fbpx
Sony WF-1000XM4
NEWS

หูฟังไร้สาย Sony WF-1000XM5 อาจเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ในเดือนพฤษภาคม หลังผ่านการอนุมัติจาก FCC แล้ว

Sony WF-1000XM5 หูฟังไร้สายรุ่นต่อไปของ Sony อาจเปิดตัวในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ โดยหูฟังไร้สายรุ่นใหม่นี้นับว่าเป็นการต่อยอดหูฟังไร้สายระดับพรีเมียมของโซนี่ที่ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่องแล้วหลายรุ่น

ต้นตอของข่าวนี้มีที่มาจากข่าวล่าสุดที่ได้รายงานว่าหูฟังไร้สายของโซนี่ซึ่งคาดว่าเป็น Sony WF-1000XM5 ได้ผ่านการรับรองจาก FCC หรือ Federal Communications Commission ซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่มีหน้าที่ควบคุมอุปกรณ์สื่อสารภายในประเทศแล้ว (ข้อมูลจากเว็บไซต์ The Walkman Blog)

อย่างไรก็ดีแม้ว่าการยื่นขออนุมัติจาก FCC ดังกล่าวไม่ได้มีการเปิดเผยรายละเอียดมากนัก แต่ก็บ่งชี้ไปที่วันที่เผยแพร่ที่เป็นไปได้ รวมถึงวันที่สิ้นสุดการรักษาความลับระยะสั้นคือวันที่ 22 สิงหาคม 2023 ซึ่งหมายความว่าหลังจากวันดังกล่าว รายละเอียดทั้งหมดของอุปกรณ์จะกลายเป็นข้อมูลสาธารณะ

ทว่าบริษัทต่าง ๆ มักเผื่อเวลาให้ล่วงเลยไปจากวันที่เปิดตัวผลิตภัณฑ์จริง ๆ เนื่องจากมีการเผื่อในกรณีที่การเปิดตัวเกิดความล่าช้า ตัวอย่างเช่น หูฟังรุ่น WH-1000XM5 ของโซนี่ซึ่งมีวันที่สิ้นสุดการรักษาความลับในวันที่ 8 สิงหาคม 2022 แต่ก็มีการประกาศในเดือนพฤษภาคม 2022 ดังนั้นเราอาจจะได้เห็นการเปิดตัว WF-1000XM5 ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้

ข้อมูลจากการยื่นขออนุมัติดังกล่าวยังเผยให้เห็นว่า WF-1000XM5 ได้เลือกใช้เทคโนโลยี Bluetooth 5.3 (ซึ่งเป็นเวอร์ชันล่าสุด) เนื่องจากมีการใช้งานช่วงความถี่ระหว่าง 2.402 และ 2.48GHz

Sony WF-1000XM5 TWS to launch as soon as May after passed FCC filing

นอกจากนี้ยังเผยว่าหูฟังรุ่นใหม่นี้จะมีเซ็นเซอร์ควบคุมสั่งงานระบบสัมผัสที่ตัวหูฟังเช่นเดียวกับรุ่นก่อนหน้า ขณะเดียวกันยังมีรูปภาพของเคสชาร์จที่มาพร้อมหูฟังด้วย แต่เป็นเพียงภาพร่างคร่าว ๆเท่านั้น ไม่ได้แสดงรายละเอียดว่ามันจะมีลักษณะอย่างไร

แล้วในเวลานี้เราคาดหวังอะไรจาก Sony WF-1000XM5 ได้บ้าง ? เราหวังว่ามันจะมาพร้อมกับจุกหูฟังที่มีขนาดให้เลือกใช้มากขึ้น รูปทรงของตัวหูฟังที่ได้รับการออกแบบตามหลักการยศาสตร์มากขึ้น การเชื่อมต่อบลูทูธได้พร้อมกันมากกว่าหนึ่งอุปกรณ์โดยไม่ต้องรออัปเดตเฟิร์มแวร์ หรือการอัปเกรดในส่วนของระบบตัดเสียงรบกวนและในส่วนที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพเสียง

ส่วนที่ว่าความคาดหวังของเราเรื่องใดจะเป็นจริงบ้าง คงต้องรอหาคำตอบหลังจากที่หูฟังมีการเปิดตัวแล้วและเรามีโอกาสได้ทดลองงานหรือทดลองฟังเสียงกัน


ที่มา: whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ