AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

SiteMinder เผย 12 แพลตฟอร์มจองโรงแรมที่ทำรายได้สูงสุดประจำปี 2564

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย – SiteMinder ผู้นำแพลตฟอร์มระดับโลกด้านโฮเทลคอมเมิร์ซแบบ Open Platform เผยอันดับแพลตฟอร์มจองโรงแรมในประเทศไทยที่ทำรายได้จากการจองห้องพักให้กับโรงแรมสูงสุดในปีที่ผ่านมา รวมถึงอีกกว่า 20 จุดหมายปลายทางทั่วโลก ซึ่งเป็นที่นิยมสำหรับการเดินทางท่องเที่ยว

การจัดอันดับของประเทศไทย เป็นไปในทิศทางเดียวกันกับเทรนด์โลก ซึ่งเผยว่าโรงแรมต่างๆมีการใช้กลยุทธ์ธุรกิจออนไลน์ ที่เป็นองค์รวมมากยิ่งขึ้น โดยผสมผสานวิธีการใหม่ร่วมกับวิธีการที่ใช้อยู่แล้วในกลุ่มของผู้ประกอบการโรงแรม ในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าใหม่ และสร้างรายได้ให้กับโรงแรม ซึ่งกลยุทธ์ธุรกิจแบบองค์รวมนี้ จะเป็นการเน้นสร้างความสมดุลที่มากยิ่งขึ้นระหว่างช่องทางรายได้ทางตรงและทางอ้อม

โดยการจองตรงกับทางโรงแรมยังคงครองอันดับสามในประเทศไทยติดต่อกันเป็นปีที่สอง ซึ่งเป็นผลมาจาก การเพิ่มการลงทุนในด้านเครื่องมือจัดการการจอง การจัดการเว็บไซด์ของโรงแรม เครื่องมือค้นหาบนอินเทอร์เน็ต (Metasearch) การชำระเงินที่สะดวกสบาย การสนับสนุนจากที่ปรึกษาและผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบแอปพลิเคชันสำหรับโรงแรมในการช่วยสร้างยอดขาย

ปัจจุบันการจองตรงกับโรงแรม ได้รับจัดอันดับเป็นหนึ่งในสองช่องทางสร้างรายได้สูงสุดของโรงแรม ในกว่า 12 ประเทศ หรือมากกว่าครึ่งของประเทศที่มีการจัดอันดับทั้งหมด

การจัดอันดับประจำปีนี้ มีรายชื่อแพลตฟอร์มจองโรงแรมใหม่เพิ่มขึ้นอีก 29 แห่ง ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความสามารถของโรงแรมในปัจจุบัน ในการเปิดรับแหล่งที่มาของรายได้แหล่งใหม่ ในการดึงดูดลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ โดยในประเทศไทย Sunhotels by WebBeds และ DidaTravel ได้ขึ้นมาอยู่ใน 12 อันดับเป็นครั้งแรก

ข้อมูลที่น่าสนใจอื่นๆ ที่แสดงให้เห็นถึงการปรับตัวใช้กลยุทธ์ธุรกิจของโรงแรมแบบองค์รวมมากขึ้น ได้แก่:

● แพลตฟอร์มการจองโรงแรมระดับภูมิภาค ยังคงมีความสำคัญแม้ในประเทศที่การเดินทางระหว่างประเทศลดลงอย่างต่อเนื่อง เช่น AsiaYo และ ezTravel เป็นแพลตฟอร์มที่เพิ่มเข้ามาใหม่ในการจัดอันดับของ SiteMinder ในภูมิภาคเอเชียปีนี้ ในส่วนของประเทศไทย Traveloka ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น ในขณะที่ Trip.com และ DidaTravel นั้น เป็นตัวชี้วัดที่แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง สำหรับตลาดในภูมิภาคเอเชีย

● แหล่งรวบรวมห้องพักสำหรับธุรกิจ-ถึง-ธุรกิจยังคงมีความสำคัญอย่างต่อเนื่องสำหรับผู้ให้บริการห้องพัก นำโดย Hotelbeds ผู้ให้บริการด้าน bedbank ชั้นนำซึ่งมีรายชื่อใน 12 อันดับแพลตฟอร์มจองโรงแรมของประเทศไทย และในทุกประเทศที่มีการจัดอันดับ นอกจากนี้ Sunhotels by WebBeds คือแพลตฟอร์มใหม่ที่ได้รับการจัดอันดับของ SiteMinder ในประเทศไทย

● อันดับของ Global Distribution Systems มีการเติบโตคล้ายปีก่อน โดยเพิ่มขึ้นประมาณสองลำดับหรือมากกว่า ในประเทศไทย และตลาดในอีก 6 ตลาด ได้แก่ เอเชีย แคนาดา เม็กซิโก ตะวันออกกลาง เนเธอร์แลนด์และฟิลิปปินส์

“เรากำลังอยู่ในยุคที่แขกผู้เข้าพักมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม โดยมีแนวคิดของการเป็นนักเดินทางที่มีความกระตือรือร้น ซึ่งมาพร้อมกับพฤติกรรมและความชอบที่เปลี่ยนแปลงไป จากข้อมูลของเรา แสดงให้เห็นว่าผู้ประกอบการโรงแรม ยินดีที่จะปรับใช้วิธีการทั้งใหม่ ร่วมกับแนวทางที่มีอยู่เดิม เพื่อดึงดูดลูกค้าเหล่านี้ ตามกลยุทธ์ที่ปรับตัวให้มีความรอบด้านมากยิ่งขึ้นในการจัดจำหน่าย การจัดการการตลาด และการพัฒนาธุรกิจให้เติบโต” กล่าวโดย คุณ เจมส์ บิชอป ผู้อำนวยการอาวุโสด้านระบบนิเวศธุรกิจระดับโลก SiteMinder

คุณ แบรดลีย์ ไฮนส์ รองประธานกรรมการบริษัท SiteMinder ประจำภาคพื้นเอเชียแปซิฟิค กล่าวเสริมว่า “ในขณะที่สภาพแวดล้อมทางธุรกิจสำหรับโรงแรม ยังคงถูกพัฒนาไปอย่างต่อเนื่อง นี่จึงเป็นสิ่งที่น่ายินดี ที่ได้เห็นผู้ประกอบการโรงแรมทั่วทั้งประเทศไทย เปิดรับช่องทางที่หลากหลายยิ่งขึ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม เพื่อดึงดูดแขกผู้เข้าพักใหม่ๆ

“ปีที่ผ่านมา นอกจากเราจะได้เห็นการประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่องของรูปแบบการจองโดยตรงกับทางโรงแรม ช่องทางการจองระดับภูมิภาคและแหล่งรวบรวมห้องพักระดับธุรกิจ-ถึง-ธุรกิจแล้ว เรายังได้เห็นความแข็งแกร่งของ Mr & Mrs Smith ที่ก้าวขึ้นมาจากอันดับ 12 ในฐานะแพลตฟอร์มการจองที่พักใหม่ที่เพิ่งเข้ามาในปี 2563 ขึ้นมาสู่อันดับที่ 9 ในปีที่ผ่านมา

ซึ่งสะท้อนถึงความพยายามของธุรกิจในท้องถิ่น ที่ต้องการจะดึงดูดนักท่องเที่ยวที่มีกำลังซื้อสูง และสามารถเข้าพักระยะเวลายาวนานขึ้นได้ และเนื่องจากตลาดมีสภาวะที่เปลี่ยนแปลงไป ผู้ประกอบการโรงแรมต้องวิเคราะห์และประเมินกลยุทธ์ธุรกิจออนไลน์อย่างต่อเนื่อง และตรวจสอบให้แน่ใจว่าพวกเขามีข้อมูลเพียงพอเกี่ยวกับช่องทางการจองที่พักที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพสูงสุด ในการสร้างความสามารถในการจองห้องพักและสร้างรายได้สำหรับธุรกิจในประเทศ”

12 อันดับแพลตฟอร์มจองโรงแรมในประเทศไทย ประจำปีพ.ศ.2564 ซึ่งประเมินจากรายได้รวมที่สร้างให้กับลูกค้าธุรกิจโรงแรมของ SiteMinder ได้แก่:

1. Booking.com

2. Agoda

3. เว็บไซต์โรงแรม (การจองโดยตรง)

4. Expedia Group

5. Hotelbeds

6. Traveloka

7. Trip.com

8. Global Distribution Systems

9. Mr & Mrs Smith

10. WebBeds – Destinations of the World

11. WebBeds – Sunhotels

12. DidaTravel

สามารถดู 12 อันดับแพลตฟอร์มจองโรงแรมที่ทำรายได้จากการจองห้องพักให้กับโรงแรมสูงสุดจากทั่วโลก และข้อมูลเชิงลึกของนักท่องเที่ยวในปี 2565 จากผู้ให้บริการแพลตฟอร์มจองโรงแรมยอดนิยมได้ ที่นี่

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ