fbpx
NEWS

ซีอีโอ Twitter / Square เข้าซื้อและถือหุ้นใหญ่ใน TIDAL ผู้ให้บริการสตรีมเพลงคุณภาพสูง

TIDAL ผู้ให้บริการสตรีมเพลงคุณภาพสูงถึงเวลาเปลี่ยนเจ้าของอีกครั้ง โดยล่าสุดนายแจ็ค ดอร์ซีย์ ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ Twitter และผู้ก่อตั้ง/ซีอีโอ ของ Square ได้ประกาศเข้าถือหุ้นใหญ่ใน TIDAL เรียบร้อยแล้ว ด้วยมูลค่าการลงทุนถึง 297 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 9 พันล้านบาท

จากข่าวที่ประกาศในทวิตเตอร์ นายดอร์ซีย์ เผยว่า “ผมว่ามันเป็นแนวคิดที่ง่าย ๆ ตรงไปตรงมาครับ มันเป็นหนทางในการช่วยสนับสนุนงานที่สร้างโดยศิลปิน ผมว่ามันเป็นแนวคิดใหม่ที่เป็นทางร่วมระหว่างการสร้างงานเพลงและการค้าในเชิงพาณิชย์ ก็คล้ายกับที่ Square ช่วยสนับสนุนการทำธุรกิจให้กับผู้ขาย”

ขณะเดียวกันเขาสัญญาว่า “TIDAL จะยังคงเป็นบ้านที่ดีที่สุดสำหรับดนตรี, นักดนตรีและวัฒนธรรมดนตรี” การร่วมมือกันครั้งนี้จะทำให้ Square นำเสนอเครื่องมือขั้นสูงสำหรับศิลปิน ซึ่งจะมีเรื่องของ “ประสบการณ์การฟังแบบใหม่เพื่อให้แฟน ๆ ใกล้ชิดกันมากขึ้น, การบูรณาการสำหรับการจำหน่ายสินค้า เครื่องมือในการทำงานร่วมกันแบบใหม่ ๆ และแหล่งรายได้เสริมทางใหม่ ๆ”

Twitter and Square CEO acquired TIDAL streaming
Jay-Z (ซ้าย) และ Jack Dorsey (ขวา)

Square จะจ่ายเงินสดและหุ้นจำนวน 297 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อที่จะเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของ TIDAL ในขณะที่ Jay-Z อดีตผู้ถือหุ้นรายใหญ่และศิลปินผู้ถือหุ้นรายอื่น ๆ ของ Tidal จะยังคงเป็นผู้ถือหุ้นรายย่อยและมีส่วนเป็นเจ้าของเหมือนเดิม

ในด้านการดำเนินงาน TIDAL จะยังคงดำเนินงานเหมือนเดิมไปอย่างอิสระภายใต้การดูแลของ Square ขณะที่ Jay-Z จะเข้าร่วมเป็นบอร์ดใหญ่ใน Square ด้วย

ปัจจุบัน TIDAL คือผู้ให้บริการสตรีมเพลงออนไลน์ที่มีจุดเด่นในด้านการให้บริการสตรีมด้วยคุณภาพเสียงระดับ lossless และ hi-res audio ในรูปแบบของไฟล์เสียง MQA

ซึ่งหากพิจารณาในด้านคุณภาพเสียงถือว่า TIDAL ยังเหนือกว่าคู่แข่งที่มีฐานลูกค้าจำนวนมากกว่าไม่ว่าจะเป็น Apple Music หรือ Spotify ขณะที่ก่อนหน้านี้ก็มีข่าวว่าภายในปีนี้ทาง Spotify เตรียมเปิดให้บริการด้วยคุณภาพเสียงระดับ lossless ด้วยเช่นกัน ในชื่อ Spotify HiFi


ที่มา: whathifi

 

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ