fbpx
NEWS

ทรัมป์กลับลำ บอกบริษัทอเมริกันให้ค้าขายกับ Huawei ได้ หลังโดนหางเลขจนขาดรายได้ไปด้วย

เช้าวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ในงานแถลงข่าวหลังจากการประชุม G20 ที่โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา ได้เปิดเผยจุดยืนล่าสุดที่มีการปรับเปลี่ยนไปกับบริษัท Huawei แต่ไม่ใช่การบอกยกเลิกการกีดกันทางการค้า เพราะว่าคำสั่งห้ามซื้อขายสินค้าของหัวเว่ยทั้งสมาร์ทโฟน, แล็ปท็อปและเทคโนโลยีโครงสร้างพื้นฐานที่เกี่ยวกับการสื่อสารนั้นยังคงไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลง

ส่วนหนึ่งของการแถลงข่าว ทางประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เผยว่า

“… สิ่งหนึ่งที่ผมจะอนุญาตนั่นคือ เรื่องที่ผู้คนจำนวนมากประหลาดใจที่เราส่งและเราขายผลิตภัณฑ์จำนวนมหาศาลให้กับบริษัท Huawei เพื่อนำไปสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ออกมา และผมได้บอกว่ามันไม่มีปัญหา เราจะขายชิ้นส่วนเหล่านั้นให้กับทางหัวเว่ยเหมือนเดิม

นี่คือ บริษัทอเมริกัน … เราคือผู้สร้างผลิตภัณฑ์ที่มีความซับซ้อนมาก โดยใช้วิทยาการและวิทยาศาสตร์ชั้นสูง และในบางสิ่งบางอย่างเราเป็นคนที่ทำเราเป็นคนเดียวที่สามารถทำได้ สิ่งที่เราทำใน Silicon Valley นั้นน่าเหลือเชื่อจริง ๆ แล้วและไม่มีใครสามารถแข่งขันกับมันได้ และผมเห็นด้วยที่จะอนุญาตให้พวกเขาขายผลิตภัณฑ์ต่อไป

ดังนั้น บริษัทอเมริกันจะยังคงดำเนินต่อไปและพวกเขากำลังประสบปัญหา บริษัทเหล่านี้จะไม่พอใจอย่างแน่นอนที่พวกเขาไม่สามารถขายสินค้าได้ เพราะพวกเขาไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องของความเชื่อถือในแบรนด์ Huawei”

ข่าวนี้เป็นที่มาของเสียงถอนหายใจโล่งอกจากหลาย ๆ บริษัทใน Silicon Valley หมายความว่า บริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนฮาร์ดแวร์อย่าง Intel และ Micron สามารถค้าขายกับ Huawei ได้เหมือนเดิม ไม่ต้องพูดถึงความโล่งใจที่เห็นได้ชัดจากฝั่งประเทศจีน เมื่อหัวเว่ยรู้ว่าอะไหล่ที่จะใช้ในการผลิตสินค้าของพวกเขาจะไม่ขาดมือแน่นอนแล้ว

แม้ว่าทรัมป จะโฟกัสไปที่เรื่องของฮาร์ดแวร์ แต่นั่นหมายถึงเรื่องของซอฟต์แวร์ด้วย โดยทาง Google สามารถร่วมกับ Huawei เพื่อพัฒนาระบบปฏิบัติการ Android ได้เหมือนเดิมดังเช่นที่เคยทำร่วมกันมา ซึ่งเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาทาง Huawei ก็ได้ออกมายืนยันว่าสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดของพวกเขาสามารถอัปเดตไปใช้ Android Q ได้อย่างแน่นอน


ที่มา: Forbes

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ