รีวิว Soundcast : VG1

ส่วนตัวผมยอมรับว่ารู้จักสินค้าของยี่ห้อ “ซาวด์คาสต์” Soundcast ไม่มากเท่าแบรนด์ดังอย่างโบส โซนี่ หรือว่าเจบีแอล แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าผลิตภัณฑ์จากซาวด์คาสต์นั้นจะน่าสนใจน้อยกว่าของที่มาจากของยี่ห้อดัง

นั่นคือความคิดหลังจากที่ผมได้รู้จักกับลำโพงไร้สาย SoundCast VG1 ลำโพงขนาดพกพาที่มีดีไซน์เฉพาะตัว และมีคุณสมบัติที่น่าสนใจทั้งในแง่ของคุณภาพเสียงและประโยชน์ใช้งาน

ด้านราคาก็น่าสนใจเพราะในเมืองไทยค่าตัวของลำโพงรุ่นนี้อยู่ที่ 4,400 บาท ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่อยู่ในระดับปานกลาง แต่ feature นั้นดูจะเกินค่าตัวไปพอสมควรเลยทีเดียว !

คุณสมบัติและการออกแบบ
Soundcast เป็นแบรนด์เครื่องเสียงสัญชาติอเมริกันที่มีความเชี่ยวชาญในสินค้ากลุ่มลำโพงแอคทีฟแบบพกพา ปัจจุบันนำเข้าและจัดจำหน่ายในประเทศไทยโดยบริษัท อัศวโสภณ จำกัด

SoundCast VG1 แม้เป็นลำโพงไร้สายบลูทูธ (Bluetooth 4.2) รุ่นน้องเล็ก แต่ก็ได้รับการออกแบบให้มีความทนทานต่อสภาพอากาศในแบบ WEATHER-PROOF เช่นเดียวกับลำโพงรุ่นพี่ 

โดย Soundcast VG1 ได้รับมาตรฐาน IP67 หมายความว่าลำโพงรุ่นนี้มีคุณสมบัติกันฝุ่นละอองได้ทุกรูปแบบ และกันน้ำในระดับ ‘จุ่มลงไปในน้ำได้เลย’ ตามมาตรฐานคือลงน้ำได้ลึก 1 เมตรเป็นเวลา 30 นาทีโดยไม่เกิดความเสียหาย ไม่ใช่แค่กันละอองน้ำหรือน้ำกระเซ็น เรียกได้ว่าสมบุกสมบันได้ในระดับกล้องโกโปรเลยทีเดียว

บรรจุภัณฑ์เท่มากครับ
อุปกรณ์ที่มาในกล่อง
สายเชื่อมต่อสัญญาณและสายชาร์จที่ให้มาดูแล้วคุณภาพดีเลยครับ

SoundCast VG1 เป็นลำโพงที่มีขนาดกะทัดรัด 7.4 x 17.3 x 5.9 เซ็นติเมตร (สูงxกว้างxลึก) น้ำหนัก 460 กรัม ผิวด้านนอกของตัวลำโพงเป็นวัสดุประเภทยางแข็งเนื้อแข็งสีดำด้าน

สิ่งที่ contrast กับลำโพงไร้สายสมัยใหม่คือ ดีไซน์ของลำโพงรุ่นนี้ไม่ได้มาแนวกลมมน หรือเรียบเนียนแบบมินิมอลลิสต์ แต่ตั้งใจดีไซน์ให้มีขอบมีเหลี่ยมมีร่องต่าง ๆ แลดูทนทานสมบุกสมบันในสไตล์นาฬิกาคาสิโอ G-SHOCK เว้นแต่ไม่มีสีสันให้เลือกมากมายเหมือนอย่างนาฬิกา G-SHOCK ก็เท่านั้นเอง

SoundCast VG1 เป็นลำโพงระบบเสียงสเตริโอแท้ ภาคขยายเสียงในตัวลำโพงมีกำลังขับรวม 15 W RMS (7.5W+7.5 W) เป็นภาคขยายเสียงแบบ Class D

แหล่งกำเนิดเสียงเป็นไดรเวอร์แบบฟูลเรนจ์ขนาด 1.5 นิ้ว ไดอะแฟรมอะลูมิเนียม ขอบเซอร์ราวน์เป็นยางสังเคราะห์จำนวน 2 ตัว ติดตั้งแบบยิงเสียงออกทางด้านหน้า ด้านหลังมีพาสสีฟเรดิเอเตอร์ช่วยเสริมความอิ่มแน่นของเสียงทุ้มจากลำโพงขนาดกะทัดรัด ทำให้ลำโพงรุ่นนี้มีช่วงความถี่ตอบสนองตั้งแต่ 90Hz-17kHz (+/-5dB)

แบตเตอรี่แบบชาร์จซ้ำได้ในตัวเป็นแบตเตอรี่ชนิดลิเธียมไอออน สามารถใช้งานต่อเนื่องได้นานสูงสุดถึง 15 ชั่วโมง ชาร์จไฟผ่านพอร์ตไมโครยูเอสบี ตัวพอร์ตมีฝายางปิดกันน้ำ ใกล้ ๆ กันมีช่องเสียบสัญญาณเป็นแจ็ค 3.5mm อยู่ 2 ช่อง ช่องหนึ่งเป็นช่องรับสัญญาณอินพุตแบบอะนาล็อก (stereo Aux input)

อีกช่องหนึ่งเป็นช่องสัญญาณ stereo Loop output สำหรับต่อพ่วงกับลำโพงตัวอื่น ๆ ในกรณีที่ใช้ลำโพงมากกว่า 1 ตัว แล้วต้องการใช้งานพร้อมกัน

Bluetooth aptX และ TrueWireless Stereo (TWS)
SoundCast VG1 รองรับการเชื่อมต่อแบบไร้สายบลูทูธทั้งในรูปแบบของ AAC และ aptX Bluetooth codec มาพร้อมระบบประมวลสัญญาณเสียงดิจิทัลแบบ 32bit เป็นการยืนยันว่าการออกแบบลำโพงรุ่นนี้ทาง Soundcast เขาจริงจังเรื่องคุณภาพเสียง ไม่ใช่ว่าจะขายแค่ดีไซน์ภายนอกกันเพียงอย่างเดียว

การรองรับ AAC codec นั้นช่วยให้เวลาเชื่อมต่อกับไอโฟนหรืออุปกรณ์ iOS ได้คุณภาพเสียงดีกว่าลำโพงไร้สายทั่วไปที่เชื่อมต่อด้วย SBC codec (รุ่นที่ไม่ได้ระบุว่ารองรับ AAC)

แต่ถ้าหากใช้สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์โดยเฉพาะระดับมิดเรนจ์ถึงพรีเมียม การเชื่อมต่อบลูทูธ aptX ก็ให้คุณภาพเสียงดีกว่า SBC codec ด้วยเช่นกัน

ดังนั้นไม่ว่าจะใช้สมาร์ทโฟน iOS หรือ Android เป็นแหล่งสัญญาณเสียงการเชื่อมต่อบลูทูธทั้ง AAC และ aptX ก็ล้วนให้คุณภาพเสียงเหนือกว่าลำโพงไร้สายที่เชื่อมต่อบลูทูธได้แค่ SBC codec

อีกหนึ่งคุณสมบัติที่มาพร้อมกับลำโพงรุ่นนี้ก็คือเทคโนโลยี TrueWireless Stereo (TWS) ของทาง Qualcomm ที่ทำให้ลำโพง VG1 สองตัวสามารถเชื่อมต่อกันแบบไร้สาย เพื่อถ่ายทอดพลังเสียงในระบบเสียงสเตริโอได้ เสียดายว่าในรีวิวนี้ผมได้รับ VG1 มาเพียงตัวเดียวจึงยังไม่ได้ลองใช้งานในส่วนนี้

ลำโพงรุ่นนี้มีไมโครโฟนในตัวรองรับการใช้งานร่วมกับ Siri และใช้เป็นอุปกรณ์ hands-free speakerphone ในเวลาคุยโทรศัพท์ได้ ปุ่มกดรับ/วางสายและปุ่มกดเพิ่ม-ลดความดังเสียงที่ด้านบนตัวลำโพงสามารถเข้าถึงได้ง่าย แต่ปุ่มกดบางปุ่มที่ไม่นูนขึ้นมาจะกดยากหน่อยเนื่องจากมันถูกห่อหุ้มเอาไว้มิดชิดเพื่อให้สามารถกันน้ำได้

การใช้งานและคุณภาพเสียง
ในช่วงแรกของการทดลองใช้งาน ผมเชื่อมต่อ Soundcast VG1 กับ iPhone 11 Pro Max เพื่อเปิดฟัง Podcasts ในระหว่างนั่งทำงาน สลับกับการเปิดฟังเพลงจาก TIDAL แน่นอนครับว่าเสียงที่ได้จาก VG1 ดีกว่าเสียงที่ได้จากลำโพงในตัวไอโฟนมาก เนื้อเสียงเข้มข้นกว่า เสียงทุ้มอิ่มหนากว่า เวลาเปิดฟังค่อนข้างดังตัวลำโพงสามารถแยกแยะรายละเอียดเสียงได้ดีกว่ามาก

เสียงสเตริโอในลำโพง Soundcast VG1 สามารถแยกซ้าย-ขวาได้จริง แต่เป็นเสียงสเตริโอแบบแคบ ๆ ตามสรีระของลำโพง ถ้าหากวางใกล้ ๆ ตรงหน้าก็พอจะแยกแยะซ้าย-ขวาได้บ้าง แต่ถ้าวางฟังห่างตัวก็อย่าไปคาดหวังการแยกมิติเสียงอะไรมากมายนัก

เชื่อมต่อใช้งานบลูทูธ aptX กับ Samsung Galaxy Note10+

เมื่อใช้งานกับสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์อย่าง Samsung Galaxy Note10+ ผมสามารถเชื่อมต่อบลูทูธในโหมด aptX ซึ่งให้คุณภาพเสียงดียิ่งขึ้นไปอีก เหมาะมากเวลาใช้ฟังเพลงจากสตรีมมิงคุณภาพระดับ lossless cd quality อย่าง TIDAL ในเพลงเดียวกันเมื่อเทียบกับที่เปิดฟังจากไอโฟน การเชื่อมต่อแบบ aptX นั้นให้เสียงที่กระจ่างสดใสกว่า แม้จะไม่ได้ถึงกับต่างมากมายแต่ก็ฟังออกได้แน่นอนครับ

แต่ถ้าเกิดคุณใช้ฟังเพลงจากสตรีมมิงทั่วไปเช่น Apple Music, Spotify, Deezer หรือ YouTube Music ความแตกต่างดังกล่าวอาจไม่ชัดเจนเท่ากรณีที่ฟังจาก TIDAL เนื่องจากมีข้อจำกัดที่คุณภาพของการสตรีมมิงเอง

ภาพรวมของเสียงที่ได้จาก Soundcast VG1 คือเสียงที่มีรายละเอียดดีและให้เนื้อเสียงได้เกินขนาดตัว นั่นหมายความว่า เมื่อเอาไปฟังนอกสถานที่แบบเอาต์ดอร์ นอกจากไม่ต้องห่วงเรื่องสภาพอากาศแล้วคงยังเสียงออกมาได้เกินตัวอยู่ เล่นได้ดังโดยที่สมดุลเสียงยังดีอยู่ เรียกว่าเสียงเบสยังไม่หาย เนื้อเสียงไม่จางหายไปหมดในอากาศ ตรงนี้ถือได้ว่าเป็นจุดเด่นของลำโพงรุ่นนี้เลยล่ะครับ

ในกรณีที่ใช้งานกับแหล่งสัญญาณเสียงที่ไม่รองรับการเชื่อมต่อบลูทูธ AAC หรือ aptX แนะนำให้ฟังแบบต่อสายสัญญาณเข้าทางอินพุต AUX แทนการเชื่อมต่อบลูทูธ SBC เพื่อคุณภาพเสียงที่ดีกว่า อันนี้เป็นการแลกความสะดวกกับคุณภาพเสียง ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าตัวผู้ใช้จะให้ความสำคัญกับอะไรมากกว่ากัน

Soundcast VG1 เหมาะกับใคร ?
ชัดเจนว่า Soundcast VG1 เป็นลำโพงไร้สายแบบพกพาที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ทั้งอินดอร์และเอาต์ดอร์ เรียกว่าตัวเดียวสามารถตอบสนองความต้องการได้หลากหลาย พกพาไปใช้งานนอกสถานที่ได้สบาย ๆ โดยไม่ต้องประคบประหงมดูแลกันมากมาย จะออกจากบ้านก็ยัดใส่ประเป๋าหรือเป้สะพายหลังแล้วก็ไปลุยกันได้เลย

แต่สำหรับคนที่ชอบดีไซน์ที่เน้นสีสันจี๊ดจ๊าด colorful หรือดีไซน์ที่เน้นความโฉบเฉี่ยวอาจดูแล้วขัดใจกันบ้าง นอกจากนั้นอีกจุดหนึ่งที่ขัดใจผมเล็กน้อยคือ พอร์ตชาร์จไฟที่ยังเป็นแบบ microUSB ซึ่งส่วนตัวผมคิดว่ามันล้าสมัยไปแล้วในเวลานี้

แต่ถ้าทั้งหมดที่ว่ามาไม่เป็นปัญหาสำหรับคุณ ในงบไม่เกิน 5,000 บาท ลำโพงไร้สายพกพาได้รุ่นนี้มีความครบเครื่องทั้งแง่ของคุณภาพเสียงและการใช้งาน… ถือว่าเป็นอีกหนึ่ง hi-fi gadget ในระดับ best buy ครับ !


จัดจำหน่ายโดย
บริษัท อัศวโสภณ จำกัด (www.asavasopon.co.th)
โทร. 0-2266-8136-8, 0-2234-6467-8 (สำนักงานใหญ่สี่พระยา)
ราคา 4,400 บาท

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เริ่มต้นจากความชอบในงานอิเล็กทรอนิกส์ ดี.ไอ.วาย. จากนั้นก็มาชอบเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังจริงจังกับเรื่อง Voice Assistant และ AI

มนตรี คงมหาพฤกษ์