AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Sony เปิดตัว Master Series A95K QD-OLED TV พร้อมทีวีรุ่นใหม่ในปี 2022

Sony เพิ่งเผยโฉมทีวีรุ่นใหม่ในปีค.ศ. 2022 ในงาน CES 2022 และที่เป็นไฮไลต์ในการเปิดตัวครั้งนี้ก็คือ การเปิดตัว Master Series A95K ทีวีรุ่นใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีจอแสดงผล QD-OLED (Quantum Dots OLED)

Master Series A95K มาแทนที่รุ่น A90J ซึ่งเปิดตัวในปีที่แล้วในฐานะรุ่นเรือธงสำหรับทีวี 4K ของ Sony นอกจากนี้ยังถือได้ว่าเป็น QD-OLED TV รุ่นแรกของโลกที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ขณะที่ QD-OLED TV ของ Samsung ซึ่งมีข่าวหลุดออกมาก่อนหน้านี้ยังไม่ได้มีการประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการแต่อย่างใด

QD-OLED ซึ่งพัฒนาโดย Samsung Display คือการประสานงานระหว่างเทคโนโลยี OLED ซึ่งแต่ละพิกเซลสามารถเปล่งแสงได้ ร่วมกับเทคโนโลยี Quantum Dots ซึ่งในทางทฤษฎีนั้นมีจุดเด่นทั้งในด้านสีดำที่ดำสนิทและคอนทราสต์ที่ยอดเยี่ยม ซึ่งสามารถถ่ายทอดภาพที่สดใสเปล่งปลั่งและสุกสว่างกระจ่างชัด

แน่นอนว่าแผงหน้าจอแสดงผลนั้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ส่งผลต่อคุณภาพของภาพ และ Sony ก็มีเทคนิคในการรีดเค้นประสิทธิภาพสูงสุดจากจอแสดงผล QD-OLED

รวมทั้งยังได้มีการติดตั้งแผ่นกระจายความร้อนที่ทำให้แผงหน้าจอมีการกระจายความร้อนสม่ำเสมอ ขณะที่ตัวชิปโปรเซสเซอร์ XR ของทางบริษัทก็ได้รับการพิสูจน์ประสิทธิภาพมาตั้งแต่เมื่อปีที่แล้ว

และในปีนี้ชิปโปรเซสเซอร์ XR ได้พัฒนาโดยเพิ่มความสามารถอย่าง ‘Depth Control’ ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อปรับปรุงคุณภาพของภาพทั้ง 3 มิติ และ ‘Flexible Colour Contrast Control’ ซึ่งสามารถเพิ่มความสดใสของสีสันได้อย่างชาญฉลาด

นอกจากความสว่างและสีสันที่เหนือกว่า OLED TV ทั่วไปแล้ว ทาง Sony ยังอ้างว่า A95K QD-OLED TV ยังมีมุมมองภาพที่ดีกว่าเดิมด้วย

A95K QD-OLED TV คาดว่าจะมาพร้อมกับระบบเสียง Acoustic Surface Audio+ ซึ่งผสานการทำงานของซับวูฟเฟอร์ 2 ตัวและตัวสร้างแรงสั่นสะเทือนอีก 2 ตัวเพื่อทำหน้าที่เขย่าหน้าจอทั้งหมดเพื่อให้เกิดเป็นคลื่นเสียงออกมา ซึ่งตัวแรงสั่นสะเทือนในรุ่นใหม่นี้มีขนาดใหญ่กว่าในรุ่น A90J และถูกปรับแต่งมาเพื่อใช้งานกับจอแสดงแบบใหม่อย่าง QD-OLED

ที่น่าสนใจคือ Sony A95K QD-OLED TV ยังมาพร้อมกับ Bravia Cam ซึ่งเป็นกล้องวิดีโอขนาดเล็กที่ออกแบบมาให้ยึดกับขอบบนของทีวีด้วยแรงแม่เหล็กเพื่อเปิดใช้งานวิดีโอแชท และฟีเจอร์ต่าง ๆ เช่น การควบคุมด้วยท่าทาง และการปรับเสียงให้เหมาะสมโดยอัตโนมัติตามตำแหน่งของผู้ชม

หากคุณต้องการใช้งานทีวีแบบเก่า ทีวีรุ่นนี้มาพร้อมกับรีโมตคอนโทรลรุ่นใหม่ที่ขนาดเล็กลง 36% เปอร์เซ็นต์ ปุ่มที่มีไฟแบคไลต์และฟังก์ชัน ‘Finder’ ที่ออกแบบให้รีโมตสามารถส่งเสียงได้เมื่อผู้ใช้ต้องการตามหาโดยการออกเสียงพูดว่า “โอเคกูเกิ้ล ค้นหารีโมตของฉัน”

Sony announces Master Series A95K QD-OLED TV and 2022 TV Models
Sony A90K

Sony A95K QD-OLED TV ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ Auto HDR Tone Mapping และ Auto Genre Picture Mode สำหรับใช้กับ PS5 และยังรองรับมาตรฐาน ALLM มาตรฐาน (Auto Low Latency Mode) และ VRR (Variable Refresh Rate) มาจากโรงงาน โดยไม่ต้องรอการอัปเดตเฟิร์มแวร์

Sony A95K มีจำหน่ายในขนาด 65 นิ้วและ 55 นิ้วเท่านั้น แต่ Sony มีทางออกสำหรับผู้ที่กำลังมองหาทีวี OLED ขนาดเล็กกว่านี้นั่นคือรุ่น A90K

โดยในรุ่น A90K นั้นมีให้เลือกในขนาด 42 นิ้วและ 48 นิ้ว และเป็น OLED TV มาตรฐานไม่ใช่ QD-OLED เหมือนในรุ่น A95K อย่างไรก็ดีในรุ่นนี้ก็ยังมาพร้อมกับคุณสมบัติหลายประการเหมือนกับรุ่น A95K ไม่ว่าจะเป็น XR Cognitive Processor, Acoustic Surface Audio+, 4K/120Hz, VRR และ ALLM

ขยับจากรุ่น A95K และ A90K ทางโซนี่ยังมี OLED TV รุ่น A80K ที่ออกมาแทนรุ่น A80J โดยรุ่นนี้มาในตัวเลือกขนาด 77, 65 และ 55 นิ้ว เช่นกันรุ่นนี้เป็นจอแสดงผล OLED ไม่ใช่ QD-OLED

ทว่าในรุ่นนี้ได้รับการปรับปรุงให้มีคอนทราสต์ดีขึ้นด้วย XR OLED Contrast Pro และสีสันที่ดีขึ้นจากชิปโปรเซสเซอร์ XR รวมถึงระบบเสียงที่ได้รับการปรับปรุงไปจากรุ่นเดิมด้วยเช่นกัน

สำหรับทีวีในกลุ่ม LCD TV รุ่นปี 2022 ของโซนี่นำโดยทีวี 8K รุ่น Master Series Z9K ซึ่งออกมาแทนรุ่น Z9J ในรุ่นใหม่นี้โซนี่ได้ปรับปรุงระบบแบคไลต์โดยเปลี่ยนไปใช้ Mini LED ที่โซนี่อ้างว่ามีความสว่างและคอนทราสต์ดีขึ้นมาก อีกทั้งยังมีการลดปัญหาแสงรั่วหรือ blooming ด้วย

Sony announces Master Series A95K QD-OLED TV and 2022 TV Models
Sony Z9K

โซนี่อ้างว่า Mini LED ที่พวกเขานำมาใช้งานนั้นยังเหนือว่าของคู่แข่งด้วยเทคโนโลยี XR Backlight Master Drive ที่เปิดโอกาสให้วัตถุในภาพสามารถส่องสว่างโชติช่วงได้โดยปราศจากอาการ blooming หรือปัญหาการมองเห็นโครงสร้างของ Mini LED ที่อยู่ใต้หน้าจอ

ทางบริษัทคุยว่าคู่แข่งของพวกเขาแก้ปัญหานี้แบบง่าย ๆ โดยการลดความสว่างของไฮไลต์ลงเพื่อลดอาการ blooming และแหล่งข่าวพบว่าสิ่งนั้นปรากฏใน Neo QLED รุ่นปี 2021 ของ Samsung

Sony Z9K มาในขนาด 75 และ 85 นิ้ว มาพร้อมกับชิป XR Cognitive Processor และคุณสมบัติต่าง ๆ ที่พบได้ในทีวีรุ่นที่เป็น OLED TV

มีเพียงระบบเสียง Acoustic Surface Audio เท่านั้นที่ไม่รองรับ เนื่องจากจอแสดงผลที่ต้องอาศัยไฟแบคไลต์นั้นไม่สามารถสั่นสะเทือนจนเกิดเป็นคลื่นเสียงได้ ทว่ามันมาพร้อมกับระบบเสียงกำลังขับ 85W ที่มีซับวูฟเฟอร์ 2 ตัว, มิดเรนจ์ 2 ตัว และทวีตเตอร์อีก 4 ตัว

Sony announces Master Series A95K QD-OLED TV and 2022 TV Models
Sony X95K

ขยับลงไปจากรุ่น Z9K นั่นคือรุ่น X95K ที่นอกจากเป็นทีวี 4K แล้วยังมาพร้อมกับแบคไลต์ Mini LED และเทคโนโลยี XR Backlight Master Drive ของโซนี่

นอกจากนั้นยังมีทีวีในกลุ่ม LCD/LED รุ่นมาตรฐาน ประกอบด้วยทีวีระดบมิดเรนจ์รุ่น X90K ที่มาแทน X90J หรือรุ่นย่อมเยากว่านั้นอย่าง X85K และ X80K ซึ่งทั้งสองรุ่นนั้นมาในตัวเลือกหน้าจอหลากหลายขนาด


ที่มา: whathifi

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ