fbpx

รีวิว Soundcast : VG1 “ลำโพงบลูทูธสายลุยระดับ best buy ในงบไม่เกิน 5,000 บาท”

ส่วนตัวผมยอมรับว่ารู้จักสินค้าของยี่ห้อ “ซาวด์คาสต์” Soundcast ไม่มากเท่าแบรนด์ดังอย่างโบส โซนี่ หรือว่าเจบีแอล แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าผลิตภัณฑ์จากซาวด์คาสต์นั้นจะน่าสนใจน้อยกว่าของที่มาจากของยี่ห้อดัง

นั่นคือความคิดหลังจากที่ผมได้รู้จักกับลำโพงไร้สาย SoundCast VG1 ลำโพงขนาดพกพาที่มีดีไซน์เฉพาะตัว และมีคุณสมบัติที่น่าสนใจทั้งในแง่ของคุณภาพเสียงและประโยชน์ใช้งาน

ด้านราคาก็น่าสนใจเพราะในเมืองไทยค่าตัวของลำโพงรุ่นนี้อยู่ที่ 4,400 บาท ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่อยู่ในระดับปานกลาง แต่ feature นั้นดูจะเกินค่าตัวไปพอสมควรเลยทีเดียว !

คุณสมบัติและการออกแบบ
Soundcast เป็นแบรนด์เครื่องเสียงสัญชาติอเมริกันที่มีความเชี่ยวชาญในสินค้ากลุ่มลำโพงแอคทีฟแบบพกพา ปัจจุบันนำเข้าและจัดจำหน่ายในประเทศไทยโดยบริษัท อัศวโสภณ จำกัด

SoundCast VG1 แม้เป็นลำโพงไร้สายบลูทูธ (Bluetooth 4.2) รุ่นน้องเล็ก แต่ก็ได้รับการออกแบบให้มีความทนทานต่อสภาพอากาศในแบบ WEATHER-PROOF เช่นเดียวกับลำโพงรุ่นพี่ 

โดย Soundcast VG1 ได้รับมาตรฐาน IP67 หมายความว่าลำโพงรุ่นนี้มีคุณสมบัติกันฝุ่นละอองได้ทุกรูปแบบ และกันน้ำในระดับ ‘จุ่มลงไปในน้ำได้เลย’ ตามมาตรฐานคือลงน้ำได้ลึก 1 เมตรเป็นเวลา 30 นาทีโดยไม่เกิดความเสียหาย ไม่ใช่แค่กันละอองน้ำหรือน้ำกระเซ็น เรียกได้ว่าสมบุกสมบันได้ในระดับกล้องโกโปรเลยทีเดียว

บรรจุภัณฑ์เท่มากครับ
อุปกรณ์ที่มาในกล่อง
สายเชื่อมต่อสัญญาณและสายชาร์จที่ให้มาดูแล้วคุณภาพดีเลยครับ

SoundCast VG1 เป็นลำโพงที่มีขนาดกะทัดรัด 7.4 x 17.3 x 5.9 เซ็นติเมตร (สูงxกว้างxลึก) น้ำหนัก 460 กรัม ผิวด้านนอกของตัวลำโพงเป็นวัสดุประเภทยางแข็งเนื้อแข็งสีดำด้าน

สิ่งที่ contrast กับลำโพงไร้สายสมัยใหม่คือ ดีไซน์ของลำโพงรุ่นนี้ไม่ได้มาแนวกลมมน หรือเรียบเนียนแบบมินิมอลลิสต์ แต่ตั้งใจดีไซน์ให้มีขอบมีเหลี่ยมมีร่องต่าง ๆ แลดูทนทานสมบุกสมบันในสไตล์นาฬิกาคาสิโอ G-SHOCK เว้นแต่ไม่มีสีสันให้เลือกมากมายเหมือนอย่างนาฬิกา G-SHOCK ก็เท่านั้นเอง

SoundCast VG1 เป็นลำโพงระบบเสียงสเตริโอแท้ ภาคขยายเสียงในตัวลำโพงมีกำลังขับรวม 15 W RMS (7.5W+7.5 W) เป็นภาคขยายเสียงแบบ Class D

แหล่งกำเนิดเสียงเป็นไดรเวอร์แบบฟูลเรนจ์ขนาด 1.5 นิ้ว ไดอะแฟรมอะลูมิเนียม ขอบเซอร์ราวน์เป็นยางสังเคราะห์จำนวน 2 ตัว ติดตั้งแบบยิงเสียงออกทางด้านหน้า ด้านหลังมีพาสสีฟเรดิเอเตอร์ช่วยเสริมความอิ่มแน่นของเสียงทุ้มจากลำโพงขนาดกะทัดรัด ทำให้ลำโพงรุ่นนี้มีช่วงความถี่ตอบสนองตั้งแต่ 90Hz-17kHz (+/-5dB)

แบตเตอรี่แบบชาร์จซ้ำได้ในตัวเป็นแบตเตอรี่ชนิดลิเธียมไอออน สามารถใช้งานต่อเนื่องได้นานสูงสุดถึง 15 ชั่วโมง ชาร์จไฟผ่านพอร์ตไมโครยูเอสบี ตัวพอร์ตมีฝายางปิดกันน้ำ ใกล้ ๆ กันมีช่องเสียบสัญญาณเป็นแจ็ค 3.5mm อยู่ 2 ช่อง ช่องหนึ่งเป็นช่องรับสัญญาณอินพุตแบบอะนาล็อก (stereo Aux input)

อีกช่องหนึ่งเป็นช่องสัญญาณ stereo Loop output สำหรับต่อพ่วงกับลำโพงตัวอื่น ๆ ในกรณีที่ใช้ลำโพงมากกว่า 1 ตัว แล้วต้องการใช้งานพร้อมกัน

Bluetooth aptX และ TrueWireless Stereo (TWS)
SoundCast VG1 รองรับการเชื่อมต่อแบบไร้สายบลูทูธทั้งในรูปแบบของ AAC และ aptX Bluetooth codec มาพร้อมระบบประมวลสัญญาณเสียงดิจิทัลแบบ 32bit เป็นการยืนยันว่าการออกแบบลำโพงรุ่นนี้ทาง Soundcast เขาจริงจังเรื่องคุณภาพเสียง ไม่ใช่ว่าจะขายแค่ดีไซน์ภายนอกกันเพียงอย่างเดียว

การรองรับ AAC codec นั้นช่วยให้เวลาเชื่อมต่อกับไอโฟนหรืออุปกรณ์ iOS ได้คุณภาพเสียงดีกว่าลำโพงไร้สายทั่วไปที่เชื่อมต่อด้วย SBC codec (รุ่นที่ไม่ได้ระบุว่ารองรับ AAC)

แต่ถ้าหากใช้สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์โดยเฉพาะระดับมิดเรนจ์ถึงพรีเมียม การเชื่อมต่อบลูทูธ aptX ก็ให้คุณภาพเสียงดีกว่า SBC codec ด้วยเช่นกัน

ดังนั้นไม่ว่าจะใช้สมาร์ทโฟน iOS หรือ Android เป็นแหล่งสัญญาณเสียงการเชื่อมต่อบลูทูธทั้ง AAC และ aptX ก็ล้วนให้คุณภาพเสียงเหนือกว่าลำโพงไร้สายที่เชื่อมต่อบลูทูธได้แค่ SBC codec

อีกหนึ่งคุณสมบัติที่มาพร้อมกับลำโพงรุ่นนี้ก็คือเทคโนโลยี TrueWireless Stereo (TWS) ของทาง Qualcomm ที่ทำให้ลำโพง VG1 สองตัวสามารถเชื่อมต่อกันแบบไร้สาย เพื่อถ่ายทอดพลังเสียงในระบบเสียงสเตริโอได้ เสียดายว่าในรีวิวนี้ผมได้รับ VG1 มาเพียงตัวเดียวจึงยังไม่ได้ลองใช้งานในส่วนนี้

ลำโพงรุ่นนี้มีไมโครโฟนในตัวรองรับการใช้งานร่วมกับ Siri และใช้เป็นอุปกรณ์ hands-free speakerphone ในเวลาคุยโทรศัพท์ได้ ปุ่มกดรับ/วางสายและปุ่มกดเพิ่ม-ลดความดังเสียงที่ด้านบนตัวลำโพงสามารถเข้าถึงได้ง่าย แต่ปุ่มกดบางปุ่มที่ไม่นูนขึ้นมาจะกดยากหน่อยเนื่องจากมันถูกห่อหุ้มเอาไว้มิดชิดเพื่อให้สามารถกันน้ำได้

การใช้งานและคุณภาพเสียง
ในช่วงแรกของการทดลองใช้งาน ผมเชื่อมต่อ Soundcast VG1 กับ iPhone 11 Pro Max เพื่อเปิดฟัง Podcasts ในระหว่างนั่งทำงาน สลับกับการเปิดฟังเพลงจาก TIDAL แน่นอนครับว่าเสียงที่ได้จาก VG1 ดีกว่าเสียงที่ได้จากลำโพงในตัวไอโฟนมาก เนื้อเสียงเข้มข้นกว่า เสียงทุ้มอิ่มหนากว่า เวลาเปิดฟังค่อนข้างดังตัวลำโพงสามารถแยกแยะรายละเอียดเสียงได้ดีกว่ามาก

เสียงสเตริโอในลำโพง Soundcast VG1 สามารถแยกซ้าย-ขวาได้จริง แต่เป็นเสียงสเตริโอแบบแคบ ๆ ตามสรีระของลำโพง ถ้าหากวางใกล้ ๆ ตรงหน้าก็พอจะแยกแยะซ้าย-ขวาได้บ้าง แต่ถ้าวางฟังห่างตัวก็อย่าไปคาดหวังการแยกมิติเสียงอะไรมากมายนัก

เชื่อมต่อใช้งานบลูทูธ aptX กับ Samsung Galaxy Note10+

เมื่อใช้งานกับสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์อย่าง Samsung Galaxy Note10+ ผมสามารถเชื่อมต่อบลูทูธในโหมด aptX ซึ่งให้คุณภาพเสียงดียิ่งขึ้นไปอีก เหมาะมากเวลาใช้ฟังเพลงจากสตรีมมิงคุณภาพระดับ lossless cd quality อย่าง TIDAL ในเพลงเดียวกันเมื่อเทียบกับที่เปิดฟังจากไอโฟน การเชื่อมต่อแบบ aptX นั้นให้เสียงที่กระจ่างสดใสกว่า แม้จะไม่ได้ถึงกับต่างมากมายแต่ก็ฟังออกได้แน่นอนครับ

แต่ถ้าเกิดคุณใช้ฟังเพลงจากสตรีมมิงทั่วไปเช่น Apple Music, Spotify, Deezer หรือ YouTube Music ความแตกต่างดังกล่าวอาจไม่ชัดเจนเท่ากรณีที่ฟังจาก TIDAL เนื่องจากมีข้อจำกัดที่คุณภาพของการสตรีมมิงเอง

ภาพรวมของเสียงที่ได้จาก Soundcast VG1 คือเสียงที่มีรายละเอียดดีและให้เนื้อเสียงได้เกินขนาดตัว นั่นหมายความว่า เมื่อเอาไปฟังนอกสถานที่แบบเอาต์ดอร์ นอกจากไม่ต้องห่วงเรื่องสภาพอากาศแล้วคงยังเสียงออกมาได้เกินตัวอยู่ เล่นได้ดังโดยที่สมดุลเสียงยังดีอยู่ เรียกว่าเสียงเบสยังไม่หาย เนื้อเสียงไม่จางหายไปหมดในอากาศ ตรงนี้ถือได้ว่าเป็นจุดเด่นของลำโพงรุ่นนี้เลยล่ะครับ

ในกรณีที่ใช้งานกับแหล่งสัญญาณเสียงที่ไม่รองรับการเชื่อมต่อบลูทูธ AAC หรือ aptX แนะนำให้ฟังแบบต่อสายสัญญาณเข้าทางอินพุต AUX แทนการเชื่อมต่อบลูทูธ SBC เพื่อคุณภาพเสียงที่ดีกว่า อันนี้เป็นการแลกความสะดวกกับคุณภาพเสียง ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าตัวผู้ใช้จะให้ความสำคัญกับอะไรมากกว่ากัน

Soundcast VG1 เหมาะกับใคร ?
ชัดเจนว่า Soundcast VG1 เป็นลำโพงไร้สายแบบพกพาที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ทั้งอินดอร์และเอาต์ดอร์ เรียกว่าตัวเดียวสามารถตอบสนองความต้องการได้หลากหลาย พกพาไปใช้งานนอกสถานที่ได้สบาย ๆ โดยไม่ต้องประคบประหงมดูแลกันมากมาย จะออกจากบ้านก็ยัดใส่ประเป๋าหรือเป้สะพายหลังแล้วก็ไปลุยกันได้เลย

แต่สำหรับคนที่ชอบดีไซน์ที่เน้นสีสันจี๊ดจ๊าด colorful หรือดีไซน์ที่เน้นความโฉบเฉี่ยวอาจดูแล้วขัดใจกันบ้าง นอกจากนั้นอีกจุดหนึ่งที่ขัดใจผมเล็กน้อยคือ พอร์ตชาร์จไฟที่ยังเป็นแบบ microUSB ซึ่งส่วนตัวผมคิดว่ามันล้าสมัยไปแล้วในเวลานี้

แต่ถ้าทั้งหมดที่ว่ามาไม่เป็นปัญหาสำหรับคุณ ในงบไม่เกิน 5,000 บาท ลำโพงไร้สายพกพาได้รุ่นนี้มีความครบเครื่องทั้งแง่ของคุณภาพเสียงและการใช้งาน… ถือว่าเป็นอีกหนึ่ง hi-fi gadget ในระดับ best buy ครับ !


จัดจำหน่ายโดย
บริษัท อัศวโสภณ จำกัด (www.asavasopon.co.th)
โทร. 0-2266-8136-8, 0-2234-6467-8 (สำนักงานใหญ่ซอยรามคำแหง 24)
ราคา 4,400 บาท

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบเสียง Lossless ใน Apple Music และงานบ้าน D.I.Y.