AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

WD เปิดตัว SSD ความเร็วสูงที่ขายถูกกว่า Samsung 960 Pro

Western Digital ท้าทาย Samsung ด้วยการปล่อย NVMe SSD ระดับไฮเอ็นด์รุ่นใหม่ประสิทธิภาพสูงในราคาที่น่าจับต้อง ซึ่งเมื่อพิจารณาที่ความเร็วของไดร์ฟจาก WD แล้ว มันก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ได้รับความนิยมไม่แพ้ไดร์ฟความเร็วสูงรุ่น 960 Pro ของซัมซุงเลย

SSD ใหม่รุ่นนี้ที่ทำออกมาพอร์ตเชื่อมต่อเป็นแบบ M.2 ขนาด 22×80 (mm.) หรือขนาดประมาณหมากฝรั่งแผ่นบาง สามารถเสียบเข้ากับเมนบอร์ดได้โดยตรง โดยไม่ต้องต่อผ่านสาย SATA หรือพ่วงสายเพาเวอร์ และการที่ไดร์ฟตัวนี้เป็นแบบ NVMe นั้น ทำให้การรับส่งข้อมูลทำผ่านทางบัส PCIe ความเร็วในการรับส่งข้อมูลจึงเร็วกว่าเชื่อมต่อผ่าน SATA

ทั้งหมดมีให้เลือก 3 ความจุ 1TB, 500GB และ 250GB ไล่เรียงตามระดับความเร็ว ได้ดังนี้
• WD Black 3D NVMe ความจุ 1TB: ความเร็วในการอ่าน 3,400MB ต่อวินาที, ความเร็วในการเขียน 2,800MB ต่อวินาที
• WD Black 3D NVMe ความจุ 512GB: ความเร็วในการอ่าน 3,400MB ต่อวินาที, ความเร็วในการเขียน 2,500MB ต่อวินาที
• WD Black 3D NVMe ความจุ 250GB: ความเร็วในการอ่าน 3,000MB ต่อวินาที, ความเร็วในการเขียน 1,600MB ต่อวินาที

แสดงรายละเอียดคะแนนการอ่านและเขียนแบบสุ่ม ด้วยข้อมูลอ้างอิง 4KB
• WD Black 3D NVMe ความจุ 1TB: ความเร็วในการอ่าน 500,000 IOPS, ความเร็วในการเขียน 400,000 IOPS
• WD Black 3D NVMe ความจุ 512GB: ความเร็วในการอ่าน 410,000 IOPS, ความเร็วในการเขียน 330,000 IOPS
• WD Black 3D NVMe ความจุ 250GB: ความเร็วในการอ่าน 220,000 IOPS, ความเร็วในการเขียน 170,000 IOPS
* IOPS (Input/Output Operations Per Second : ไอ-ออปส์) หรือ จำนวนครั้งในการทำงานของ อินพุต/เอาต์พุต ต่อวินาที*

ด้วยตัวเลขการจัดอันดับเปรียบเทียบค่าการอ่านและเขียนของ 960 Pro จากซัมซุงนั้นให้ความเร็วในการอ่านที่ 3,500MB/s และความเร็วในการเขียนที่ 2,100MB/s ซึ่งสอดคล้องกับการทดสอบของ PCWorld ที่ได้ทำการทดสอบแบบจับคู่ WD ได้ผลออกมาเป็นที่น่าพอใจในทุกกรณี

WD มีความพยายามเป็นอย่างยิ่งที่จะแนะนำสินค้าตัวนี้ให้เหล่าเกมเมอร์ได้รู้จัก อย่างน้อยที่สุดคงรับรู้ผ่านทางข่าวประชาสัมพันธ์ของบริษัท

“แอปพลิเคชันเกมในปัจจุบันต้องการความสามารถของ PC ที่เพิ่มขึ้น และจะเพิ่มขึ้นต่อไปเรื่อยๆ ด้วยสถาปัตยกรรมและคอนโทรลเลอร์แบบใหม่ของ Black SSD จาก Western Digital ของเรานั้นได้รวมเอาเทคโนโลยี 3D NAND เข้ากับอินเตอร์เฟสแบบ NVMe ไว้ด้วยกัน จึงทำให้อุปกรณ์เกมรุ่นใหม่ๆ หรือเวิร์คสเตชั่นสำหรับการตัดต่อวิดีโอ มีประสิทธิภาพเพิ่มสูงขึ้น

จะว่าไปแล้ว NVMe ถือเป็นนวัตกรรมใหม่ที่ทาง WD เราพัฒนาขึ้นเพื่อให้อุปกรณ์ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพและรองรับข้อมูลที่มีแต่จะเพิ่มสูงขึ้นในอนาคต” นายมาร์ค เกรซ รองประธานอาวุโส ฝ่ายอุปกรณ์สำหรับงานธุรกิจ ของ Western Digital กล่าว

สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับ SSD และการเล่นเกม คือ คุณไม่น่าจะเห็นความแตกต่างระหว่างการเชื่อมต่อ SSD ด้วยพอร์ต SATA กับพอร์ต NVMe ซึ่งให้สเปคที่เร็วกว่า อันที่จริงจะส่งผลกับประสิทธิภาพโดยรวมของระบบมากกว่า โดยจะเห็นผลเด่นชัดกับการย้ายไฟล์ไปมาหรือการทำอะไรซ้ำไปซ้ำมา

อย่างไรก็ตามการกำหนดราคา SSD รุ่นใหม่ของ WD เป็นที่น่าพอใจเป็นอย่างยิ่ง สำหรับประสิทธิภาพที่ได้มาในราคาระดับนี้ โดยราคาบน Amazon ขาย อยู่ที่ $120 สำหรับความจุ 250GB, ความจุ 500GB ราคา $230 และ ความจุ 1TB ขายอยู่ที่ $450

ส่วนราคาขายสำหรับ 960 Pro ของซัมซุง นั้น ความจุ 512GB ขายอยู่ที่ $328 และ ความจุ 1TB ราคา $615 (มีรุ่นความจุ 2TB ราคา $1246) คำถามที่น่าสนใจกว่านั้นคือ ไดร์ฟของ WD นี้จะสามารถเอาชนะไดร์ฟของ Samsung รุ่นที่ราคาย่อมเยากว่า (แต่ยังมีความเร็วสูงใช้ได้) อย่างรุ่น 960 Evo ได้หรือไม่ นั่นยังเป็นอะไรที่ต้องรอการพิสูจน์ต่อไป

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ