fbpx
NEWS

Samsung เผยโฉม Q950TS QLED bezel-free ทีวี 8K ไร้กรอบผสานพลัง AI

สืบเนื่องจากข่าวที่ออกมาก่อนหน้านี้ ล่าสุด Samsung ได้เผยโฉมของ bezel-free TV (หรือ zero bezel tv) ทีวีไร้กรอบออกมาแล้วก่อนการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน CES 2020 ที่กำลังจะมาถึงในไม่กี่วัน

Samsung Q950TS QLED 8K TV มาพร้อมกับหน้าจอ ‘Infinity Screen’ ที่แทบจะไร้กรอบหน้าจอโดยสิ้นเชิง ทำให้ตัวทีวีดูเหมือนแผงจอภาพขนาดใหญ่ที่ลอยอยู่เหนือขาตั้งขนาดกะทัดรัด

ทีวี Q950TS เป็น QLED TV ความละเอียด 8K ที่ผสานพลังการประมวลผลภาพอัปสเกลคอนเทนต์เป็นภาพความละเอียด 8K ด้วยเทคโนโลยี ‘quantum processor’ AI และคุณสมบัติ Adaptive Picture รวมทั้งเทคโนโลยีประมวลผลภาพปลีกย่อยอีกมากมาย

ทาง Samsung ยังไม่ได้เผยรายละเอียดทั้งหมดเกี่ยวกับทีวีระดับเรือธงรุ่นใหม่ในเวลานี้ แต่นอกจาก Adaptive Picture ที่ช่วยปรับสมดุลระหว่างคอนทราสต์และความสว่างแล้ว ยังมี AI ScaleNet ที่ช่วยลดการสูญเสียของข้อมูลในระหว่างการสตรีมรับชมวิดีโอจาก Amazon Prime Video

เทคโนโลยีเสียง ‘Object Tracking Sound Plus’ จะช่วยติดตามสัญญาณเสียงของสิ่งที่เคลื่อนที่อยู่บนหน้าจอ ขณะที่ Q-Symphony audio, Active Voice Amplifier มีหน้าที่ช่วยทำให้เสียงบทสนทนาของคอนเทนต์บนหน้าจอมีความกระจ่างชัดเจนตามสมควร เพื่อให้การรับชมไม่สะดุดติดขัดเพราะรับฟังเสียงได้ไม่ชัดเจน

นอกจากนั้นฟังก์ชัน ‘Multi View’ ออกแบบไว้สำหรับการรับชมภาพจากหนึ่งแหล่งสัญญาณในลักษณะ picture-in-picture หรือ side-by-side ขณะที่ ‘Tap View’ เปิดโอกาสให้สามารถทำการ mirror คอนเทนต์จากสมาร์ทโฟนให้ไปแสดงบนหน้าจอทีวี 8K รุ่นนี้ได้อย่างง่ายดาย

คุณสมบัติอย่าง Digital Butler มีไว้สำหรับใช้ควบคุมสั่งงานอุปกรณ์อื่น ๆ ส่วน ‘TV Plus’ คือบริการสตรีมมิงปลอดค่าบริการที่เปิดโอกาสให้เข้าถึงคอนเทนต์ได้ทั้งภาพยนตร์และรายการข่าว

สุดท้ายทาง Samsung เผยว่า Q950TS TV จะมาพร้อมกับคุณสมบัติ Universal Guide และรองรับการทำงานร่วมกับแอปพลิเคชัน Samsung Health นั่นหมายความว่าคอนเทนต์ที่รับชมและข้อมูลการออกกำลังกายสามารถขึ้นไปปรากฎอยู่บนหน้าจอทีวีได้ทั้งคู่ รายละเอียดอื่น ๆ นอกเหนือจากนี้จะถูกเปิดเผยอีกครั้งในการเปิดตัวอย่างเป็นทางการที่งาน CES 2020 เร็ว ๆ นี้


ที่มา: Slash Gear

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ