fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

[กระทบหนัก] ผู้ผลิตชิปสัญชาติอเมริกันร่วมกดดันรัฐบาลขอทางออกเรื่องแบน Huawei

สืบเนื่องจากข่าวสำนักงานจัดอันดับความน่าเชื่อถือฯ เตือน แบน Huawei สหรัฐฯ อาจเจ็บตัวเสียเอง ที่ออกมาก่อนหน้านี้ ล่าสุดสำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน ผู้ผลิตชิปสัญชาติอเมริกันคู่ค้าหัวเว่ย (Huawei) นำโดย Qualcomm และ Intel ดอดเจรจากดดันรัฐบาลสหรัฐฯ เพื่อหาทางออกในการแบนการร่วมทำธุรกิจร่วมกับบริษัทยักษ์ใหญ่จากประเทศจีน

เมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาผู้บริหารจากผู้ผลิตชิปชั้นนำของสหรัฐอเมริกาทั้ง Intel และ Xilinx Inc ได้เข้าร่วมประชุมกับกระทรวงพาณิชย์เพื่อหารือเกี่ยวกับการตอบสนองต่อ Huawei ในฐานะที่ถูกขึ้นบัญชีดำ ขณะที่ทาง Qualcomm เองก็ได้ร่วมกดกระทรวงพาณิชย์ในเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน

ผู้ผลิตชิปต่างยืนยันว่า ผลิตภัณฑ์ของหัวเว่ยอย่างเช่น สมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์เซิร์ฟเวอร์ เลือกใช้ชิ้นส่วนที่มีอยู่ทั่วไปและไม่น่าจะมีความน่ากังวลในเรื่องความปลอดภัยหรือความมั่นคงเหมือนอย่างอุปกรณ์เครือข่าย 5G ของทางบริษัท

ภาพจาก AFP

ผู้สันทัดกรณีรายหนึ่งเผย “นี่ไม่ใช่การช่วยเหลือหัวเว่ย แต่เป็นการช่วยไม่ให้บริษัทของอเมริกันต้องย่ำแย่ซะเอง”

ในปี 2018 ที่ผ่านมา หัวเว่ยได้ลงทุนซื้อชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์จากบริษัทคู่ค้าเป็นเม็ดเงินทั้งสิ้น 70,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ในจำนวนนั้น 11,000 ล้านเหรียญสหรัฐเป็นการอุดหนุนบริษัทของอเมริกันอย่าง Qualcomm, Intel และ Micron Technology Inc.

แหล่งข่าวที่อยู่ใกล้ชิดกับทางบริษัท Qualcomm ให้ข้อมูลว่า ทางบริษัทยังคงแสดงความจำนงที่จะขายชิปเพื่อใช้สำหรับการผลิตสมาร์ทโฟนและสมาร์ทวอชให้กับหัวเว่ยต่อไป

สมาคมอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ (SIA) ซึ่งเป็นกลุ่มการค้าที่ออกมายอมรับว่า ได้เป็นตัวแทนในนามของบริษัทผู้ผลิตชิปต่าง ๆ ในการจัดให้มีการปรึกษาหารือกับทางรัฐบาลสหรัฐฯ เพื่อหาทางออกร่วมกัน

“สำหรับเทคโนโลยีที่ไม่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงของชาติ ดูเหมือนว่าพวกเขา (บริษัทอเมริกัน) ไม่ควรอยู่ในขอบเขตของคำสั่ง และเราได้นำเสนอมุมมองนี้ต่อรัฐบาลแล้ว” Jimmy Goodrich รองประธานฝ่ายนโยบายระดับโลกของ SIA กล่าว

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ