รีวิว Polk Audio : Reserve R100, R300, R500 “พลังเสียงที่มาพร้อมกับรายละเอียด ละเมียดละไม ระดับเคาะประตูสู่ไฮเอนด์”

Polk Audio (โพล์ค ออดิโอ) แบรนด์ผู้ผลิตลำโพงชื่อดังจากสหรัฐอเมริกาเปิดตัวลำโพงสายเลือดใหม่ใช้ชื่อรุ่นว่า Reserve Series (รีเสิร์ฟ ซีรีส์) โดยเปิดตัวในต่างประเทศเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

ลำโพงรุ่นใหม่นี้มีอะไรน่าสนใจหลายอย่างครับ แต่ที่เห็นได้ชัดเจนและสะดุดตามากที่สุดเห็นจะหนีไม่พ้นตัวไดรเวอร์หรือตัวขับเสียงที่ใช้เทคโนโลยีเดียวกับตัวขับเสียงที่ใช้อยู่ในลำโพงรุ่นเรือธงอย่าง Polk Audio Legend Series ทว่าลำโพงรุ่น Reserve Series ตั้งราคาเอาไว้ย่อมเยากว่ากันมากเพื่อให้ผู้ที่ชื่นชอบเสียงจากระบบลำโพงแยกชิ้นคุณภาพสูงสามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้น

เทคโนโลยีที่ถ่ายทอดมาจาก DNA เดียวกัน
Polk Audio Reserve Series ประกอบไปด้วยลำโพงทั้งหมด 9 รุ่น แบ่งเป็นลำโพงวางขาตั้ง 2 รุ่น (R100, R200) ลำโพงเซ็นเตอร์ 3 รุ่น (R300, R350, R400) ลำโพงตั้งพื้น 3 รุ่น (R500, R600, R700) และลำโพง Height Module สำหรับใช้งานในโฮมเธียเตอร์ที่ตั้งใจเซ็ตอัปเป็นระบบเสียง Dolby Atmos

ลำโพง Reserve Series ทุกรุ่นมาพร้อมกับเทคโนโลยีตัวขับเสียงที่ได้รับมาจากลำโพงรุ่น Legend Series ไม่ว่าจะเป็นทวีตเตอร์ ‘Pinnacle Ring Radiator Tweeter’ ขนาด 1 นิ้ว ที่ตามสเปคฯ ของผู้ผลิตเขาว่าสามารถตอบสนองความถี่สูงได้ไกลถึง 50kHz จึงทำให้ลำโพง Reserve Series ทั้งหมดได้รับการรับรองมาตรฐาน Hi-Res Audio อย่างเป็นทางการ ยืนยันว่าพร้อมถ่ายทอดรายละเอียดจากระบบเสียงดิจิทัลรายละเอียดสูงสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว

Review Polk Audio Reserve Series speaker system home theatre set
Pinnacle Ring Radiator Tweeter
Review Polk Audio Reserve Series speaker system home theatre set
ไดรเวอร์เบส/มิดเรนจ์ ที่เป็นดีไซน์แบบ ‘Turbine Cone’

อีกหนึ่งเทคโนโลยีตัวขับเสียงใน Reserve Series ที่ได้มาจาก Legend Series ก็คือ ตัวขับเสียงกลาง/ทุ้มหรือไดรเวอร์เบส/มิดเรนจ์ ที่เป็นดีไซน์แบบ ‘Turbine Cone’ ตัวกรวยลำโพงหรือไดอะแฟรมเป็นวัสดุพิเศษที่มีแกนกลางเป็นเนื้อโฟมพิเศษของ Polk เอง นอกจากนั้นยังขึ้นรูปพื้นผิวให้เป็นสันที่มีลักษณะเหมือนกับกังหันแทนที่จะเป็นเนื้อกรวยผิวเรียบ ๆ

การออกแบบเช่นนี้ทาง Polk คุยว่าเป็นการช่วยเพิ่มความแกร่งโดยไม่เพิ่มมวลให้กับตัวไดอะแฟรม ส่งผลให้ตัวไดรเวอร์สามารถถ่ายทอดรายละเอียดเสียงได้อย่างราบรื่นและแม่นยำ เนื่องจากตัวไดอะแฟรมไม่เกิดการบิดตัวหรือเสียรูปอย่างรุนแรงในระหว่างขยับตัว

Review Polk Audio Reserve Series speaker system home theatre set

Review Polk Audio Reserve Series speaker system home theatre set
ท่อเปิดในลำโพง Reserve Series

นอกจากนั้นลำโพง Reserve Series รุ่นที่เป็นระบบตู้เปิด ยังมีท่อเปิดดีไซน์พิเศษที่มีชื่อว่า ‘X-Port’ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการออกแบบลำโพงของทาง Polk เอง ท่อเปิดตัวนี้มีหน้าตาที่ดูแปลกไปจากท่อเปิดในลำโพงทั่วไป มันดูเหมือนเป็นไดรเวอร์อีกตัวหนึ่งมากกว่าเป็นท่อเปิด

ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่าตัวท่อเปิดของเขามีโครงสร้างแบบ Eigentone Filter (ETF) ที่ทางผู้ผลิตเขาบอกว่ามันช่วยลดความเพี้ยนที่เกิดจากการไหลวนของมวลลมในท่อเบสได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ได้เสียงทุ้มที่มีความหนักแน่น ตอบสนองความถี่ต่ำลงได้ลึกมากขึ้นโดยไม่ต้องเพิ่มปริมาตรตัวตู้ และยังสามารถถ่ายทอดรายละเอียดได้อย่างไม่คลุมเครือในเวลาเดียวกัน

First Impression
ลำโพง Polk Audio Reserve Series รุ่นที่ผมนำมาลองใช้งานเป็นชุดลำโพงสำหรับระบบเสียงโฮมเธียเตอร์ขนาดย่อม ๆ ประกอบไปด้วยลำโพงวางขาตั้งรุ่น R100, ลำโพงตั้งพื้นรุ่น R500 และลำโพงเซ็นเตอร์รุ่น R300 โดยลำโพงชุดนี้มีจุดเด่นตรงที่มันใช้ตัวขับเสียงหรือไดรเวอร์ที่เหมือนกันทั้งหมดเลยครับ ทั้งดีไซน์และขนาดของตัวไดรเวอร์

จุดเด่นประการแรกหลังจากที่ได้สัมผัสตัวจริงของลำโพงชุดนี้ ต้องชมเชยว่าเนื้องานของเขาดีมาก วัสดุเกรดดี งานประกอบแน่นหนาและประณีตเรียบร้อยดีมาก ผิวลายไม้วอลนัทที่เป็นผิวสังเคราะห์เกรดดีก็ดูดีคล้ายผิวลายไม้จริง ๆ การออกแบบตัวลำโพงทั้งหมดเป็นลำโพงที่มีดีไซน์แบบหน้าแคบ ท้ายลึก มุมตู้ลำโพงมีลักษณะโค้งมน และมีขนาดค่อนข้างกะทัดรัดดูทันสมัย

ลำโพงที่มีดีไซน์ลักษณะนี้สามารถคาดเดาได้ว่าเขาตั้งใจออกแบบให้ตัวลำโพงมีมุมกระจายเสียงกว้าง และลดการสะท้อนของคลื่นที่ผิวหน้าของตู้ลำโพง

Review Polk Audio Reserve Series speaker system home theatre set
ตัวตู้ลายไม้วอลนัท
Review Polk Audio Reserve Series speaker system home theatre set
ขั้วต่อสายลำโพงแบบซิงเกิ้ลไวร์

ลำโพง Polk Audio Reserve Series ทั้ง 3 รุ่นที่ผมได้นำมารีวิวนี้มาพร้อมกับขั้วต่อสายลำโพงแบบซิงเกิ้ลไวร์ ใช้ขั้วต่อแบบไบดิ้งโพส 5 ทางเคลือบผิวด้วยนิเกิ้ล ติดตั้งในตำแหน่งที่ใช้งานสะดวกไม่ว่าจะใช้ขั้วต่อสายลำโพงแบบหางปลา (ขันหนีบ), ขั้วต่อแบบบานาน่า (เสียบท้าย) หรือแม้แต่สายลำโพงแบบปอกเปลือย

อีกหนึ่งข้อสังเกตคือ การยึดตัวขับเสียงในลำโพง Reserve Series ไม่มีหัวสกรูโผล่มาให้เห็นเลย ทำให้หน้าตู้ลำโพงเวลาเปิดหน้ากากโชว์ดูดีสะอาดตาไม่มีรอยสกรู หรือรูของหมุดยึดหน้ากากลำโพงมาเกะกะสายตาเลย อย่างตัวหน้ากากนี่ก็เป็นระบบยึดด้วยแรงแม่เหล็กใช้งานสะดวกมาก ๆ ครับ

ที่มุมทั้ง 4 ใต้ตู้ลำโพง R100 และ R300 มีแผ่นยางบาง ๆ ติดเอาไว้ให้ สามารถวางบนชั้นวางผิวเรียบหรือขาตั้งลำโพงได้เลย ในกรณีที่แผ่นเพลตบนของขาตั้งลำโพงไม่พอดีกันก็สามารถแกะแผ่นยางนี้ออกเพื่อวางบนดินน้ำมันอย่างบลูแท็คได้

Review Polk Audio Reserve Series speaker system home theatre set
เดือยยางที่ฐานลำโพงรุ่น R500

สำหรับลำโพงตั้งพื้น R500 ที่ฐานตู้มีขาโลหะยึดที่มุมทั้ง 4 เพื่อเพิ่มความความนิ่งความเสถียรให้กับลำโพงที่มีพื้นที่หน้าตัดแคบ ๆ โดยที่ขาโลหะแต่ละมุมยังมีเดือยยางเนื้อแข็งสำหรับจิกพื้น ซึ่งด้วยความที่เป็นเนื้อยางทำให้ปลอดภัยกับพื้นผิวที่เป็นรอยง่าย

และความยืดหยุ่นของเนื้อยางจะช่วยทำหน้าที่แดมปิ้งลดความสั่นสะเทือนไปในตัว แต่อาจไม่เหมาะกับพื้นที่ปูพรมหนาเพราะจะทำให้ลำโพงโคลงไปมาได้ง่าย เดือยยางเหล่านี้ยังสามารถหมุนปรับระดับได้ ทำให้สามารถปรับตั้งลำโพงให้วางได้ฉากหรือวางทำมุมกับพื้นห้องได้ตามชอบใจ

เซ็ตอัประบบเสียงรอบทิศทาง
ลำโพง Polk Audio Reserve Series รุ่น R100 ออกแบบเป็นลำโพงวางขาตั้ง 2 ทาง 2 ตัวขับเสียง ในลำโพงแต่ละข้างประกอบไปด้วยทวีตเตอร์ ‘Pinnacle Ring Radiator Tweeter’ ขนาด 1 นิ้ว และเบส/มิดเรนจ์ ‘Turbine Cone’ ขนาด 5.25 นิ้ว โดยมีจุดตัดแบ่งความถี่เสียงอยู่ที่ 2.7kHz ช่วงตอบสนองความถี่ตั้งแต่ 44Hz-50kHz (58Hz-39kHz, -3dB) อิมพิแดนซ์เฉลี่ย 8 โอห์ม (ต่ำสุด 3.6 โอห์ม) ความไว 86dB แนะนำให้ใช้กับแอมป์ที่มีกำลังขับตั้งแต่ 30-150 วัตต์

Review Polk Audio Reserve Series speaker system home theatre set
Polk Audio Reserve R100

สำหรับลำโพงตั้งพื้นรุ่น R500 ออกแบบเป็นลำโพงตั้งพื้นทรงทาวเวอร์ขนาดย่อม เป็นลำโพง 2 ทาง 3 ตัวขับเสียง ในลำโพงแต่ละข้างประกอบไปด้วยทวีตเตอร์ ‘Pinnacle Ring Radiator Tweeter’ ขนาด 1 นิ้ว และเบส/มิดเรนจ์ ‘Turbine Cone’ ขนาด 5.25 นิ้ว จำนวน 2 ตัว โดยมีจุดตัดแบ่งความถี่เสียงอยู่ที่ 2.5kHz ช่วงตอบสนองความถี่ตั้งแต่ 32Hz-50kHz (49Hz-39kHz, -3dB) อิมพิแดนซ์เฉลี่ย 8 โอห์ม (ต่ำสุด 3.9 โอห์ม) ความไว 87dB แนะนำให้ใช้กับแอมป์ที่มีกำลังขับตั้งแต่ 25-200 วัตต์

ความพิเศษของลำโพงรุ่น R500 คือนอกจากได้รับการรับรองมาตรฐาน Hi-Res Audio แล้ว ยังได้รับการรับรองมาตรฐาน IMAX Enhanced ด้วย เรียกว่าตั้งใจให้ตอบโจทย์ได้ดีทั้งดูหนังและฟังเพลงเลยทีเดียว ลำโพงรุ่นนี้ยังสามารถใช้งานร่วมกับลำโพงรุ่น R900 ซึ่งเป็นลำโพงประเภท Height Speaker ให้วางบนตัว R500 แล้วยิงเสียงขึ้นด้านบนสำหรับสร้างเอฟเฟ็กต์เสียงในระบบเสียง Dolby Atmos

สำหรับลำโพงเซ็นเตอร์รุ่น R300 ออกแบบเป็นลำโพงระบบตู้ปิด 2 ทาง 3 ตัวขับเสียง ประกอบไปด้วยทวีตเตอร์ ‘Pinnacle Ring Radiator Tweeter’ ขนาด 1 นิ้ว และเบส/มิดเรนจ์ ‘Turbine Cone’ ขนาด 5.25 นิ้ว จำนวน 2 ตัว โดยมีจุดตัดแบ่งความถี่เสียงอยู่ที่ 2.2kHz ช่วงตอบสนองความถี่ตั้งแต่ 45Hz-50kHz (65Hz-39kHz, -3dB) อิมพิแดนซ์เฉลี่ย 8 โอห์ม (ต่ำสุด 3.8 โอห์ม) ความไว 87dB แนะนำให้ใช้กับแอมป์ที่มีกำลังขับตั้งแต่ 30-200 วัตต์

เป็นที่น่าสังเกตว่าลำโพงเซ็นเตอร์รุ่นนี้ตั้งใจออกแบบมาเป็นลำโพงแบบตู้ปิด แสดงว่าทาง Polk เองค่อนข้างให้ความสำคัญกับความแม่นยำและความสะอาดของเสียงมากเป็นพิเศษ

สำหรับลำโพงชุดนี้ ที่น่าสนใจคือทั้งหมดนอกจากใช้ไดรเวอร์แบบเดียวกันแล้ว ยังมีขนาดเท่ากันหมดเลย ดังนั้นในระบบเสียงรอบทิศทางก็ไม่ต้องกังวลเลยครับว่าเสียงมันจะไม่กลมกลืนกัน ทำให้การเซ็ตอัปทำได้ง่ายมากขึ้นไปอีก

อีกส่วนคือลำโพงชุดนี้มีอิมพิแดนซ์เฉลี่ยที่ 8 โอห์ม ต่ำสุดประมาณ 3 โอห์มกว่าเกือบ 4 โอห์ม ความไวก็ 80 กว่า เกือบ 90 เดซิเบล ถือว่าเป็นลำโพงที่ขับค่อนข้างง่าย หาแอมป์มาขับได้ค่อนข้างไม่ยากเย็นนัก ในห้องขนาดเล็กถึงปานกลางแอมป์ที่มีกำลังขับประมาณ 30-50 วัตต์ต่อแชนเนลถือว่าใช้งานได้แล้ว

ซึ่งในรีวิวนี้ผมเลือกใช้เอวีรีซีฟเวอร์ Marantz NR1711 โดยตั้งค่าลำโพง R500 ซึ่งเป็นลำโพงคู่หน้าให้เป็น ‘Large’ ส่วนลำโพงเซ็นเตอร์ R300 และลำโพงคู่หลัง R100 เป็นลำโพง ‘Small’ สำหรับลำโพงแอคทีฟซับวูฟเฟอร์ที่นำมาเสริมในลำโพงรอบทิศทางชุดนี้ผมเลือกใช้ Polk Audio รุ่น HTS12 ตั้งจุดความถี่ในระบบ bass management ของเอวีรีซีฟเวอร์เอาไว้ที่ 80Hz ลำโพงทั้งหมดผ่านการรันอินต่อเนื่องเป็นเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ ที่ตัวเอวีรีซีฟเวอร์เปิดใช้งานระบบเสียง Dolby Atmos Height Virtualization เพื่อจำลองเสียง 7.1ch มาใช้กับลำโพง 5.1ch

คุณภาพเสียง (ดูหนัง)
ก่อนอื่นต้องบอกว่าสิ่งที่ชัดเจนมากในลำโพงชุดนี้ก็คือ สมดุลของเสียงที่ออกไปทางนุ่มนวลฟังสบายหู มากกว่าเสียงที่คมชัดดุดันหรือรุกเร้า เป็นลำโพงที่ฟังทีแรกไม่ถึงกับตื่นเต้นมากนักแต่ฟังได้นานไม่ล้าหูเลย อีกหนึ่งจุดเด่นคือเป็นลำโพงที่เสียงกว้างมาก

ในที่นี้ไม่ได้หมายถึง การวางลำโพงเอาไว้ห่าง ๆ จากกันเพื่อให้ได้เสียงที่กว้าง แต่หมายถึงมุมกระจายเสียงของตัวลำโพงซึ่งสามารถแผ่คลื่นเสียงออกมาได้ในมุมที่เปิดกว้าง เป็นอิสระ และหลุดลอยออกมาจากตัวตู้ลำโพงเอง สังเกตว่าหลายเสียงที่ได้ยินมันหลุดลอยออกจากลำโพงไปได้ง่ายมาก เหมือนกับว่าในระบบมีลำโพงหลักมากกว่า 5 ตัว

Polk Audio Reserve Series ชุดนี้โดยเฉพาะชุดลำโพงหน้า เป็นลำโพงที่รายละเอียดเสียงเบา ๆ ได้ดีเยี่ยม เสียงกระซิบ เสียงพึมพำในไดอะล็อก หรือเสียงเอฟเฟ็กต์เล็ก ๆ น้อย ๆ ถูกถ่ายทอดออกมาได้อย่างหมดจดโดยไม่จำเป็นต้องเปิดดัง

Review Polk Audio Reserve Series speaker system home theatre set
ลำโพงเซ็นเตอร์รุ่น R300 คุณภาพเสียงโดดเด่นมาก

ขณะที่บางฉากภาพยนตร์ซึ่งมีเสียงดังอึกทึกโพล่งขึ้นมา มันก็สามารถปลดปล่อยพลังงานเหล่านั้นออกมาได้แบบไม่ต้องพยายาม คือมันปลดปล่อยออกมาได้อย่างรวดเร็วฉับไว บางฉากผมคิดไม่ถึงเลยว่าไดรเวอร์ขนาดเท่าฝ่ามือชุดนี้จะให้เสียงสอดประสานกับซับวูฟเฟอร์ขนาด 12 นิ้วได้อย่างกลมกลืน

ใครชอบดูภาพยนตร์ ผมเชื่อว่าลำโพงเซ็นเตอร์ R300 สามารถทำหน้าที่ของมันได้น่าประทับใจคนส่วนใหญ่ ในภาพยนตร์เรื่อง A Star Is Born (iTunes Movie, 4K Dolby Vision, Dolby Atmos) เสียงสนทนาจากชุดลำโพงหน้าโดยเฉพาะตัวเซ็นเตอร์ ฟังดูเป็นอิสระจากเสียงเอฟเฟ็กต์หรือเสียงแอมเบี๊ยน (บรรยากาศแวดล้อม) ต่าง ๆ ได้ดีมาก หลายฉากในบาร์หรือไนต์คลับเสียงที่ถ่ายทอดออกมาให้ความรู้สึกเหมือนผมนั่งอยู่ในมุมใดมุมหนึ่งของสถานที่นั้น ๆ ด้วย

แม้จะเป็นลำโพงที่ให้เสียงเปิดเผย กระจ่างชัด แต่เสียงจาก Reserve Series ไม่มีลักษณะของความก้าวร้าวหรือรุกเร้าจนไม่เป็นมิตรกับโสตประสาทเลย ตรงกันข้ามผมว่ามันเป็นลำโพงรายละเอียดดี สะอาด และกระจ่างชัด ที่ให้เสียงฟังง่ายสบายหูด้วยในเวลาเดียวกัน ทำให้เวลาชมภาพยนตร์โดยเฉพาะแนวแอคชันที่มีเอฟเฟ็กต์เสียงดุดัน หลายครั้งที่ผมอินกับการรับชมโดยไม่ได้สนใจตัวลำโพงที่วางล้อมอยู่รอบ ๆ ตัวเลย

ด้วยความที่ลำโพงมีมุมกระจายเสียงกว้างและให้เสียงเป็นอิสระจากตัวตู้ลำโพง ทำให้บางครั้งแค่โหมด Dolby Atmos Height Virtualization ใน Marantz NR1711 ก็ถ่ายทอดมิติเสียงในด้านสูงออกมาได้อย่างน่าทึ่งแล้วครับ

เช่น ในฉากนาทีที่ 20:44 ในหนังเรื่อง Zack Snyder’s Justice Leauge (iTunes Movie, 4K Dolby Vision, Dolby Atmos) เสียงเฮลิคอปเตอร์เบา ๆ ที่บินอยู่เหนืออาคารที่ถูกยึดและมีการจับตัวประกันเอาไว้ ให้ความรู้สึกเหมือนเสียงนั้นลอยอยู่เหนือศีรษะ แน่นอนว่าคงไม่ชัดเท่าการมีลำโพง Height Channel จริง ๆ หรอกครับ แต่ได้ขนาดนี้ก็ถือว่ามิติเสียงดีมากแล้วครับ คือดีทั้งทางด้านกว้างและด้านสูงด้วย

ช่วงท้าย ๆ ของการรีวิวนี้ผมมีโอกาสได้ใช้ลองใช้งานลำโพงชุดนี้กับสตรีมมิ่งของ Disney+ Hotstar ซึ่งได้เริ่มให้เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในประเทศไทยแล้ว พบว่าหลาย ๆ คอนเทนต์เปิดให้สตรีมด้วยระบบเสียง Dolby Audio 5.1 channel บ้างเป็นเสียง 5.1 channel เฉพาะภาษาอังกฤษ บ้างก็เป็น 5.1 channel ในตัวเลือกภาษาไทย แถมยังมิกซ์เสียงออกมาได้ดีมากด้วย

อย่างเช่น แอนิเมชันเรื่อง RAYA and the Last Dragon ซึ่งไม่ได้น่าสนใจแค่เรื่องเอฟเฟ็กต์ต่าง ๆ แต่เป็นปกติของหนังจากค่ายดีสนีย์ที่เขาตั้งใจทำเพลงประกอบมาอย่างดีด้วย (ส่วนมากบรรเลงด้วยวงออเคสตร้า) เมื่อรับชมผ่านระบบเสียงชุดนี้ นอกจากความรู้สึกสนุกไปตามเรื่องราวแล้ว ผมยังรู้สึกเพลินเพลิดและเจริญโสตประสาทมากครับ มันเป็นรายละเอียดเสียงที่ฟังสบาย ๆ ไม่ต้องเค้น ไม่ต้องเบ่งออกมาให้ฉูดฉาดจัดจ้านเกินจริง

คุณภาพเสียง (ฟังเพลง)
เช่นเดียวกับการรีวิวระบบเสียงรอบทิศทางชุดอื่น ๆ ผมได้ลองฟังลำโพงชุดนี้โดยการสตรีมเสียง Dolby Atmos จากผู้ให้บริการอย่าง TIDAL และ Apple Music โดยใช้กล่อง Apple TV 4K เป็น source โดยต่อสาย HDMI มาถอดรหัสเสียงที่ Marantz NR1711

ผมยอมรับว่าการฟังเพลงด้วยระบบเสียง Dolby Atmos นั้นเป็นประสบการณ์ใหม่ และอาจทำให้หลายคนที่คุ้นชินกับการฟังเพลงแบบสเตริโอเดิม ๆ รู้สึกแปลกหูได้

ทว่าถ้าหากเราเลือกฟังงานที่มิกซ์เสียงในระบบ Dolby Atmos มาได้อย่างเหมาะสม เช่น หลาย ๆ อัลบั้มของค่าย Blue Note โดยเฉพาะเมื่อฟังจากชุดลำโพงอย่าง Reserve Series ซึ่งตั้งใจออกแบบมาให้ครอบคลุมทั้งการดูหนัง-ฟังเพลง ผมว่ามันเป็นความแปลกใหม่ที่น่าสนใจเลยทีเดียวครับ ลำพังแค่เพลย์ลิสต์ Dolby Atmos ใน TIDAL นี่ก็มีที่น่าสนใจเยอะเลย

Review Polk Audio Reserve Series speaker system home theatre set

เช่น เวลาฟังเพลง ‘Blue March’ จากอัลบั้ม Moanin’ (Remastered 2013) ของ Art Blakey and the Jazz Messenger (TIDAL, Dolby Atmos) เสียงที่ได้ยินเหมือนมีบรรยากาศเหมือนผมกำลังนั่งฟังอยู่ในห้องซ้อมของนักดนตรี หรือกำลังนั่งอยู่แถวหน้าในบาร์แจ๊ซสักแห่ง เสียงเครื่องเป่ากระจ่างชัดและสดมาก เสียงกลองคมชัดฟังสนุกและแยกแยะรายละเอียดได้ดีไม่รกหู

เมื่อลองฟังเพลงที่มีดนตรีสเกลใหญ่ขึ้นอย่าง ‘Peer Gynt, Op. 23, Act II: No. 7, In the Hall of the Mountain King’ จากอัลบั้ม Grieg: Peer Gynt, Op. 23 (Apple Music, Dolby Atmos) ถ้าไม่ได้ลองฟังกับหูของตัวเองผมคงนึกไม่ออกว่าการฟังดนตรีคลาสสิกด้วยระบบเสียงรอบทิศทางมันจะให้บรรยากาศได้น่าสนใจขนาดนี้

Review Polk Audio Reserve Series speaker system home theatre set

นอกจากเครื่องดนตรีที่บรรเลงอยู่ตรงหน้า เสียงก้องสะท้อนของคอนเสิร์ตฮอลล์ ยังได้สร้างอาณาบริเวณของเสียงที่ฟังอยู่ยิ่งใหญ่ ทรงพลัง และสามารถรับรู้ได้ถึงมวลคลื่นเสียงที่แผ่ออกมารอบ ๆ ตัว ช่วงที่กลุ่มนักร้องประสานเสียงโหมขึ้นมาพร้อม ๆ กับเสียงดนตรี ผมว่ามันน่าตื่นตาตื่นใจจนผมอดร้องอุทานในใจไม่ได้ (แม้เจ้าโว้ย มันได้ขนาดนี้เลยเหรอ !)

Polk Audio Reserve Series เหมาะกับใคร ?
ลำโพง Polk Audio Reserve Series โดยเฉพาะลำโพงชุดนี้จัดว่าเป็นชุดลำโพงสำหรับระบบเสียงรอบทิศทางขนาดปานกลาง ซึ่งเหมาะสำหรับบ้านเรือนทั่วไปที่ไม่ได้มีพื้นที่กว้างขวางมาก แต่ต้องการระบบเสียงที่สามารถเติมความต้องการ หรือพอจะทดแทนการเข้าไปรับชมในโรงภาพยนตร์ได้ตามปกติ ซึ่งมันเป็นอะไรที่เหมาะเจาะพอดีกับสถานการณ์ในช่วงนี้ หรือในอนาคตที่เราอาจจำเป็นต้องคุ้นชินอยู่กับไลฟ์สไตล์แบบ new normal เช่นนี้

อย่างลำโพง R500 นี่ไม่เป็นที่สงสัยเลยครับว่าเพราะเหตุใดจึงได้รับการรับรองมาตรฐาน IMAX Enhanced เสียดายเล็กน้อยที่ยังไม่ได้ลองใช้งานร่วมกับลำโพงรุ่น R900 ทว่าเท่าที่ได้ฟังอยู่นี้ก็บอกได้เลยว่ามิติเสียงอะเมซิ่งมากแล้วครับ ยิ่งเมื่อทำงานร่วมกับลำโพงเซ็นเตอร์ที่เสียงดีมาก ๆ อย่าง R300 มันก็ทำให้ผมลืมเสียงที่เคยฟังจากลำโพงซาวด์บาร์ที่เคยฟังไปเลยครับ รายละเอียดเสียงนี่คนละเรื่องเลย

Review Polk Audio Reserve Series speaker system home theatre set

สำหรับลำโพงรุ่น R100 ผมตั้งใจว่าจะลองยกไปฟังในระบบเสียงสเตริโอดูด้วย เพราะพิจารณาแล้วมีแววน่าจะไปได้สวย โดยเฉพาะกับชุดเครื่องเสียงสเตริโอชุดย่อม ๆ ที่ต้องการอัปเกรดขึ้นมาจากลำโพงระดับเริ่มต้น แต่ยังไม่พร้อมสำหรับงบประมาณสูง ๆ หรือว่ายังไม่พร้อมจะอัปเกรดแอมป์ตามไปด้วยในเวลานี้

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Polk Audio Reserve Series ชุดนี้ให้ผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับสิ่งที่ทางผู้ผลิตเขาตั้งใจเอาไว้ นั่นคือ การทำให้ลำโพงที่เสียงดีมีคุณภาพเหนือกว่าลำโพงระดับทั่ว ๆ ไป สามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้น (แถมยังรับประกันนานถึง 5 ปี) เป็นเสียงแบบไฮเอนด์ย่อส่วนในราคาที่ไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินชนิดทุ่มกันจนหมดหน้าตัก หรือเป็นความสุขที่ต้องแลกมาด้วยอาการกระเป๋าแห้ง ผมเป็นอีกหนึ่งเสียงที่ยืนยันว่า Polk Audio ได้ทำสำเร็จแล้วครับ !


นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย
บริษัท เพาเวอร์ บาย จำกัด
Power Buy Call Center โทร. 02-904-2120
ราคา:
R100 ราคา 22,900 บาทต่อคู่
R300 ราคา 15,900 บาทต่อตัว
R500 ราคา 49,900 บาทต่อคู่
(สินค้า Polk Audio รับประกัน 5 ปี)

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ