fbpx

รีวิว Moshi : Lounge Q Wireless Charging Stand “แท่นชาร์จไร้สายที่มาพร้อมสไตล์และประสิทธิภาพ”

เชื่อว่าคนที่ใช้งานอุปกรณ์ไอทีหลายคนคงคุ้นเคยกับอุปกรณ์เสริมที่มีรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูคล้ายกันไปหมด หลายครั้งถ้าหากไม่สังเกตยี่ห้อให้ดีก็อาจจะเกิดความสับสนได้ ในขณะที่แบรนด์อย่างโมชิ (Moshi) ได้พยายามนำเสนอสิ่งที่แตกต่างไปด้วยดีไซน์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ตัวอย่างเช่น แท่นชาร์จไร้สายรุ่น Lounge Q Wireless Charging Stand ที่มาพร้อมดีไซน์ที่ดูเหมือนว่าเขาตั้งใจออกแบบมาให้เป็นเฟอร์นิเจอร์สำหรับตกแต่งโต๊ะหัวเตียงหรือโต๊ะทำงานได้ด้วย

การออกแบบ
การออกแบบแท่นชาร์จไร้สาย Moshi Lounge Q Wireless Charging Stand ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการออกแบบเฟอร์นิเจอร์สไตล์สแกนดิเนเวียน โดดเด่นด้วยวัสดุโลหะและผ้าไมโครไฟเบอร์สีเทานอร์ดิค (Nordic Gray)

ตัวแท่นชาร์จออกแบบให้สามารถวางตัวสมาร์ทโฟนได้ในทั้งแนวนอนและแนวตั้ง เพื่อใช้งานและชาร์จไฟไปด้วยพร้อม ๆ กัน โดยออกแบบให้ชุดขดลวดชาร์จไฟสามารถเลื่อนปรับตำแหน่งความสูงให้เหมาะสมกับตำแหน่งการชาร์จสมาร์ทโฟนแต่ละรุ่นแต่ละขนาด หรือให้เหมาะกับการจัดวางตัวสมาร์ทโฟนที่สามารถวางได้ทั้งแนวนอนและแนวตั้ง

Review Moshi Louge Q wireless charging stand 

สำหรับรายละเอียดทางเทคนิค Moshi Lounge Q Wireless Charging Stand ได้รับการรับรองมาตรฐานจาก Wireless Power Consortium (WPC) หน่วยงานที่คอยกำหนดมาตรฐานการชาร์จไฟแบบไร้สาย Qi Wireless Charging โดยสนับสนุนการชาร์จไร้สายในรูปแบบ Extended Power Profile (EPP) ซึ่งสามารถชาร์จเร็วแบบไร้สายให้กับสมาร์ทโฟนได้หลาย ๆ รุ่น

เช่น ชาร์จ iPhone ได้ด้วยกำลังไฟฟ้าสูงสุด 7.5W, สมาร์ทโฟนของ Samsung ได้ด้วยกำลังไฟฟ้าสูงสุด 9W หรือสมาร์ทโฟน Google Pixel ได้ด้วยกำลังไฟฟ้าสูงสุด 12W ขณะที่ตามสเปคฯ แจ้งไว้ว่ารองรับการชาร์จไร้สายได้สูงสุดถึง 15W

และด้วยการออกแบบขดลวดชาร์จไร้สายที่เรียกว่า Q-coil ซึ่งมีการใช้แผ่นเฟอร์ไรต์หนากว่าปกติ เปิดโอกาสให้การชาร์จไร้สายสามารถชาร์จผ่านเคสโทรศัพท์ได้หนาถึง 5mm หมายความว่าเคสปกติทั่วไปก็น่าจะใช้ได้ไม่มีปัญหา Moshi Lounge Q Wireless Charging Stand วางจำหน่ายในราคา 3,020 บาท

Review Moshi Louge Q wireless charging stand

ลองใช้งาน
ก่อนอื่นต้องบอกว่าแท่นชาร์จไร้สายรุ่นนี้เขาตั้งใจออกแบบมาให้ผู้ใช้รู้สึกได้ถึงความพรีเมียมจริง ๆ พรีเมียมกับตั้งแต่บรรจุภัณฑ์ไปจนถึงตัวของแท่นชาร์จไร้สาย Moshi Lounge Q Wireless Charging Stand เอง

การนำวัสดุสเตนเลสและอะลูมิเนียมมาใช้งาน นอกจากดูหรูหราดูดีมีสไตล์มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแล้วยังสะท้อนถึงความแข็งแรงทนทานไปด้วยในคราวเดียวกัน โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับแท่นชาร์จไร้สายส่วนใหญ่แล้วจะเห็นว่าแท่นชาร์จไร้สายของ Moshi โดดเด่นกว่าจริง ๆ บนโต๊ะทำงานหรือบนโต๊ะข้างหัวเตียง

Review Moshi Louge Q wireless charging stand

Review Moshi Louge Q wireless charging stand

Review Moshi Louge Q wireless charging stand

วัสดุส่วนที่ต้องสัมผัสเครื่องสำหรับแท่นชาร์จรุ่นนี้เป็นวัสดุผ้าและยางเนื้อดี แลดูน่าจะใช้งานได้ทนทานประมาณหนึ่ง ในส่วนของการออกแบบให้ตัวแป้นชาร์จสามารถสไลด์ขึ้น-ลงได้อิสระเพื่อรองรับสมาร์ทโฟนต่างขนาดกัน หรือรองรับการใช้งานทั้งในโหมดวางแนวนอนและวางแนวตั้งด้วย

เท่าที่ดูจากกลไกของเขาแล้ว ก็ไม่ได้มีอะไรซับซ้อน เป็นการออกแบบทางกลไกแบบง่าย ๆ แต่ก็สามารถตอบโจทย์ได้หลายเรื่องในคราวเดียวกัน และสามารถรองรับการใช้งานสมาร์ทโฟนรุ่นพรีเมียมที่มีหน้าจอใหญ่ระดับ 6.5-6.7 นิ้วได้สบาย ๆ ขณะชาร์จไฟ ที่ด้านข้างของตัวแผ่นชาร์จไฟจะมีไฟ LED สีขาวแสดงสถานการณ์ทำงานแสดงให้เห็นด้วย

ตรงบริเวณฐานมีชิ้นส่วนยางซิลิโคนเนื้อนิ่มคอยกั้นบริเวณขอบด้านล่าง และแถบกันลื่นบริเวณพื้นผิวของตัวแผ่นชาร์จ สายชาร์จที่ติดตัวมายาว 1.2 เมตร มีความยืดหยุ่นในการใช้งานพอสมควร

อย่างไรก็ดีในช่วงแรกของการลองใช้งาน เราพบว่าการปรับตัวแผ่นชาร์จกลม ๆ ให้ได้ตำแหน่งที่ลงตัว หมายความว่าสามารถจัดวางในมุมที่ต้องการและยังสามารถชาร์จไฟแบบไร้สายได้ด้วยอาจต้องใช้เวลาทำความคุ้นเคยกันอยู่สักพัก ดังนั้นหากมีสมาร์ทโฟนใช้งานมากกว่า 1 เครื่อง ก็อาจมีความไม่สะดวกสักหน่อยเวลาที่สลับใช้กับเครื่องต่างรุ่นต่างขนาดกัน แต่ถ้าใช้งานแค่รุ่นเดียว หลังจากปรับตัวแป้นชาร์จให้ได้ที่ครั้งแรกแล้ว ต่อไปก็วางใช้งานได้เลยไม่ได้มีปัญหาอะไร

เนื่องจากทางผู้ผลิตเขาไม่ได้ให้ตัวอะแดปเตอร์ชาร์จไฟมาด้วย ดังนั้นเพื่อให้ได้คุณภาพสูงสุดเราจึงเลือกใช้อะแดปเตอร์ Samsung Travel Adaptor 45W ซึ่งรองรับการชาร์จไฟหลากหลายมาตรฐานเป็นแหล่งจ่ายพลังงานต้นทาง ในความเป็นจริงแล้วอะแดปเตอร์สมัยใหม่ที่เป็นขั้วต่อ USB-C จ่ายกำลังไฟฟ้าตั้งแต่ 18W เป็นต้นไป ก็ถือว่าน่าจะเป็นอันใช้งานได้เช่นกัน

Review Moshi Louge Q wireless charging stand

Review Moshi Louge Q wireless charging stand

เมื่อลองใช้งานกับสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy Note10+ พบว่า Moshi Lounge Q Wireless Charging Stand สามารถชาร์จเร็วแบบไร้สายให้ Galaxy Note10+ ได้ในโหมด ‘Fast wireless charing’ ซึ่งสามารถชาร์จไร้สายได้รวดเร็วกว่าเวลาใช้งานแผ่นชาร์จไร้สายทั่วไปได้อย่างชัดเจน

ขณะที่เมื่องานกับ Apple iPhone 12 Pro Max พบว่าการชาร์จไร้สายด้วยกำลังไฟสูงสุด 7.5W นั้นแม้ว่าจะเร็วกว่าแผ่นชาร์จไร้สาย 5W ทั่วไป ทว่าโดยทฤษฎี Moshi Lounge Q Wireless Charging Stand ก็ยังชาร์จได้ช้ากว่าอุปกรณ์ MagSafe Charger ของ Apple เอง

Moshi : Lounge Q Wireless Charging Stand เหมาะกับใคร ?
ชัดเจนว่า Moshi Lounge Q Wireless Charging Stand เป็นแท่นชาร์จไร้สายระดับพรีเมียมที่ให้ความสำคัญกับดีไซน์ รูปลักษณ์ รวมถึงคุณภาพของวัสดุ ขณะเดียวกันทางด้านเทคนิคเขาก็ไม่ได้ละเลย เพราะมีความยืดหยุ่นให้ใช้งานกับสมาร์ทโฟนที่สามารถชาร์จไร้สายได้เกือบทุกขนาด อีกทั้งยังรองรับการชาร์จเร็วแบบไร้สายได้ด้วย

ดังนั้นไม่ว่าคุณจะใช้สมาร์ทโฟนยี่ห้อใด หรือระบบปฏิบัติการใด หากมันรองรับการชาร์จไร้สายแล้ว แท่นชาร์จชุดนี้เวลาใช้งานจะเสริมให้สมาร์ทโฟนของคุณดูดีมีราคาเพิ่มขึ้น วางใช้งานด้วยกันยังก็ดูหล่อเท่ไม่เหมือนใคร และยังใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์อีกชิ้นบนโต๊ะทำงาน หรือที่มุมหนึ่งมุมใดของบ้านได้สบาย ๆ


เว็บไซต์ผู้ผลิต moshi.com
จัดจำหน่าย: https://bit.ly/3DeZupO

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ