fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Sony WF-1000XM4

หูฟังไร้สาย Sony WF-1000XM5 อาจเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ในเดือนพฤษภาคม หลังผ่านการอนุมัติจาก FCC แล้ว

Sony WF-1000XM5 หูฟังไร้สายรุ่นต่อไปของ Sony อาจเปิดตัวในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ โดยหูฟังไร้สายรุ่นใหม่นี้นับว่าเป็นการต่อยอดหูฟังไร้สายระดับพรีเมียมของโซนี่ที่ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่องแล้วหลายรุ่น

ต้นตอของข่าวนี้มีที่มาจากข่าวล่าสุดที่ได้รายงานว่าหูฟังไร้สายของโซนี่ซึ่งคาดว่าเป็น Sony WF-1000XM5 ได้ผ่านการรับรองจาก FCC หรือ Federal Communications Commission ซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่มีหน้าที่ควบคุมอุปกรณ์สื่อสารภายในประเทศแล้ว (ข้อมูลจากเว็บไซต์ The Walkman Blog)

อย่างไรก็ดีแม้ว่าการยื่นขออนุมัติจาก FCC ดังกล่าวไม่ได้มีการเปิดเผยรายละเอียดมากนัก แต่ก็บ่งชี้ไปที่วันที่เผยแพร่ที่เป็นไปได้ รวมถึงวันที่สิ้นสุดการรักษาความลับระยะสั้นคือวันที่ 22 สิงหาคม 2023 ซึ่งหมายความว่าหลังจากวันดังกล่าว รายละเอียดทั้งหมดของอุปกรณ์จะกลายเป็นข้อมูลสาธารณะ

ทว่าบริษัทต่าง ๆ มักเผื่อเวลาให้ล่วงเลยไปจากวันที่เปิดตัวผลิตภัณฑ์จริง ๆ เนื่องจากมีการเผื่อในกรณีที่การเปิดตัวเกิดความล่าช้า ตัวอย่างเช่น หูฟังรุ่น WH-1000XM5 ของโซนี่ซึ่งมีวันที่สิ้นสุดการรักษาความลับในวันที่ 8 สิงหาคม 2022 แต่ก็มีการประกาศในเดือนพฤษภาคม 2022 ดังนั้นเราอาจจะได้เห็นการเปิดตัว WF-1000XM5 ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้

ข้อมูลจากการยื่นขออนุมัติดังกล่าวยังเผยให้เห็นว่า WF-1000XM5 ได้เลือกใช้เทคโนโลยี Bluetooth 5.3 (ซึ่งเป็นเวอร์ชันล่าสุด) เนื่องจากมีการใช้งานช่วงความถี่ระหว่าง 2.402 และ 2.48GHz

Sony WF-1000XM5 TWS to launch as soon as May after passed FCC filing

นอกจากนี้ยังเผยว่าหูฟังรุ่นใหม่นี้จะมีเซ็นเซอร์ควบคุมสั่งงานระบบสัมผัสที่ตัวหูฟังเช่นเดียวกับรุ่นก่อนหน้า ขณะเดียวกันยังมีรูปภาพของเคสชาร์จที่มาพร้อมหูฟังด้วย แต่เป็นเพียงภาพร่างคร่าว ๆเท่านั้น ไม่ได้แสดงรายละเอียดว่ามันจะมีลักษณะอย่างไร

แล้วในเวลานี้เราคาดหวังอะไรจาก Sony WF-1000XM5 ได้บ้าง ? เราหวังว่ามันจะมาพร้อมกับจุกหูฟังที่มีขนาดให้เลือกใช้มากขึ้น รูปทรงของตัวหูฟังที่ได้รับการออกแบบตามหลักการยศาสตร์มากขึ้น การเชื่อมต่อบลูทูธได้พร้อมกันมากกว่าหนึ่งอุปกรณ์โดยไม่ต้องรออัปเดตเฟิร์มแวร์ หรือการอัปเกรดในส่วนของระบบตัดเสียงรบกวนและในส่วนที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพเสียง

ส่วนที่ว่าความคาดหวังของเราเรื่องใดจะเป็นจริงบ้าง คงต้องรอหาคำตอบหลังจากที่หูฟังมีการเปิดตัวแล้วและเรามีโอกาสได้ทดลองงานหรือทดลองฟังเสียงกัน


ที่มา: whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ