fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

ทรัมป์กลับลำ บอกบริษัทอเมริกันให้ค้าขายกับ Huawei ได้ หลังโดนหางเลขจนขาดรายได้ไปด้วย

เช้าวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ในงานแถลงข่าวหลังจากการประชุม G20 ที่โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา ได้เปิดเผยจุดยืนล่าสุดที่มีการปรับเปลี่ยนไปกับบริษัท Huawei แต่ไม่ใช่การบอกยกเลิกการกีดกันทางการค้า เพราะว่าคำสั่งห้ามซื้อขายสินค้าของหัวเว่ยทั้งสมาร์ทโฟน, แล็ปท็อปและเทคโนโลยีโครงสร้างพื้นฐานที่เกี่ยวกับการสื่อสารนั้นยังคงไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลง

ส่วนหนึ่งของการแถลงข่าว ทางประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เผยว่า

“… สิ่งหนึ่งที่ผมจะอนุญาตนั่นคือ เรื่องที่ผู้คนจำนวนมากประหลาดใจที่เราส่งและเราขายผลิตภัณฑ์จำนวนมหาศาลให้กับบริษัท Huawei เพื่อนำไปสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ออกมา และผมได้บอกว่ามันไม่มีปัญหา เราจะขายชิ้นส่วนเหล่านั้นให้กับทางหัวเว่ยเหมือนเดิม

นี่คือ บริษัทอเมริกัน … เราคือผู้สร้างผลิตภัณฑ์ที่มีความซับซ้อนมาก โดยใช้วิทยาการและวิทยาศาสตร์ชั้นสูง และในบางสิ่งบางอย่างเราเป็นคนที่ทำเราเป็นคนเดียวที่สามารถทำได้ สิ่งที่เราทำใน Silicon Valley นั้นน่าเหลือเชื่อจริง ๆ แล้วและไม่มีใครสามารถแข่งขันกับมันได้ และผมเห็นด้วยที่จะอนุญาตให้พวกเขาขายผลิตภัณฑ์ต่อไป

ดังนั้น บริษัทอเมริกันจะยังคงดำเนินต่อไปและพวกเขากำลังประสบปัญหา บริษัทเหล่านี้จะไม่พอใจอย่างแน่นอนที่พวกเขาไม่สามารถขายสินค้าได้ เพราะพวกเขาไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องของความเชื่อถือในแบรนด์ Huawei”

ข่าวนี้เป็นที่มาของเสียงถอนหายใจโล่งอกจากหลาย ๆ บริษัทใน Silicon Valley หมายความว่า บริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนฮาร์ดแวร์อย่าง Intel และ Micron สามารถค้าขายกับ Huawei ได้เหมือนเดิม ไม่ต้องพูดถึงความโล่งใจที่เห็นได้ชัดจากฝั่งประเทศจีน เมื่อหัวเว่ยรู้ว่าอะไหล่ที่จะใช้ในการผลิตสินค้าของพวกเขาจะไม่ขาดมือแน่นอนแล้ว

แม้ว่าทรัมป จะโฟกัสไปที่เรื่องของฮาร์ดแวร์ แต่นั่นหมายถึงเรื่องของซอฟต์แวร์ด้วย โดยทาง Google สามารถร่วมกับ Huawei เพื่อพัฒนาระบบปฏิบัติการ Android ได้เหมือนเดิมดังเช่นที่เคยทำร่วมกันมา ซึ่งเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาทาง Huawei ก็ได้ออกมายืนยันว่าสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดของพวกเขาสามารถอัปเดตไปใช้ Android Q ได้อย่างแน่นอน


ที่มา: Forbes

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ