว่า API และจะเปิดให้ผู้คนเข้าร่วมได้มากขึ้นตามความสมัครใจ

รวมถึงเปิดให้มีการโต้ตอบกับระบบนิเวศของแอปฯ ที่กว้างขึ้นและหน่วยงานสาธารณสุขของรัฐ ความเป็นส่วนตัว ความโปร่งใส และความยินยอมยังคงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการร่วมมือกันครั้งนี้ และเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้สร้างฟังก์ชั่นนี้ตามคำปรึกษาจากผู้มีส่วนเกี่ยวข้องที่สนใจ เราจะเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับงานอย่างเปิดเผยเพื่อให้ผู้อื่นวิเคราะห์ได้

เราทุกคนที่ Apple และ Google เชื่อว่าช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดที่เราจะต้องทำงานร่วมกัน เพื่อแก้ไขปัญหาเร่งด่วนที่สุดที่กำลังเกิดขึ้นบนโลก ด้วยการทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดกับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ รัฐบาล และผู้ให้บริการด้านสาธารณสุข

เราหวังที่จะใช้พลังของเทคโนโลยีเพื่อช่วยเหลือประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก ชะลอการแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 และทำให้ทุกคนกลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้เร็วที่สุด

ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของการร่วมมือครั้งนี้ Google และ Apple จะเผยแพร่เอกสารทางเทคนิคฉบับร่าง ซึ่งรวมถึง เอกสารเกี่ยวกับข้อมูลจำเพาะและเฟรมเวิร์กของ Bluetooth และการเข้ารหัส


ที่มา: Apple

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ