AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

[นึกว่าเม็ดทราย !] Samsung พัฒนาตัวเก็บประจุขนาดซูเปอร์จิ๋วสำหรับอุปกรณ์ไอทีสมัยใหม่

Samsung Electro-Mechanics บริษัทในเครือของซัมซุงประกาศเปิดตัวตัวเก็บประจุเซรามิกแบบมัลติเลเยอร์ (MultiLayer Ceramic Capacitor, MLCC) ขนาดซูเปอร์จิ๋วซึ่งคุยว่ามีขนาดเล็กที่สุดในโลก ออกแบบมาเพื่อใช้งานกับอุปกรณ์ไอทีและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อีกหลากหลาย

ตัวเก็บประจุเซรามิกแบบมัลติเลเยอร์นี้ตั้งใจออกแบบขึ้นเพื่อใช้งานกับสมาร์ทโฟน 5G รวมทั้งผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ในกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านและรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

ตัวเก็บประจุรุ่นใหม่ล่าสุดนี้วัดขนาดได้เพียง 0.4 x 0.2mm ซึ่งถือว่าเล็กลงหลายเท่าเมื่อเทียบกับรุ่นที่เปิดมาตัวออกมาก่อนหน้านี้ (1.2 x 0.9mm) ทางบริษัทเผยว่า MLCC รุ่นใหม่นี้ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อใช้งานกับอุปกรณ์ที่มีขนาดเล็กมาก หรือมีพื้นที่น้อย เช่น ในสมาร์ทโฟน 5G และระบบกล้องแบบมัลติคาเมร่า

อย่างไรก็ดี MLCC รุ่นใหม่นี้ถูกจำกัดการใช้งานเอาไว้ที่แรงดันไม่เกิน 4 โวลต์เท่านั้น ขณะที่รุ่นก่อนหน้านี้ใช้งานได้ถึง 6.3 โวลต์

Samsung develops ultra-small high-capacity multilayer ceramic capacitor for it

วัตถุประสงค์ของการใช้งานตัวเก็บประจุ คือ การใช้เพื่อควบคุมการไหลที่เสถียรของกระแสไฟฟ้าภายในวงจรอิเล็กทรอนิกส์ อุปกรณ์เช่นสมาร์ทโฟนโดยทั่วไปต้องการใช้ตัวเก็บประจุมากกว่า 1,000 ตัว ซึ่งหมายความว่าขนาดของตัวเก็บประจุแต่ละตัวมีความสำคัญมากเมื่อต้องรวมกันอยู่ในพื้นที่อันจำกัด

นอกเหนือจากข้อได้เปรียบด้านขนาดที่ชัดเจนแล้ว Samsung ยังอ้างว่า MLCC รุ่นใหม่ จะช่วยทำให้ผลิตภัณฑ์มีความเสถียรรวมถึงอายุการใช้งานที่ดีขึ้น

ข้อมูลจาก Samsung Electro-Mechanics เผยว่า นี่เป็นครั้งแรกของอุตสาหกรรมที่ออกแบบให้มีขนาดเล็กจิ๋วโดยแท้จริง ขณะเดียวกันก็ยังมีความจุสูงและรองรับแรงดันไฟฟ้าได้สูงด้วยเมื่อเทียบกับขนาด นอกจากนั้นทางบริษัทยังมั่นใจด้วยว่าตัวเก็บประจุรุ่นใหม่นี้จะช่วยให้ Samsung Electro-Mechanics ยังคงสามารถยืนอยู่ในแถวหน้าของอุตสาหกรรมผู้ผลิตชิ้นส่วนได้


ที่มา: sammobile

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ