fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Seagate เตรียมเปิดตัวฮาร์ดดิสก์ไดร์ฟความจุ 30TB ในปีนี้

Western Digital (WD) กำลังจะถูกท้าทายจากคู่แข่งหลักอย่าง Seagate ปัจจุบันทั้งสองแบรนด์ต่างก็เป็นคู่แข่งกันในตลาดฮาร์ดดิสก์ไดร์ฟ (HDD) โดยเมื่อเร็ว ๆ นี้ WD ชิงนำหน้าไปก่อนด้วย HDD รุ่นใหม่ที่มีความจุสูงที่สุดถึง 26TB ล่าสุดทาง Seagate กำลังจะกลับมาทวงบัลลังก์คืนด้วย HDD รุ่นใหม่ความจุ 30TB ซึ่งเตรียมเปิดตัวภายในปีนี้

เคล็ดลับในการออกแบบ HDD รุ่นใหม่นี้คือการที่ Seagate ได้นำเอาเทคโนโลยี Heat-Assisted Magnetic Recording หรือ HAMR รุ่นที่สองมาใช้งาน ที่ผ่านมาทางบริษัทได้มีการใช้ HAMR รุ่นแรกตั้งแต่ปี 2018 ทว่ายังไม่เคยใช้กับผลิตภัณฑ์ที่มีความจุสูง ๆ

ทางบริษัทระบุเมื่อปีที่แล้ว คาดว่า HAMR รุ่นที่สองจะอนุญาตให้มีความจุสูงถึง 30TB หรือมากกว่านั้น หลักการทำงานของ HAMR คือการให้ความร้อนแก่สื่อแม่เหล็กเป็นเวลาสั้น ๆ เพื่อให้บิตข้อมูลมีการพลิกกลับ โดยสื่อจะถูกทำให้ร้อนถึง 450 องศาเซลเซียสด้วยเลเซอร์ จากนั้นทำให้เย็นลงที่อุณหภูมิห้องในหนึ่งนาโนวินาที

การหันไปพัฒนากลุ่มผลิตภัณฑ์ฮาร์ดไดรฟ์ HAMR ที่ผลิตจำนวนมากถือเป็นเรื่องสำคัญสำหรับ Seagate มันต้องใช้ไดรฟ์ใหม่เกือบทั้งหมดรวมทั้งตัวสื่อบันทึก หัวอ่าน แอคทูเอเตอร์ และอื่น ๆ อีกมากมาย ข้อดีที่แลกกลับมาก็คือมันจะเป็นการปูทางไปสู่การเพิ่มความหนาแน่นของพื้นที่อย่างไม่น่าเชื่อในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

Seagate to Launch 30TB Hard Drives in 2023

HDD ความจุ 20TB ในปัจจุบันของ Seagate มีความหนาแน่นของพื้นที่อยู่ที่ 1.116TB ต่อตารางนิ้ว เมื่อใช้เทคโนโลยี HAMR สามารถเพิ่มได้มากกว่าสองเท่าเป็น 2.6TB ต่อตารางนิ้ว และในที่สุดคาดว่าน่าจะไปถึง 6TB ต่อตารางนิ้ว ภายในปี 2030 ซึ่งในทางทฤษฎีอาจเปิดโอกาสให้สามารถพัฒนาฮาร์ดไดรฟ์ที่มีความจุสูงถึง 100TB ได้เลยทีเดียว (ตามการคาดการณ์จาก Tom’s Hardware)

อย่างไรก็ดีเทคโนโลยี HAMR รุ่นที่สอง คาดว่าจะมีราคาแพง ด้วยเหตุนี้พวกเขาอาจทำในสิ่งที่กำลังทำอยู่ตอนนี้กับไดรฟ์ HAMR อาจพัฒนาขึ้นมาเพื่อนำเสนอให้กับลูกค้าบางรายธุรกิจภาคองค์กรและศูนย์ข้อมูลเท่านั้น หากเป็นเช่นนี้ก็ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะขายให้ลูกค้าทั่วไปได้เมื่อใด

แม้จะมีความยุ่งยาก แต่ Seagate ยังคงวางแผนที่จะเดินหน้าตามแผน โดยแผนงานระบุว่าจะผลิต HDD ความจุ 30TB อย่างช้าในปีนี้ ตามด้วย 40TB ในปี 2024 เมื่อถึงปี 2025 ฮาร์ดไดรฟ์ขนาด 50TB ควรจะพร้อมวางจำหน่าย

ข่าวความก้าวหน้าของ Seagate มาถึงช่วงเวลาที่ยากลำบากสำหรับอุตสาหกรรมการจัดเก็บข้อมูลแบบแม่เหล็ก สัปดาห์ที่แล้วมีรายงานออกมาว่าการจัดส่ง HDD ลดลงกว่า 30 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบเป็นรายปี ปัจจัยหลักสำหรับการเลิกใช้ ได้แก่ ความต้องการที่ลดลงสำหรับพีซีพร้อมกับการเปลี่ยนไปใช้ที่เก็บข้อมูลแบบโซลิดสเตตอย่างต่อเนื่อง

ถึงกระนั้น ความต้องการ HDD ยังคงอยู่ในระดับคงที่สำหรับศูนย์ข้อมูล ซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้าเป้าหมายแรก ๆ สำหรับ HDD ความจุ 30TB ของ Seagate อย่างน้อยก็ในช่วงแรกที่ทำตลาด


ที่มา: extremetech

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ