fbpx
ภาพจาก macrumors

หลุดข้อมูล Thunderbolt 5 การเชื่อมต่อความเร็วสูงระดับ 80Gbps

ดูเหมือนว่าผู้บริหารของ Intel ได้เปิดเผยรายละเอียดของ Thunderbolt 5 ออกมาโดยไม่ได้ตั้งใจ ว่ากันว่านี่คือโปรโตคอลสำหรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ฮาร์ดแวร์รุ่นต่อไปที่ Intel ยังไม่ได้ประกาศใช้อย่างเป็นทางการในเวลานี้

รายละเอียดดังกล่าวปรากฏในรูปภาพที่ทวีตเอาไว้เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งได้ถูกลบออกไปแล้ว เป็นภาพของนาย Gregory Bryant ตำแหน่ง EVP และ GM ของ Client Computing Group บริษัทในเครือของ Intel ซึ่งได้บันทึกการเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการ R&D ของ Intel ประเทศในอิสราเอล

ตามที่เว็บไซต์ AnandTech ได้อธิบายไว้ ภาพถ่ายที่เกี่ยวข้องกับ Thunderbolt ดังกล่าวได้เผยให้เห็นโปสเตอร์บนผนังห้องแล็บที่มีคำว่า “80G PHY Technology” ซึ่งเป็นการบอกใบ้ว่าการเชื่อมต่อ TB5 (Thunderbolt 5) จะรองรับแบนด์วิดธ์สูงสุด 80 Gb/s หรือมีแบนด์วิดธ์เป็นสองเท่าของ Thunderbolt 4 และ USB 4 ที่มีใช้งานอยู่ในเวลานี้

ผู้โพสต์ยังได้พูดถึงข้อความที่ว่า “USB 80G คือเป้าหมายเพื่อรองรับอีโคซิสเตมของ USB-C ที่มีอยู่ในเวลานี้” ซึ่งหมายความว่า Intel ตั้งใจที่จะใช้แบนด์วิดธ์พิเศษนี้ผ่านขั้วต่อ USB-C

Thunderbolt 5 offer 80 Gbps bandwidth intel leak suggests
ภาพจาก AnandTech

ข้อมูลอ้างอิงทางเทคนิคเพิ่มเติมในโปสเตอร์ดูเหมือนจะอ้างถึงการใช้เข้ารหัส PAM-3 (Pulse Amplitude Modulation) แบบใหม่ที่จะใช้ประโยชน์จากสัญญาณข้อมูล 3 บิต เปิดโอกาสให้ขั้วต่อ TB5 มีแบนด์วิดท์ที่สูงกว่าที่ได้รับการอนุญาตให้ใช้งานได้ตามโปรโตคอลการเชื่อมต่อที่มีอยู่ในเวลานี้ทั้ง return-to-zero (NRZ) และ PAM-4

Intel เปิดตัว Thunderbolt 4 เมื่อปีที่แล้วและมีอุปกรณ์เสริม TB4 หลายตัววางจำหน่ายบ้างแล้ว ทว่าคอมพิวเตอร์ Mac และ iPad Pro รุ่นล่าสุดของ Apple ยังคงรองรับเฉพาะ Thunderbolt 3

อย่างไรก็ตาม ในขณะที่ TB4 ให้พลังงานและมีความหลากหลายในการเชื่อมต่อใช้งานมากกว่า และสามารถใช้งานร่วมกับมาตรฐานที่เก่ากว่าได้ ทว่าแบนด์วิดธ์ของมันยังไม่ได้เหนือกว่า 40 Gb/s ของ Thunderbolt 3 ดังนั้นการขยับไปเป็น Thunderbolt 5 ที่มีแบนด์วิดธ์เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าจึงเป็นอะไรที่มีนัยสำคัญเลยทีเดียวในแง่ของการ ‘อัปเกรด’

ตัวอย่างเช่น TB5 นั้นรองรับอัตราการรีเฟรชที่สูงขึ้นสำหรับจอภาพ 4K และ 8K ในขณะที่ยังสามารถใช้งานร่วมกับ Thunderbolt และ USB รุ่นเก่าได้ด้วย

Thunderbolt 5 ของ Intel จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการหรือไม่ และอุปกรณ์ของ Apple ในอนาคตนั้นจะรองรับหรือไม่ก็ตาม ก็ตาม ในเวลานี้ยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจน ทว่าข้อมูลที่หลุดมาโดยไม่ได้ตั้งใจนี้อย่างน้อยก็ให้ทำให้เห็นว่า Intel อาจใช้โปรโตคอลการเชื่อมต่อนี้ในอนาคตแน่นอน จะช้าหรือเร็วแค่ไหนเท่านั้นเอง


ที่มา: macrumors

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide